Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, nhưng muốn có chút “biến tấu” độc lạ hơn trong cách chế biến. Vậy hãy tham khảo ngay công thức làm món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật sau đây nhé!
1. Món thịt viên sốt cà chua có thật sự tốt cho sức khỏe?
Như các bạn đã biết, thịt và cà chua là 2 loại thực phẩm rất dễ tìm mua ở các chợ, siêu thị. Trong đó, thịt chứa rất nhiều đạm, protein, khoáng chất và vitamin lành mạnh. Khi kết hợp một lượng vừa đủ trong các bữa ăn, thịt sẽ là nền tảng giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động. Bên cạnh đó, việc bổ sung thịt vào khẩu phần ăn còn giúp duy trì khối cơ.
Không thua kém gì thịt, cà chua cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Có thể kể đến như vitamin A, C, K, B6, canxi, magie, chất xơ… Toàn bộ dưỡng chất trong cà chua đều rất có lợi cho sức khỏe. Bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn một cách hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da , bảo vệ sức khỏe tim mạch…
Chính vì vậy, việc kết hợp 2 loại thực phẩm trên để làm món thịt viên sốt cà chua là điều vô cùng tuyệt vời. Món ăn không chỉ giúp bạn kích thích vị giác, giảm cảm giác chán ăn mà còn bổ sung dinh dưỡng để bạn có ngày mới tràn đầy năng lượng.
2. Cách chọn mua thịt và cà chua tươi sạch
Bên cạnh cách chế biến, bạn cũng cần chú trọng cách lựa chọn thực phẩm. Bởi nguyên liệu tươi sạch sẽ phần nào giúp món ăn thêm dinh dưỡng và bớt phần độc hại. Sau đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin gửi đến bạn bí quyết chọn thịt và cà chua khi mua:
2.1. Cách chọn thịt
Phần thịt dùng để làm món thịt viên sốt cà chua là thịt nạc lợn. Bạn nên chọn loại thịt vẫn còn màu hồng (không được quá tái), thớ thịt không quá khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Để kiểm tra, bạn cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu thịt tạo thành lỏm sâu và bị chảy nhớt thì không nên mua. Bởi thịt này là loại thịt cũ, đã để lâu ngay. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem thịt có mùi lạ hay không. Nếu mua phải những miếng thịt cũ có mùi lạ món ăn sẽ không còn dinh dưỡng, thậm chí là gây hại cho sức khỏe.
2.2. Cách chọn mua cà chua
Chọn mua rau củ dễ dàng hơn thịt cá rất nhiều. Những quả cà chua chín tươi ngon thường có màu đỏ đều nhau, không bị dập và có hương thơm nhẹ đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến phần cuống của quả cà. Nếu phần cuống khô lại và dễ tách ra có nghĩa là quả cà đã được hái lâu ngày. Những quả cà này sẽ không thơm ngon bằng quả mới hái. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác nhận mùi hương của quả cà. Nếu cà chua không có mùi thơm đặc trưng có nghĩa là chúng được hái từ lúc còn xanh. Theo như các nghiên cứu, quả cà xanh chín ép có chứa chất gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý ngay các bí quyết trên để chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn nhé!
3. Cách làm món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật
Công thức làm thịt viên sốt cà chua có rất nhiều và được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, để tìm được cách vừa làm đơn giản, vừa bổ dưỡng, lạ miệng dễ thỏa vị cả nhà đôi khi lại khiến chị em phải đau đầu suy nghĩ lựa chọn. Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ bật mí đến bạn công thức làm món ngon theo kiểu Nhật. Đảm bảo, món ăn thơm ngon đậm đà và tốt cho sức khỏe, ai ăn cũng thích. Mời bạn khám phá ngay nào!
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lợn: 600g
- Hành Tây: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh mì vụn: 4 muỗng canh
- Bột mì: 1 chén (nếu không có, bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế)
- Cà chua: 1 lon (bạn có thể thay thế bằng cà chua tươi)
- Gia vị: Tiêu xay, đường, muối, hạt mêm, tỏi băm, dầu ăn, dầu oliu, dầu hào Nhật Bản (có thể thay thế bằng các loại dầu hào khác)
3.2. Các bước làm món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật
Món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật có cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau là đã có ngay món ăn ngon, chinh phục vị giác của trẻ.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, cần rửa sạch thịt lợn và dùng máy xay để xay thịt cho nhuyễn. Sau đó, rửa sạch củ hành tây và thái nhỏ. Nếu sử dụng cà chua tươi, bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi và chua cà chua vào chần khoảng 3 phút. Tiếp theo, vớt cà chua ra, bóc vỏ và thái nhỏ như thái hành tây.
- Bước 2: Dùng một chiếc bát lớn, cho thịt và hành tây vào. Sau đó, cho thêm 1 quả trứng và 4 muỗng canh bánh mì vụn. Tiếp theo, cho thêm 1 ít tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau cùng, trộn đều tất cả nguyên liệu lên và nhồi đến khi nào hỗn hợp mịn là được. Cuối cùng, dùng tay vo thịt thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chén bột mì. Sau đó, thả các viên thịt vào bột mì để tạo một lớp áo mỏng cho thịt viên.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp và cho thêm 1 ít dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi thì cho thịt viên vào chiên. Sau khi, thịt chín vàng các mặt thì gắp ra để trên giấy thấm dầu.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu oliu. Sau đó, cho thêm 1 ít tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào Nhật Bản và đảo đều lên. Tiếp theo, cho vào chảo 1 lon cà chua (hoặc cà chua tươi đã thái nhuyễn ở bước 1). Tiếp đến, nêm gia vị cho sốt cà chua gồm 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều lên. Sau khi, nước sốt sôi thì cho thịt viên đã chiên vào và đảo đều lên. Chờ đến khi nước sốt cà chua sệt lại và thấm vào thịt viên thì tắt bếp.
Chỉ với 5 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật siêu lạ, siêu ngon. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay “bí kíp” để trổ tài cho cả nhà nhỉ?.
Với chia sẻ về món thịt viên sốt cà chua kiểu Nhật trên, tin rằng bạn đã có thêm bi kíp thực hiện món ăn này sao cho thơm ngon thật dễ dàng rồi phải không nào. Chắc chắn món ăn sẽ đổi vị cho gia đình rất tốt. Nếu nhà có trẻ con thì đây sẽ là một trong những món thịt viên ngon chinh phục trẻ chỉ trong tích tắc.
Liên Tiểu Di