Cá nướng muối ớt vị ngon đậm nhớ lâu với cách làm siêu dễ

Cá nướng muối ớt là một trong những món ngon rất hao. Độ hấp dẫn dễ chinh phục người thưởng thức của món ăn này có thể khiến tất cả chúng ta đều bất ngờ. Món cá nướng muối ớt còn có ưu điểm khác là rất dễ làm, với những nguyên liệu đơn giản nhưng không "tốn". Nào cùng chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện xem thế nào nhé - những ngày mưa cũng tới rồi, có món cá nướng thế này thì rất đáng để thử lắm.

banner ads
Cá nướng muối ớt
Cá nướng muối ớt hấp dẫn - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu cần cho món cá nướng muối ớt

  • 1 con cá tai tượng hoặc cá diêu hồng hoặc loại cá khác tùy sở thích của gia đình bạn
  • 1 thìa canh muối, 2 trái ớt tươi
  • 1 lá sen hoặc lá chuối
  • 100g thính gạo
  • Giấy bạc
  • 1 trái chanh, dưa leo, rau sống, rau thơm

Cá tai tượng hoặc cá diêu hồng hay các loại cá khác, bạn nên chọn con cỡ khoảng 800g - 1kg để thịt cá ngon. Lá sen là nguyên liệu quan trọng, đem lại mùi thơm đặc trưng và giữ cho cá không bị cháy khét nên bạn cần chuẩn bị nhé. Tuy nhiên, trường hợp bạn không tìm mua được lá sen, có thể dùng lá chuối nhưng sẽ có vị ngon khác biệt so với nướng lá sen. Còn với thính gạo, trường hợp bạn không mua được thính gạo hay tự làm bằng gạo, bạn cũng có thể dùng bánh đa vừng giã nát để làm thính nhanh và cũng khá ngon. 

Lá sen
Dùng lá sen nướng cá có vị ngon đặc trưng. Ảnh Internet

2. Cách làm cá nướng muối ớt siêu dễ

  • Bước 1:  Cá bỏ ruột, rửa sạch, cạo vẩy, cắt vây và khứa hình chữ x lên hai bên thân cá để cá nhanh chín, thấm đều gia vị và để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 2:  Lá sen rửa sạch, để ráo nước. Ớt bỏ hạt, dằm đều với muối. Chuẩn bị thính hoặc giã bánh đa làm thính. Rau sống bạn rửa sạch và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh.
  • Bước 3:  Trộn thính gạo với muối ớt và xát đều lên mình cá. Bạn nhớ xát cả trong và ngoài cá để gia vị thấm đều.
  • Bước 4:  Bọc cá vào lá sen và lấy giấy bạc bọc kín lại một lần nữa. Bạn cho cá vào lò nướng, để nhiệt độ 250 độ C và đợi trong khoảng 20 phút thì lấy cá ra. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp than. Bạn chú ý lật cá khi nướng để cá chín đều.
Lò nướng
Bạn có thể nướng cá bằng lò nướng để nhiệt độ nướng 250 độ nướng khoảng 20 phút. Ảnh Internet

Bước 5:  Sau khi nướng xong, bạn bóc bỏ lớp giấy bạc, lá sen và để cá ra đĩa để bày trí và thưởng thức. Nếu cá chưa chín kỹ, bạn có thể nướng thêm ít phút trực tiếp trên lửa, than để món cá nướng muối ớt chín đều và khô hơn.

3. Thưởng thức cá nướng muối ớt 

Cá nướng muối ớt cũng như các món cá nướng khác chẳng hạn cá nướng sả ớt hay riềng mẻ hoặc sa tế,...nên ăn kèm với một số nguyên liệu khác để món ăn gia tăng hương vị và thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể mua thêm một ít bánh tráng để cuộn cá. Khi ăn, bạn cuộn cá với rau sống, dưa chuột và rau thơm. Cá nướng muối ớt ăn với cơm đã ngon nhưng ăn kèm với bún còn "tuyệt cú mèo" hơn nữa. Bạn hãy cuộn một ít bún với các nguyên liệu khác vào bánh tráng khi ăn. 

Với cá nướng muối ớt, để gia tăng vị cay nồng và đậm đà của cá bạn có thể dùng với nước mắm tỏi ớt . Tuy nhiên, tương bần cũng là một lựa chọn không tồi cho món nướng hấp dẫn này. Vị ngọt bùi của tương kết hợp với vị mặn, cay của từng thớ thịt cá thật khó chối từ!

Cá nướng thơm ngon
Thưởng thức cá nướng muối ớt theo cách của "người sành ăn" - Ảnh Internet

4. Vài mẹo nhỏ khi chế biến cá nướng muối ớt

Cá nướng muối ớt có cách chế biến không phức tạp nhưng nếu không làm đúng theo các mẹo nhỏ sau đây thì có thể bạn sẽ đánh mất đi phần nào vị ngon của nó đấy.

banner ads
  • Thứ nhất, nhiều người cho rằng cá nướng không nên bỏ nội tạng. Tuy nhiên, nếu bạn nướng nguyên con thì phần thịt phía trong cá sẽ bị đắng. Chất dịch mật tiết ra làm giảm độ ngon của món ăn. Hơn nữa, nội tạng cá cũng không hề tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên loại bỏ lòng, ruột cá khi chế biến. Như thế vừa giúp gia vị, muối ớt được ngấm vào bên trong cá một cách trọn vẹn, vừa không mất đi độ ngọt của thịt cá, còn tốt cho sức khỏe nữa.
  • Thứ hai, lá sen là nguyên liệu phải có để cá nướng xong có một mùi thơm thanh nhẹ. Lá sen cũng giúp thịt cá không bị cháy xém hay bị khô. Thế nên, bạn đừng bỏ qua nguyên liệu cần thiết này nhé. Việc thay thế bằng lá chuối cũng có thể là một giải pháp, nhưng nướng lá chuối sẽ có vị ngon khác lá sen. 
  • Thứ ba, món cá nướng muối ớt nên được cuốn thêm bên ngoài lớp giấy bạc. Hầu hết các món nướng muốn giữ được vị ngon nguyên gốc, có độ ẩm không bị khô và không bị cháy khét, thì ta nên sử dụng giấy bạc bọc ngoài. Và, bạn chỉ nướng trực tiếp một chút trên lửa khi cá nướng chưa thật sự khô nhé.
Cá nướng giấy bạc
Cá khi được nướng trong giấy bạc sẽ giữ được độ ẩm mềm ngon, không bị khô hay cháy xém - Ảnh Internet

Cá nướng muối ớt thật đơn giản và dễ làm đúng không nào. Với những bữa cơm gia đình cần đổi món thay vì kho hoài bạn có thể nướng theo cách này, Chuyên mục Món ngon tin chắc rằng, sẽ kích thích bữa ăn của gia đình ta thêm ngon miệng hơn rất nhiều. Cá nướng muối ớt cũng có thể chọn để làm món chính trong các bữa tiệc gia đình cuối tuần. Hoặc, ngay cả khi đi dã ngoại, đi phượt chẳng hạn, bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này, khá tiện lợi, bảo đảm thơm ngon, nhưng không hề cách rách. 

Vũ Đức tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI