1. Giá trị dinh dưỡng của cá cam
Cá cam hay còn gọi là cá cu, cá cam sọc là loài cá biển được nhiều người yêu thích. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cụ thể như:
- Trong cá cam giàu vitamin B1, B2 giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng hệ thần kinh. Không những thế chúng còn giảm mệt mỏi, duy trì năng lượng hệ thần kinh, giảm xơ cứng động mạch, đẹp da, tóc đen mượt.
- Nguồn vitamin D trong cá có tác dụng chuyển hóa, thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi, phốt pho. Từ đó bảo vệ khung xương, răng chắc khỏe, ngừa ung thư đại tràng, cảm cúm, hen suyễn, dị ứng...
- DHA và EPA trong cá rất cần thiết cho việc chăm sóc mẹ bầu trong quá trình thai kỳ. Các chất này giúp mẹ bầu phòng chống các bệnh lý đái tháo đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh , tiền sản giật ... Ngoài ra DHA và EPA còn giúp trẻ phát triển cân nặng, trí thông minh, mắt và hệ thần kinh.
- Các axit béo không no trong loại thực phẩm này cũng giúp làm giảm cholesterol xấu. Từ đó chúng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch , đột qụy, tiểu đường, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim...
- Trong cá cam có lượng lớn carbohydrate giúp bạn hoạt động khỏe mạnh, huyết áp ổn định. Ngoài ra chất này còn chuyển hóa chất béo dư thừa trong cơ thể giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
2. Cách làm cá cam kho thơm
Cá cam kho thơm ngọt ngọt, mặn mặn đậm đà cực hao cơm. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể nghĩ đến món ăn này. Cả nhà sẽ có được trải nghiệm thú vị, kích thích vị giác.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg cá cam
- 1 quả thơm
- Tỏi, hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Ớt hiểm, ớt sừng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch, chà xát muối chanh lên khắp bề mặt cá khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch thái với nước cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Thơm rửa sạch thái thành các lát theo thớ gọt. Ớt hiểm giã dập, ớt sừng thái lát. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái khúc.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ cá vào chiên sơ vàng 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn bỏ 1 thìa canh đường vào khuấy đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián. Tiếp theo bạn bỏ tỏi, ớt giã dập, hành tím vào chảo phi thơm. Sau đó cho thơm vào xào. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê ớt bột.
Bước 5: Bỏ cá vào chảo đổ thêm ít nước lọc. Khi cá sôi lên lên bạn trở mặt cho thấm gia vị. Nêm nếm vừa ăn, nấu sôi khoảng 10 cho hành lá, ngò vào rồi tắt bếp.
Món cá cam kho thơm sền sệt, thấm vị mang đến bữa cơm ngon miệng. Thịt cá béo ngậy hòa với thơm ngọt ngọt, mặn mặn cực chất lượng. Cách làm món cá kho này rất được lòng mọi người, dễ ăn và hấp dẫn.
3. Cách làm cá cam nướng giấy bạc
Một trong những món ăn hấp dẫn được yêu thích số 1 chính là cá cam nướng giấy bạc. Món ăn mang đến hương vị thơm lừng, cực cuốn hút. Theo đó các thực hiện chúng khá đơn giản, nhanh gọn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá cam (khoảng 800gam - 1kg)
- 2 củ tỏi
- Hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: Xà lách, húng cây, bạc hà, lá quế, dưa leo...
- Gia vị: Dầu ăn, màu dầu điều, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch, chà xát với nước muối và ít rượu trắng khử mùi tanh. Sau đó bạn dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi ướp thấm vị hơn.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái khúc. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh màu dầu điều phi thơm tỏi rồi tắt bếp. Bạn bỏ cá vào đĩa ướp cùng 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, phần tỏi phi dầu điều. Mang bao tay chà xát hỗn hợp thấm đều vào khắp mặt cá.
Bước 4: Sau khi cá ướp khoảng 20 phút thấm vị thì bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 khoảng 10 phút. Dùng 2 tờ giấy bạc dài quấn đều quanh thân cá. Rắc thêm ít tiêu xay, hành lá cắt khúc vào. Bỏ chúng vào lò nướng bật nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút.
Cá chín bạn mang ra tranh thủ ăn nóng sẽ ngon hơn. Món ăn dùng kèm với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chua ngọt cũng rất hấp dẫn. Hãy thử để cảm nhận độ ngon ngọt của món ăn.
4. Cách làm cá cam nấu canh chua
Cá cam nấu canh chua chính là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời hè oi bức, nóng nực. Món canh có nhiệu loại rau quả mang đến nguồn chất xơ thanh lọc, làm mát cơ thể tuyệt vời. Không những thế vị canh chua chua, ngọt ngọt, cá béo béo còn kích thích ngon miệng, ăn nhiều cơm.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá cam
- 3 quả cà chua
- 1/4 quả dứa
- 3 quả chanh
- 100gram dọc mùng
- 8 quả đậu bắp
- 100gram giá
- Ngò om, ngò gai
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, đường, ngọt ngọt, dầu ăn, nước mắm.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch, rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Các nguyên liệu nhặt ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Cà chua thái múi cau, thơm cắt mỏng, hành ngò thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, dọc mùng thái xéo mỏng, đậu bắp thái xéo.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Bỏ cà chua, thơm vào xào chín mềm rồi đổ vào lượng nước vừa phải nấu canh chua.
Bước 4: Cho nước cốt 2 quả chanh vào nồi. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều. Nước sôi lên bạn thả cá vào nồi nấu chín. Tiếp theo cho dọc mùng, đậu bắp, giá vào. Nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc rau nêm vào là hoàn thành.
Thành phẩm chính là món ăn giúp giải nhiệt mùa hè cực tuyệt vời. Món canh chua cá cam thơm béo kích thích khẩu vị ngon miệng khiến bạn càng ăn càng thích.
5. Cách làm cá cam chiên giòn lá quế
Một trong những món ăn đơn giản nhưng cực hấp dẫn chính là cá cam chiên giòn lá quế. Với cách này cách bước thực hiện khá cầu kỳ. Tuy nhiên thành phẩm lại mang đến hương vị gây thương nhớ, ăn một lần là nhớ mãi.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram cá cam phi lê
- 50gram lá quế
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1kg bột chiên giòn
- Tương ớt, sốt mayonnaise
- Rau ăn kèm: Xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm...
- Gia vị: Bột ngọt, tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam phi lê cắt thành các miếng nhỏ bữa ăn. Tiếp theo ướp cá với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước cốt chanh trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm vị.
Bước 2: Lá quế rửa sạch chia làm 2 phần. Một phần thái sợi, 1 phần cắt nhõ. Phần rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Pha nước sốt chấm bằng cách cho vào chén 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh sốt mayonnaise, lá quế thái sợi trộn đều.
Bước 4: đổ 500gram bột chiên giòn ra địa. 500gram phần bột chiên giòn còn lại pha với 70ml nước và phần lá dứa cắt nhỏ. Cho cá đã ướp nhúng vào bột nước sau đó lăn qua bột khô. Bỏ chúng vào chảo dầu ăn đang nóng già chiên ngập dầu. Cá chín vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới.
Cá cam chiên lá quế vàng giòn, thơm lừng chấm cùng sốt béo ngon hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng rau cải, dưa leo hay cà chua để món ăn không bị ngán.
6. Cách làm cá cam kho cà chua
Cá cam là một trong những loại thực phẩm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nay chúng còn được kết hợp với cà chua nhiều vitamin tạo nên món ăn siêu dinh dưỡng. Đặc biệt món cá kho truyền thống của người Việt này sẽ khiến thực khách 4 phương không thể chối từ.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá cam
- 3 quả cà chua
- 3 nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- 5 tép tỏi băm
- 2 củ hành tím băm
- Gia vị: Tương cà, đường phèn, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, muối, tiêu, hạt nêm.
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cắt thành các khúc, chà xát muối rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít tiêu xay. Trộn đều ướp 20 phút cho thấm vị.
Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn nấu cùng 2 thìa canh đường phèn. Khi đường chuyển sang màu cánh gián bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bỏ cà chua vào xào chín.
Bước 4: Bỏ cá cam vào nồi xào săn lại. Nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương cà, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Nấu đến khi cá chín đều hai mặt nước sền sệt lại bạn nêm nếm vừa ăn rồi cho hành lá vào.
Món cá kho đậm đà, sền sệt mang đến màu sắc hấp dẫn. Món ăn gợi nhớ hương vị quê nhà vùng biển thân thuộc. Tin rằng cả nhà sẽ sum vầy ăn cơm vui vẻ, ngon miệng với cá cam kho cà chua.
7. Cách làm cá cam nướng muối ớt
Cá cam có phần thịt ngọt dai chế biến được đa dạng món ăn. Trong đó cá cam nướng muối ớt cũng là lựa chọn hấp dẫn. Cả nhà sẽ có bữa cơm đầm ấm, càng ăn càng cuốn hút.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá cam (khoảng 1kg)
- 2 thìa canh muối hạt
- Tỏi, hành tím
- 1 quả ớt sừng trâu
- 2 nhánh sả
- 2 thìa canh dầu điều
- Gia vị: Tương ớt, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, ớt bột.
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch, chà xát với muối rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa lên thân cá vài đường để chúng thấm gia vị hơn.
Bước 2: Sả rửa sạch cắt nhuyễn. 1 sừng chia làm 2 phần 1 phần băm nhuyễn, một phần tách bỏ hạt.
Bước 3: Cho bỏ tỏi, hành tím, ớt, 2 thìa canh màu dầu điều vào cối xay. Xay nhuyễn các nguyên liệu đổ ra chén trộn cùng 1 thìa cà phê ớt bột.
Bước 4: Bỏ vào chén 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa canh nước lọc. Khuấy cho gia vị tan đều. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh muối hạt và ớt băm. Rang đến khi muối khô lại rồi cho ra đĩa.
Bước 5: Bỏ hỗn hợp tỏi ớt ở bước 3 vào chảo xào dậy mùi. Tiếp theo cho nước sốt ở bước 4 vào nấu cùng. Nấu sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
Bước 6: Bạn bỏ cá vào phần nước ướp trộn đều cho thấm gia vị. Sau đó bỏ cá lên lửa than nướng chín. Trong lúc nướng dùng cọ phết thêm gia vị, trở mặt cá chín đều là xong.
Cá cam chín bạn bỏ ra đĩa tranh thủ ăn nóng cùng muối ớt chanh. Ngoài ra chị em có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm. Mùi hương món cá nướng muối ớt thơm lừng, thịt cá ngọt béo cực kích thích khẩu vị.
8. Cách làm cá cam chiên nước mắm
Cá chiên là món ăn thuần Việt thường có mặt trong mâm cơm gia đình. Vào những ngày bận rộn bạn có thể thực hiện để "chữa cháy" dành thời gian làm các công việc khác. Bởi món ăn này không cầu kỳ nguyên liệu, hoàn thành nhanh chóng.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá cam
- Rau sống ăn kèm: Xà lách, dưa leo, rau thơm
- Tỏi, ớt băm
- 2 quả chanh
- Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn.
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch, chà xát muối muối, giấm khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch cá nhiều lần với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng bỏ cá vào chiên vàng giòn đều hai mặt rồi bỏ ra đĩa.
Bước 3: Bỏ tỏi ớt băm vào chén hòa cùng 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh. Trộn đều các nguyên liệu nêm nếm vừa ăn là được.
Như vậy bạn đã có món cá cam chiên cực giòn tan, ngon miệng. Tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thu hút, cả nhà càng ăn càng "ghiền".
9. Cách làm cá cam chiên sốt cà
Cá cam chiên sốt cà là gợi ý không tệ cho bữa cơm vui vẻ, ấm áp. Sau một ngày làm việc vất vả được ăn bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn thì còn gì tuyệt vời hơn.
9.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gam cá cam
- 5 quả cà chua
- 4 nhánh hành lá
- 4 củ hành tím băm
- 1 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu.
9.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch rửa với nước muối loãng, rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
Bước 2: Cà chua rửa sạch băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt thái các miếng xéo.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng bỏ cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi gắp ra đĩa.
Bước 4: Bắc chiếc chảo khác lên cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo cho cà băm vào xào đều. Nêm nếm vào sốt cà 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Khi sốt cà sền sệt lại thì bỏ cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá vào là xong.
Thành phẩm chín là món ăn có màu sắc bắt mắt, ấn tượng. Cách nấu cá sốt cà này sẽ được chấm cùng nước mắm ớt cay ngon tuyệt. Món ăn kích thích ngon miệng, hao cơm.
10. Cách làm cá cam hấp hành gừng
Món hấp luôn được nhiều người yêu thích bởi sự nhẹ nhàng, thơm lừng. Phần thịt cá ngon ngọt và với hương thơm hành gừng thoang thoảng. Món ăn giúp bạn gợi nhớ lại kỷ niệm quê nhà mọi người cùng quay quần dùng bữa cơm ấm áp.
10.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá cam
- 1 củ gừng
- 6 nhánh hành lá
- 1 ít thì là
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: Hạt nêm, dầu hào, nước tương, muối, bột ngọt.
10.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cá cam làm sạch rửa với muối và rượu trắng cho bớt tanh. Tiếp theo rửa sạch chúng với nước lạnh, khứa vài đường dọc quanh thân.
Bước 2: Hành lá rửa sạch thái khúc. Gừng cạo vỏ, thái mỏng hoặc thái sợi. Thì là rửa sạch thái nhỏ. Tỏi ớt băm nhỏ.
Bước 3: Bạn đặt cá vào cái đĩa có lòng sâu. Nêm nếm vào cá 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều cho cá thấm gia vị. Tiếp theo bạn rắc gừng, hành lá, ớt, thì là lên trên bề mặt cá. Bỏ chúng vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút.
Chỉ đơn giản như vậy bạn đã có đĩa cá hấp gừng ngon tuyệt đỉnh. Món cá hấp cực ngon này có thể dùng làm mồi nhậu cho những bữa tiệc đánh chén cùng nhau. Hơn thế bạn có thể dùng để đãi khách, bạn bè đến chơi nhà.
Cá cam và những cách chế biến thơm ngon gây nghiện hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những món ăn hấp dẫn. Thực đơn gia đình sẽ trở nên phong phú khi bạn bỏ công cập nhật nhiều cách nấu mới. Các món ăn ngon sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, cả nhà yêu thương nhau. Bên cạnh đó các món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng, cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Ngọc Hân