1. Nguyên liệu cho món chân gà ngâm chua ngọt
- Chân gà: 500 gram
- Sả: 10 nhánh
- Lá chanh: 10 lá
- Quất: 6 quả
- Ớt: 5 quả
- Tỏi ta: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Nước mắm ngon: 10 thìa
- Đường kính: 4 thìa canh
- Giấm: 10 thìa
- Nước đá: 1 bát lớn
- Nước sôi để nguội: 1 tô lớn
Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên để món chân gà của chúng ta thơm ngon nhất nhé. Bạn có thể sử dụng chân gà ta để thay thế cho chân gà công nghiệp cũng được.
2. Tiến hành làm chân gà ngâm chua ngọt
Sơ chế các nguyên liệu
- Chân gà: Sau khi mua chân gà về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, có thể thêm chút gừng đập dập để loại bỏ vị hôi, tanh. Sau đó cắt bỏ phần móng gà.
- Rửa sạch lá chanh, vớt ra để cho ráo nước rồi thái chỉ. Sả đem bỏ phần vỏ già, sau đó rửa sạch và thái lát. Gừng đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi thái lát và để riêng.
- Quất: thái thành từng lát mỏng. Với ơt bạn cắt bỏ cuống, thái thành từng lát mỏng. Còn tỏi, bạn bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch và thái lát.
Cách làm
- Bước 1
Chuẩn bị sẵn một nồi nước có pha chút giấm, sau đó bạn thêm gừng thái lát và chân gà vào nồi. Luộc chân gà chừng 5 - 7 phút, tới khi chúng chín đều thì vớt ra và cho vào bát nước đá.
- Bước 2
Sau khi ngâm chân gà với nước đá chừng 5 phút bạn vớt ra và để ráo. Tiếp đến chặt từng chiếc chân gà làm đôi, rồi để riêng.
- Bước 3
Tiếp theo bạn hòa 10 thìa canh nước mắm, 10 thìa canh giấm gạo, 4 thìa canh đường với một bát nước rồi đặt lên bếp đun sôi. Sau đó bắc xuống và chờ nước nguội.
- Bước 4
Xếp phần chân gà vào một chiếc âu lớn rồi cho phần nước chua ngọt vừa nguội vào cùng. Sau đó, cho hết phần sả, lá chanh, tỏi, ớt, quất thái lát vào âu và đậy nắp lại. Chỉ cần cất âu này trong tủ lạnh chừng 2 ngày là bạn đã có thể đem ra thưởng thức rồi.
Món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp, từng miếng chân gà trắng giòn, thơm lừng vị sả. Khi thưởng thức gà có vị chua ngọt, ăn rất vừa miệng. Món chân gà này rất thích hợp để ăn kèm với chút sung muối hoặc dưa chuột thái lát.
3. Mẹo hay để làm chân gà ngâm chua ngọt ngon
Để món chân gà ngâm chua ngọt được ngon nhất, bạn có thể áp dụng một số mẹo hay sau đây:
- Khi tìm mua chân gà, bạn nên mua chân gà còn tươi nguyên, phần da chân có độ hồng để món gà được thơm ngon nhất.
- Chân gà bạn đừng nên luộc nhừ quá, hãy luộc chín tới để chân gà giữ được độ giòn.
- Bạn cũng không nên bỏ qua bước ngâm chân gà với nước đá. Bước này sẽ giúp cho món chân gà ngâm chua ngọt của bạn ngon giòn hơn rất nhiều.
- Khi cất trữ gà trong âu bạn nên sử dụng âu thủy tinh để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ được hương vị đặc trưng của món chân gà ngâm nhé.
Để thực đơn gia đình thêm phong phú hơn, ngoài chân gà ngâm chua ngọt bạn có thể tham khảo thêm món chân gà ngâm giấm hoặc chân gà ngâm sả tắc . Những món ăn này sẽ góp phần giúp gia đình bạn đổi khẩu vị để không cảm thấy ngán.
Vậy là chỉ với một vài bước làm đơn giản như trên cùng sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, không quên sử dụng một số mẹo hay khi chế biến, chắc chắn bạn sẽ có được món chân gà ngâm chua ngọt thật ngon để gia đình thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không thử vào bếp thử ngay món ngon rất dễ chinh phục mọi người này nhỉ!
Khuyên Đặng tổng hợp