Chân gà rút xương: 16 cách chế biến cực ngon gây nghiện

Chân gà rút xương là thực phẩm quen thuộc chế biến thành các món ngon được rất nhiều bạn trẻ mê mẩn, yêu thích. Có không ít món ăn "gây sốt" từ chân gà rút xương như chân gà nướng, ngâm sả tắc, sốt Thái, hấp hành, chiên nước mắm, xào sả ớt... Các món ăn vừa có thể ăn vặt vừa có thể ăn cơm lạ miệng, kích thích rất phù hợp để cả nhà thay đổi khẩu vị. Chị em nội trợ hãy đưa ngay món ăn vào thực đơn để làm mới bữa cơm gia đình ngay nhé!

banner ads

1. Chân gà rút xương sốt Thái chua ngọt

Chân gà rút xương ăn vặt mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị, ngày không buồn chán. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể đưa vào thực đơn tiệc tùng với bạn bè, người thân. Món ăn này có cách thực đơn giản, thơm ngon kích thích khẩu vị. Ăn thử một lần bạn sẽ bị mê hoặc muốn thực hiện để dành ăn thường xuyên.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 1 quả xoài xanh to
  • 4 nhánh sả
  • 10 quả tắc
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng
  • 30gram nước cốt me
  • 30gram ớt bột Hàn Quốc
  • 30gram Tương ớt Hàn Quốc
  • 140ml nước mắm
  • 140gram đường
  • 100ml nước lọc

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bỏ chân gà vào chậu lớn thêm vào 3 thìa canh giấm, 2 thìa canh muối hạt bóp thật đều tay trong khoảng 5 phút để chân gà ra hết chất bẩn. Tiếp theo bạn xả nước rửa chân gà lại nhiều lần cho thật sạch.

Bước 2: Lấy 2 nhánh sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc bỏ vào nồi. Gọt vỏ củ gừng thái lát bỏ vào cùng. Bạn đổ vào lượng nước vừa đủ nấu sôi cho vào ít muối rồi bỏ chân gà vào luộc khoảng 15 phút. Sau đó vớt chân gà ra cho vào chậu nước đá nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho chân gà giòn hơn.

Bước 3: Tắc rửa sạch, thái lát mỏng tròn. Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, tách thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. 2 nhánh sả rửa sạch, thái khoanh mỏng. Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho vào đường, nước mắm, nước cốt me, ớt bột Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc, nước lọc theo lượng đã chuẩn bị. Vừa nấu vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan sốt sôi sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Bỏ chân gà vào tô lớn thêm vào phần nước sốt trộn đều tay. Tiếp theo bạn cho tắc, xoài, sả, ớt vào trộn đều ướp khoảng 15 phút.

Thành phẩm chính là món gà rút xương sốt Thái chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn tính gây nghiện cực cao. Chắc chắn các bữa ăn vặt, trò chuyện của bạn sẽ cực vui vẻ, thú vị với món ăn này.

Chân gà sốt Thái
Chân gà sốt Thái món ăn khiến bạn không thể từ chối vì màu sắc và hương vị hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Chân gà rút xương chiên mắm

Một trong các món ăn cơm, ăn vặt ngon được yêu thích số một chính là chân gà rút xương chiên mắm. Món ăn giòn giòn, thấm gia vị mặn ngọt cực kích thích vị giác. Cả nhà sẽ phải trầm trồ trước hương vị và tài năng nấu ăn đỉnh cao của chị em nội trợ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 cây sả
  • 2 quả chanh
  • 100gram bột chiên giòn
  • Hành lá, ớt
  • Mè trắng rang
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu xay.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà ngâm nước muối loãng 5 phút. Tiếp theo vớt ra chà xát muối chanh, cắt bỏ móng nhọn, rửa sạch nhiều lần với nước. Bắc nồi lên bếp cho chân gà vào luộc với ít muối khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào đá lạnh.

Nếu chân gà chua rút xương bạn hãy vớt chúng lên dùng dao nhọn khứa dọc từng ngón chân phía trong. Dùng tay cái và ngón trỏ tách phần da từ phía cổ chân gà xuống đầu ngón chân. Khi các đốt xương lộ thì lấy chúng ra ngoài.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Lấy 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá, ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Bạn bỏ vào chén 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa canh đường, 1 ít ớt bột trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Cho chân gà vào lắc đều cùng bột chiên giòn. Khi gà phủ đều bột bạn bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều vào chảo. Chảo dầu nóng bạn thả chân gà vào chiên ngập dầu đến khi chúng chuyển màu vàng tươi thì vớt ra ngoài để ráo dầu.

Bước 5: Bắc chảo khác lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ tỏi băm, gừng, sả vào phi thơm Tiếp theo bạn đổ nước sốt vào chảo nấu sôi sền thì trộn phần chân gà vào.

Cuối cùng múc gà ra đĩa rắc hành lá, mè trắng lên là xong. Cách làm chân gà chiên nước mắm không quá khó chỉ cần vài bước là có thể thực hiện được ngay. Vào những ngày trời mưa lạnh hãy thử thực hiện món ăn giúp gian bếp ấm cúng, vui vẻ hơn nhé!

Chân gà mắm
Món ăn thấm gia vị cực ngon vừa có thể ăn vặt vừa có thể ăn cơm. Ảnh: Internet

3. Chân gà rút xương sả tắc

Chân gà là nguyên liệu có thể thực hiện nhiều món ăn khác nhau mang đến khẩu vị đa dạng. Điển hình như chân gà nướng, chân gà ngâm chua ngọt , chân gà chiên... Trong đó chân gà ngâm sả tắc vẫn là lựa chọn chân ái của nhiều người. Bởi món ăn này khá phổ biến và cực ngon. Khi chân gà được rút xương sẽ càng ngon, càng tiện lợi khi ăn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà (tự rút xương hoặc mua loại rút sẵn)
  • 250gram tắc
  • 6 cây sả
  • 50gram gừng
  • 2 quả ớt sừng
  • 5 quả ớt cay
  • 250ml giấm
  • 80ml nước mắm
  • 270gram đường

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà tự rút xương hoặc mua loại rút sẵn. Tiếp theo mang chúng đi chà xát với muối và giấm hoặc tắc. Rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Ớt sừng và ớt trái rửa sạch, thái thành các lát mỏng. Sả lấy 2 cây rửa sạch, thái xéo mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tắc chừa lại 5 quả để riêng, phần còn lại cắt đôi vắt lấy nước cốt. 5 quả còn lại cắt lát, bỏ hạt.

Bước 2: Bắc nồi nước bỏ gừng, nước cốt 3 quả tắc, vài khúc sả cây vào nấu sôi. Bỏ chân gà vào luộc 7 phút thì bạn vớt ra ngâm vào chậu nước đá. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra.

Bước 3: Lấy nồi bỏ lên bếp cho vào 270gram, 250ml giấm, 400ml nước, 80ml nước mắm. Nấu đến khi nước giấm đường sôi 3 phút, chúng sánh kẹo lại thì tắt bếp để nguội.

Bước 4: Bạn bỏ chân gà vào tô, thêm vào lát sả, tắc cắt lát, nước cốt tắc, ớt, nước giấm đường. Trộn đều cho thấm gia vị rồi cất vào tủ lạnh ngâm khoảng vài giờ hoặc qua đêm là xong.

Món ăn giòn giòn, dai dai chua ngọt thấm vị cực ngon mang đến món ăn hấp dẫn. Nếu muốn bảo quản lâu hơn không bị đắng thì bạn hãy lấy các lát tắc ra. Vì vỏ tắc để lâu sẽ bị ra tinh dầu làm món ăn dễ bị đắng. Ngoài ra phần giấm đường phải để thật nguội để không làm chân gà bị nóng quá ra nhựa nhé!

Chân gà sả tắc
Chân gà sả tắc là một trong những món ăn được yêu thích "làm mưa làm gió" trong cộng đồng ẩm thực Việt. Ảnh: Internet

4. Chân gà rút xương cay

Những ngày thời tiết se lạnh cùng cả nhà thưởng thức món ăn ấm cúng, cay cay thì thật tuyệt vời. Chính vì thế chân gà rút xương sốt cay chính là "ứng cử viên sáng giá". Bữa cơm gia đình sẽ thú vị, ngon miệng và hao cơm hơn rất nhiều nhờ món ăn đậm đà này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram chân gà
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 thìa canh mè trắng rang
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, tương ớt, tương cà.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà bỏ muối và nước cốt chanh và bóp mạnh tay để khử khuẩn và mùi hôi. Tiếp theo rửa sạch nhiều lần với nước. Bạn cho chân gà vào nồi luộc với ít muối và nước cốt chanh.

Bước 2: Luộc khoảng 10 phút thì vớt chân gà vừa chín ra ngâm đá lạnh 20 phút. Tiếp theo dùng dao khứa 1 đường dài từ móng giữa gà đến hết phần cổ chân. Tiếp tục rạch 1 đường ngay các ngón chân rồi lấy phần xương ra. (Hoặc bạn có thể mua chân gà rút xương sẵn)

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi vàng tỏi băm. Tiếp theo cho chân gà vào xào săn. Nêm nếm 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh hạt nêm, 18ml nước lọc. Xào khoảng 5 - 7 phút khi nước sền sệt lại, nêm nếm khẩu vị vừa ăn thì rắc mè rang vào là xong.

Chân gà xào cay
Món ăn cay cay ấm áp rất thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh. Ảnh: Internet

5. Chân gà rút xương chua ngọt

Nếu bạn đã ngán ngáy các món ăn thịt cá thông thường hàng ngày thì hãy thử thay đổi khẩu vị với chân gà rút xương chua ngọt. Đây là một trong các món xào ngon mang hương vị đặc biệt khiến bạn ấn tượng. Cả nhà sẽ khó lòng từ chối khi món món ăn thơm lừng được bày biện đẹp mắt và hấp dẫn.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram chân gà rút xương
  • 2 quả cà chua
  • 8 cây sả
  • 10 tép tỏi
  • 5 củ hành tím
  • 2 quả chanh
  • 1 củ gừng
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà mua loại rút xương sẵn để tiết kiệm thời gian. Chà chân gà với ít muối và chanh rồi rửa lại nhiều lần nước sạch. Bắc nồi nước cho vào ít sả cây, gừng lát nấu sôi. Bỏ chân gà vào luộc khoảng 7 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả rửa sạch, đập dập thái lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt thái lát. Cà chua rửa sạch, thái lát tròn mỏng.

Bước 3: Bạn cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo bạn cho sả và cà chua vào xào mềm ra nước. Đổ hết chân vào xào săn rồi cho nước sốt vừa trộn vào.Xào khoảng vài phút nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Món chân gà xào chua ngọt mềm giai thấm gia vị mang đến bữa ăn chất lượng, ngon cơm. Bạn có thể lót dưới đĩa xà lách để ăn kèm tăng thêm độ ngon và không bị ngán.

Gà xào chua ngọt
Món ăn chua chua, ngọt ngọt kết hợp ăn cùng xả lách sẽ đỡ ngán và nhiều dinh dưỡng hơn. Ảnh: Internet

6. Chân gà rút xương cháy tỏi

Các món ăn cháy tỏi thương lừng luôn mang đến một hương vị khác biệt gây thương nhớ. Điển hình là món tôm cháy tỏi, rong biển cháy tỏi , heo khô cháy tỏi. Theo đó chân gà rút xương cháy tỏi cũng khiến mọi người mê mẩn không kém nhờ hương vị đậm đà, thơm thơm vừa miệng.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả xoài
  • 100gram xà lách
  • 2 quả ớt
  • 1 thìa canh mật ong
  • 2 thìa canh me chua
  • Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, muối, tiêu, đường.

6.2. các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà chặt bỏ móng, ngâm nước muối 5 phút vớt ra chà muối và giấm. Sau đó rửa sạch với nước lạnh nhiều lần. Bạn có thể dùng dao mũi nhọn rạch đường thẳng dọc theo chân gà, rạch các đường theo xương ngón chân để lấy xương ra. Hoặc bạn có thể mua loại rút xương sẵn để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Rút xương xong bạn bỏ chân gà vào tô ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Rau xà lách nhặt, bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Xoài gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Tỏi ớt băm nhỏ.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh đun nóng. Dầu nóng cho vào tỏi ớt băm phi thơm vàng.

Bước 4: Tiếp theo bạn cho chân gà vào xào săn. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh nước cốt me, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều khoảng 15 phút, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bạn trang trí xà lách phía dưới, xoài để 1 bên rồi đổ chân gà cháy tỏi lên, ruối nước sốt đều. Để thơm ngon hơn bạn có thể thêm ngò rí hay đậu phộng rang.

Chân gà cháy tỏi
Chân gà cháy tỏi thơm lừng thấm gia vị càng ăn càng mê mẩn. Ảnh: Internet

7. Chân gà rút xương dầm xoài

Đây là món ăn có hương vị khá giống với xoài lắc muối tôm bạn thực hiện tại nhà hay mua trên đường phố. Phần khác là chúng sẽ có thêm chân gà, sả, tắc thơm lừng dậy mùi hơn. Tin chắc đây sẽ là món ăn hấp dẫn, lôi cuốn khiến các tín đồ mê chân gà đổ gục.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà rút xương
  • 1 quả xoài keo xanh
  • 10 quả tắc
  • 4 cây sả
  • Ớt bột
  • Tương ớt
  • 4 tép tỏi băm
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dấm.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà bỏ và ngâm cùng muối và ít giấm. Dùng tay trộn đều bóp thật kỹ sau đó rửa sạch với nước nhiều lần để khử mùi hôi. Tiếp theo bạn bắc nồi nước sôi cho vào 2 tép sả đập dập, ít muối, bột ngọt luộc chân gà khoảng 15 phút. Chân gà chín vớt ra ngoài ngâm vào chậu đá lạnh để chúng giòn hơn. Ngâm 15 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Sả cây còn lại rửa sạch, thái xéo chiên giòn. Tắc rửa sạch, thái lát.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 chén nước lọc, 1/2 chén đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa cà phê bột ớt, tỏi băm. Khuấy tan gia vị đến khi chúng sôi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trộn đều tất cả nguyên liệu chân gà, xoài, tắc, sả, nước sốt vào trong tô. Bỏ vào tủ lạnh ngâm khoảng vài giờ hoặc qua đêm cho thấm vị.

Chân gà rút xương xoài
Xoài giòn ngọt, chua chua, chân gà dai giòn càng ăn càng nghiện. Ảnh: Internet

8. Chân gà rút xương dầm cóc non

Cóc non là một trong những nguyên liệu thường xuyên sử dụng trong các món ngâm chua. Bởi cóc giòn tan, chua chua hòa quyện với chân gà thấm vị dai giòn cực thích. Nếu bạn là tín đồ của món chân gà ngâm thì đừng bỏ qua cách làm chân gà dầm cóc này nhé!

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 1kg cóc non
  • 100gram tỏi băm
  • 300gram tắc
  • 100gram hành tím
  • 2 quả ớt sừng
  • 200gram sả cây
  • 2 thìa canh muối tôm
  • 1/2 thìa canh ớt khô
  • 2 thìa canh bột ớt
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • Muối, đường, nước mắm

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà chần nước sôi vớt ra bỏ muối và ít rượu trắng vào bóp thật kỹ. Tiếp theo rửa lại với nước sạch nhiều lần, cắt chân gà thành miếng vừa ăn. Bắc nồi nước sôi bỏ vào 3 cây sả đập dập, 3 củ hành tím đập dập, 1 ít muối. Luộc gà 15 phút thì vớt ra ngâm vào chậu đá lạnh 10 phút cho chúng giòn hơn.

Bước 2: Cóc gọt sạch vỏ, rửa sạch cắt đôi. Sả rửa sạch, thái miếng mỏng xéo. Tắc rửa rửa thái miếng mỏng tròn, bỏ hạt một phần, một phần vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch thái lát.

Bước 3: Lấy nồi bắt lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ hành tím và tỏi băm vào phi vàng. Tiếp theo bạn cho vào 250gram đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh muối tôm, ớt khô, tương ớt, ớt bột khuấy đều. Tiếp theo bạn đổ vào 180ml nước lọc nấu trên lửa nhỏ, khuấy tan 3 phút. Thấy nước sốt sánh sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Bỏ chân gà vào thau đổ vào cóc, sả, tắc và nước cốt, ớt, nước sốt vào. Dùng tay trộn cho thấm đều gia vị vào nguyên liệu. Bạn ướp khoảng 5 giờ trong ngăn mát tủ lạnh cho chúng thấm gia vị ngon hơn.

Món ăn vặt thơm ngon, màu sắc hấp dẫn này rất thích hợp để cùng bạn bè nhâm nhi vài ly. Chân gà rút xương dầm cóc mang đến vị giòn tan, cay cay càng ăn càng cuốn. Chúng giúp bạn cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn sau những ngày căng thẳng, áp lực.

Chân gà rút xương dầm cóc
Cóc non giòn tan kết hợp với chân gà thì không thể phù hợp hơn, tin chắc cả nhà đều mê. Ảnh: Internet

9. Chân gà rút xương giòn

Chân gà chiên giòn tan, béo ngậy hòa cùng chút sốt sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ mua bạn đã có món ăn vặt hấp dẫn. Món ăn giúp cải thiện tinh thần vui vẻ, thư giãn sau những ngày căng thẳng, stress.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gram chân gà rút xương
  • 200gram bột chiên giòn
  • 40ml siro bắp
  • 40gram tương ớt Hàn Quốc
  • 50ml rượu trắng
  • 10gram đậu phộng rang
  • 40ml nước tương
  • Sốt mayonnaise, đường, giấm, muối.

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà cắt hết móng nhọn, ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch. Bỏ chân gà vào nồi luộc với ít muối và 10ml rượu trắng khoảng 10 phút vớt ra ngâm vào đá lạnh.

Bước 2: Pha 100gram bột chiên giòn với 70ml nước. Khuấy đều cho bột hòa tan. Nhúng chân gà vào bột chiên giòn rồi lăn chúng qua lớp bột khô khác. Bỏ chân gà vào chảo dầu nóng sôi chiên ngập dầu để khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu tương ớt, nước tương, rượu trắng, 40ml nước, si rô bắp, theo lượng chuẩn bị. khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Bỏ gà vào trộn đều với nước sốt, rắc lên ít đậu phộng.

Bước 4: làm nước sốt ăn kèm bằng cách bỏ vào chén 1 thìa canh giấm, 60gram sốt mayonnaise , 1/2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường trộn đều tay. Nêm nếm thấy vừa khẩu vị là được.

Chân gà chiên giòn phủ sốt cay cay, cắn vào giòn rụm, dai dai cực thích. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng răng lên gà tăng thêm mùi vị của món ăn.

Chân gà chiên giòn
Chân gà chiên bột sốt giòn tan, thơm béo chấm tương ớt và sốt mayonnaise là "hết sảy". Ảnh: Internet

10. Chân gà rút xương xào dứa tỏi tây

Nếu thông thường mọi người đã quá quen thuộc với món mực xào dứa tỏi tây thì hôm nay hãy thử chân gà xào dứa. Hôn thế phần chân gà được rút xương sẽ mềm mại, giòn dai và dễ ăn hơn rất nhiều. Bạn không phải bẩn tay hay sợ mất điểm về khoản ăn uống thô bạo trước mọi người vì món chân gà khó nhằn.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà rút xương
  • 1 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 2 cây tỏi tây
  • 50gram cần tây
  • 6 tép tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, muối.

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà bóp với muối và ít giấm sau đó rửa thật sạch lại với nước, cắt bỏ phần móng chân. Dứa mua loại gọt sẵn, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn. Tỏi tây, cần tây bỏ gốc, rửa sạch thái khúc ngắn khoảng 4cm. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo bạn cho chân gà vào xào săn nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đảo đều.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho dứa, hành tây vào xào cùng. Ít nước thì thêm vào 1/3 chén nước. Nêm vào ớt, cần tây, tỏi tây. Nêm nếm gia vị vừa ăn tất cả chín thì tắt bếp.

Gà xào dứa
Món chân gà xào dứa mang đến hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

11. Nộm chân gà rút xương dưa chuột

Vào những ngày trời hè oi bức được ăn món nộm nộm chân gà dưa thì chẳng còn gì bằng. Món ăn có gia vị đơn giản nhưng thanh mát, làm dịu cơ thể. Dưa chuột, hành tây, cà rốt giòn giòn, ngọt tự nhiên cùng với chân gà dai, giòn thấm vị chua ngọt kích thích. Nộm chân gà rút xương hứa hẹn mang đến sự bùng nổ giác quan khiến mọi người yêu thích.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà rút xương
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng
  • Rau thơm: Húng cây, giấp cá, húng quế, bạc hà, ngò rí, rau răm.
  • 3 quả chanh
  • 4 quả ớt băm
  • 7 tép tỏi băm
  • Gia vị: Giấm, nước mắm, đường

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà chà xát với muối và rượu trắng cho hết mùi hôi, cắt bỏ phần mòng. Bỏ chân gà vào nồi nước sôi luộc với vài lát gừng, ít muối khoảng 10 phút. Sau đó vớt chân gà ra ngâm vào nước đá lạnh 20 phút cho da gà săn lại.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng ngâm vào nước pha giấy cho chúng giảm mùi hăng, sau đó vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Dưa chuột rửa sạch thái lát vừa phải. Rau thơm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt trộn nộm với 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Cắt chân gà thành các miếng vừa ăn bỏ vào tô. Thêm vào dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau thơm. Sau đó rưới nước mắm tỏi lên trộn đều để 10 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

Nộm gà dưa leo
Món ăn thanh mát, giòn giòn, chua ngọt thấm gia vị cực kích thích. Ảnh: Internet

12. Chân gà rút xương nướng sa tế

Chân gà nướng là một trong những món ăn thịnh hành làm chao đảo giới trẻ và chưa bao giờ ngừng "hot". Chúng chiếm trọn tình cảm của mọi người nhờ sự thấm vị, giòn dai có thể nhâm nhi cùng bạn bè cực chuẩn. Vào những ngày trời động lạnh giá có thể cùng gia đình, bạn bè ngồi bên bếp than nướng chân gà sa tế thì chẳng còn gì ấm áp hơn.

12.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà rút xương
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 2 thìa cà phê ớt sa tế khô
  • 1 hũ ướp sốt thịt nướng
  • Dầu ăn, muối, đường.
  • Than
  • Rau răm

12.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà chà muối, giấm thật kỹ, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Bỏ chân gà vào chậu lớn ướp với 2.5 thìa canh sa tế tôm, 2 thìa canh sốt ướp thịt nướng, 2 thìa cà phê sa tế khô, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trộn đều các gia vị ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Bạn lấy bếp đốt than cho bén hết phần lửa ngọn thì để vỉ nướng lên. Tiếp theo bỏ chân gà thấm gia vị lên vỉ nướng thỉnh thoảng quét lên ít dầu ăn cho chân gà không bị khô. Trở mặt chân gà đến khi chúng chín vàng đều các mặt thì lấy bỏ ra đĩa.

Rửa rau răm rửa sạch, làm thêm muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để chấm cùng. Cách làm chân gà nướng mang đến sự thú vị, ngon miệng khiến người ăn ngất ngây không thể dừng lại. Chúng rất rất thích hợp cho các buổi dã ngoại, picnic cùng bạn bè, gia đình.

Chân gà rút xương nướng
Chân gà nướng rút xương sẽ mềm mại, dễ ăn hơn rất nhiều so với khi còn xương. Ảnh: Internet

13. Chân gà rút xương xào sả ớt

Ngoài các món ăn quen thuộc như mực xào sả ớt, thịt gà xào sả ớt thì chân gà rút xương xào sả ớt cũng rất hấp dẫn. Món ăn mang đến bữa cơm thú vị, cực hao cơm. Các thành viên trong gia đình cũng sẽ phấn kích, ngon miệng mỗi khi bạn thực hiện món ăn.

13.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 4 cây sả
  • 4 quả ớt đỏ
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh bột nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

13.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà thêm vào muối và rượu trắng bóp thật kỹ. Sau đó bạn rửa lại với nước nhiều lần cho sạch mùi hôi rồi để ráo nước. Sả cây rửa sạch, bóc vỏ hư, băm nhỏ cùng với ớt. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Tỏi vàng bạn bỏ sả ớt vào xào đều sau đó cho chân gà vào tiếp tục xào. Nêm nếm gia vị 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt.

Bước 3: Xào đến khi gia vị thấm đều, chân gà chín. Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Chân gà xào sả ớt
Chân gà xào sả ớt thơm lừng cay cay cực hao cơm cho những ngày chán thịt cá. Ảnh: Internet

14. Chân gà rút xương kho cay

Chân gà là nguyên liệu quen thuộc có thể chế biến thành các món ăn đa dạng. Chúng góp phần làm phong phú thực đơn bữa cơm. Từ đó mỗi ngày bạn không cần suy nghĩ quá nhiều hôm nay ăn gì.

14.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chân gà rút xương
  • 10gram gừng
  • 5 quả ớt đỏ
  • 4 hánh hành lá
  • 100ml rượu trắng
  • 100gram đường phèn
  • 7 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

14.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà cắt chà xát muối và chanh (giấm, rượu trắng), cắt làm đôi, rửa sạch với nước nhiều lần. Bắc nồi nước sôi cho vào 100ml rượu trắng bỏ chân gà vào luộc 5 phút thì vớt ra, để ráo.

Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.

Bước 3: Bắc chảo lên cho vào 3 thìa canh dầu ăn bỏ 100gram đường phèn vào đun nóng chảy chuyển màu cánh gián. Tiếp theo bỏ tỏi, ớt gừng vào phi thơm.

Bước 4: Bỏ chân gà vào săn lại nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 2/3 chén nước lọc. Kho đến khi nước sền sệt lại nêm nêm gia vị vừa ăn tắt bếp cắt thêm ớt và hành lá vào.

Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đậm đà. Phần nước chan vào cơm sẽ rất vừa miệng, ăn ngon hơn. Vào ngày ngán ngấy thịt cá bạn có thể thực hiện ngay món ăn độc đáo này.

Chân gà kho cay
Cũng giống như chân gà bình thường món ăn vẫn thấm gia vị và thâm chí là mềm và dễ nhai hơn. Ảnh: Internet

15. Chân gà rút xương gỏi hoa chuối

Một trong các món thường xuyên có mặt trong bữa tiệc của người miền tây chính là gỏi gà hoa chuối. Tuy nhiên lần này bạn hãy thử hoán đổi nguyên liệu bằng chân gà rút xương để cảm nhận hương vị khác hơn. Tin rằng trải nghiệm mới sẽ không làm bạn thất vọng mà lại còn mê ly, đỡ ngán hơn nữa đấy.

15.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà rút xương
  • 1 cái hoa chuối
  • 3 quả chanh
  • 1/2 củ tỏi
  • 4 quả ớt đỏ
  • 50ram ngò gai
  • 50gram rau răm
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm.

15.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà mua về cho vào ít muối và giấm bóp thật đều rồi rửa sạch với nước nước nhiều lần. Bắc nồi lên bếp cho vào vào ít muối, bột ngọt luộc chân gà 5 - 7 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá lạnh.

Bước 2: Hoa chuối bạn thái thật mỏng bỏ vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó bạn với hoa chuối ra rửa vài lần với nước sạch. Rau răm, ngò gai nhặt, rửa sạch thái nhỏ vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.

Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi theo công thức 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm. Trộn đều tất cả nguyên liệu nêm nếm lại vừa miệng.

Bước 4: Bạn bỏ chân gà gỏi, rau răm, ngò gai vào trong thau. Tiếp theo rưới nước mắm vào trộn thật đều tay. Để khoảng 10 phút cho thấm vị thì múc ra đĩa.

Bạn có thể rắc thêm đậu phộng và hành phi để món ăn tăng hương vị thơm ngon. Gỏi hoa chuối chân gà ấn tượng có thể thực hiện vào ngày cuối tuần tự thưởng cho bản thân, thư giãn nạp lại năng lượng. Đây là một trong các món ăn vặt ngày tết ngon rất thích hợp để đãi khách. Hơn thế cả nhà ăn không lo bị béo, đỡ ngán ngáy các món thịt mỡ.

Gỏi hoa chuối gà
Gỏi hoa chuối là món ăn cực yêu thích thường có mặt trong buổi tiệc tùng của người miền Tây. Ảnh: Internet

16. Chân gà rút xương hấp hành

Món bạn là người đam mê món hấp thì đừng bỏ qua chân gà hấp hành chấm muối tiêu. Cách làm chân gà rút xương hấp hành không tốn nhiều thời gian và chế biến rất nhẹ nhàng. Vào những ngày trời mưa buồn hãy cải thiện tâm trạng, cả nhà quây quần ăn món ngon, nóng hổi này nhé!

16.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chân gà
  • 200gram hành lá
  • 1 quả chanh
  • 500ml rượu trắng
  • 10gram gừng
  • ớt
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.

16.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Chân gà ngâm vào nước muối và chanh pha loãng để tẩy trắng, khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chân gà lại với nước nhiều lần. Hành lá bỏ gốc, nhặt lá úa, rửa sạch cắt khúc khoảng 6cm. Gừng cạo vỏ thái lát mỏng.

Bước 2: Bắc nồi lên cho vào ít nước, muối luộc dơ chân gà khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Bước 3: Bạn bỏ chân gà vào cái tô hoặc đĩa. Ướp vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay trộn đều. Tiếp theo bỏ hành, gừng phía trên đĩa bỏ vào nồi hấp cách thủy khoảng 7 phút thì lấy ra.

Món chân gà hấp hành chấm với muối ớt tiêu chanh hay muối ớt xanh đều ngon. Chân gà chín mềm dai, giòn thấm vị cùng với hành ngọt tự nhiên, gừng thơm thơm quyến rũ.

Chân gà hấp hành
Chân gà được rút xương mang đến sự mềm mại, thấm gia vị, hành lá ngọt tự nhiên, thơm lừng. Ảnh: Internet

17. Cách lựa và chế biến chân gà rút xương

  • Mua chân gà gút xương ở những cửa hàng uy tín nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi mua chọn những loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, trên da không xuất hiện màu đỏ, bầm, xanh... bất thường.
  • Dùng tay sờ vào chân gà cảm thấy nhớt, có dịch lạ dính tay, mùi hôi lạ thì không nên mua.
  • Chân gà bình thường sẽ nhỏ, 4 ngón cong và gập vào trong. Còn chân gà độn nước sẽ có bề ngoài mập mạp, đều đẹp, ngón chân căng phồng, dùng tay bóp thấy mềm.
  • Chân gà rút xương có hai loại chính là chân gà ta và chân gà công nghiệp. Thông thường mọi người sẽ chọn chân gà công nghiệp vì nó nhiều thịt, mềm mại và dễ ăn hơn.
  • Nếu không thích loại rút xương sẵn bạn có thể mua về tự rút xương.
  • Chân gà là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn vì thế bạn nên sơ chế thật sạch. Chà xát chúng với muối, chanh, giấm, rượu trắng, gừng để đảm bảo khử khuẩn, khử mùi hôi, da gà trắng sáng hơn.
  • Luộc chân gà khoảng 7 - 8 phút là có thể vớt ra ngoài ngâm vào nước đá lạnh. Không ngâm quá lâu sẽ làm chân gà bị mềm, bở không rút xương được.
Chân gà rút xương ngon
Chân gà rút xương nên chọn loại trắng hồng, không có mùi hôi lạ. Ảnh: Internet

Chân gà rút xương với vô số cách chế biến mang đến cho mọi người nhiều lựa chọn. Nếu bạn là tín đồ "nghiện" chân gà thì hãy ghi vào thực đơn tất cả các cách làm chân gà hấp dẫn này. Theo đó thỉnh thoảng hãy thực hiện một món khác nhau thưởng thức hết các hương vị khác biệt. Món ăn rất thích hợp để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè, mang theo dã ngoại, picnic.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI