3 cách làm thịt viên ngon và lạ miệng bạn không nên bỏ lỡ

Cách làm thịt viên có lẽ không mấy xa lạ với hầu hết các bà nội trợ. Chúng ta thường rất quen thuộc với thịt viên sốt cà chua cho trẻ, hay món thịt viên nướng xiên que thơm ngon rất được yêu thích. Để đổi món cho cả nhà, còn có 3 cách làm thịt viên rất ấn tượng khác bạn có thể thực hiện khá dễ dàng. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon khám phá cách làm cụ thể như thế nào nhé. 

Thịt viên xốt cà chua
Thịt viên xốt cà chua là món ăn rất quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình. Ảnh Internet

1. Cách làm thịt viên với xốt nấm

Cách làm thịt viên với xốt nấm cho vị ngon thơm lạ miệng hơn nhiều so với sốt cà chua quá phổ biến. Xốt nấm được dùng khá nhiều trong ẩm thực phương Tây bởi vị ngon nhẹ nhưng không kém phần đặc trưng, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Món thịt viên kết hợp xốt cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng xốt nấm để tạo vị mới lạ cho cả nhà thưởng thức. 

1.1. Nguyên liệu

1.1.1. Thịt viên

  • 500g thịt xay (thịt bò/ thịt heo)
  • 1/2 chén vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
  • 1 quả trứng
  • 1 thìa cà phê nước tương
  • 2 thìa canh sốt cà chua
  • 2-4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/3 thìa cà phê tiêu 
Thịt bò xay
Bạn có thể dùng thịt bò xay để làm món thịt viên xốt nấm khá hợp. Ảnh Internet 

1.1.2. Xốt nấm

  • 4 thìa canh bơ lạt
  • 3-4 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 1 chén nấm tươi cắt nhỏ, bạn có thể dùng nấm mỡ, nấm rơm hoặc nấm đông cô tùy ý
  • 3 thìa cà phê bột mì
  • 400ml nước dùng
  • 4 thì canh kem tươi

Nguyên liệu khác: tiêu xay, hành lá cắt nhỏ hoặc ngò rí cắt khúc; cùng gia vị như muối, bột nêm và đường để nêm xốt

Nấm ngon
Bạn có thể dùng loại nấm theo sở thích. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm thịt viên với xốt nấm

  • Cho thịt, vụn bánh mì, trứng, tỏi cùng các nguyên liệu khác như sốt cà chua, gia vị vào trộn đều. Viên thịt lại thành từng viên tròn, vừa ăn.
  • Bỏ chảo lên bếp cho chút dầu ăn chiên thịt viên vàng đều 2 mặt. Bạn cũng có thể mang thịt viên này đi nướng chín tới. 
Viên thịt nướng
Bạn có thể mang thịt đi nướng chín. Ảnh Internet 
  • Cho bơ vào chảo, đun chảy, cho hành vào phi thơm rồi cho nấm vào xào khoảng 2 phút.
  • Cho bột mì vào đảo đều rồi đổ nước dùng vào. Dùng thìa tán nhuyễn bột mì cho tới khi quyện đều vào nước dùng. Nước dùng sôi thì giảm lửa, cho kem tươi vào khuấy đều rồi cho thịt viên vào, giảm lửa nhỏ. Rim cho tới khi thịt chín hoặc xốt sánh lại như ý. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thêm ít tiêu xay rồi tắt bếp.
  • Cho thịt viên ra đĩa, rưới nước xốt nấm lên thêm ít hành lá cắt nhỏ hoặc ngò rí cắt khúc. Thưởng thức nóng cùng cơm trắng, bánh mì hoặc mì xào hoặc nui xào đều được. 
Rim thịt với xốt nấm
Rim thịt viên với xốt nấm cho đến khi thịt chín và xốt sánh lại. Ảnh Internet 

2. Cách làm thịt viên với xốt kem

Phổ biến hơn cả xốt nấm, xốt kem hầu như có thể dùng hay chế biến cùng bất cứ món ăn nào. Thịt viên xốt kem có thể sẽ khiến bạn cảm thấy có chút "ngán" khi vừa nghe qua. Tuy nhiên, việc kết hợp khéo léo của gia vị và việc dùng lượng kem vừa đủ hoặc thay thế bằng sữa chua hay kem chua là các yếu tố làm cho món thịt viên của bạn béo nhưng không gây ngấy. 

2.1. Nguyên liệu

2.1.1. Thịt viên

  • 500g thịt xay (thịt gà/ thịt nạc dăm heo/ thịt bò)
  • 1/2 chén cơm hoặc bánh mì ngâm sữa cho mềm
  • 1 quả trứng
  • 1/2 củ hành tây, băm nhuyễn
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/3 thìa cà phê bột nêm (tùy chọn)
  • Bột mì
  • Dầu ăn 
Thịt gà xay
Bạn có thể dùng thịt gà xay để làm món thịt viên xốt kem. Ảnh Internet 

2.1.2. Xốt kem

  • 2 thìa canh bơ lạt
  • 2 thìa cà phê bột mì
  • 400ml nước dùng
  • 1/2 hũ sữa chua hoặc 1/3 chén kem hoặc kem chua (sour cream)
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/3 thìa cà phê bột nêm (tùy chọn)
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay

Các nguyên liệu khác: hành lá, ngò rí (tùy chọn), nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ 

Kem chua
Bạn có thể dùng kem chua để làm xốt kem. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm

  • Cho thịt vào tô cùng cơm, trứng, hành tây, tỏi, muối, tiêu, bột nêm trộn thật đều.
  • Viên thịt lại thành viên tròn vừa ăn, lăn qua bột mì.
  • Cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn đun nóng, cho thịt viên vào chiên vàng đều 2 mặt. Thịt vàng bỏ ra đĩa. 
Viên thịt và mang đi chiên
Viên thịt và mang đi chiên vàng hai mặt. Ảnh Internet 
  • Vẫn chảo vừa chiên thịt để trên bếp, để lửa nhỏ, cho bơ vào đun chảy, cho bột mì và khuấy đều. Sau đó cho nước dùng vào.
  • Thêm sữa chua hoặc kem vào chảo, nêm gia vị. Nước xốt kem sôi, hạ lửa nhỏ cho thịt viên đã chiên vào rim. Thịt sôi 5-7 phút thì lật mặt thịt để cho viên thịt chín đều. Hoặc bạn có thể đun cho tới khi xốt sánh lại là được. Nếm lại, điều chỉnh vị cho hợp khẩu vị gia đình.
  • Tắt bếp, lấy thịt viên ra đĩa, có thể thêm ít hành lá cắt nhuyễn hay ngò rí cắt khúc đều được.
  • Dùng thịt viên xốt kem với cơm, bánh mì hay mì đều rất ngon và khá lạ miệng. 
Rim thịt viên xốt kem
Rim thịt viên cho đến khi xốt sánh lại. Ảnh Internet 

3. Cách làm thịt viên với xốt cam

Xốt cam tuy không quá phổ biến như xốt kem hay xốt nấm trong nhiều món mặn, nhưng ắt hẳn với bạn cũng không quá lạ. Nhất là, một khi bạn đã từng thưởng thức hay nghe qua các món như cá xốt cam, sườn xốt cam, vịt xốt cam,...Ở món thịt viên xốt cam, bạn cũng tìm thấy dư vị khá độc đáo và cũng hết sức thuyết phục nhờ vị chua thơm đặc trưng hấp dẫn của cam. Nếu nhà bạn yêu thích món thịt viên xốt cà chua , món thịt xốt cam này cũng nhiều phần chinh phục cả nhà ngay khi nếm thử.  

3.1. Nguyên liệu

3.1.1. Thịt viên

  • 500g thịt xay (thịt gà/ thịt bò/ thịt nạc dăm heo)
  • 50ml sữa tươi hoặc 1 trứng gà
  • 1/2 chén vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 miếng gừng nhỏ, băm nhuyễn
  • 4-6 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1 chút xíu muối
  • 1/4 thìa cà phê tiêu xay
  • Dầu ăn
Vụn bánh mì
Vụn bánh mì làm cho kết cấu của viên thịt ngon hơn. Ảnh Internet

3.1.2. Xốt cam

  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 2 thìa cà phê dầu ăn thường hoặc dầu olive
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 miếng gừng nhỏ, băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê ớt bột, nếu không thích ăn cay có thể giảm hoặc thay thế bằng sốt cà chua hoặc dầu điều để tạo màu cho đẹp
  • 1/2 chén mứt cam, xay nhuyễn
  • 2 thìa canh xốt hoisin
  • 1 ít nước dùng 
Xốt hoisin
Bạn có thể dùng xốt hoisin để nêm cho phần xốt cam. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm

  • Cho thịt xay vào tô cùng các nguyên liệu trộn đều, vo viên cỡ vừa ăn và mang đi chiên vàng 2 mặt. Bạn có thể mang đi nướng thay vì chiên.
  • Thịt vàng 2 mặt và chín đều, lấy ra đĩa. 
Thịt viên nướng
Mang thịt viên đi nướng chín. Ảnh Internet 
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng, giảm lửa nhỏ, cho dầu mè và dầu olive hoặc dầu ăn vào đun nóng. Thêm tỏi và gừng băm đảo qua cho thơm vàng.
  • Thêm ớt bột hoặc dầu điều cùng mứt cam và xốt hoisin và khuấy đều lên. Thêm một ít nước dùng vào để xốt không quá đặc. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Cho thịt vào xốt, đảo qua để xốt phủ hết viên thịt. Múc viên thịt ra đĩa, rưới xốt còn lại lên. Thưởng thức thịt viên xốt cam cùng cơm trắng, bánh mì hay nui hoặc mì xào đều ngon.  
Thịt viên xốt cam
Thịt viên xốt cam là món ngon độc đáo. Ảnh Internet

Bạn thấy đấy, thịt viên vốn là món ngon dễ làm, dễ ăn, lại có nhiều biến tấu rất đáng thử khi kết hợp cùng các loại xốt phổ biến. Vị ngon của các loại xốt không chỉ tạo sự mới lạ cho món ăn, còn giúp chúng ta có những trải nghiệm tinh tế khác về sự kết hợp hương vị giữa thành phần chính và các loại xốt. Chuyên mục Món ngon  của Yeutre.vn tin rằng, hẳn không chỉ dừng ở 3 cách làm thịt viên kết hợp xốt như đã chia sẻ. Chính bạn sau khi tham khảo các công thức trên, cũng có thể nảy ra vài ý tưởng thú vị khác. Từ đó có thể tạo thêm vị mới ngon độc đáo khác cho món thịt viên sáng tạo và không kém phần thuyết phục của mình. 

Cát Lâm tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI