Cách làm gà rô ti màu đẹp, vị đậm hấp dẫn chinh phục cả nhà

Cách làm gà rô ti thơm ngon đậm vị màu đẹp, hấp dẫn tưởng khó nhưng không phải vậy. Nhiều người cứ nghĩ để làm được một món gà rô ti ngon đúng chuẩn rất mất công. Tuy nhiên, nếu bạn xem qua công thức và cách làm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn sẽ thấy làm món này đơn giản đến bất ngờ. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm như gà ngon, hành củ, gia vị thông dụng,... cùng với một vài mẹo nho nhỏ, chắc chắn bạn sẽ có một món gà rô ti thơm ngon chinh phục cả nhà.

cach lam ga roti ngon
Cách làm gà rô ti thơm ngon đậm vị cả nhà ăn đưa cơm tưởng khó nhưng lại rất dễ. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà rô ti

  • Đùi gà: 2-4 cái
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Tỏi: vài tép
  • Rau răm, ngò rí
  • Các gia vị khác như: muối, nước tương, tiêu, dầu ăn, nước mắm,...
chuan bi nguyen lieu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà rô ti. Ảnh: Internet

2. Cách làm gà rô ti thơm ngon, đậm vị, cả nhà đều mê

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà mua về cần rửa sạch, đem bóp cùng với một ít muối thường hoặc muối hạt càng tốt. Bóp thịt gà với muối giúo loại bỏ bớt mùi hôi của thịt gà. Bóp xong thì rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
  • Đùi gà ráo nước thì tiến hành chặt làm đôi. Không nên chặt quá nhỏ, để dễ chặt, bạn dùng dao khứa thịt trước rồi chặt mạnh tay dứt khoát để xương không bị bể nát nhé. Nếu thích, bạn cũng có thể để nguyên đùi gà không cần chặt đều được. Sau đó, dùng dao khứa vài đường lên trên phần thịt đùi gà để khi ướp gia vị nhanh thấm đều.
  • Tỏi và hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ ra để vào bát riêng.
  • Dừa tươi chặt phần đầu lấy nước, để riêng.
  • Ngò và rau răm nhặt bỏ lá vàng, úa, rửa sạch và để ráo nước.
so che nguyen lieu
Đùi gà mua về rửa sạch cùng với muối để loại bỏ mùi hôi và để ráo. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm gà rô ti ngon

  • Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế xong thì bắt đầu chuyển sang ướp đùi gà. Bạn cho đùi gà vào trong một cái bát vừa, thêm một tí xíu muối ăn, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi và hành băm nhỏ, cùng một ít nước tương, nước mắm sao cho vừa ăn. Bạn cũng có thể tùy chọn ướp nước tương mà không dùng nước mắm. Hoặc, chọn dùng nước tương mà không cần muối nếu gia đình ăn nhạt. 
  • Trộn gà cho đều gia vị. Để đùi gà ướp khoảng từ 30 phút trở lên, có thể ướp đùi gà qua đêm càng thấm.
  • Lưu ý nếu ướp để qua đêm thì cần bảo quản thịt gà trong tủ lạnh tránh trường hợp thịt bị ôi thiu nhé. 
uop dui ga
Ướp đùi gà cùng gia vị khoảng 30 phút trở lên hoặc qua đêm. Ảnh: Internet
  • Sau khi thịt gà đã ướp đủ thời gian, nếu để lạnh thì bạn lấy thịt gà ra cho bớt lạnh. Chuẩn bị một cái chảo, bắc lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, cho đùi gà vào chảo chiên, lật đều miếng gà để chín vàng đều. Chiên đến khi nào thịt gà có màu xém vàng đều 2 mặt là được. Thời gian chiên vàng khoảng từ 15 phút - 20 phút.
chien dui ga
Chiên đùi gà chín vàng đều ở hai mặt. Ảnh: Internet
  • Đổ nước dừa tươi đã chuẩn bị sẵn trước đó vào trong chảo chiên đùi gà. Lượng nước dừa nên đổ xâm xấp đùi là được. Tăng lửa để nước dừa sôi rồi hạ lửa liu riu. 
  • Nấu ít phút, bạn cho một ít mật ong vào trong chảo, khuấy đều lên rồi đậy nắp chảo lại. Tiếp tục đun.
  • Để đùi gà thấm đều ngon thì trong quá trình đun các bạn nên mở nắp nồi ra vài lần và trở miếng gà lại.
cho nuoc dua va mat ong vao nau cung dui ga
Cho nước dừa cùng với một ít mật ong vào và nấu với lửa liu riu. Ảnh: Internet
  • Đun lửa liu riu đến khi nào nước dừa cạn hơi sánh, bạn nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Sau đó, đun thêm ít phút cho có độ sệt như ý thì tắt bếp. Lấy đùi gà ra đĩa, trang trí thêm một ít rau răm, rau ngò và tiêu cho món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon hơn.
  • Món gà rô ti ăn kèm với cơm nóng sẽ rất đưa cơm. Hoặc cũng có thể ăn kèm với các món khác cũng rất ngon như xôi hay bánh mì chẳng hạn. Nếu có ý định dùng với bánh mì, bạn hãy làm gà rô ti ướt, tức để lượng nước dừa sệt vừa không quá cạn để có thể chấm bánh mì sẽ rất tuyệt vời. 
cho ra dia thuong thuc
Cho gà ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Ảnh: Internet

3. Mẹo hay dành cho bạn khi chế biến món gà rô ti 

  • Bạn có thể sử dụng cánh gà hoặc gà nguyên con để làm món gà rô ti tùy theo sở thích của gia đình. Tuy nhiên, nên chọn phần đùi gà hay má đùi vì các phần thịt này làm món gà rô ti sẽ ngon hơn so với các phần khác. Do đùi có cả thịt, da và xương, có độ dai vừa phải, không bị mềm như phần ức hay nhiều xương như phần cánh.
  • Khi mua nên chọn loại gà tươi mới, chưa qua đông lạnh là ngon nhất. 
  • Nấu món gà rô ti nên chọn gà công nghiệp, vì thịt sẽ nhiều hơn, có độ mềm hơn so với gà ta. Tuy nhiên, nếu gia định bạn "hảo" gà ta hơn thì dùng gà ta cho hợp ý thích. 
chuan bi nguyen lieu
Mẹo để món gà roti ngon hơn. Ảnh: Internet

4. Tại sao chúng ta nên thường xuyên dùng thịt gà

Các món ăn chế biến từ thịt gà phong phú. Món gà rô ti cũng có các biến tấu tùy theo từng đầu bếp. Gà rô ti dễ chế biến, dùng ngon và đôi khi đổi vị rất tốt thay cho các món quen thuộc khác như gà quay hoặc gà nướng . Thêm gà rô ti vào thực đơn, bạn sẽ bớt một phần lo lắng dùng thịt gà bị ngán. Khi, trong tình hình hiện nay, thịt gà được dùng nhiều hơn thịt heo vốn khá thông dụng. Lý do thịt gà ngày càng được dùng nhiều không chỉ bởi heo vừa trải qua các lần dịch bệnh lớn, mà thịt gà bình thường cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà không những chứa các chất albumin, chất béo mà chúng cũng rất giàu những chất như: vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt,... Đây đều là những chất cực kì có lợi cho sức khỏe con người chúng ta. Nếu bạn sử dụng gà thường xuyên và đúng cách chúng sẽ cung cấp cho bạn một lượng chất dinh dưỡng cần thiết, nuôi dưỡng cơ thể một cách tích cực. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể từ thịt gà khiến chúng ta nên thường xuyên dùng thịt gà hơn: 

  • Trong thịt gà có chứa nhiều protein, giúp cho những bạn nhỏ đang trong độ tuổi dậy thì phát triển tối đa về chiều cao, cân nặng và đặc biệt là trí não.
  • Thịt gà là một trong những thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong việc làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ, từ đó tâm trạng sẽ được vui vẻ, giảm thiểu căng thẳng, trầm cảm.
  • Các chất dinh dưỡng từ thịt gà có khả năng giúp ngăn chặn và kiểm soát hàm lượng homocysteine trong cơ thể, rất tốt cho sức khỏe của tim mạch.
tac dung cua thit ga doi voi suc khoe
Ăn thịt gà thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của tim mạch. Ảnh: Internet
  • Nhờ có chứa nhiều vitamin A nên thịt gà rất tốt trong việc tăng cường thị lực cho đôi mắt khỏe mạnh, đặc biệt là đối với những người thường xuyên làm việc trên máy tính.
  • Thịt gà giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện cân nặng và tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể chống lại những yếu tố gây bệnh bên ngoài môi trường xung quanh.
  • Bên cạnh đó, trong thịt gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như: canxi, photpho. Những chất này nếu được bổ sung thường xuyên và đúng liều lượng sẽ góp phần cho sự phát triển của răng và xương.
  • Ngoài ra, thịt gà cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, giải tỏa áp lực, căng thẳng khi làm việc quá nhiều và giúp hỗ trợ hoạt động của các tuyến trong cơ thể.

Cách làm gà rô ti ngon tưởng chừng như rất khó nhưng lại vô cùng dễ làm như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập. Thịt gà không chỉ là cho chúng ta một món ăn bình thường, mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình, nếu sử dụng thường xuyên và đúng cách. Thêm một món ngon thực hiện đơn giản và ai cũng dùng được như trên gà rô ti, thực đơn của chúng ta lại thêm phong phú. Chị em nội trợ nhờ đó cũng bớt đi một phần băn khoăn làm sao để chế biến thịt gà thường xuyên cho gia đình dùng mà không ngán hay chán vị.

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI