3 cách làm chân gà hấp hành cực đơn giản giúp bạn đổi vị nhanh chóng

Cách làm chân gà hấp hành có lẽ không hề khó với bất cứ ai, kể cả những người ít vào bếp. Tuy nhiên, một vào mẹo nhỏ để biến tấu món chân gà hấp hành thêm ngon và hấp dẫn hơn, thì không hẳn mọi người đều rành. Với 3 cách "xử lý nhanh" cho món chân gà hấp hành như Chuyên mục Món ngon giới thiệu ngay sau đây, chắc chắn bạn sẽ thấy món chân hà hấp hành đơn giản ngon hơn nhiều phần. 

chân gà hấp hành
 Món chân gà hấp hành là món ăn thú vị chiếm được hầu hết cảm tình của mọi người. Ảnh Internet

1. Cách làm chân gà hấp hành lá cơ bản

1.1. Nguyên liệu

  • 10-20 cái chân gà công nghiệp, tùy vào số người ăn
  • 100-150 gram hành lá, bạn cần dùng nhiều hành lá
  • Rượu trắng: 50 ml
  • 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa canh dầu ăn
  • Muối & nước cốt chanh để rửa chân gà
  • Rau ngò hoặc một số loại rau thơm khác tùy vào sở thích của bạn
  • Nước mắm ngon + tỏi + đường + ớt tươi để làm nước mắm chua ngọt
  • Muối + hạt tiêu xay + chanh + hành tím + ớt tươi để làm muối tiêu chanh

1.2. Cách làm

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu 
Chân gà
Chân gà cần sơ chế kỹ để món ăn thơm ngon. Ảnh Internet
  • Bước 1:  Chân gà sau khi mua về bạn cắt bỏ móng, sau đó nên ngâm trong nước cốt chanh pha loãng hoặc nước muối pha loãng khoảng 5 phút để chân gà được trắng sáng, đồng thời loại bỏ được những chất bẩn và mùi hôi của chân gà.
  • Bước 2:  Hành lá sau khi mua về bạn nhặt và rửa sach, cắt khúc khoảng 6cm. Chúng ta cần nhiều hành để đảm bảo chân gà được thơm và ngọt hơn. 
hành lá
Hành lá nhặt sạch và cắt khúc . Ảnh Internet
2.1.2. Tiến hành hấp chân gà
  • Bước 1 : Luộc chân gà chín. Bạn chuẩn bị một nồi nước để luộc chân gà sơ qua khoảng 5 phút. Khi luộc bạn cho một ít đầu hành lá và một ít bột nêm. Sau 6 phút, bạn vớt chân gà ra và mang đi ướp.

Lưu ý: Để khi luộc chân gà có màu trắng đẹp, bạn cần rửa bằng nước cốt chanh khi sơ chế nhé. Sau khi luộc lúc vớt ra nên cho ngay vào tô nước lạnh, làm nguội nhanh sau đó mới vớt chân gà ra để ướp.

  • Bước 2: Cho chân gà vào hấp

Sau khi luộc để ráo bớt nước, bạn ướp chân gà với tỉ lệ 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, rượu trắng, hạt tiêu xay. Tiếp theo, xếp hành lá lên rồi hấp chân gà trong vòng 5 phút để cho chân gà được ngấm gia vị và thơm mùi hành. Cuối cùng khi chân gà đã chín thì các bạn tắt bếp và xếp chân gà ra đĩa. 

Chân gà hấp hành lá
Cho chân gà vào nồi hấp chín tới. Ảnh Internet 
  • Bước 3: Thưởng thức

Bạn lấy chân gà ra đĩa và trang trí thêm bằng hành ngò hoặc các loại rau thêm mà bạn thích ăn,... bày thêm nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để chấm cùng. Chân gà hấp hành ăn khi còn nóng vào những buổi chiều tà nhiều gió, có mưa hoặc chút lạnh thì thú vị vô cùng.  

Nước mắn chua ngọt
Chân gà hấp hành chấm nước mắm chua ngọt cũng rất ngon. Ảnh Internet

2. Cách làm chân gà hấp hành tím 

Chân gà hấp hành có hành tím
Chân gà hấp hành có hành tím cho vị thơm mạnh hơn so với chỉ dùng hành lá. Ảnh Internet 

So với cách làm chân gà hấp hành theo cách dùng hành lá cơ bản nhất, chân gà hấp hành tím có vị thơm mạnh hơn và khá thơm. Do đó, nếu bạn muốn món chân gà hấp hành của mình đủ tự tin về vị thơm thì nên dùng thêm hành tím khi chế biến nhé. 

  • Về lượng hành tím sử dụng 
Hành tím
Hành tím giúp món chân gà hấp hành có vị thơm mạnh. Ảnh Inernet

Nguyên liệu cho món chân gà hấp hành tím tương tự như hấp hành lá nhưng bạn thay 1/2 lượng hành lá bằng hành tím. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc bổ đôi hoặc ba đều được. Và khi ướp gà, bạn sẽ cho hành tím vào cùng khi ướp. 

  • Về cách làm

Thao tác khi làm món chân gà hấp hành tím sẽ thực hiện theo các bước hấp hành lá. 

3. Cách làm chân gà hấp hành tây 

Chân gà hấp hành có hành tây
Chân gà hấp hành có hành tây có vị ngọt đậm hơn so với chỉ hấp hành lá. Ảnh Internet 

Nếu bạn muốn chân gà hấp hành không chỉ thơm mà có độ ngọt thịt thì nên hấp theo cách này. Cũng như món gà hấp thường tận dụng hành tây để làm thịt ngọt hơn thơm hơn, thì món chân gà hấp hành ta cũng có thể áp dụng như vậy. 

  • Về nguyên liệu

Lượng hành bạn sẽ sử dụng so với các hấp hành lá cơ bản là dùng 1/3 lượng hành lá cùng ít nhất 1 củ hành tây vừa trở lên. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch thái múi, khi hấp chân gà sẽ trộn chung vào rồi mang đi hấp.  

Hành tây
Hành tây giúp món chân gà hấp hành có vị ngọt thơm đặc trưng. Ảnh Internet 

Về cách làm

Bạn cũng sẽ thực hiện các bước tương tự như khi chúng ta hấp hành lá cơ bản.

4. Lưu ý khi làm món chân gà hấp hành

  • Nên chọn mua chân gà ở những nơi uy tín hay siêu thị để tránh trường hợp mua phải chân gà ngâm thuốc, không rõ nguồn gốc.
  • Khi chọn chân gà bạn nên chọn những chân không quá gầy cũng không quá nhiều mỡ. không chọn những chân có vết thâm trên da vì đó có thể là vết bị tiêm thuốc, cũng có thể là do con gà đó đã bị nhiễm bệnh, nếu chúng ta ăn vào có thể sẽ bị lây bệnh và nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
  • Chân gà cần được sơ chế thật kỹ để đảm bảo an toàn khi ăn. 
  • Để đảm bảo được hương vị của món ăn, bạn chỉ nên thưởng thức khi món ăn còn đang nóng.
  • Luôn kèm nước mắm chua ngọt và muối tiêu chanh, để đảm bảo ai cũng có thể thưởng thức được vị đậm đà theo sở thích của mình.  
Muối tiêu chanh
Muối tiêu chanh không thể thiếu khi dùng món chân gà hấp hành. Ảnh Internet

Vậy là, chúng ta không chỉ có một cách làm chân gà hấp hành lá mà thôi. Chưa kể đến rất nhiều biến tấu khác, nguyên hấp hành chúng ta cũng có thể làm theo 3 cách khác nhau, với việc sử dụng các loại hành và tỉ lệ hành khác nhau. Bạn cứ thử nghiệm và chắc chắn sẽ phát hiện ra, tỉ lệ và loại hành khi làm món này sẽ tạo sự khác biệt về vị như thế nào, ngay cả khi các gia vị khác không thay đổi về lượng. Chuyên mục Món ngon hy vọng rằng, sự linh động trong cách sử dụng này, sẽ mang đến cho cả nhà mình các trải nghiệm phong phú khác nhau về món chân gà hấp hành thú vị rất dễ chinh phục người ăn này nhé. 

Hồng Nhung tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI