7 cách nấu canh bí đỏ bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu canh bí đỏ rất đơn giản, ai cũng có thể làm được tại nhà. Đây là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để tăng tính bổ dưỡng cho món canh bí đỏ, người nội trợ đã khéo léo kết hợp cùng một số nguyên liệu như: thịt lợn, thịt bò, tôm...Sau đây, Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến các bạn 7 cách nấu món canh bí đỏ hấp dẫn, làm phong phú thêm mâm cơm gia đình mình.

canh bí đỏ

Canh bí đỏ là món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình

1. Canh bí đỏ thịt bằm

Nguyên liệu 

  • 1 quả bí đỏ
  • 150g thịt nạc
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường...

Cách làm 

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Thịt nạc mua về rửa qua nước muối băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy, ướp thịt với chút hạt nêm, đường, hành khô khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Phi thơm hành đã bằm nhỏ sau đó nhanh tay cho thịt vào đảo đều sau đó thêm 1 bát tô lớn nước sao cho lượng nước vừa ăn rồi đun sôi.

- Nước sôi thì cho bí đỏ vào đun đến khi bí đỏ mềm là có thể tắt bếp và nếm lại nước dùng.

- Cuối cùng, các bạn múc ra tô; cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào để món ăn thêm thơm ngon

canh bí đỏ thịt bằm

Canh bí đỏ thịt bằm cho ngày bận rộn

2. Bí đỏ hầm giò heo, lạc

Nguyên liệu

  • 2 cái móng giò heo 
  • 1 quả bí đỏ
  • 1/2 bát lạc tươi hoặc lạc khô cũng được nhé
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Gia vị : nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối...

Cách làm

- Móng giò heo rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi cạo sạch lông, chặt miếng vừa ăn.

- Nếu là lạc tươi thì bóc vỏ ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút, còn đối với lạc khô thì bạn nên ngâm lạc lâu hơn khoảng 2 tiếng nhé. Các bạn nên đem luộc lạc khoảng 20 phút trước khi cho vào nồi hầm cùng móng giò.

- Bí gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

- Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp cho móng giò,lạc rồi cho nước xâm xấp đun lên cùng vài lát gừng và một chút muối.

- Đậy kín vung, hầm nhỏ lửa trong tầm 30-45 phút đến khi móng giò chính mềm, lạc bở.

- Tiếp tục cho bí đỏ vào đun cùng đến khi bí đỏ chính mềm, bạn nếm lại món ăn nếu chưa vừa miệng thì thêm chút hạt nêm, nước mắm nhé.

- Bạn tắt bếp, múc canh ra bát rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ lên trên.

Món ăn này đặc biệt hợp với các mẹ đang cho con bú để hồi phục sức khỏe, tăng tiết sữa.

cách nấu canh bí đỏ

Canh bí đỏ hầm chân giò bổ dưỡng

3. Canh bí đỏ nấu bò viên 

Nguyên liệu

  • 1/2 quả bí đỏ
  • 1/2 bát lạc con
  • 200g bò viên
  • Hành lá , rau mùi, hành khô
  • Gia vị : nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm 

- Lạc luộc chín rồi giã sơ trong cối.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Hành lá, rau mùi nhặt lá hoàng rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Bò viên rửa sạch, cắt làm đôi.

- Bạn cho phần lạc đã giã sơ vào đun cùng một bát nước lớn khoảng 5-8 phút rồi tiếp tục cho bí đỏ vào đun đến khi bí đỏ, lạc mềm.

- Tiếp tục cho phần bò viên đã cắt vào nồi đun thêm khoảng 5 phút cho bò viên được chín.

- Bạn tắt bếp, nêm nếm lại gia vị rồi cho ra tô và rắc hành lá, rau mùi lên trên.

Bạn có thể thấy, bí đỏ và thịt bò khi được kết hợp với nhau có thể mang lại nhưng món ăn rất hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Nếu như bạn từng biết đến món bí đỏ xào thịt bò, thì nay sẽ có thêm món canh bí đỏ nấu bò viên thơm ngon, tạo thêm sự mới lạ về hương vị trong sự kết hợp 2 nguyên liệu này.

canh bí đỏ hầm thịt bò viên

Canh bí đỏ hầm thịt bò viên lạ miệng

4. Canh bí đỏ nấu tôm

Nguyên liệu

  • 1 quả bí đỏ
  • 300g tôm tươi hoặc tôm khô đều được
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Gia vị : nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm

- Tôm mua về bóc vở rửa sạch còn nếu bạn chọn tôm khô thì ngâm tôm cùng nước ấm 20 phút đển thịt tôm mềm ra rồi rửa sạch với nước. Ướp tôm với chút dầu ăn, hạt nêm cùng hành khô băm nhỏ

- Bí rửa sạch, nạo vỏ rồi cắt miếng vông vừa ăn

- Phi thơm hành khô sau đó nhanh tay cho bí đỏ vào đảo đều rồi cho nước vào xâm xấp bí đỏ rồi đun đến khi bí đỏ chín mềm.

- Bạn cho phần tôm đã ướp vào nấu cùng khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp rồi nếm lại nước dùng và căn chỉnh cho vừa miệng

- Cho canh ra tô rồi rắc hành lá, rau mùi lên trên để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

canh bí đỏ nấu tôm

Canh bí đỏ nấu tôm cho ngày nóng nực

5. Canh bí đỏ nấu thịt viên

Nguyên liệu

  • 1/2 trái bí đỏ
  • 300g thịt nạc vai
  • 1/2 bát lạc tươi hoặc khô
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị : Nước mắm, đường, hạt nêm, muối...

Cách làm

- Thịt nạc vai bạn chọ những phần còn tươi màu đỏ, ướt thịt sau đó rửa sạch rồi  xay nhỏ bằng máy xay hoặc bạn có thể bằm nhỏ. Ướp thịt với chút muối, hạt nêm và hành khô băm nhỏ sau đó vắt thành những viên tròn nhỏ để ra bát.

- Lạc tươi bạn ngâm trong nước ấm tầm 30 phút, nếu lạc khô thì bạn nên ngâm lâu hơn và luộc sơ trước khi cho vào canh nhé.

- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô rồi rồi cho nước với lượng vừa ăn vào nồi, chờ đến khi nước sôi cho từng viên thịt viên vào

- Chờ 5 phút thì thịt viên chín thì nhanh tay cho phần bí đỏ vào đun đến khi bí chín mềm.

- Các bạn nêm lại nước dùng nếu chưa vừa miệng thì cho thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa nhé. Sau đó, bạn tắt bếp, múc ra bát lớn rồi cho hành, mùi lên trên nhé.

canh bí đỏ thịt viên

Canh bí đỏ thịt viên thanh mát

6. Canh bí đỏ, củ dền, cà rốt

Nguyên liệu

  • 1/2 quả bí đỏ
  • 1 củ dền
  • 1 củ cà rốt
  • 300g xương cụt
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị : muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm

- Xương cụt mua về luộc qua với nước cùng một ít muối rồi vớt ra rửa sạch với nước. Cho xương vào nồi đổ xâm xấp nước cùng vài lát gừng để hầm cho xương mềm.Các bạn nên vớt vớt váng để nước dùng được trong nhé. 

- Trong lúc chờ hầm xương, bạn gọt vỏ bó đỏ, củ dền, cà rốt; rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn

- Hầm xương trong khoảng 3-40 phút thì xương mềm, bạn cho củ dền, cà rốt vào trước vì 2 loại củ này cứng hơn sau 10 phút thì cho bí đỏ vào hầm chung đến khi các loại củ chín mềm thì có thể tắt bếp.

- Bạn nêm nếm lại rồi cho ra tô rồi rắc hành, mùi lên nhé.

canh bí đỏ, củ dền, cà rốt

Canh bí đỏ, củ dền, cà rốt cũng rất hấp dẫn

7. Canh bí đỏ nấu xương đuôi heo

Nguyên liệu

  • 400g xương đuôi heo
  • 1 quả bí đỏ
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị : Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm

- Xương đuôi heo về rửa qua rồi đun với nước sôi cùng chút muối sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa. Cho xương vào nồi đổ xâm xấp nước cùng chút muối, vài lát gừng để hầm. Các bạn lưu ý vớt bọt để nước hầm xương trong nhé.

- Trong lúc đó, bí đỏ bạn nạo vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

- Hầm xương trong khoảng 30- 45 phút thì xương mềm, bạn cho bí đỏ, hầm chín mềm.

- Bạn tắt bếp, nếm lại nước dùng nếu còn nhạt thì bạn cho thêm nước mắm và hạt nêm vào rồi cho ra tô sau đó rắc hành lá, rau mùi lên trên.

canh bí đỏ hầm đuôi heo

Canh bí đỏ hầm đuôi heo hấp dẫn

Với 7 cách nấu canh bí đỏ trên đây hẳn các bạn sẽ không còn quá lo lắng mâm cơm nhà mình đơn điệu, kém dưỡng chất nữa. Canh bí đỏ có tác dụng rất tối với sức khỏe mỗi thành viên mà nguyên liệu lại vô cùng dễ tìm.

Chúc các bạn thành công với mỗi món canh trên nhé!

Thái Oanh - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất