Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên hay do ngâm thuốc cực hay

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay ngâm thuốc chắc chắn là chủ đề bất cứ ai yêu thích loại trái này cũng đều quan tâm. Tuy nhiên, nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay không lại không phải là điều dễ dàng. Đây là loại quả khó nhận biết nhất về độ chín "thật" trong số các loại quả, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Vì thế, hôm nay Yeutre.vn sẽ bật mí một vài mẹo phân biệt sầu riêng chín hay chưa và chín cây tự nhiên hay do dùng hóa chất. Chị em hãy tham khảo để có thể yên tâm lựa chọn nhé!

banner ads
sau rieng chin
Sầu riêng chín cây bao giờ cũng ngon và an toàn hơn bị tẩm hóa chất. Ảnh: Internet

1. Cách nhận biết sầu riêng chín 

Thông thường cứ tới khoảng tháng 4, tháng 5 là thời gian mà sầu riêng vào vụ nên chúng được bày bán khắp nơi: trên các tuyến đường, khu chợ, siêu thị... Song làm sao để có thể phân biệt đâu là sầu chín, ngon và đâu là sầu riêng ngâm hóa chất để tránh. Chúng ta cùng tham khảo một số gợi ý sau đây nhé. 

1.1. Cách nhận biết sầu riêng chín qua mặt vỏ

Nhận biết sầu riêng chín thông qua lớp vỏ bên ngoài tuy khó những không phải là không được. Những trái chín cây thì lớp gai bên ngoài có dấu hiệu nở nang, thậm chí bị nứt, những lằn chỉ dọc theo các múi cũng nở lớn hơn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là cảm nhận được phần thịt bên trong. Ngoài ra, những trái chín tự nhiên sẽ có màu đẹp, không quá xanh cũng không quá ngả vàng.

vo sau rieng
Những quả có gai nở và nứt thường là quả chín cây. Ảnh: Internet 

Đối với những quả không nứt vỏ, bạn cần quan sát khắp các bề mặt. Nếu thấy có bột màu vàng hoặc cam dính trên vỏ và phần cuống chứng tỏ quả đó đã bị tẩm hóa chất. Thậm chí khi lấy tay sờ vào màu vàng đó bạn còn có cảm giác như vừa sờ vào thuốc nhuộm.

1.2. Nhận biết sầu riêng chín qua gai và cuống

Đây có lẽ là cách nhận biết sầu riêng chín cây hay do thuốc đơn giản nhất, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chỉ bằng mắt thường vì chúng hoàn toàn khác nhau. Với sầu chín cây, khi dùng tay ấn nhẹ vào gai và cuống sẽ thấy hơi ướt, có phần nhựa (mủ) chảy ra ngoài. Gai cũng rất cứng, chắc chắn, màu sắc sáng đẹp. Ngược lại, sầu riêng chín ép, không có nhựa tiết ra ở đầu cuống, sờ tay vào có cảm giác khô. Gai bị sậm màu, rụng, nhiều chỗ bị bầm dập và bị thối do lúc hái trái còn xanh.

gai va cuong sau rieng
Thông qua phần gai và cuống cũng nhận biết được sầu riêng chín. Ảnh: Internet

1.3. Cách nhận biết sầu riêng chín qua múi sầu riêng

Màu sắc và hương vị của múi sầu riêng sẽ giúp bạn biết được quả nào ngon và quả nào không ngon. Đầu tiên, sầu riêng chín cây khi tách múi rất dễ dàng, các múi sẽ tự động rời ra chứ không dính vào vỏ. Đồng thời các múi có chút căng tròn, màu vàng óng, thịt mềm và béo ngậy, nếm thử thấy vị ngọt tự nhiên.

mui sau rieng
Múi sầu riêng dễ tách không dính vỏ là sầu riêng không bị ngâm thuốc. Ảnh: Internet

Riêng với sầu riêng đã qua ngâm hóa chất, các bạn rất khó tách múi bởi thực tế do chúng chưa đến kỳ thu hoạch, chưa chín tới để có thể tách được. Nhiều lúc phải dùng lực rất mất mới có thể bổ được từng múi ra. Múi cũng không được vàng óng bắt mắt mà trắng nhợt nhạt, thịt có thể bị cứng và có chỗ sượng. Ăn thử sẽ cảm nhận rõ độ sựt sựt của thịt, không thơm, vị hơi đắng và lạt.

1.4. Cách nhận biết sầu riêng chín dựa vào mùi vị

Dựa vào mùi vị cũng là cách nhận biết sầu riêng chín trên cây hay dùng thuốc. Những trái sầu riêng tẩm thuốc phần lớn sẽ không có mùi thơm phức nồng nàn như bạn vẫn ngửi thấy. Nhiều quả còn không ngửi thấy được mùi do ngâm trong hóa chất quá lâu làm mất đi mùi thơm vốn có của nó. Và tất nhiên, những trái sầu chín ngon dù tới gần hay đứng xa bạn đều ngửi thấy được mùi thơm ngào ngạt, nức mũi.

ngui mui sau rieng
Ngửi mùi để nhận biết sầu riêng chín. Ảnh: Internet

1.5. Nhận biết sầu riêng chín qua trọng lượng

Trọng lượng không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng cũng là một phần để bạn nhận biết được quả sầu riêng đã chín hay chưa. Thông thường những quả sầu riêng đã chín và chín tự nhiên sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với quả chưa chín bị ngâm thuốc. Do chưa đạt độ chín nên lớp vỏ còn dày và đọng nước, múi cũng chắc nên nặng. Còn những trái đã ăn được thì phần vỏ sẽ có phần ráo nước và khô hơn, múi mềm nên nhẹ hơn.

trong luong
Quả sầu đã chín và chín cây thường có trọng lượng nhẹ hơn. Ảnh: Internet

2. Một số mẹo chọn sầu riêng chín ngon và không bị sượng

Nếu không phải là người trong nghề hay thường xuyên ăn sầu riêng thì khá khó để chọn được những quả sầu riêng vừa chín tự nhiên vừa chất lượng. Tất nhiên quả gì chín cây cũng ngon hơn khi được tác động (ủ, hóa chất…) và sầu riêng cũng vậy. Nếu bạn muốn chọn những quả ngon thì áp dụng thử các mẹo mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn sẽ bật mí sau đây:

  • Trái sầu riêng đã chín đều và ngon thì tại cuống vẫn có biểu hiện xanh tươi, tránh lựa những quả gãy cuống hoặc cuống héo, kích thước không phù hợp với quả vì đó là sầu riêng để lâu không có người mua.
  • Nhiều người cho rằng sầu riêng ngon là quả có lớp vỏ bên ngoài to và đẹp. Song không phải vậy, bạn không nên chọn quả nhìn quá cứng hay có hình tròn bầu dục, thay vào đó chọn những quả có phần eo phình to đều và không bị vẹo vọ.
sau ngon
Những quả có phần eo phình to, không bị vẹo vọ thường là quả ngon. Ảnh: Internet
  • Sầu riêng ngon thường có vẻ bề ngoài không được đẹp lắm, ít bị hư hỏng, phần gai nở to đều, ít nhọn, cứng và có thể bóp được hai đầu gai lại với nhau. Sầu riêng còn non gai sẽ mềm hơn.
  • Bạn hãy dùng cây gõ chuyên dụng của người bán để gõ vào quả sầu hoặc lắc nhẹ. Nếu thấy phát ra tiếng bịch bịch hay bộp bộp thì đảm bảo đó là quả sầu có phần cơm dày, là sầu riêng hạt lép . Nếu âm thanh phát ra là bong bong hay cong cong thì bạn nên bỏ qua, vì nó không phải là sầu chín hoặc chín nhưng nhiều hạt, không ngon.

3. Cách thưởng thức sầu riêng chín và một số món ngon từ sầu riêng

Sầu riêng – vua trái cây nhiệt đới luôn là loại trái cây hot và được nhiều tín đồ sành ăn săn lùng mỗi độ hè đến. Bình thường, sầu riêng chín bạn chỉ cần bổ ra, tách múi là ăn được luôn, nếu muốn ngon hơn thì bỏ lạnh. Ngoài ra, bạn nào muốn thay đổi khẩu vị có thể sáng tạo thêm nhiều món từ loại quả này để ăn dần như: chè sầu riêng, sinh tố sầu riêng, kem sầu riêng, bánh sầu riêng, bơ dằm sầu riêng, sôi sầu riêng… Tất cả đều rất ngon và khá dễ thực hiện.

thuong thuc sau rieng
Sầu riêng có thể để nguyên múi ăn hoặc sáng tạo thành nhiều món. Ảnh: Internet

Thật ra cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay dùng hóa chất và mẹo chọn sầu riêng ngon cũng không quá khó khăn phải không nào. Chỉ cần chú ý kỹ một chút là bạn hoàn toàn có thể chọn được quả sầu ưng ý. Chị em hãy thử áp dụng xem sao có đúng không nhé. Đồng thời tham khảo thêm thật nhiều mẹo nữa từ Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn, để luôn đi chợ khéo và bảo vệ thật tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI