Cách làm chân gà chiên nước mắm rất dễ làm và có các cách làm khác nhau, tùy theo ý thích, cũng như khả năng cùng kinh nghiệm nấu nướng của từng người. Tuy nhiên, vị ngon thú vị của món ăn này luôn có sức hấp dẫn rất mạnh mẽ. Nếu bạn chưa từng thử làm bao giờ, có thể thử áp dụng cách làm cực đơn giản ngay dưới đấy nhé.
1. Nguyên liệu
- Chân gà: 10-20 cái tùy vào số lượng người ăn
- Tỏi, hành khô, gừng: mỗi loại 1 củ
- Bột nêm, đường: mỗi loại 1 thìa cà phê
- Ớt: 2 trái
- Ớt bột: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn
- Hành ngò, lá chanh non, tiêu, xà lách, dưa leo, rau sống, các loại rau thơm khác... để trang trí và dùng kèm
2. Cách làm chân gà chiên nước mắm tỏi ớt đơn giản
Bước 1: Chân gà mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng lặp lại 2 lần cho chân gà thật sạch. Sau đó chần sơ gà bằng nước sôi. Tiếp theo vớt chân gà ra, cũng như cách làm món chân gà rang muối , bạn có thể chặt làm đôi (hoặc để nguyên thủy tùy thích). Đối với những chân gà to bạn cũng có thể chặt đôi phần bàn chân để vừa ăn hơn. Cho chân gà vào một cái âu lớn.
Bước 2: Pha một bát nước mắm tỏi ớt với tỉ lệ gồm: 2 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê ớt bột, ớt trái băm nhỏ, gừng, hành tỏi băm nhỏ trộn đều lại.
Bước 3: Ướp chân gà với ít hành tỏi băm nhỏ, lắc thật đều, ướp từ 20-30 phút cho chân gà thơm.
Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít muối tinh vào rang đến khi muối khô chuyển sang màu vàng nhẹ thì đổ đi rồi cho dầu vào chiên nóng. Làm như vậy khi chiên gà sẽ không bị dính vào với nhau. Khi dầu nóng già, bạn cho chân gà vào chiên vàng, sau khi chiên xong, vớt chân gà ra và cho vào lớp giấy thấm dầu cho ráo.
Lưu ý : Bạn cũng có thể chiên chân gà theo một cách khác để chân gà giòn hơn đó là lăn chân gà qua một lớp mỏng bột chiên giòn rồi mới bỏ vào chảo chiên lên.
Bước 5: Chiên chân gà xong, bạn đổ bớt dầu ra, sau đó cho ít hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo đổ chân gà đã chiên vào, rồi đổ nước mắm tỏi ớt đã pha vào, đảo đều, đun nhỏ vài phút đến khi sệt sệt hoặc khô theo ý thích đều được.
Bước 6: Lấy chân gà ra đĩa, trang trí thêm hành ngò, lá chanh,... cho đẹp mắt và thưởng thức thôi.
3. Lưu ý khi làm chân gà chiên nước mắm tỏi ớt
- Chân gà nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín hay các siêu thị để tránh mua phải những loại chân gà không chất lượng gây hại cho sức khỏe.
- Khi chọn chân gà cũng phải chọn những cái không quá gầy hay quá nhiều mỡ, không có vết thâm trên da vì đó có thể là chỗ bị tiêm thuốc hoặc có thể là do con gà đó đã bị bệnh, nếu ăn vào sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn.
- Sơ chế thật kỹ
- Món chân gà chiên nước mắm tỏi ớt có ngon hay không cũng phụ thuộc nhiều vào nước mắm nên bạn phải chọn loại nước mắm ngon.
- Tùy theo mức độ ăn cay của gia đình, bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp.
- Chân gà chiên nước mắm tỏi ớt ăn kèm với xà lách và các loại rau thơm sẽ ngon hơn.
Bạn cũng có thể thấy, cách làm chân gà chiên nước mắm tỏi ớt không hề khó phải không nào. Chỉ cần ít bước chuẩn bị và kỹ lưỡng, cẩn thận trong chế biến, chắc chắn bạn sẽ chuẩn bị được món chân gà chiên nước mắm tỏi ớt thật ngon, thật bảo đảm cho gia đình dùng. Chỉ cần thử một lần thôi, lần sau chắc chắn nhà bạn sẽ không cần phải đi hàng quán để thưởng thức món ngon này nữa đâu, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin chắc là như thế.
Hồng Nhung tổng hợp