1. Cách làm chân gà ngâm sả ớt ngon, vừa miệng gia đình phụ thuộc vào khâu chuẩn bị nguyên liệu vừa vặn
Nguyên liệu để thực hiện món chân gà ngâm sả ớt gồm có:
- Chân gà: 10 chiếc
- Cần tây: 1 cây
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi ta: 5 tép
- Ớt xanh: 5 quả
- Ớt đỏ: 5 quả
- Gừng tươi: 1 miếng
- Hoa hồi: 1 - 2 cánh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Giấm gạo: 150ml
- Đường kính: 200 gram
- Đường phèn đỏ: 2 cục nhỏ
Lưu ý: Đối với hoa hồi và đường phèn nếu bạn không tìm mua được thì có thể cắt giảm 2 nguyên liệu này. Ngoài ra, khi chuẩn bị nguyên liệu và các gia vị bạn có thể gia giảm cho phù hợp với thói quen thưởng thức của cả gia đình. Ví dụ, hướng dẫn cách làm món chân gà ngâm sả ớt bình thường có thể nhiều sả, hoặc món chân gà ngâm sả ớt cay dùng nhiều ớt, nhưng gia đình bạn không thích sả nhiều, bạn nên giảm lượng sả, mọi người ăn cay vừa hoặc ít cay, bạn cần giảm lượng ớt sao cho phù hợp.
2. Các bước thực hiện món chân gà ngâm sả ớt
Sơ chế các nguyên liệu
- Sau khi mua chân gà về bạn đem rửa sạch với nước. Nếu muốn khử mùi bạn có thể rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tiếp đến bạn dùng kéo để cắt bỏ phần móng gà. Cần tây thì bạn loại bỏ phần lá, để lại phần thân khoảng 2 khúc, sau đó đem rửa sạch rồi thái mỏng.
- Sả bạn đem bóc vỏ, rửa sạch với nước, 1 nhánh đập dập và cắt khúc, nhánh còn lại thái thành những lát mỏng.
- Ớt xanh và ớt đỏ thì rửa sạch với nước, sau đó cắt bỏ cuống và thái thành những lát mỏng hoặc thái khoanh tròn rồi để riêng ra đĩa.
- Tỏi ta thì bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và để riêng. Gừng đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch đất cát rồi thái thành lát mỏng.
Cách làm
Bước 1:
- Bạn chuẩn bị một nồi chừng 1 lít nước, sau đó thêm hoa hồi, sả đập dập và gừng tươi vào. Đun như vậy cho nước sôi già chừng 5 phút thì cho lửa nhỏ rồi thả chân gà vào.
- Luộc như vậy tầm 5-7 phút để chân gà chín đều thì bạn vớt ra và cho phần chân gà vào nước đá. Ngâm như vậy chừng 20 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 2:
- Tiếp theo, bạn cho 100ml nước, 200g đường kính, 1 thìa cà phê muối, 150ml giấm vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Khi nồi nước sôi bạn tắt bếp, để nguội.
Bước 3:
- Bước tiếp theo, bạn xếp chân gà vào hũ hoặc âu lớn đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho hết phần ớt, sả, tỏi, cần tây lên trên cùng. Cuối cùng trút hết phần nước đã để nguội vào và đậy nắp lại. Sau đó 2 ngày bạn có thể đem chân gà ngâm sả ớt ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm đối với món chân gà này là từng miếng chân gà trắng, giòn ngấm đều gia vị. Khi thưởng thức, các gia vị chua ngọt cay thơm hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn.
3. Một số lưu ý khi chế biến chân gà ngâm sả ớt
Khi chế biến chân gà ngâm với sả ớt, để món ăn đạt yêu cầu bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Bạn chỉ nên luộc chân gà vừa chín tới, vì luộc quá kĩ thì chân gà sẽ nứt và làm mất độ giòn vốn có.
- Không nên bỏ qua bước ngâm chân gà đã luộc với nước đá, vì bước này sẽ giúp món gà của bạn giòn hơn nhiều đấy.
- Với phần nước chua ngọt, bạn cần chờ nước nguội mới cho vào gà, tuyệt đối không dùng nước còn ấm vì ngâm như vậy sẽ khiến chân gà bị nhũn, mất độ giòn.
Ngoài chân gà ngâm sả ớt, bạn có thể tìm hiểu thêm các món chân gà ngâm khác như chân gà ngâm sả tắc , chân gà ngâm chua ngọt, chân gà ngâm giấm... để đổi vị cho gia đình.
Vậy là chỉ với khoảng thời gian ngắn chuẩn bị là bạn đã có được hũ chân gà ngâm sả ớt cay và rất thơm ngon rồi. Làm theo công thức này chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên trổ tài. Còn chần chừ gì nữa mà không thử vào bếp ngay hôm nay nào.
Khuyên Đặng tổng hợp