Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon chuẩn vị ngoài hàng

Thịt lợn giả bò khô là món ăn quen thuộc được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn làm cho gia đình. Miếng thịt ngọt dai, quyện với vị thơm lừng của sả và chút cay cay từ ớt rất thích hợp dùng để nhâm nhi trên bàn nhậu. Cách làm thịt lợn giả bò khô không khó, dưới đây Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn một vài công thức đơn giản nhưng hương vị bảo đảm tuyệt hảo nhé.

heo gia bo kho
Thịt lợn giả bò khô là món ăn ngon và rất dễ làm. Ảnh: Internet

1. Cách làm thịt lợn giả bò khô miếng

Cách làm thịt lợn giả bò khô miếng có phần mất thời gian nhưng các công đoạn lại cực kỳ đơn giản. Chẳng cần phải quá cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng mùi vị lại khó có thể chê vào đâu. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì cùng vào bếp thực hiện với Yeutre.vn nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt heo nạc
  • 20 gram gừng
  • 20 gram tỏi
  • 20 gram sả
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram ớt sừng
  • 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 1 muỗng tiêu xay
  • 3 muỗng canh đường thốt nốt
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng canh bột ớt paprika

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn giả bò khô miếng

  • Thịt mua về nên chọn loại thịt nạc vai hoặc nạc đùi, ít mỡ để sau khi thành phẩm trông giống khô bò hơn, đồng thời cũng cho ra hương vị ngon hơn. Đem thịt rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng theo thớ thịt. Lưu ý, bạn nên thái miếng có độ dày vừa phải, khoảng chừng 1 cm để khi thành phẩm không quá dai.
cat thit heo thanh mieng
Thịt heo cắt thành miếng có độ dày khoảng chừng 1 cm. Ảnh: Internet
  • Tỏi, hành tím, gừng, sả và ớt sừng cắt khúc, sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
xay nhuyen hanh toi
Xay nhuyễn hành tỏi ớt sả để nêm nếm cho thịt. Ảnh: Internet
  • Dùng hỗn hợp vừa xay, đem trộn đều với thịt heo đã sơ chế. Thêm vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ớt paprika. Dùng tay bóp đều để gia vị ngấm đều vào trong từng thớ thịt.
uop thit
Ướp thịt với đầy đủ các loại gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, bật bếp khoảng 30 đến 45 giây cho chảo nóng, điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi cho thịt vào áp chảo khoảng 10 phút. Cách này giúp gia vị được khô hơn và thấm đều thịt.
ap chao thit
Thực hiện áp chảo thịt để gia vị được ngấm đều. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy bạc rồi lần lượt xếp thịt vừa áp chảo lên trên. Đặt khay vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 60 phút. Nếu muốn món khô heo giả bò làm ra có màu sắc bắt mắt hơn, trước khi cho vào lò nướng bạn có thể phết lên ít dầu điều.
cho thit vao lo nuong
Cho thịt heo vào lò nướng để thành phẩm được khô. Ảnh: Internet
  • Cách làm thịt heo giả bò khô miếng khá dễ thực hiện đúng không nào. Với bí quyết này sẽ giúp món khô heo làm ra có hương vị và màu sắc hệt như khô bò luôn đấy.
thit lon gia bo kho mieng
Thịt lợn giả bò khô khi thành phẩm rất thơm và hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm thịt lợn giả bò khô sợi

Nguyên liệu từ thịt heo nhưng lại mang đậm hương vị bò, song lại cực kỳ vệ sinh và an toàn cho sức khỏe gia đình. Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn ngon đôi khi còn hấp dẫn hơn cả thịt bò thật nếu làm khéo nhất là dạng sợi. Bí quyết làm ra món thịt lợn giả khô bò sợi ngon hấp dẫn này sẽ được bật mí ngay ở công thức dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt heo nạc
  • 1 gói gia vị bò kho
  • 5 cây sả
  • 2 gói bột ngũ vị hương
  • 3 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng cà phê ớt bột
  • 2 muỗng canh bột ngọt
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng cà phê bột điều
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 củ tỏi

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt heo giả bò khô sợi

  • Thịt heo mua về đem rửa với muối ăn để loại bỏ bớt chất dơ rồi xả lại bằng nước lạnh. Sau đó cho vào nồi luộc chín cùng với 1 gói gia vị bò kho. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng mỡ bò. Cách này sẽ giúp cho khô lợn khi thành phẩm sẽ mang đậm hương vị bò.
luoc thit heo
Bạn có thể sử dụng thêm gói gia vị bò kho để luộc thịt heo. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, đợi cho thịt bớt nóng rồi dùng tay xé dọc thớt thịt. Lưu ý, không để thịt quá nguội vì lúc này thịt sẽ cứng và rất khó xé.
xe soi thit heo
Xé thịt khi còn nóng sẽ mềm và dễ xé hơn. Ảnh: Internet
  • Ướp thịt với 2 gói bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu ăn, 5 cây sả băm, 1 củ tỏi băm, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng cà phê ớt bột, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột điều, 1 muỗng cà phê bột nghệ và 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều, dùng màng thực phẩm bọc lại rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
uop thit heo voi gia vi
Ướp thịt trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ để thịt ngấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Đủ thời gian, cho thịt ra ngoài, bắc lên bếp kho cùng với nước luộc thịt ban đầu. Như vậy, miếng khô làm ra mới không mất đi độ ngọt tự nhiên.
  • Vặn lửa vừa đến khi nước trong nồi gần cạn thì điều chỉnh lửa nhỏ lại, dùng đũa đảo đều để thịt không bị cháy. Nước cạn hẳn, bạn tắt bếp và lấy thịt ra ngoài.
  • Sau đó, tiếp tục bắc một chảo sạch lên bếp (nên chọn chảo có đáy dày), cho thịt vào và bật lửa nhỏ để rang. Trong thời gian này, đảo liên tục để thịt không bị cháy. Cứ rang khoảng 5 đến 7 phút thì tắt bếp, cho thịt ra ngoài để hơi nguội rồi đổ vào rang lại. Thực hiện đủ 3 lần để thịt khô hẳn và vàng đều thì có thể dừng.
rang thit
Rang thịt bằng chảo dày nhiều lần để đạt được độ khô và màu sắc vừa ý. Ảnh: Internet
  • Như vậy, cách làm thịt lợn giả bò khô sợi đã hoàn thành rồi đấy. Khi ăn có vị dai ngọt rất ngon, đặc biệt là khá giống hương vị bò. Nếu ăn không hết, bạn có thể đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu dài.
thit lon gia bo kho soi cay
Thịt lợn giả bò khô sẽ bảo quản được lâu hơn khi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

Cách làm thịt lợn giả bò khô không mắc tiền như khi sử dụng nguyên liệu bò nhưng hương vị làm ra lại giống đến 90%, quá hời cho bạn đúng không nào. Đặc biệt, bí quyết này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm thực hiện nhé. Với nhiều người, món này còn hấp dẫn hơn thịt bò khô thật vì cho là làm từ thịt lợn có độ mềm dễ ăn. Trời ngày mưa lạnh, vừa xem một bộ phim hay, vừa nhâm nhi từng miếng thịt thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món này với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI