Mực là một trong những loại hải sản rất giàu dinh dưỡng. Vào những ngày thời thiết nắng nóng, xào mực kết hợp với dứa, cà chua, dưa leo,... sẽ là món ăn có tính giải nhiệt tốt. Không quá cầu kì nhưng món ăn mang lại rất nhiều điểm cộng cho bữa cơm gia đình.
1. Cách làm mực xào dứa với cà chua
Mực xào dứa cà chua là một món ăn hấp dẫn được kết hợp từ vị ngọt của mực và vị chua dịu của cà chua. Nếu như món mực xào dưa cải chua mà nhiều nhà ưa dùng có vị chua mạnh, thì phiên bản xào dứa cà chua cho món ngon có vị chua ngọt nhẹ thanh hơn. Món này không chỉ ngon, hợp khẩu vị số đông mà còn rất dễ chế biến. Bạn cũng có thể thay đổi tùy chỉnh các nguyên liệu rau củ phụ để tạo nên món ăn mới lạ, những vẫn phù hợp khẩu vị và kích thích bữa cơm của cả nhà thêm ngon miệng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Với món mực xào dứa với cà chua, bạn chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu đơn giản là đã có thể vào bếp ngay và luôn. Các nguyên liệu như sau:
- 3 con mực ống
- 1/2 quả dứa
- 1 quả cà chua
- Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm,...
- Rau mùi, hành và cần tây
- Hành củ, tỏi
1.2. Cách làm mực xào dứa với cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực khi mua về rửa sạch. Bạn có thể bỏ phần ruột và và túi mực để không bị ra nước đen. Sau đó, thái lát nhỏ vừa ăn và rửa lại với nước muối loãng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi câu. Rau mùi, hành lá và cần tây cũng rửa sạch cắt thành từng khúc vừa.
- Hành và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Xào mực ống
Các bạn dùng một cái chảo bắc lên bếp, cho một ít dầu vào. Dầu nóng cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì cho mực vào xào. Xào mực với lửa lớn và đảo nhanh tay cho mực săn lại. Nêm một ít gia vị cho mực thấm. Mực chín cho ra một cái tô.
Bước 3: Xào dứa và cà chua
Các bạn có thể dùng lại cái chảo xào mực cũng được nhé. Cho một chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho dứa và cà chua vào xào. Dứa và cà chua rất mau chín nên chỉ cần đảo đều tay khoảng 1-2 phút thì cho phần mực đã vào xào chung. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Trang trí món ăn
Cuối cùng chỉ cần cho cần tây vào xào cho thơm và tắt bếp. Múc mực ra đĩa và trang trí với một ít rau mùi, hành lá rắc thêm một ít tiêu cho thơm và thưởng thức ngay cho nóng.
2. Cách làm mực xào dứa với dưa leo
Sau món mực xào dứa với cà chua sẽ là món mực xào dứa với dưa leo phổ biến. Cũng như món mực xào hẹ , đây là sự lựa chọn tuyệt vời để có thể giải ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ hằng ngày. Hoặc dùng món này để giải nhiệt cho những ngày nóng chán ăn cũng rất hiệu quả.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con mực ống
- 1/2 trái dứa
- 2 trái dưa leo
- 1 trái cà chua
- 1/2 củ hành tây
- Hành lá, cần tây, tỏi và hành củ
- Các loại gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm và tiêu,...
2.2. Cách làm mực xào dứa với dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn cũng sơ chế mực như cách trên, khi mua về rửa sạch bỏ phần ruột. Sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng để bớt tanh. Cắt mực thành lát mỏng hoặc tạo hình để tạo điểm hấp dẫn cho món ăn theo sự sáng tạo của bạn.
- Uớp mực với một ít tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn cho mực thấm đều gia vị.
- Dứa gọt vỏ cắt lát mỏng. Cà chua, cần tây rửa sạch cắt thành khúc ngắn vừa.
- Dưa leo cũng rửa sạch gọt hoặc không gọt vỏ tùy thích. Cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tỏi băm nhuyễn để phi thơm.
Bước 2: Xào mực
- Cho một ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng phi thơm một ít hành và tỏi băm nhuyễn.
- Cho mực vào xào trong 2-3 phút thì tắt bếp, đổ ra tô.
Bước 3: Xào dứa, dưa leo, hành tây và cà chua
Phim thơm một ít tỏi và hành sau đó cho cà chua, dưa leo và hành tây đã thái lát vào xào. Khi vừa chín tới, các bạn cho phần mực đã xào vào. Rồi sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho cần tây vào rồi đảo sơ tắt bếp.
Bước 4: Trang trí món ăn
Cho thức ăn ra đĩa và thêm rau để trang trí. Cuối cùng là thưởng thức món ăn thôi.
3. Cách làm mực xào dứa và hành tây
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con mực ống
- 1/2 quả dứa
- 1/2 củ hành tây
- Vài cây cần tây
- Tỏi, ớt và hành củ
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: Muối, bột nêm, tiêu, nước mắm
3.2. Cách làm mực xào dứa và hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sạch sẽ cũng như 2 cách làm trên. Các bạn có thể lọt da hoặc để da tùy thích. Có thể cắt thành hình hoa, hình khoan tròn để tạo điểm nhấn cho món ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rửa sạch. Sau đó thái lát mỏng vừa.
- Cần bỏ hết phần úng vàng hoặc sâu. Rửa sạch rồi thái thành khúc dài vừa khoảng 3-5 cm.
- Củ hành tây thái múi cau. Tỏi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Bước 2: Xào mực
Sử dụng một cái chảo, bắc lên bếp cho dầu vào. Dầu nóng bạn cho 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm cho mực vào xào nhanh. Nêm một ít hạt nêm, nước mắm cho mực thấm gia vị. Vớt mực ra một cái tô.
Bước 3: Xào hành tây
Sử dụng lại chảo xào mực, cho vào 1 ít dầu ăn và phi thơm phần tỏi còn lại. Tiếp đến cho hành tây vào vào khi hành tây vừa chín tới cho cần tây, dứa và ớt lát vào. Các bạn cũng nêm một ít gia vị nữa nhé. Sau đó cho phần mực vào xào chung.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Khi đã xào chín bạn tắt bếp, cho mực xào ra đĩa, trang trí bằng ra hành cắt khúc ngắn và rắc một ít tiêu cho thơm nhé. Sau đó, chỉ việc thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon miệng hơn khi ăn kèm nước tương có vài lát ớt cho thêm đậm đà.
Những cách làm mực xào dứa như trên khi bạn thực hiện chưa đến 30 phút là đã hoàn thành. Cùng với những nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi kết hợp, nêm nếm vừa khẩu vị, chắc chắn sẽ giúp bạn có một món ăn ngon khiến cả nhà hài lòng. Với cách xào mực cùng dứa và biến tấu cùng các nguyên liệu đa dạng dễ tìm như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể làm giàu thực đơn với món mực xào ngon, vị phong phú mà không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Khánh Kim