1. Cách làm rong biển cháy rỏi vị cơ bản
Vị cơ bản của món rong biển cháy tỏi thơm mùi tỏi vị mằn mặn. Vị cơ bản này chế biến cực kỳ đơn giản và bất cứ ai cũng có thể dùng. Tùy theo độ cay hoặc không ăn cay, bạn có thể linh động điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp. Còn tỏi, chúng ta sẽ cho nhiều tỏi một chút, món ăn sẽ ngon hơn.
1.1. Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Tỏi
- Ớt tươi (nếu thích cay)
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
- Vừng trắng
- Dầu ăn
1.2. Cách làm rong biển cháy tỏi vị cơ bản
- Rong biển mua về xé nhỏ hoặc cắt nhỏ vừa ăn. Tùy theo rong biển bạn mua là loại sợt kết bánh hoặc lá.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Vừng trắng mang đi rang vàng.
- Cho chảo lên bếp thêm dầu và cho rong biển vào đảo giòn, rắc thêm chút xíu muối, chút xíu đường đảo đều rồi lấy ra. Bạn chú ý lú này chúng ta chỉ cho một chút xíu gia vị để gia vị thấm vào rong biển. Không nên cho nhiều vì dễ làm rong biển bị mặn.
- Thêm dầu ăn, phi tỏi và ớt giòn, thơm vàng, cũng thêm một chút xíu muối và chút đường vào đây để tỏi có chút mặn dùng sẽ ngon hơn.
- Cho rong biển vào đảo đều, rắc vừng rang, tiếp tục đảo đều rồi tắt bếp. Có thể dùng ngay hoặc bảo quản dùng dần.
Để giữ rong biển giòn lâu, sau khi làm, bạn đợi rong biển nguội hẳn thì cho vào hũ có nắp đậy hoặc túi zip. Bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách làm rong biển cháy tỏi vị gừng
Thông thường các món ăn vặt có vị gừng không chỉ để đổi vị mà còn có tác dụng một phần nào đó cho sức khỏe nhờ gừng. Với móng rong biển cháy tỏi cũng thế, bạn hoàn toàn có thể tận dụng vị gừng để có món ăn vặt lành mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng tùy theo sở thích, bạn có thể cân nhắc lượng gừng cho phù hợp với khẩu vị.
2.1. Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Gừng tươi
- Ớt tươi (tùy theo độ ăn cay)
- Tỏi
- Dầu mè, dầu thường
- Bột nêm, đường
2.2. Cách làm
- Gừng cạo vỏ rửa sạch, giã lấy nước cốt.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Xé nhỏ rong biển hoặc cắt miếng tùy ý. Vo cho rong biển mềm đi một chút.
- Cho nước cốt gừng tươi, một chút bột nêm, một chút đường, một ít dầu mè vào vào rong biển đảo đều. Ướp rong biển này khoảng 15 phút.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi vàng. Cho ớt vào đảo cùng rồi vớt ra.
- Cũng chảo vừa xong, cho rong biển vào rang cho giòn. Bạn thử rong biển khô giòn thì hạ lửa, cho thêm tỏi phi và ớt vào đảo đều, rồi tắt bếp. Món rong biển cháy tỏi vị gừng của chúng ta đã xong.
Khi nguội hẳn, rong biển sẽ rất giòn dùng sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể bỏ hũ có nắp hoặc túi zip bảo quản nơi khô ráo để dùng dần. Muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách làm rong biển cháy tỏi muối tôm
Muối tôm có mùi thơm rất đặc trưng, khi chế biến các món ăn vặt cùng với muối tôm thì hấp dẫn thì khỏi bàn. Món ăn vặt có dùng muối tôm bao giờ cũng nằm trong top đầu lôi cuốn người thưởng thức. Để đổi vị đa dạng cho món rong biển cháy tỏi, bạn cũng có thể dùng muối tôm để cho món vặt đậm đà đặc trưng và thú vị hơn.
3.1. Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Tỏi
- Ớt (bạn có thể dùng ớt trái, ớt tươi băm hoặc ớ bột)
- Muối tôm
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
- Rong biển xé nhỏ hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Nếu dùng ớt trái rửa sạch. Có thể băm hoặc không tùy ý.
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi tỏi thơm, cho ớt vào đảo cùng. Tỏi hơi vàng, hạ lửa nhỏ cho muối tôm đảo đều.
- Cho rong biển đảo đều rồi tắt bếp. Để rong biển nguội sẽ giòn hơn.
- Rong biển cháy tỏi muối tôm có vị thơm nồng và mặn mặn đặc trưng của muối tôm dùng khá thú vị.
4. Cách làm rong biển cháy tỏi muối tiêu
Rong biển cháy tỏi muối tiêu làm theo món rong biển rang muối tiêu rất phổ biến trong danh sách các món chay. Thay vị cay nồng của ớt, vị cay đặc trưng của tiêu cùng sự kết hợp nước tương cũng cho chúng ta món rong biển cháy tỏi có vị ngon mới.
4.1. Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Gừng
- Tỏi
- Mè trắng rang vàng
- Nước tương
- Đường, muối, tiêu xay và dầu ăn
4.2. Cách làm
- Rong biển xé miếng hoặc cắt miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt chỉ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, phi vàng.
- Cho một ít nước tương, đường, muối, tiêu, gừng băm vào chén, trộn đều.
- Cho gia vị trên vào rong biển, trộn đều, bóp nhẹ. Cho thêm một ít dầu ăn đã phi tỏi trộn cùng. Ướp rong biển khoảng 15 phút, thanh mỏng cho nhanh khô.
- Cho chảo lên bếp bật bếp làm nóng chảo. Giảm lửa nhỏ, cho rong biển vào đảo đều tay. Thời gian đảo khoảng 5 phút là rong biển khô.
- Cho gừng cắt sợi vào, tăng lửa trung bình, đảo vài phút rồi tắt bếp. Cho mè và tỏi phi vào đảo đều đến khi chảo bớt nóng thì nhấc ra khỏi bếp.
- Rong biển nguội có thể dùng. Hoặc có thể bỏ vào hũ thủy tinh có nắp bảo quản nơi thoáng mát hoặc nơi ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Đến đây, bạn có thể thấy rằng, cách làm rong biển cháy tỏi không chỉ có một vị hay một cách làm. Chúng ta có thể linh động dùng các cách khác nhau để cho món ăn vặt phong phú dùng hoài không chán này. Ngoài 4 cách như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng bạn còn có nhiều ý tưởng khác nữa, để luôn đổi vị, dễ chinh phục bất cứ ai có cơ hội thưởng thức.
Cát Lâm tổng hợp