4 cách nấu canh chua cá ngon tuyệt cho bữa cơm những ngày oi nóng

Để giảm nhiệt những ngày oi nóng, cách nấu canh chua cá lại được nhiều chị em đề cập nhiều. Vị chua ngọt dễ ăn, thanh mát, kích thích vị giác ăn uống của gia đình và không gây ngán, khiến món canh chua cá lúc nào cũng được ưu tiên chế biến là điều dễ hiểu. Giúp chị em có thêm lựa chọn cách chế biến canh chua cá ngon cho gia đình, Chuyên mục Món ngon mời chị em cùng tham khảo qua 4 cách nấu rất dễ làm như dưới đây nhé.

Tô canh chua cá hấp dẫn
Một tô canh chua hấp dẫn cho bữa cơm ngày nắng nóng. Ảnh: Internet

1. Cách nấu canh chua cá rô phi

1.1 Nguyên liệu

  • 500g cá rô phi
  • 150g trái cà chua
  • 1/4 trái thơm
  • Me chín
  • Hành lá, hành củ, ớt, gừng, thì là
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch lại với nước, đánh hết lớp vẩy bên ngoài ra. Đem ướp sơ cá với hạt nêm, muối, gừng băm tầm 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Bước 2 : Ớt đem rửa sạch, thái miếng nhỏ. Gừng đem cạo lớp vỏ bên ngoài băm nhuyễn ra. Thì là, hành lá đem nhặt sơ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 3 : Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Thơm đem gọt vỏ ngoài, cắt hết mắt và thái thành từng miếng nhỏ. Me ngâm nước sôi, dằm ra lọc qua rây lấy phần nước cốt.
  • Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn đun sôi thêm hành củ phi thơm lên. Cho cà chua, dứa vào xào khoảng 5 phút, đổ nước vào cho đủ dùng rồi cho nước me vào đun sôi, nếm độ chua vừa ăn. Khi nước đã sôi thì bỏ cá vào đun sôi tầm 10 phút.
  • Bước 5 : Cá chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho thì là, hành lá vào cùng và tắt bếp. Múc canh ra tô ăn nóng. có thể dọn thêm một chén nước mắm mặn và vớt cá ra để có thể chấm cá cho đậm đà hơn.
Canh chua cá rô phi
Canh chúa cá rô phi ăn cực đã. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua cá diêu hồng

2.1 Nguyên liệu

  • 500g cá diêu hồng
  • Dọc mùng, cà chua, dứa, giá đỗ, đậu bắp
  • Me, hành lá, rau ngổ, hành tím, ớt
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn.

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá mua về đem rửa sơ với muối để cá hết chất nhờn, đem rửa sạch lại với nước. Cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 2 : Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ bên ngoài, cắt mắt và thái thành miếng nhỏ. Đậu bắp cắt bỏ phần cuống rồi thái lát mỏng.
  • Bước 3 : Dọc mùng đem bóc lớp vỏ bên ngoài đi, thái thành từng lát mỏng và bóp sơ với ít muối. Hành lá, rau ngổ, giá đem rửa sạch thái lát mỏng.
  • Bước 4 : Bắc nồi lên bếp phi thơm lớp hành tím, cho cà chua vào xào ít phút. Cho nước vào đợi sôi nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cho me ra bát thêm nước nóng dùng muỗng dằm nát và cho nước cốt cùng với thơm vào nước canh.
  • Bước 5 : Cho cá vào nồi canh đến khi cá chín lấy cá ra ngoài. Thêm dọc mùng, đậu bắp, giá vào tầm 3 phút tì cho cá, rau ngổ, hành lá, thì là vào tầm 1 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và dọn thêm một chén nước mắm mặn để châm cá. Thưởng thức khi canh cá còn nóng để bảo đảm độ ngon của món ăn.
Canh chia ca diêu hồng
Canh chúa cá diêu hồng dân dã. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh chua cá hú

3.1 Nguyên liệu

  • 500g cá hú
  • Dọc mùng, cà chua, dứa, đậu bắp, giá, ớt
  • Hành tím, me, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu.

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch với nước muối loãng.
  • Bước 2 : Cho me vào một chén nước nóng dằm nhuyễn để lấy phần nước cốt. Tước vỏ dọc mùng thái thành từng lát nhỏ rồi rửa sạch. Đậu bắp đem rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ. Thơm đem gọt vỏ thái mỏng, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, thái mỏng. Giá đem rửa sạch để ráo ra ngoài.
  • Bước 3 : Hành tím, tỏi bóc vỏ ngoài rồi băm nhuyễn ra. Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn, tỏi, hành phi thơm lên. Cho cá đã sơ chế vào chiên sơ qua tầm 1 phút đến khi cá chuyển qua màu đục thì cho nước lọc vào.
  • Bước 4 : Khi canh sôi cho nước sốt me vào, nước sôi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho cà chua, miếng thơm vào tầm 5 phút cho tiếp dọc mùng, đậu bắp, giá vào đun thêm vài phút đến sôi.
  • Bước 5 : Canh sôi cho ngò gai vào, tắt bếp rồi múc canh ra tô thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh chua cá hú
Canh chua cá hú lạ miệng. Ảnh: Internet

4. Cách nấu canh chua cá lóc

4.1 Nguyên liệu

  • 500g cá lóc
  • Dứa, cà chua, me, dọc mùng, đậu bắp
  • Ngò gai, rau ngổ, giá, ớt
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

4.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cá mua về đem làm sạch rửa sạch với nước muối loãng.
  • Bước 2 : Dọc mùng đem tước vỏ, thái mỏng, rửa sạch. Cà chua thái múi cau, thơm đem gọt vỏ thái lát mỏng. Rửa sạch giá, rau thơm, đậu bắp để riêng ra rổ.
  • Bước 3 : Hành, tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn ra. Bắc nồi lên bếp thêm dầu ăn, tỏi, hành vào phi vàng. Cho cá vào chiên sơ qua, đổ nước vào ngập cá, thêm nước cốt me đun sôi. Cho tiếp cà chua, dứa, đậu bắp, dọc mùng vào nấu tầm 10 phút.
  • Bước 4 : Nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 2 phút, cho rau ngổ và ngò gai vào, tắt bếp.
  • Bước 5 : Múc canh chua cá lóc ra tô và cùng thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc thơm ngon. Ảnh: Internet

Với 4 cách nấu canh chua cá vừa được chia sẻ, hy vọng chị em có thêm lựa chọn để nấu canh cá thật ngon để đổi vị cho gia đình. Một tô canh vừa đã miệng, thanh mát lại rất bổ dưỡng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn những ngày oi nóng, mà chị em không phải băn khoăn quá nhiều.

Phương Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI