1. Chân gà nướng cực thích hợp ăn vặt vào chiều đông
Chân gà nướng đã không còn quá xa lạ với những tín đồ yêu ẩm thực đường phố. Ngày đông với những cơn gió lạnh buốt, thì còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi một đĩa chân gà nướng vàng ươm nóng hổi. Nếu không có dịp ra ngoài hàng quán, thì hãy tự mang món ăn này tới cho gia đình của mình nhé với cách làm đơn giản như dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 8 chiếc chân gà (tùy thuộc vào người ăn mà bạn điều chỉnh số lượng phù hợp)
- 1 thìa nghệ tươi, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa sả băm, 1 thìa ớt xay, 1 củ gừng, 30ml rượu trắng
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 10 ml giấm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê mật ong
- Rau xà lách
Cách làm:
- Bước 1:
Chân gà mua về bóc hết phần vỏ móng và phần màng da chân. Sau đó xát thêm ít muối để làm sạch phần chân gà rồi rửa sạch với rượu trắng và gừng để chân gà sạch và hết mùi hôi.
- Bước 2:
Cho chân gà vào một cái tô lớn, ướp chân gà với tỏi băm, ớt xay, muối, sả băm, nghệ, ngũ vị hương, mật ong, đường, thêm chút dầu ăn cho chân gà được mềm. Xóc đều để cho gia vị ngấm đều vào chân gà. Ướp chân gà với gia vị khoảng 15-20 phút.
- Bước 3:
Sau khi chân gà đã ngấm hết gia vị, xiên chân gà vào que tre hoặc que sắt để nướng chân gà được dễ dàng.
- Bước 4:
Dùng bếp than hoa nướng chân gà, xếp các xiên chân gà lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng lật chân gà thường xuyên để chân gà được chín từ từ. Khi thấy chân gà chuyển màu vàng đều là chân gà chín.
Món này ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà, nên ăn ngay lúc nóng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách chế biến chân gà nướng thơm ngon khác tại Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn để tìm ra công thức phù hợp với khẩu vị mình nhất nhé.
2. Xôi chè – món ăn vặt mùa lạnh thuần Việt
Không phải ngẫu nhiên mà một món ăn đơn giản như vậy lại có thể được ưa thích qua biết bao thế hệ người Việt. Dân dã, bình dị, nhưng chính hương vị đồng quê ấy chính là lý do khiến biết bao người con của làng quê luôn hướng về. Nếu bạn muốn sống lại một không gian quê đẹp đẻ đầy thổn thức, hãy cùng làm món xôi chè ngọt lành thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0.6kg gạo nếp (chọn gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất)
- 1kg đậu xanh (chọn đậu xanh đã đãi sạch vỏ)
- 100 gram bột sắn (nếu không có bột sắn có thể thay thế bằng bột năng)
- 100 gram đường kính
- 50 gram đường nâu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ gừng tươi
Cách làm:
- Bước 1:
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước lạnh để qua đêm. Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 3-4 tiếng cho đậu xanh được mềm. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch.
- Bước 2:
Trộn gạo cùng với một chút muối, cho gạo nếp lên xửng hấp chín, đến khi gạo nếp mềm, dẻo là được. Sau đó chia làm hai phần. Đậu xanh trộn đều với một ít muối, hấp chín mềm.
- Bước 3:
Đậu xanh để nguội và đem giã nhuyễn. Tiếp đến trộn đều đậu xanh cùng với một phần gạo nếp đã hấp chín cho đến khi hạt gạo bám đều đậu xanh là được phần xôi đậu xanh hấp dẫn.
- Bước 4:
Gừng sau khi gọt sạch vỏ thì giã nhỏ cùng với nước, vắt lấy nước cốt gừng. Tiếp đến bắc nồi lên bếp, cho đường kính và một chút nước lọc đun cho đế khi đường ngả màu cánh gián thì đổ nước gừng vào đun cùng, cho thêm nước lọc, đường nâu và cho vừa đủ ngọt.
Hòa bột sắn với nước lọc cho bột tan, đổ từ từ vào phần nước đường và khuấy đều. Cho phần gạo nếp còn lại vào, đun lửa nhỏ đến khi phần chè có độ sánh nhất định.
- Bước 5:
Múc chè ra bát, thêm xôi đậu xanh vào và thưởng thức. Món này có thể ăn kèm với dừa nạo cho tăng thêm hương vị.
3. Bánh khoai lang giòn rụm hấp dẫn ăn vặt vào những ngày mùa lạnh giá
Bánh khoai lang rất đơn giản, dễ làm. Món ăn bình dị này chiếm được tình cảm của rất nhiều người. Không cần bỏ nhiều công sức, hay tốn quá nhiều thời gian, hoặc phải rất khéo tay, bạn vẫn có thể có những chiếc bánh ngon miệng ngay tại gian bếp của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1-2 củ khoai lang (chọn khoai lang mật để bánh khoai có màu vàng đẹp mắt)
- 200 gram bột mì đa dụng,
- 100 gram bột chiên giòn
- 100 gram đường kính
- 1 muỗng cà phê muối
- 500 ml dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1:
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ và ngâm vào bát nước lạnh pha loãng với muối để khoai không bị thâm và giòn hơn khi chiên bánh. Sau khi chuẩn bị xong, tiếp tục ngâm khoai trong nước muối khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bước 2:
Trộn đều bột mì và bột chiên giòn, cho đường và nước lọc vào quậy đều để bột có độ sánh, dẻo chứ không quá đặc hay quá lỏng. Cho khoai lang vào phần bột, trộn đều.
- Bước 3:
Bắc chảo dầu lên bếp, cho dầu vào đun nóng già, lượng dầu sao cho chiên ngập bánh khoai. Khi dầu nóng già thì dùng muỗng múc một muỗng bột và khoai vào và chiên vàng đều cả hai mặt.
Bánh chín thì vớt ra để vào giấy thấm bớt dầu. Bánh khoai nên ăn ngay lúc nóng để bánh vẫn giữ được độ giòn, ăn kèm với một chút tương ớt cho tăng thêm hương vị.
Với những món ăn vặt ngon đơn giản dễ làm trên đây, dù cho những ngày lạnh tràn về, gia đình bạn vẫn ấm nồng trong sự dung dị tuyệt vời. Chỉ cần gian bếp của bạn luôn "rực hồng", thì không có cơn gió lạnh nào, hay những ngày nhiều gió nào, có thể làm không khí gia đình bạn ngừng ấm cúng. Chúc bạn và gia đình có những món ăn vặt thật ngon miệng nhé.
Thúy Nga tổng hợp