1. Cách làm chè hoa cau bột sắn dây
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram đậu xanh bóc vỏ
- 100 gram bột sắn dây
- 300 gram đường
- Nước cốt dừa
- Muối, vani,...
1.2. Các bước thực hiện cách làm chè hoa câu bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh các bạn rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 3 tiếng cho hạt đậu nở, mềm. Vớt đậu xanh ra, để ráo nước rồi trộn với một ít muối. Hấp đậu xanh cho đến khi chín thì tắt bếp.
Bước 2: Tiến hành nấu chè hoa câu bột sắn dây
- Cho bột sắn dây vào một cái tô, thêm lượng nước vừa phải vào khuấy đều cho tan.
- Bắc lên bếp một lít nước lọc, đun sôi. Khi nước sôi các bạn cho đường, bột sắn dây vào và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Đợi cho đến khi nước sôi trở lại các bạn cho đậu xanh và một ít vani vào tạo hương thơm.
Để cho chè hoa câu thêm hấp dẫn phải có nước cốt dừa. Nước cốt dừa các bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp hoặc mua dừa nạo về vắt. Thường với món chè hoa cau, phần nước dừa cũng khá quan trọng nên vắt bằng dừa sợi sẽ thơm và béo hơn. Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, thêm vào một ít bột sắn dây, đường, muối và đun cho sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Múc chè ra chén, thêm một ít nước cốt dừa béo thơm lên trên và dùng khi còn nóng sẽ rất ngon và hấp dẫn.
Chè hoa câu bột sắn dây mang một hương vị thanh tao. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị bùi bùi của đậu xanh cùng vị béo, mát lành của nước cốt dừa. Chỉ giản dị thế thôi nhưng bạn dùng nhiều cũng không thấy ngán.
2. Cách làm chè hoa cau bột năng nước cốt dừa, đậu xanh
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram đậu xanh bóc vỏ
- 100 gram bột năng
- 250 gram đường
- Nước cốt dừa
- Lá dứa, vani,muối,..
2.2. Các bước thực hiện cách làm chè hoa cau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh các bạn cũng rửa sạch, ngâm với nước lạnh trước cho mềm. Tiếp đó, cho đậu xanh vào nồi hấp chín thì tắt bếp, để nguội. Lá dứa các bạn rửa sạch, để ráo nước.
- Cho đường vào nồi, thêm cho vào 500 ml nước lọc cùng lá dứa vào và khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp. Trong khi đợi hỗn hợp nước đường sôi, các bạn hòa tan 250 ml nước với bột năng, khuấy đều cho hỗn hợp tan mịn.
- Khi nước đường sôi lên, các bạn đổ từ từ bột năng vào và khuấy đều tay. Khuấy cho đến khi bọt năng trong lại là đã chín, các bạn có thể nêm nếm vị ngọt cho vừa ăn. Đến khi bột trong màu là đã chín, bạn nêm nếm thêm đường nếu cần.
- Tiếp đó, các bạn cho đậu xanh vào và khuấy đều lên. Thêm vào một ít vani để tạo hương thơm cho món ăn. Khuấy nhẹ tay cho đến khi thấy chè sánh, mịn lại thì tắt bếp.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào một cái nồi. Hòa tan một ít bột năng với nước lọc ở một chén riêng rồi cho vào nồi nước cốt dừa. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun sôi. Khi nước cốt dừa sôi, các bạn cho đường và muối vào nêm nếm cho vừa vị. Nấu cho đến khi nước cốt dừa sánh mịn, hơi sệt lại thì tắt bếp.
Khi nào ăn, bạn múc chè ra chén hoặc ly rồi thêm nước dừa tùy lượng như ý rồi thưởng thức thôi.
3. Cách làm chè hoa cau hạt sen
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram đậu xanh bóc vỏ
- 200 gram đường
- 100 gram hạt sen khô
- Một ít mè trắng
3.2. Các bước thực hiện cách làm chè hoa câu hạt sen
Bước 1: Các bạn cho hạt sen khô vào tô nước lạnh ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt sen nở, mềm.
Cho nước vào nồi đun cho đến khi nước sôi. Các bạn cho hạt sen vào luộc chín thì vớt hạt sen ra.
Đậu xanh các bạn vo sạch, ngâm với nước khoảng 2 đến 4 tiếng cho mềm. Khi đậu xanh mềm, các bạn vớt đậu ra để ráo nước và đem đi hấp chín.
Bước 2: Cho nước lọc vào nồi đun sôi, thêm đậu xanh cùng hạt sen vào nấu cho chín mềm thì cho đường vào nấu cùng.
Hòa tan một ít bột năng với nước lọc rồi cho vào nồi chè hoa cau, khuấy đều lên. Nấu cho đến khi chè đặc quánh lại thì các bạn tắt bếp. Cho chè ra chén và thưởng thức.
4. Cách làm chè hoa cau không cần bột năng hay bột sắn dây
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 50 gram đâu xanh bóc vỏ
- 40 gram nước cốt dừa
- 10 gram bột khoai tây
- 1/4 muỗng cà phê bột gạo
- 1/4 muỗng cà phê muối ăn
- Đường,...
4.2. Các bước thực hiện cách làm chè hoa cau
Bước 1: Các bạn bắc nồi lên bếp, cho bột khoai tây và đường vào nồi, thêm vào một ít nước lọc và khuấy đều lên với lửa vừa.
Nấu cho đến khi bột khoai tây đặc lại thì cho đậu xanh đã hấp chín vào cùng. Hạ lửa nhỏ nhất nấu cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Các bạn cho nước cốt dừa, bột gạo và muối vào khuấy đều lên. Đun cho đến khi sôi với lửa nhỏ, sôi khoảng 2 phút các bạn tắt bếp.
Bước 3: Cho chè hoa cau ra chén, thêm nước cốt dừa vừa nấu với bột gạo lên trên và thưởng thức hương vị mới lạ này nhé.
Cách làm chè hoa cau đơn giản và dùng toàn những nguyên liệu rất quen thuộc. Tuy nhiên, món chè này luôn mang lại một hương vị béo thơm, ngọt ngào khiến ai cũng không thể cưỡng lại vị ngon thanh tao đặc trưng của nó. Hãy thử làm món chè hoa cau nước cốt dừa theo các cách mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy mỗi phiên bản chế biến lại cho mình một cung bậc thú vị riêng khi thưởng thức món chè này.
Khánh Kim