Các món ăn vặt ngày Tết ngon không béo lại cực dễ làm

Các món ăn vặt ngày Tết không chỉ là gợi ý hay để thiết đãi khách quý trong dịp đầu năm mới, mà còn là cách để cả gia đình nhâm nhi khi trò chuyện cùng nhau. Để có món ăn vặt ngon đầu xuân lại bảo đảm chất lượng, tốt cho sức khỏe và nhất là không sợ "béo" lên, tại sao chúng ta lại không tự làm nhỉ. Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mau mau vào bếp để cùng làm một vài món, cho cái Tết năm nay thật mới mẻ so với những năm trước nhé. 

Advertisement
Các món ăn vặt ngày Tết
Các món ăn vặt ngày Tết rất phong phú và bạn hoàn toàn có thể tự làm để cả nhà nhâm nhi hoặc đãi khách. Ảnh Internet

1. Hạt bí rang - 1 trong các món ăn vặt ngày Tết dễ làm nhất

Để mừng cho năm mới, người người nhà nhà vẫn hay thường đãi khách bằng hạt dưa, hạt hướng dương có sẵn ở chợ hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian. Song không ít người luôn thường trực nỗi lo sợ, rằng không biết các món ăn vặt ngày Tết được đón gói như thế này liệu có đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe hay không. Đó cũng là lý do mà năm nay, để bớt đi lo lắng này, bạn hãy thử thay đổi bằng hạt bí rang cho chính tay bạn thực hiện, vừa để đãi khách lại vừa để nhâm nhi ngày Tết mỗi khi cảm thấy buồn miệng xem sao nhé. 

hạt bí rang
Hạt bí rang - món ăn vặt đãi khách tuyệt vời. Ảnh: Internet

Hạt bí tự làm tại nhà không chỉ đảm bảo cho sức khỏe mà còn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong hạt bí có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như chất xơ, protein, magie giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề như đại tràng, ung thư vú và bệnh phổi. Do vậy, với món ăn vặt lành mạnh này, cả nhà chúng ta không lo "béo", không lo bị khan cổ như ăn hạt dưa nhiều. 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt bí rửa sạch phơi khô
  • Dầu olive
  • Đường nâu
  • Bột quế
  • Bột ớt
  • Bột thìa là 

1.2. Các bước thực hiện

Để mọi người có thể hiểu rõ từng công đoạn, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin được hướng dẫn cách làm hạt bí rang - một trong các món ăn vặt ngày Tết có thể nói là dễ làm nhất, chỉ tốn tầm 30 phút là đã có ngay 1 hũ bí rang mặn mòi, thơm ngon rồi.

  • Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hơn thì bạn có thể tận dụng hạt bí từ quả bí. Tách lấy hết hạt bí từ những quả bí đã chín, đồng thời đun sôi một nồi nước rồi thả hết chỗ hạt bí vào. Đun tầm 10 phút thì vớt hạt bí ra, để ráo nước. Để đảm bảo hạt bí được giòn hơn thì các bà nội trợ có thể đem phơi khô trước đó. 
Hạt bí ngô
Trụng hạt bí rồi đem để ráo nước. Ảnh: Internet  
  • Cho bí khô vào tô lớn, trộn cùng với 15ml dầu olive, 10g đường nâu, bột quế và bột ớt mỗi thứ 2,5g, 1,5g bột thìa là. Trộn đều bí với các loại gia vị sao cho gia vị được bám đều vào các mặt của hạt bí.
  • Để lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C. Chuẩn bị một cái khay lớn rồi lót thêm 1 miếng giấy bạt lên trên rồi rải bí lên trên sao cho đều.
  • Đặt khay hạt bí vào lò nướng, để trong vòng 15-20 phút thì lấy ra, nhớ tầm 5-7 phút thì lấy ra 1 lần để đảo cho các mặt được chín và vàng đều với nhau.
các món ăn vặt ngày tết
Hạt bí rang giòn thơm, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Giờ thì lấy khay ra, cắn thử sẽ thấy hạt bí giòn tanh tách, có vị bùi của hạt bí hòa quyện trong vị thơm của các loại bột gia vị, tạo nên món hạt bí rang tuyệt vời. Có lẽ trong các món ăn vặt ngày Tết ngon thì món hạt bí là dễ làm, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu mà cách làm cũng đơn giản nữa. Giờ thì cho hạt bí vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa để bảo quản, tới Tết lại đem ra thiết đãi mọi người thôi nào. 

Trường hợp không thích các gia vị trên hoặc muốn có thêm vị cho phong phú, chị em có thể dùng bột phô mai, bột ca cao hay cà phê,...để làm hạt bí các vị này dùng cũng rất thú vị. 

2. Khô gà lá chanh

Đây không chỉ là một trong các món ăn vặt ngày Tết hấp dẫn mà còn thích hợp để các ông xã nhậu lai rai nữa. Thay vì mua ngoài hàng không đảm bảo vệ sinh, lại đắt đỏ chúng ta rất nên thử tự làm món khô gà lá chanh để cả nhà có thể nhâm nhi mà lại cực lý tưởng để đãi khách phải không nào. So với món hạt bí rang thì công thức làm khô gà lá chanh khá là cầu kỳ, bù lại bạn sẽ có được món ăn vặt hợp ý với tất cả thành viên trong gia đình. Mà xét ra, cách làm món này cũng không quá khó, bất cứ chị em nào cũng có thể làm ngon. 

khô gà lá chanh
Khô gà lá chanh - món ăn vặt hợp ý cho ngày Tết. Ảnh: Internet

Không ít các bà nội trợ thường hay cho rằng các bước làm món khô gà lá chanh khá là nhọc nhằn, yêu cầu nguyên liệu phức tạp nhưng thực ra nếu biết cách làm thì không cần rắc rối nhiều như thế đâu. Để có thể “giải tỏa” nỗi lòng của các chị em, dưới đây là hướng dẫn chi tiết, để mọi người có thể làm khô gà lá chanh đơn giản mà vẫn đảm bảo vị ngon và cay như ngoài hàng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ức gà hoặc đùi gà 2 miếng
  • 2 trái ớt sừng cay
  • Ớt khô
  • Nghệ tươi
  • tỏi
  • 1 tép sả
  • Riềng
  • Lá chanh tươi

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một vài các loại gia vị thông dụng như tương ớt, đường, muối và nước mắm.

thịt ức gà
Ức gà là phần ngon nhất để làm khô gà lá chanh. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện món khô gà lá chanh để đãi Tết

  • Bước 1: Gà đem rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với một ít muối và 1 ít lá chanh để thịt gà được thơm và có vị đậm đà. Khi thịt gà đã chín thì bắc nồi xuống, thả thịt gà vào nước lạnh rồi vớt ra ngay.
  • Bước 2: Đợi thịt gà nguội hẳn rồi dùng tay để xé thịt ra thật nhỏ, song cũng không nên xé nhỏ qua sẽ làm cho món ăn bị khô mất ngon.
xé nhỏ thịt gà
Thịt gà đem xé nhỏ nhưng không được vụn. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Trong lúc luộc thịt chúng ta sẽ tiến hành sơ chế các loại gia vị khác. Đầu tiên, cho hết chỗ nghệ, ớt tươi, riềng, sả, hành, tỏi, ớt bột vào cối rồi dùng chày để giã cho thật nhuyễn. Bạn nhớ thái lát mỏng ra trước rồi mới giã như vậy sẽ mau hơn.
  • Bước 4: Trộn hết nguyên liệu trong cối vào chỗ thịt gà, cùng với đó là 1/2 chỗ lá chanh thái nhỏ, một ít dầu ăn, tươi ớt, đường, muối, nước mắm vào. Dùng bao tay để trộn lên để các gia vị thấm đều vào thịt gà, ướp khoảng 30-45 phút rồi thực hiện bước tiếp theo.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho hết chỗ gà vào chảo, cho thêm một ít nước luộc gà để không bị quá khô. Bắt đầu rang cho đến khi nước bắt đầu cạn dần thì cho hết chỗ 1/2 lá chanh còn lại vào chảo. Lưu ý là phần lá chanh bỏ sau này không cần thái nhỏ, cứ giữ nguyên như vậy cũng được.
cách làm khô gà bằng lò vi sóng
Bạn có thể làm khô gà bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet
  • Bước 6: Dùng đũa để đảo đều thịt gà lại cho đến khi khô hẳn, các gia vị thấm đều thì tắt bếp. Nếm thử nếu thấy khô gà có vị mặn thơm, hơi dai và có chút vị cay là đã thành công rồi.

Thật tuyệt vời khi chính bạn lại tự tay thực hiện hoàn hảo món khô gà lá chanh, một trong các món ăn vặt ngày Tết đạt tiêu chí ngon - bổ - rẻ để cả nhà có thể thưởng thức trong dịp năm mới này. Chỉ cần thực hiện đúng các công đoạn như đã chia sẻ đảm bảo món khô gà nhà làm của bạn sẽ không thua kém gì so với ngoài hàng.

3. Rau câu lá dứa với nước cốt dừa

Những món ăn ngày Tết thường nhiều dầu mỡ dễ ngấy và không phải món ăn nào cũng tốt cho sức khỏe. Vậy nên, đây chính là lúc mà bạn nên thử học cách làm rau câu để “chống ngán”thật là lý tưởng. Đây cũng là một trong những món ăn giảm cân hiệu quả mà lại cực kỳ dễ ăn. Bạn có thể thực hiện và bảo quản trong tủ lạnh để có thể thưởng thức trong suốt những ngày Tết mà không sợ mất công làm cách rách.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 gói bột rau câu
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100g đường cát trắng
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 1 nắm lá dứa
tạo màu từ lá dứa
Lá dứa sẽ làm cho rau câu có màu xanh. Ảnh: Internet

Nếu bạn không thích vị béo của nước cốt dừa có thể chỉ sử dụng sữa tươi không đường cũng rất hợp ý mọi người. Lá dứa sẽ giúp cho món rau câu có màu xanh lá, còn không nếu muốn thực hiện món rau câu nhiều tầng với nhiều màu sắc khác nhau bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác. Ví dụ như cà phê sẽ cho màu nâu, củ cải đỏ sẽ cho màu đỏ, củ dền sẽ cho màu tím, vv…

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1 : Đầu tiên, hãy đổ nước cốt dừa vào trong một cái nồi nhỏ, đun cho sôi rồi cho sữa tươi vào để khuấy đều. Các chị em cũng lưu ý, chỉ đổ sữa vào sau khi nước cốt dừa đã chín để giữ được các vi khuẩn có lợi có trong sữa, nếu đun sôi quá lâu sẽ mất đi rất là phí.
  • Bước 2: Khi thấy nước cốt dừa sôi trở lại thì đổ hỗn hợp gồm 1/2 chỗ đường và 1/2 gói rau câu rồi chung trong nồi. Tiếp tục khuấy đều lên rồi tắt bếp, đổ ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh, để tầm 30 phút cho đông lại. Vậy là đã xong tầng rau câu thứ nhất, giờ thì thực hiện lớp thứ hai.
nước cốt dừa
Nước cốt dừa sẽ tạo tầng rau câu màu trắng. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Đem hết lá dứa xay cùng 300ml nước lọc, xay cho kỹ rồi dùng rây để lọc lấy nước cốt. Sau đó, bắt nồi nước lá dứa lên đun sôi, đợi sôi thì đổ vào đó 1/2 chỗ đường và 1/2 gói rau câu còn lại vào nồi. Dùng muôi để khuấy đều lên, sau đó tắt bếp.
  • Bước 4: Lấy khuôn rau câu trong tủ lạnh ra, từ từ đổ phần rau câu màu xanh này lên trên để tạo nên tầng thứ hai. Tiếp tục để lại vào tủ lạnh, nếu muốn thưởng thức ngay hãy bỏ ngăn đá, còn bình thường để ngăn lạnh cũng được. Song, bạn cũng thỉnh thoảng mở ra xem, đợi rau câu vừa đông tới, vẫn còn độ đàn hồi sẽ ngon hơn, nếu cứng quá sẽ mất ngon.
rau câu lá dứa
Món rau câu giờ đã thành công mỹ mãn rồi. Ảnh: Internet

4. Chân gà ngâm sả tắc

Nói đến các món ăn vặt ngày Tết không thể nào các chị em lại bỏ lỡ được món chân gà sả tắc "thần thánh" với độ ngon khủng khiếp này. Để có thể thưởng ngay không phải chờ đợi lâu mà món chân gà ngâm vẫn có độ giòn và cực thấm vị, bạn nên học ngay cách thực hiện món chân gà ngâm sả ớt của Yeutre.vn để chiêu đãi cả nhà nhân dịp Tết đến xuân sang nhé.

chân gà ngâm sả tắc
Như này đã đủ nhâm nhi ngày tết chưa? Ảnh: Internet

Món chân gà ngâm sả tắc không chỉ có độ giòn của chân gà mà còn đảm bảo đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt cực hấp dẫn, ai ai cũng mê. Để biết thêm về cách ngâm chân gà sả tắc sao cho ngon , bạn có thể click vào để tham khảo lại một lần nữa, sẽ là bài viết chi tiết, cụ thể để mẹ nào dù vụng về nhất vẫn có thể thực hiện nhanh và dễ dàng nhất.

5. Mứt dừa - một trong các món ăn vặt ngày Tết cực dễ làm và không thể bỏ qua

Mứt dừa là món ăn gợi nhớ đến hương vị Tết của tuổi thơ, ai ai cũng phải nghiện vì mứt dừa ngọt lại dừa béo bùi, chỉ khiến ai đó ăn mãi không thôi. Để có thể khơi lại những yêu thương ấm áp của hương vị  Tết truyền thống , mọi người hãy tự tay thực hiện món mứt dừa vừa dễ thực hiện, lại nhanh chóng được chia sẻ ngay dưới đây.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cùi dừa
  • 1/2kg đường trắng
  • Vani
  • Sữa tươi không đường

5.2. Các bước thực hiện món mứt dừa Tết

  • Bước 1: Dùng dao 2 lưỡi để thái dừa thành từng lát mỏng vừa, lưu ý không quá dày vì sẽ không được ngon và đẹp mắt. Xong xuôi, đem chần sơ qua nước sôi và rửa lại bằng nước đá lạnh để cho món mứt dừa có độ giòn cần thiết.
cùi dừa làm mứt
Chọn cùi dừa vừa già tới, càng dày càng tốt. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Đem tẩm ướp dừa thái sợi cùng với đường, để nguyên như vậy qua đêm để đường ngấm hết vào trong phần cùi dừa.
  • Bước 3 : Bắc chảo lên bếp, cho hết phần dừa ngâm đường vào, bắt đầu sên trong lửa nhỏ. Liên tục dùng đũa đảo đều để đường không bị khét và dính vào đáy chảo.
  • Bước 4: Khi thấy hỗn hợp đã bắt đầu sền sệt lại thì cho hết chỗ sữa tươi không đường cùng với vani vào để tạo độ thơm đặc trưng. Nếu không có hai nguyên liệu là sữa và vani thì độ ngon của món mứt dừa sẽ giảm đi một nửa.
mứt dừa đãi tết
Sợi mứt dừa trắng và ngọt thanh là đã thành công. Ảnh: internet
  • Bước 5: Tiếp tục sên cho đến khi đường bám hẳn vào mứt và mọi thứ khô hơn thì tắt bếp. Để nguội rồi cho vào lọ, đợi khi Tết đến thì dọn ra đãi khách. Lưu ý là chỉ lấy một ít, không lấy quá nhiều nếu dư thừa thì mứt dừa sẽ chảy nước. Thế nên, cứ canh rồi lấy ít để đảm bảo dừa sẽ luôn được bảo quản tốt nhất.

Các món ăn vặt cho ngày Tết do chính tay bạn tự làm sẽ giúp đổi vị, chống ngấy hoàn hảo trước những món ngọt hay nhiều dầu mỡ của những bữa cơm đầu năm. Ngoài 5 công thức phổ biến ở trên, mọi người còn có thể học thêm nhiều các món ăn vặt trong ngày Tết khác như bánh pudding trà xanh, mứt vỏ bưởi hay là chuối sấy khô, vv...Tết đến rồi, chần chờ chi mà không học cách chế biến ngay một vài món ngon vừa để thiết đãi khách quý, vừa lại đảm bảo an toàn cho cả gia đình thưởng thức nữa, phải không bạn nhỉ!

Nguyễn Diên tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI