Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hoặc thập cẩm mà không cần lò nướng cực đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hoặc thập cẩm thực chất không hề phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món bánh này ở nhà mà không cần phải có lò nướng. Miếng bánh thơm lừng ngọt ngậy với màu sắc độc đáo, sẽ khiến mâm cỗ trung thu càng thêm phong phú.

banner ads

Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm bánh trung thu vô cùng đơn giản, chúng ta đã có thể cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng mà cũng rất xinh xắn, bắt mắt. Nào hãy cùng trổ tài để mang lại niềm vui cho gia đình và người thân nhé!

 cách làm bánh trung thu thực chất rất đơn giản
Cách làm bánh trung thu thực chất rất đơn giản - Ảnh Internet

1. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu  

  • Phần nhân bánh:
  • 300g đậu xanh,
  • 100g đường
  • Vỏ bánh:
  • 100g bột gạo
  • 50g bột ngô
  • 15g đường
  • 1g muối
 chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh - Ảnh Internet

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chế biến nhân đậu xanh
  • Đậu xanh đem ngâm nở từ 2 - 3 tiếng, sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Cho đậu xanh vào nồi, thêm ít muối rồi luộc chín.
  • Cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Bật bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh sánh mịn là được.
  • Đậu xanh nguội, đem nặn thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.
 chế biến nhân đậu xanh là khâu cực kỳ quan trọng trong cách làm bánh trung thu
Chế biến nhân đậu xanh là khâu quan trọng trong cách làm bánh trung thu - Ảnh Internet
  • Bước 2: Chế biến vỏ bánh
  • Lấy một bát lớn cho hết tất cả các nguyên liệu bột vào.
  • Thêm màu thực phẩm nếu muốn vỏ bánh có màu sắc hấp dẫn như tím, hồng, trắng...
  • Cho nước từ từ vào bột, dùng thìa trộn đều bột.
  • Dùng tay nhào bột thật kỹ cho tới khi bột thành khối dẻo mịn.
 nhào bột thật kỹ cho đến khi bột dẻo mịn
Nhào bột thật kỹ cho đến khi bột thành khối dẻo mịn - Ảnh Internet
  • Bước 3: Phần nặn bánh 
  • Nặn tròn từng viên bột, ấn dẹt bột và thêm phần nhân bánh vào giữa.
  • Nắm bánh rồi vo tròn lại.
  • Cho bánh vào khuôn tạo hình
 dùng khuôn để tạo hình đẹp mắt cho bánh trung thu nhân đậu xanh
Dùng khuôn để tạo hình đẹp mắt cho bánh trung thu nhân đậu xanh - Ảnh Internet
  • Bước 4: Hấp bánh

Cho bánh vào xửng, đem hấp khoảng 25 - 30 phút là bánh chín.

Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh này, bạn có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn chẳng thua kém gì bánh ở các cửa hàng chuyên nghiệp đâu nhé!

2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm da tuyết

Nguyên liệu  

  • Vỏ bánh:
  • 130g bột nếp làm bánh dẻo
  • 180g đường bột
  • 35g shortening
  • 130ml nước lá dứa
  • Phần nhân bánh:
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 100g đường
  • 15g bột mì rây mịn
  • 20g bột ngô
  • 20g bột sắn
  • 50g nước cốt dừa đặc
  • 75g sữa tươi
  • 15g bơ
  • 500g nhân hạt sen, lá dứa
  • 8 lòng đỏ trứng muối
 bánh trung thu thập cẩm da tuyết thơm ngon hấp dẫn
Bánh trung thu thập cẩm da tuyết thơm ngon hấp dẫn - Ảnh Internet

Cách thực hiện

  • Bước 1: Lọc lấy nước lá dứa
  • Đầu tiên, bạn rửa sạch, cắt nhỏ 8 cây lá dứa, cho vào nồi đun cùng với 1 lít nước khoảng từ 15 - 20 phút.
  • Sau đó lọc nước đã đun qua rây và đổ vào chai hoặc lọ, để nguội.
  • Bạn cũng có thể bảo quản nước lá dứa trong tủ lạnh để dùng dần.
 lọc lấy nước là dứa là công đoạn đầu tiên trong cách làm bánh trung thu da tuyết
Lọc lấy nước là dứa là công đoạn đầu tiên trong cách làm bánh trung thu da tuyết - Ảnh Internet
  • Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu da tuyết
  • Để làm vỏ bánh, bạn rây bột nếp với đường bột vào thau nhỏ, sau đó cho shortening vào trộn đều.
  • Tiếp tục cho thêm nước lá dứa vào, nhào đều tay thành một khối dẻo mềm.
  • Chia bột thành từng phần nặng 60g, viên thành hình tròn.
 nhồi bột lá dứa thật mềm mịn
Nhồi bột lá dứa thật mềm mịn - Ảnh Internet
  • Bước 3: Làm nhân custard
  • Để làm phần nhân custard, bạn hãy đánh đều tất cả các nguyên liệu làm nhân lại với nhau cho đến khi hòa quyện (lòng đỏ trứng, đường, bột mì, bột ngô, bột sắn, nước cốt dừa, sữa, bơ và màu vàng thực phẩm).
  • Sau đó, đổ hỗn hợp vừa đánh sang khay, vặn lửa mức trung bình, hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy nhân đã hấp ra rồi dùng nĩa trộn đều, nhào đến khi thành một khối bột tròn mịn. Lăn phần nhân thành một khối dài, cắt thành mỗi miếng nhỏ nặng 35g và lăn tròn.
 công đoạn làm nhân custard
Đánh đều tất cả các nguyên liệu làm nhân custard đến khi hòa quyện - Ảnh Internet
  • Bước 4: Hấp trứng muối
  • Tách lòng trắng ra khỏi trứng muối
  • Đặt lòng đỏ vào đĩa và hấp trong 10 phút ở lửa vừa, rồi để nguội.
 hấp lòng đỏ trứng muối trong vòng 10 phút
Hấp lòng đỏ trứng muối trong vòng 10 phút - Ảnh Internet
  • Bước 5: Bọc nhân custard bên trong hạt sen lá dứa
  • Chia phần nhân hạt sen lá dứa thành từng miếng nặng 50g, viên tròn và ấn dẹt xuống. Phần nhân custard đã viên ở trên ta cũng ấn dẹt và cho trứng muối vào giữa, rồi bọc kín đều.
  • Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lòng đỏ trứng muối là ta đã hoàn thành phần nhân 3 lớp của bánh.
 bọc nhân custard của bánh trung thu da tuyết
Cách làm bánh trung thu da tuyết với công đoạn bọc 2 lớp nhân custard, hạt sen  - Ảnh Internet
  • Bước 6: Bọc lá dứa trong vỏ bánh

Cuối cùng, bạn cán mỏng vỏ bánh, cho từng viên nhân vào bọc kín, phủ thêm bột nếp bên ngoài để vỏ bánh đỡ dính và mềm hơn.

 công đoạn cán mỏng vỏ bánh bọc nhân lá dứa
Công đoạn bọc nhân lá dứa - Ảnh Internet
  • Bước 7: Tạo hình bánh

Công đoạn này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho các viên bột vào khuôn bánh trung thu, ấn đều tay xuống là xong.

banner ads

Do bột làm bánh dẻo là bột đã chín nên khi đóng khuôn xong, các bạn không phải làm thêm gì nữa đâu nhé!

Công đoạn đóng khuôn trong cách làm bánh trung thu da tuyết
Công đoạn đóng khuôn trong cách làm bánh trung thu da tuyết - Ảnh Internet

Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh và bánh trung thu nhân thập cẩm  loại da tuyết này, bạn có thể tự tay thực hiện những mẻ bánh thơm ngon cho gia đình thưởng thức ngay tại căn bếp nhà mình. Ngày nay, bánh trung thu có rất nhiều loại nhân mới lạ, hấp dẫn nhưng chiếc bánh trung thu đậu xanh và thập cẩm da tuyết vẫn là hai trong số ít những loại bánh được ưa chuộng nhất. Với cách làm bánh trung thu đơn giản nói trên, bạn sẽ dễ dàng thành công ngay từ lần thử đầu tiên!

Tiên Phạm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI