Gà chiên mắm tỏi đơn giản da giòn ngon nước sốt sánh mịn

Gà chiên mắm tỏi là một trong những món ăn ưa thích của rất nhiều người. Cũng chính vì thế món này có khá nhiều biến tấu về hương vị lẫn cách làm. Ở bài viết sau, Yêu trẻ chọn và giới thiệu đến bạn đọc cách làm đùi gà chiên với nước mắm, tỏi. Tất nhiên, cách làm này sẽ có những bí quyết riêng biệt giúp da giòn, vàng ươm và phần nước sốt sóng sánh rất đặc biệt. Mời bạn đọc cùng theo dõi và thực hiện với Yêu trẻ nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chiên mắm tỏi

Ở bài viết trước, Yêu trẻ đã giới thiệu món chân gà chiên nước mắm tỏi ớt thơm ngon, nên bài viết này nguyên liệu sẽ thay đổi thành đùi gà cùng một số phụ gia khác như sau.

  • 4 cái đùi gà
  • Rau xà lách
  • 2 quả cà chua chín
  • Ngò rí
  • 100 gram bột chiên giòn. 
  • Gia vị gồm: sả cây, tỏi, muối, hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gừng tươi.

Lưu ý : Nếu không có bột chiên giòn, các bạn có thể thay bằng: 50 gram tinh bột bắp, 50 gram bột gạo, 50 gram bột mỳ đa dụng, 50 gram bột nêm gà, 1/6 muỗng cà phê baking soda.

dui ga
Bạn đọc có thể chọn đùi gà công nghiệp để dễ chế biến và nhiều thịt hơn. Ảnh: Youtube Tuấn Nguyễn

2. Cách làm món đùi gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà

Đùi gà chiên mắm tỏi quan trọng ở cách sơ chế đùi gà sao cho sạch, hết tanh và khi chiên lên da gà được giòn, thơm ngon. Các bí quyết này sẽ có ở phần bài viết ngay sau đây nhé!

2.1. Sơ chế  các nguyên liệu

  • Với đùi gà, sau khi mua về đem rửa ngay với nước sạch. Sau đó cho một muỗng muối hạt to lên đùi gà, dùng tay chà sạch để đùi được hết lông còn sót lại. Nếu muốn làm kỹ hơn, bạn đọc có thể dùng giấm hoặc gừng giã để làm sạch đùi gà nhé. Sau cùng rửa lại thật sạch với nước một lần nữa.
  • Sau khi rửa sạch lấy dao xăm vào đùi để đùi gà dễ thấm gia vị. Bước tiếp theo là ướp đùi gà với bột chiên giòn. Nếu không có bột chiên giòn bạn đọc hãy làm hỗn hợp: 2 muỗng tinh bột bắp, 1 muỗng bột gạo, 1 muỗng bột mỳ đa dụng, 1/2 muỗng bột nêm gà, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/6 muỗng baking soda sau đó trộn đều. Cho hỗn hợp bột vào đùi gà rồi lắc đều.
  • Sả cây xắt lát mỏng, hành tím, tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch. Bạn dùng cối đâm nhuyễn mỗi thứ riêng ra và cho vào chén. Ướp đùi gà với sả, tỏi, ớt mỗi thứ một ít vừa đủ, còn lại để riêng dùng ở phần sau.
  • Rau xà lách làm sạch, tách từng lá. Cà chua rửa sạch, cắt từng khoanh tròn vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, bỏ rễ và để nguyên cọng.
so che dui ga
Đùi gà cần làm sạch bằng muối để loại bỏ lông lẫn mùi tanh. Ảnh: Internet

2.2. Cách chế biến đùi gà chiên mắm tỏi da vàng giòn ngon

Có khá nhiều cách ướp và nêm nếm gia vị cho món đùi gà chiên nước mắm, tỏi. Ở đây, Yêu trẻ chọn cách ướp đùi gà để khi chiên da gà được giòn ngon, không bị giai. Chi tiết như sau.

  • Đùi gà sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì cho vào nồi hấp sơ chừng 3 phút. Bước này nhằm giúp da gà sẽ được giòn hơn khi chiên mắm tỏi.
  • Làm nước sốt gồm có: 1 muỗng đường vàng, 40 ml nước mắm, một chút xíu bột ngọt và 1 muỗng nước lọc khuấy đều cho tan.
  • Bật bếp, cho dầu ăn khoảng nửa chảo. Bí quyết để chiên đùi gà vàng giòn là dầu ăn phải nhiều, nếu ít dầu ăn đùi gà sẽ mất độ giòn đều.
  • Khi dầu ăn nóng cho 1 muỗng cà phê tinh bột bắp vào đảo đều rồi cho đùi gà vào, chiên đùi gà ngập dầu đến khi có màu vàng hai bên thì vớt ra để ráo dầu.
  • Dùng chảo khác cho vào một muỗng dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì hành tím, gừng đảo cho thơm, sau đó cho tỏi và ớt vào phi vàng thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào. Khi thấy nước sốt đã sệt lại cho sả xắt cùng đùi gà vào đảo đều, tắt bếp.

Lưu ý : Khi cho đùi gà vào phải tắt bếp luôn để đùi gà được giòn. Nếu nấu tiếp da gà sẽ bị mềm, sẽ mất đi độ giòn của da.

ga chien nuoc mam toi
Cho đùi gà vào sau cùng, sau đó tắt bếp để giữ độ giòn của da gà. Ảnh: Youtube Tuấn Nguyễn

2.3. Hoàn thành và thưởng thức món đùi gà chiên nước mắm và tỏi

  • Xếp rau xà lách và cà chua thái lát hai bên viền đĩa, đặt đùi gà vào giữa, trang trí món ăn bằng ngò rí, một chút dưa leo.
  • Về yêu cầu thành phầm, đùi gà phải được chiên giòn, màu vàng thơm không bị cháy. Nước sốt  sánh quyện, có vị mặn ngọt và thơm nồng mùi tỏi, gừng.
  • Khi ăn, bạn đọc nhớ xé nhỏ thịt và quẹt chung với nước sốt để đậm đà hơn nhé.
dui ga chien mam toi
Đùi gà chiên có lớp da giòn, không bị cháy và quyện hương tỏi, nước mắm. Ảnh: Youtube

3. Lưu ý khi làm món đùi gà chiên nước mắm và tỏi

Để làm món gà chiên nước mắm ngon nhất, bạn đọc cần chú ý đến khâu chọn, sơ chế cũng như cách chế biến thịt gà. Có một vài lưu ý như sau:

  • Khi mua đùi gà, nên chọn loại có những loại đùi da không bị bong ra, căng đều, có màu trắng. Da gà và thịt, xương dính liền với nhau. Ấn vào thịt có độ đàn hồi, không bị chảy nước, không có mùi hôi, không có màu sắc bất thường.
  • Đùi gà trước khi mang chiên nên quay qua lò vi sóng hoặc hấp qua để da gà được giòn, không bị khô.
  • Nếu bạn đọc không muốn dùng nhiều dầu mỡ, có thể chiên qua chảo khoảng 5 phút rồi cho vào nồi chiên không dầu để bớt đi lượng dầu mỡ trong đùi gà nhé.

Còn có khá nhiều biến tấu khác của món gà chiên mắm tỏi, ở trên chỉ là một trong những cách làm đơn giản và thơm ngon nhất. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết đó sẽ giúp bạn đọc thành công với một trong những món ngon rất dễ chinh phục mọi người này nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI