Top 12 món xào ngon dễ làm từ chính đến phụ cho bữa ăn tròn vị yêu thương

Món xào là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Chúng giúp cân bằng khẩu vị, dinh dưỡng cho bữa cơm hài hòa. Vào những ngày không biết xào món gì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây. Chắc chắn cả nhà sẽ không bao giờ nhàm chán nhờ thực đơn phong phú và đa dạng.

1. Món xào chay thanh đạm

Món xào chay đang là xu hướng thịnh hành để bảo vệ sức khỏe người thân. Cách xào ít dầu mỡ, tập trung vào rau củ quả tươi xanh mang đến nguồn vitamin, khoáng chất, chất xơ vô giá. Các món ăn dành cho người ăn chay, ăn kiêng phòng ngừa bệnh hoặc giảm cân đều tốt. Cùng thực hiện bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

1.1. Món xào thập cẩm chay

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bông cải xanh
  • 1/2 bông cải trắng
  • 100gram bắp non
  • 100gram nấm hương tươi
  • 1 củ hành tây
  • 50gram đậu Hà Lan
  • 1 quả ớt chuông
  • 1 củ cà rốt
  • 4 nhánh cần tàu
  • 3 nhánh hành boa rô
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, dầu hào, hạt nêm chay, bột ngọt.

1.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Các loại rau củ quả mang nhặt sạch, gọt vỏ, thái khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Rửa sạch rau củ quả với nước nhiều lần rồi để ráo nước.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp cho vào một ít muối, hạt nêm đun sôi. Nước sôi bạn cho lần lượt rau củ quả nấm vào luộc sơ qua rồi vớt lên để ráo. Không nên luộc quá lâu sẽ làm nguyên liệu bị nát xào không còn giòn ngon.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít hành boa rô. Tiếp theo bạn cho vào chảo 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối. Đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau sau đó cho toàn bộ phần rau củ quả đã luộc sơ vào xào. Đảo đều tay để chúng thấm đều gia vị. Cuối cùng nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ cần tàu vào xào 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ăn thành phẩm có màu sắc cực kỳ hấp dẫn và kích thích. Rau củ quả xào thập cẩm chay thanh đạm ít chất béo, tinh bột nhưng giàu vitamin, khoáng chất. Chất xơ trong rau củ cụng giúp bạn thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa.

Món chay xào thập cẩm
Món rau củ quả thập cẩm xào mang đến món ăn chay, ăn kiêng đẹp mắt. Ảnh: Internet

1.2. Món xào chay ngũ sắc

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • 1 cái bông cải xanh
  • 1 cái bông cải trắng
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 nhúm rau cần tàu
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • Gia vị: Dầu hào, nước tương, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt.

1.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: 2 loại bông cải tách nhỏ ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình hoa. Cần tàu cắt khúc, rửa sạch. Ớt chuông rửa sạch thái miếng vuông. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành boa rô rửa sạch thái phần thân để riêng, lá để riêng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp phi thơm đầu hành boa rô. Tiếp theo cho cà rốt, bông cải xanh, bông cải trắng, cà chua, ớt chuông vào xào. Nêm nếm vào chảo 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối. Xào đến khi tất cả gần chín bạn bỏ cần tây vào lá hành boaro6 vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Món xào chay ngũ sắc đậm đà hương vị giúp bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng. Món ăn vừa phải giòn giòn, ngọt tự nhiên mang đến sự thoải mái, kích thích ăn nhiều.

Món xào ngũ sắc
Món xào ngũ sắc mang đến cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Ảnh: Internet

1.3. Cải thìa xào dầu hào

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cải thìa
  • Dầu hào
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, bột ngọt.

1.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cải thìa cắt làm đôi theo chiều dọc ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó rửa nhẹ nhàng lại với nước vài lần rồi để ráo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun sôi với ít muối. Nước sôi bỏ cải thìa vào luộc sơ rồi vớt ra bỏ vào chậu đá lạnh 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước. Điều này sẽ giúp cải thìa giữ được độ xanh.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi băm vào phi thơm khi tỏi vàng bạn vớt chúng ra bằng rây lọc. Tiếp theo bỏ cải thìa vào xào chín ra ra đĩa.

Bước 4: Bắc chảo cho vào 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đều cho đến khi hỗn hợp sôi hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn đồ nước sốt dầu hào lên đĩa cải thìa. Rắc tỏi phi lên nữa là hoàn thành. Chắc chắn món ăn đậm đà sẽ khiến cả nhà mê đắm. Nếu bạn không ăn tỏi bạn có thể thay thế chúng bằng hành boa rô cũng rất thơm ngon.

Cải thìa xào dầu hào
Món ăn hấp dẫn, ngon miệng cực hao cơm. Ảnh: Internet

2. Món xào mùa hè thanh mát

Vào những ngày trời hè nóng bức thường bạn sẽ cảm thấy ăn không ngon. Chính vì thế các món xào rau cải tươi mát sẽ giúp bạn làm tưới mát cơ thể, ăn ngon miệng và trôi cơm hơn.

2.1.1. Bông bí xào tôm

2.1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg bông bí
  • 300gram tôm
  • 10gram tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, đường.

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy phần chỉ đen dọc theo đường sống lưng. Sau đó rửa sạch tôm lần nữa rồi để ráo nước. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 ít tiêu xay trộn đều để khoảng 15 phút.

Bước 2: Bông bí cắt bỏ phần cuống già, tước vỏ ngoài, nhặt lá đài rồi dùng kéo cắt phần nhụy hoa bên trong. Ngâm bông bí vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa nhẹ nhàng lại với nước vài lần.

Bước 3: Bạn bắc nồi nước sôi bỏ vào ít muối. Nước sôi chần bông bí khoảng 1 phút rồi ngâm vào nước lạnh ngay. Sau khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho tôm đã ướp vào xào săn trên lửa lớn. Bỏ bông bí vào xào đều với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào vừa chín tới thì tắt bếp.

Bông bí giàu chất xơ cộng thêm tôm giàu canxi rất tốt cho sức khỏe. Món xào vừa dễ chế biến vừa lạ bổ dưỡng , ngọt tự nhiên giúp bạn ngon miệng, thanh lọc cơ thể.

Bông bí xào tôm
Bông bí xào tôm có vị ngọt tự nhiên, chấm cùng nước mắm rất ngon. Ảnh: Internet

2.2. Mực xào cần tỏi

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con mực ống (khoảng 700gram)
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100gram cây tỏi tây
  • 100gram cần tây
  • 1/2 củ tỏi băm
  • Gai vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt, đường.

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mực lọc da, phần đầu bỏ mắt và răng. Rửa sạch rồi cắt mực thành các khoanh tròn. Bắt nồi nước sôi cho vào ít gừng giã nát chần sơ cho giảm mùi tanh.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa. Cần tỏi nhặt sạch, bỏ gốc cắt khúc ngắn vừa. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo cho mực vào xào săn trên lửa lớn. Nêm nếm vào chảo 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Sau khi gia vị hòa quyện bạn đổ mực ra đĩa riêng.

Bước 4: Tiếp tục cho vào chảo ít dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Tỏi vàng cho hành tây, cà rốt vào xào. Sau 3 phút bạn cho cần, tỏi vào xào cùng. nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối. Xào vừa chín cho mực vào đảo đều, nêm lại cho vừa ăn là xong.

Món xào hấp dẫn giúp bạn làm dịu mát mùa hè nóng nực. Cách làm mực xào cần tỏi cũng khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn cũng có thể kết hợp thêm thơm, cà chua... nếu thích.

Mực xào cần tỏi
Món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè lí tưởng. Ảnh: Internet

2.3. Khổ qua xào trứng

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 quả khổ qua
  • 3 quả trứng gà
  • 4 nhánh hành lá
  • 1 ít tỏi băm
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Khổ qua mang bào mỏng bỏ vào chậu nước muối pha loãng với ít đá lạnh. Khổ qua ngâm khoảng 5 phút thì vớt lên rửa sạch lại với nước vài lần rồi để ráo.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Cho khổ qua vào xào trên lửa lớn nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường.

Bước 3: Xảo đều đến khi khổ qua gần chín bạn đập hai quả trứng vào tô đánh đều. Sau đó đổ chúng vào nồi, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Khổ qua có tính mát nên sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Khổ qua xào trứng lại là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Chính vì thế bạn có thể nhanh trí thực hiện ngay.

Món xào khổ qua trứng
Món ăn có nguyên liệu và các chế biến cực đơn giản. Ảnh: Internet

3. Món xào lăn đậm đà, thơm ngon

Những món xào lăn đậm đà, thơm béo rất được lòng mọi người. Món ăn chính giúp bữa cơm thêm ấm cúng, ngon miệng và hao cơm. Bên cạnh đó các món ăn còn cung cấp thêm dưỡng chất, năng lượng tích cực cho cả nhà.

3.1. Thịt dê xào lăn

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800gram thịt dê
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 4 cây sả
  • 100gram đậu phộng rang
  • 1 củ hành tây
  • Bột cà ri
  • Ngũ vị hương
  • Dầu điều
  • Sa tế
  • Tỏi
  • 1 thìa canh tương hột
  • 1 thìa canh bột bắp

3.1.2. Các bước thực hiện

Thịt dê rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Bỏ gừng giã nhỏ cùng với ít rượu trắng ngâm thịt dê 5 phút. Sau đó nhào rửa sạch nhiều lần với nước. Điều này giúp thịt dê khử được mùi hôi.

Bước 2: Ướp thịt dê với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê sả tế, 2 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê muối. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Sả rửa sạch, đập dập cắt khúc. Tỏi băm nhỏ. hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu điều. Dầu nóng bỏ sả, tỏi vào phi thơm. Bỏ thịt dê đã ướp vào xào săn. Tiếp theo cho vào 1.5 thìa canh tương hột, 1 thìa cà phê bột cà ri.

Bước 5: Thịt săn lại bạn cho vào 300ml sữa tươi, nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị. Để thịt sôi thêm 10 phút thì cho vào 200ml nước cốt dừa. Pha ít bột bắp và nước lọc đổ vào tạo độ sánh cho món ăn. Cuối cùng nêm nếm vừa ăn, bỏ hành tây vào, thịt chín mềm thì tắt bếp.

Múc thịt dê xào lăn ra đĩa rắc lên đậu phộng rang giã nhỏ, ít ớt lát. Với món ăn này bạn có thể ăn cùng bánh mì, bún hoặc cơm đều cực hấp dẫn.

Thịt dê xào lăn
Thịt dê xào lăn sền sệt béo thơm, đậm đà cực mê ly. Ảnh: Internet

3.2. Ếch xào lăn

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 8 con ếch
  • 4 tai nấm mèo
  • 3 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 1 thìa cà phê bột nghệ
  • 3 thìa cà phê cà ri
  • Hành tím, tỏi, đậu phộng rang, rau ngò, ớt sừng
  • Gia vị: Đường, tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

3.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ếch mang làm lột da, bỏ ruột và xương sống. Chặt thành các miếng vừa ăn ngâm với rượu trắng và ít gừng. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 2: Bỏ ếch vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều ướp ếch 30 phút.

Bước 3: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Sả rửa sạch băm nhuyễn, hành tím băm, ớt thái lát. Rau ngò cắt khúc vừa phải.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím, sả băm, 3 thìa cà phê cà ri. Tiếp theo cho ếch vào xào săn trên lửa lớn. Bỏ hành tây, nấm mèo vào đảo đều. Khi ếch chín bạn đổ chén nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Nước sánh sền sệt lại thì tắt bếp.

Múc ếch xào lăn ra đĩa rắc thêm đậu phộng rang, rau ngò, tiêu xay. Món xào ngon nên tranh thủ thưởng thức nóng để trọn vẹn vị ngon. Chắn chắn cả nhà sẽ phải trầm trồ về độ ngon của món ếch xào lăn và khả năng nấu nướng của bạn.

Ếch xào lăn
Món ăn thơm lừng có màu sắc cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

3.3. Gà xào lăn

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt gà
  • 300ml nước cốt dừa
  • 10g bột bắp
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 củ hành tây
  • Gừng, tỏi, hành lá, húng quế
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu.

3.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt gà chặt thành các miếng vừa ăn, chà xát với muối, chanh sau đó rửa thật sạch lại với nước. Ướp thịt gà với 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều để 20 phút.

Bước 2: Hành tây rửa sạch cắt sợi hoặc cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Húng quế, rửa sạch thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn sau đó bỏ thịt gà vào chiên vàng hai mặt rồi gắp ra để riêng.

Bước 4: Lấy chảo chiên gà đổ bớt dầu ra sau đó phi thơm tỏi, hành tây, hành lá vừa chín rồi đổ ra ngoài.

Bước 5: Bỏ 10gram bột bắp với nước cốt dừa khuấy cho hòa tan đều. Sau đó bắc nồi lên bếp đổ vào khuấy đến khi nước cốt dừa sánh lại thì đổ thịt gà chiên, hành tỏi vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi bỏ húng quế thái vào.

Thịt gà xào lăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn cùng cơm nóng cực ngon. Bạn có thể thực hiện món xào đơn giản này vào những ngày không biết ăn gì. Chắc chắn món ăn sẽ giúp cả nhà vui vẻ, ăn ngon.

Gà xào lăn
Gà xào lăn có thể an cùng cơm trắng, bánh mì, bún đều cực ngon. Ảnh: Internet

4. Món xào chua ngọt lạ miệng

Món xào chua ngọt là gợi ý hay để chị em thay đổi khẩu vị cho gia đình. Các món ăn chua chua ngọt ngọt kích thích thèm ăn, lạ miệng. Nếu bạn còn chưa biết chọn món xào gì cho bữa cơm hãy thử các gợi ý dưới đây.

4.1. Sườn xào chua ngọt

4.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram sườn non
  • 3 thìa canh giấm
  • 1/3 chén nước ấm
  • Tỏi, hành tím, ớt, hành lá
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tương cà.

4.2.1. Các bước thực hiện

Bước 1: Sườn mang chà xát với muối rửa sạch nhiều lần với nước. Chần thịt qua nước sôi để khử mùi hôi, rồi rửa sạch lần nữa. Ướp sườn với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm trộn đều để 10 phút.

Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt bằng cách cho vào chén 5 thìa cà phê đường, 5 thìa cà phê giấm. Ít tỏi, ớt, hành tím 1/3 phần nước ấm, 2 thìa canh tương cà. Trộn đều hỗn hợp cho hòa tan.

Bước 4: bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn chiên vàng sườn hai mặt. Sau đó vớt thịt ra đĩa.

Bước 5: Tiếp tục bỏ hành tím vào chảo phi với ít dầu. Đổ sốt sốt vào đun sôi nhỏ lửa rồi cho sườn vào nấu sền sệt. Nêm nếm vừa miệng, bỏ hành lá vào rồi tắt bếp.

Món sườn xào chua ngọt đậm đà, lạ miệng cực hao cơm. Món xào thơm lừng dậy mùi kiến cả nhà không thể cầm lòng. Cách làm sườn xào chua ngọt cũng khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Món xào sườn chua ngọt
Sườn xào chua ngọt món ăn chính trong bữa cơm được các thành viên yêu thích. Ảnh: Internet

4.2. Mực xào chua ngọt

4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực ống
  • 1/2 quả thơm
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dưa leo
  • 2 quả ớt chuông (xanh, đỏ)
  • 1 ít cần tây
  • Hành lá, rau ngò rí
  • Tỏi, hành tím, ớt
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

4.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Mực ống mang làm sạch, phần thân lột da, bỏ bụng, phần đầu bỏ mắt, răng. Ngâm mực vào với ít muối và rượu trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Ướp mực với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hành tím băm ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Tất cả các nguyên liệu rau củ quả mang rửa sạch. Cần cắt khúc vừa. Cà chua bổ múi cau. Thơm thái mỏng. Dưa leo cắt xéo. Ớt chuông thái vuông hoặc dài. Hành lá, rau ngò thái nhỏ.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp phi thơm ít tỏi và hành tím băm. Cho mực vào xào săn lại rồi đổ ra đĩa. Tiếp tục dùng chảo phi tỏi băm cho tất cả rau củ quả đã chuẩn bị vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì đổ mực vào xào cùng. Cho cần, hành mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.

Mực xào chua ngọt mang đến món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Nếu bạn là tín đồ mê hải sản thì đừng bỏ qua món ăn này nhé!

Món xào mực chua ngọt
Món ăn giòn giòn, ngọt tự nhiên khiến bữa cơm gia đình hoàn hảo. Ảnh: Internet

4.3. Món xào bò sốt chua ngọt

4.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt bò mềm
  • 3 quả cà chua
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, đường, rượu trắng, muối.

4.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt bò chà xát muối, rửa sạch sau đó thái thành các lát mỏng. Cà chua rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ phần đầu hành và lá hành để riêng.

Bước 2: Bỏ thịt bò vào tô ướp cùng 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh rượu trắng, đầu hành lá. Trộn đều nguyên liệu và ướp khoảng 10 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu. Chảo nóng bỏ thịt bò vào xào săn rồi đổ ra đĩa.

Bước 4: Bỏ vào chảo ít dầu ăn bỏ cà chua băm vào xào. Nêm vào ít hạt nêm, muối, đường vừa ăn. Nấu đến khi sốt sền sệt lại thì cho thịt bò vào xào nhẹ, nêm vừa ăn, cho lá hành vào rồi tắt bếp.

Món xào ngon mang đến khẩu vị mới lạ, ngon cơm. Món ăn cực hấp dẫn rắc thêm ít tiêu phía trên là hết sảy. Đặc biệt cách làm thịt bò xào này có thể áp dụng ăn cùng bánh mì, cơm, nui, mì Ý...

Món xào bò chua ngọt
Thịt bò xào chua ngọt bạn có thể ăn cùng bánh mì, cơm, nui, mì Ý... Ảnh: Internet

Các món xào ngon chính là gợi ý hấp dẫn để bạn có một bữa ăn thú vị. Chúng giúp làm đa dạng, phong phú bữa cơm gia đình. Sẽ có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn để cả nhà trầm trồ với tay nghề của bạn. Các món xào từ chính đến phụ giúp mâm cơm đậm đà hạnh phúc gia đình.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI