1. 3 cách làm sữa gạo lứt bạn có thể áp dụng
1.1. Cách làm sữa gạo lứt đặc
1.1.1. Nguyên liệu
- 1 chén gạo lứt
- 4-5 chén nước
- 1 ít muối biển
- Đường
- Vani (tùy chọn)
1.1.2. Cách làm
- Gạo mang đi ngâm với 1 chén nước khoảng 4 tiếng cho mềm. Vo sạch lại và mang gạo đi nấu thành cơm. Bạn có thể thêm nước cho gạo đủ nước để chín. Cơm chín bạn để nguội.
- Cho phần nước còn lại vào nồi, cho đường và chút muối ngọt vừa khẩu vị. Nấu nước đường sôi, tan hết đường, tắt bếp và cho và chút vani (tùy chọn), để nguội nước đường.
- Cho cơm cùng phần nước đường đã nguội vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn là đã có sữa gạo đặc để dùng. Nếu sữa quá đặc bạn có thể thêm một chút nước cho vừa uống.
- Sữa gạo lứt làm theo cách này có thể uống luôn sau khi xay hoặc để lạnh dùng đều ngon. Sữa sau khi làm, bảo quản trong chai thủy tinh đậy nắp trong ngăn lạnh có thể dùng trong 3 ngày.
- So với sữa gạo bình thường, sữa gạo lứt được cho là hấp dẫn hơi bởi vị thơm rất đặc trưng. Ngay cả khi làm sữa có độ đặc cũng bớt ngán hơn so với sữa gạo thông thường làm đặc.
1.2. Cách làm sữa gạo lứt lỏng
1.2.1. Nguyên liệu
- 1 chén gạo lứt
- 4-5 chén nước
- 1 chút muối biển
- Đường
- Vani (tùy chọn)
1.2.2. Cách làm
- Gạo lứt mang đi ngâm khoảng 4 tiếng, vo sạch lại sạch rồi mang đi nấu thành cơm, để nguội.
- Nước còn lại bạn mang đi nấu cùng đường và chút muối sao cho vừa khẩu vị, có thể thêm vani tùy ý.
- Cho cơm đã nguội và máy xay sinh tố cùng nước đường xay nhuyễn.
- Dùng túi lọc hoặc vải màn sạch cho cơm đã xay vào lọc sữa. Bạn vắt chặt tay để lấy hết được lượng sữa gạo. Phần xác cơm còn lại có thể dùng làm bánh.
- Sữa gạo làm theo cách này có độ lỏng hơn và trong hơn so với cách trên. Cách làm này cũng được nhiều người nhận xét là cho sữa dễ uống và đỡ ngán hơn sữa gạo lứt đặc. Tuy nhiên, cách này lại không tận dụng hết chất xơ như làm sữa gạo lứt đặc.
1.3. Cách làm sữa gạo lứt trong
1.3.1. Nguyên liệu
- 1 chén gạo lứt
- 4-6 chén nước
- Một ít muối biển
- Đường hoặc đường phèn
1.3.2. Cách làm
- Gạo lứt mang đi ngâm ít nhất khoảng 4 tiếng, sau đó mang đi vo sạch.
- Cho gạo vào nồi cùng 1 chén nước cùng ít muối biển, nấu khi sôi thì tiếp tục thêm nước dần cho đến hết nước.
- Nấu gạo khoảng 40 phút, hạt gạo bung là được. Tắt bếp để nguội bớt rồi mang đi lọc bằng túi lọc sạch. Vắt để thu được hết lượng sữa.
- Lúc này có thể thưởng thức sữa gạo lứt luôn hoặc mang đi đun nóng lại, thêm đường cho vừa khẩu vị, đường tan hết thì tắt bếp. Có thể dùng sữa nóng hay nguội đều ngon.
1.4. Cách làm sữa gạo lứt các vị đa dạng
Ngoài vani để tạo mùi thơm đặc trưng cho sữa gạo lứt bạn có thể thêm một số hương vị để tạo vị sữa đa dạng, làm mới khẩu vị với món sữa này như:
- Thêm sô cô la để có sữa gạo lứt vị sô cô la
- Thêm bột quế để có sữa gạo lứt vị quế
- Thêm bột ca cao để có sữa gạo lứt ca cao
- Thêm dâu tây hoặc việt quất để có sữa gạo vị dâu hoặc việt quất
2. Sữa gạo lứt mang lại giá trị dinh dưỡng nào cho bạn
Sữa gạo lứt được xem là một trong những loại sữa lành mạnh cho mọi chế độ ăn uống dù là ăn kiêng hay không. Sữa gạo lứt cũng như sữa gạo lứt hay sữa đậu nành và một loại sữa hạt khác, đường dùng thay thế cho những ai bị dị ứng với sữa bò.
Trong 100ml sữa gạo lứt, giá trị dinh dưỡng được tìm thấy:
- Calories: 60
- Chất béo: 1g
- Carbohydrates: 8g
- Chất xơ: 0.2g
- Protein: 1g
3. Cách dùng sữa gạo lứt
Cũng như nhiều loại sữa khác, sữa gạo lứt không chỉ dùng đơn thuần để uống hàng ngày như một loại sữa ngũ cốc lành mạnh. Bạn còn có thể dùng sữa để pha chế cùng các thức uống khác làm thức uống hỗn hợp và làm chất lỏng dinh dưỡng kết hợp nấu ăn, làm bánh.
Bạn có thể thêm sữa gạo lứt vào các công thức như:
- Thêm sữa gạo lứt vào trà để làm trà sữa gạo lứt
- Thêm sữa gạo lứt và cà phê để có thức uống độc đáo.
- Kết hợp sữa gạo lứt và bột nghệ để có thức uống làm đẹp da .
- Thêm sữa gạo lứt vào các thức uống sinh tố.
- Dùng để làm bánh nướng, làm bánh pancake hay bánh mì,...
4. Về vấn đề asen trong gạo lứt
Người ta lo ngại việc dùng sữa gạo lứt hàng ngày có thể tiếp nhận thêm độc tố asen có trong gạo. Tuy nhiên, gạo lứt cũng như gạo nói chung, không phải là loại thực phẩm duy nhất có chứa độc tố này. Để an toàn cho sức khỏe, khi dùng gạo lứt chế biến sữa gạo lứt, bạn có thể chú ý những điều sau đây:
- Lưu ý nguồn gốc và thương hiệu gạo lứt để chắc chắn rằng nguồn gạo mình dùng để làm sữa là gạo sạch, an toàn.
- Ngâm gạo 4-8 tiếng hay qua đêm trước khi nấu.
- Dùng xen kẽ với các loại ngũ cốc khác.
- Dùng thêm rong biển như canh rong biển , rong biển trộn thường xuyên trong thực đơn. Vì, rong biển có tính kiềm cao có thể góp phần đào thải kim loại nặng, các độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạn thấy đấy, cách làm sữa gạo lứt thật đơn giản phải không nào. Không tốn quá nhiều thời gian và cũng không tốn kém tiền, chúng ta dễ dàng nhanh chóng có loại sữa hạt ngon và nhiều dinh dưỡng cho gia đình dùng. Bạn có thể thường xuyên nấu sữa để thêm vào thực đơn lành mạnh cho bữa sáng của cả nhà. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng, món sữa ngon bổ rẻ này sẽ khiến cả nhà thật thích thú và tích cực hưởng ứng dùng.
Nguồn tham khảo: Food.com, Rude Health
Cát Lâm tổng hợp