1. Các món ngon từ thịt lợn – Thịt viên chiên rim tỏi ớt
Nói đến các món ngon từ thịt lợn chắc chắn không thể không nói đến món thịt viên. Có nhiều công thức làm món ngon này dễ chinh phục khẩu vị người thưởng thức như thịt viên sốt cà , thịt viên hấp,... Các món thịt viên ngon này không chỉ ngon mà còn rất dễ chế biến.
Để thêm lạ miệng, bạn có thể làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt. Đây là một trong những món chiên độc đáo lại cực đơn giản ở khâu thực hiện. Thịt sẽ được chiên vàng đều nên bên ngoài giòn, bên trong vẫn giữ được độ mềm béo và đậm đà. Vì vậy đây chắc chắn sẽ là món ăn từ thịt lợn giúp giải ngán hiệu quả.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo xay: 300g
- Bột bắp: 10g
- Tỏi băm: 10g
- Hành tím băm: 20g
- Ớt băm: 5g
- Hành lá thái nhỏ: 5g
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 5 thìa canh
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cho thịt heo đã xay nhuyễn vào tô cùng hành tím băm, bột bắp và tiêu bột. Trộn đều cho thịt được thấm gia vị.
Bước 2: Dùng thìa múc một lượng thịt vừa phải rồi vo tròn lại và ấn dẹt. Nên nặn chặt tay để viên thịt khi chiên không bị nát.
Bước 3: Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng già. Sau đó cho từng viên thịt vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.
Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp rồi thêm 2 thìa canh dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp đến cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Nêm thêm đường, nước mắm, bột ngọt vào khuấy tan đều.
Bước 5: Khi nước sốt tan hoàn toàn thì cho phần thịt viên chiên vào đảo nhẹ khoảng 5 phút thì cho ra đĩa. Rắc thêm hành lá và tiêu bột lên rồi thưởng thức.
Thịt viên rim tỏi ớt có màu cánh gián đẹp mắt, vị mặt ngọt vừa phải lại có mùi thơm phức. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì và chấm thêm sốt mayonnaise lại càng ngon hơn. Trong thực đơn ngày Tết, nếu có món ngon dùng tỏi ớt thế này giảm ngán rất hiệu quả. Nên, năm nay, chuẩn bị mâm cơm ngày xuân cho gia đình, bạn hãy thử làm món này nhé.
2. Các món ngon từ thịt lợn – Gỏi đu đủ tôm thịt
Vào những ngày Tết ăn quá nhiều đồ dầu mỡ thì một đĩa gỏi (nộm) chua ngọt, thanh mát sẽ là món ăn kèm giải ngán cực lý tưởng. Đây còn là món khai vị lý tưởng trong các bữa tiệc để kích thích vị giác nữa đấy.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 150g
- Tôm tươi: 200g
- Đu đủ: 500g
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Ớt băm: 1 thìa canh
- Hành phi: 20g
- Đậu phộng rang giã nhỏ: 50g
- Rau răm: 1 ít
- Nước cốt tắc: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt ba chỉ dùng muối chà xát miếng thịt để khử mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Tôm rửa qua nước muối, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen. Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 củ hành tím đập dập vào đun sôi thì cho thịt vào luộc chín khoảng 10 phút. Sau đó cho tôm vào luộc tiếp 3 – 5 phút nữa thì vớt ra. Tôm để nguyên, thịt thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Đu đủ gọt vỏ, nạo bỏ hạt rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra mủ. Sau đó vớt ra vắt nhẹ rồi lại ngâm tiếp 15 phút với nước đá cho giòn và vớt ra vắt ráo nước.
Bước 4: Làm nước trộn gỏi gồm nước mắm, nước cốt tắc và đường khuấy tan đều. Thêm tỏi, ớt băm vào khuấy lần nữa là xong.
Bước 5: Cho 1/2 số tôm, thịt, đu đủ vào âu lớn thêm 1 thìa canh nước trộn gỏi vào trộn đều. Tiếp theo lại cho số tôm thịt, đu đủ còn lại và rau răm vào trộn tiếp. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì rắc hành phi và đậu phộng vào trộn đều.
Bước 6: Cuối cùng cho gỏi ra đĩa và ăn kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm . Gỏi đu đủ tôm thịt ăn giòn mát lại có đủ vị chua ngọt cay cực kì hấp dẫn.
3. Các món ngon từ thịt lợn – Canh sườn nấu chua
Nếu đã có món khai vị và món mặn thì trong bữa cơm chắc chắn không thể thiếu một tô canh nóng hổi, thơm phức. Nhất là vào dịp Tết thì những các món lẩu hay các món canh có vị chua ngọt luôn là lựa chọn thích hợp, trong đó không thể bỏ qua canh chua sườn mới lạ này nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Dấm bỗng: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Muối, hạt nêm: 1 ít
- Hành lá, rau mùi: 1 ít
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sườn heo chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, rồi cho vào nồi nước sôi cùng ít muối và chần sơ để khử mùi. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch, để ráo và ướp với 2 thìa canh hạt nêm trong 30 phút.
Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái múi cau. Hành tây bóc vỏ ngoài, cũng thái múi cau. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi thả hành tây vào xào thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều đến khi chín mềm thì cho sườn vào xào săn.
Bước 4: Đổ khoảng 500ml nước vào đun sôi lửa lớn, rồi hạ lửa nhỏ và hầm khoảng 15 phút. Trong lúc đun nhớ vớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
Bước 5: Khi sườn đã mềm thì thêm dấm bỗng, nước mắm vào đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá và rau mùi lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm sườn nấu canh chua có màu sắc vô cùng hấp dẫn ăn cùng với cơm nong thì ngon tuyệt. Thịt sườn mềm béo, không bị bở hòa quyện với nước dùng chua thanh ngọt dịu.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các món ngon từ thịt lợn để thay đổi thực đơn vào dịp Tết rồi. Không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà còn bắt mắt và đơn giản nên có thể dùng làm món ăn chiêu đãi bạn bè, khách khứa trong bữa tiệc tất niên. Chắc chắn mọi người cũng đều thích mê và trầm trồ với tài năng nấu nướng của bạn đấy. Vậy cùng lưu lại các công thức món ngon với thịt lợn như trên để Tết này vào bếp trổ tài nhé!
Lê Vy