Vào bếp trổ tài làm 8 món cá hấp cực ngon không mùi tanh

Thanh đạm nhưng cũng không kém phần tinh tế đó là những gì bạn có thể nói về những món cá hấp với đầy đủ hương vị tươi ngon của cá và rau củ.

Xem Video "Cá Hấp Hành Gừng - Cá Hấp Với Gừng, Hành, Sả, Rượu Vang, Đơn Giản, Không Tanh - By Nguyễn Hải"

Bạn có thể chọn món cá chép chưng tương, các bống mú hấp Hồng Kông, cá chim hấp nấm, cá điêu hồng hấp xí muội, cá chép hấp sả, cá nục hấp hành hay cá chẽm hấp bia, cá điêu hồng hấp gừng... để thử trổ tài nội trợ với cả nhà nhé!

1. Cá chẽm chưng tương

Cá chẽm chưng tương

Chuẩn bị:

  • 1 con cá chẽm tươi ngon (tương đương khoảng 500g – 650g): rửa sạch và để ráo.
  • 7 tai nấm đông cô: rửa sạch, cắt bỏ chân và ngâm với nước bột năng.
  • 1 củ hành tây: lột bỏ vỏ và cắt 8 phần múi cau.
  • 2 trái cà chua: rửa sạch và cắt 6 phần múi cau.
  • 1 lọn bún tàu: trước lúc nấu ngâm vào nước khoảng 5 phút.
  • 50g cải thìa: rửa sạch và để nguyên bẹ
  • 150g tương hột
  • 1/2 bó rau cần: cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc
  • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, đường

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít muối, đường và ½ phần tương hột khoảng 30 phút.

Bước 2: Sau khi cá đủ thời gian thấm gia vị, xếp vào một khay hấp và đem hấp với ngọn lửa vừa khoảng 15 phút.

Bước 3: Sau 15 phút, cho phần bún tàu đã ngâm xếp vào khay cá hấp cùng với phần nấm đông cô, hành tây và phần tương hột còn lại, hấp thêm khoảng 5 phút.

Bước 4: Trong thời gian chờ đợi, lấy rau cải thìa đem trụng sơ qua nước sôi 2 phút và thả ngay và thau nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh đẹp mắt.

Bước 5: Sau khi các nguyên liệu đã chín, xếp cà chua và rau cần vào hấp thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 6: Dọn cá ra một chiếc dĩa hột xoài và sắp rau cải thìa lên trên mặt. Dùng cá ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.

2. Cá bống mú hấp Hồng Kông

Cá bống mú hấp Hồng Kông

Chuẩn bị:

Cho phần cá hấp:

  • 1 con cá bống mú: chọn cá mú đỏ để thịt dai và màu sắc đẹp mắt sau đó đem về đánh vảy, rửa sạch và để nguyên con cho ráo.
  • 500ml nước dùng xương heo: bạn mua xương heo về, rửa sạch và hầm với hành tây nướng, hành tím nướng và gừng cho đến khi xương mềm thì lọc lấy nước trong.
  • 1 củ gừng: gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhuyễn.
  • 1 nhánh đầu hành xanh: rửa sạch, để ráo, chia làm 2 phần: một cắt nhỏ và một giữ nguyên.
  • 1 trái ớt sừng: rửa sạch và thái sợi.

Cho phần nước sốt vị Hồng Kông:

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng cà phê xì dâu
  • 2 muỗng cà phê rượu trắng
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 ít muối (1/4 muỗng cà phê)

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít gừng và rượu, sau đó đem hấp khoảng 10 phút và đổ đi phần nước cá để khử mùi tanh.

Bước 2: Làm nóng dầu, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho gừng vào xào. Khi mùi thơm đã dậy, cho nước dùng xương heo vào cùng với rượu trắng, xì dầu, nước tương, ít muối, đường, hạt nêm và đợi cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 3: Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đun sôi và rưới ngay lên mình cá đã sắp sẵn trên khay hấp. Tiếp tục rưới nước sốt lên, cho đầu hành, gừng và ớt lên mình cá và đem hấp với lửa liu riu. Giữ nguyên như vậy trong suốt bữa ăn.

3. Cá chim hấp nấm

Cá chim hấp nấm

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chim (loại 500gr): đánh vảy, làm sạch ruột và để ráo
  • 6 tai nấm đông cô: cắt bỏ chân, thái làm bốn phần mỗi tai nấm và ngâm vào nước bột năng.
  • 5 lá bắp cải thảo: rửa sạch và đem cắt khúc
  • 60g thịt heo khô: thái chỉ
  • 1 muỗng cà phê mỡ
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng canh bột mỳ
  • 1 củ gừng: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
  • Ít tiêu đen
  • Ít đầu hành xanh
  • Gia vị: 1 củ gừng, ít tiêu, bột ngọt, đường

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít gừng, muối, bột ngọt trong một khay sâu long khoảng 15 phút.

Bước 2: Sau khi cá ngấm gia vị, cho cải thảo, nấm đông cô, mỡ, nước tương và thịt heo khô vào cá.

Bước 3: Hoà bột mỳ với ít nước lọc và rưới lên mình cá. Sau đó trộn các gia vị lại với nhau cho thật đều.

Bước 4: Đem cá hấp cách thuỷ khoảng 15 phút. Khi các nguyên liệu đều đã chín, rót nước cá ra riêng và trình bày cá trên một chiếc dĩa khác cho đem mắt. Sau cùng lại dùng nước sốt rưới lên cá và dùng ngay khi cá còn nóng.

4. Cá điêu hồng hấp xí muội

Cá điêu hồng hấp xí muội

Chuẩn bị:

  • 1 con cá điêu hồng khoảng hơn nửa ký: làm sạch và đem ngâm với rượu trắng trong vòng 3-5 phút. Sau đó lại vớt ra và để ráo.
  • 250g thịt băm
  • 1 vài dây kim châm
  • 3 muỗng canh tương xí muội
  • 3 tai nấm mộc nhĩ: ngâm nở, rửa sạch và thái sợi
  • 2 trái ớt đỏ loại lớn: thái sợi nhuyễn
  • 1 vài nhánh hành lá: đập dập đầu hành và thái nhỏ phần cọng
  • 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm.
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt hoặc hạt nêm và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều phần thịt băm với nấm mộc nhĩ, đầu hành lá băm, tỏi băm và các gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt. Dùng hỗn hợp này nhét vào bụng cá đã làm sạch. Nếu còn dư có thể viên tròn và sắp quanh mình cá.

Bước 2: Dùng dây kim châm quấn quanh mình con cá và rưới khoảng ½ phần tương xí muội đã chuẩn bị lên trên mình cá cùng với đầu hành và ớt thái sợi. Sau đó, đem cá đi hấp.

Bước 3: Sau khoảng 20 phút, cá chín, đem ra dọn nóng và ăn kèm với phần tương xí muội còn lại.

5. Cá nục hấp hành

Cá nục hấp hành

Chuẩn bị:

  • 1 kg cá nục suông: chọn còn thuôn mình, tròn mẩy và óng ngời xanh, đem về làm sạch và để ráo.
  • 1 vài nhánh hành lá: rửa sạch và cắt khúc
  • Rau muống: nhặt lấy cọng, bỏ lá và rửa sạch, để ráo.
  • Ớt xanh và tỏi (chọn loại ớt miền Trung): băm nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu.
  • Rau ăn kèm: xà lách và các loại rau thơm, thì là

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít nước mắm ngon, tiêu và bột ngọt hoặc hạt nêm. Sau đó xếp hành lên trên mặt cá và đem hấp khoảng 15 phút.

Bước 2: Pha nước mắm ăn kèm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước hấp cá, ½ muỗng tỏi và ớt băm.

Bước 3: Dọn cá ra dĩa, dùng kèm với nước mắm đã chuẩn bị sẵn ở trên cùng với bánh tráng và rau sống. Cách ăn cũng giống với các loại gỏi cuốn.

6. Cá chẽm hấp bia

Cá chẽm hấp bia

Chuẩn bị:

  • 1 kg cá chẽm: làm sạch, bỏ ruột và khứa chéo mình
  • 1 lon bia
  • 1 vài cọng hành lá: rửa sạch và cắt khúc
  • 1 củ cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
  • 1 nhánh sả: băm nhuyễn phần đầu sả
  • 1 củ gừng: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
  • Rau ăn kèm: thì là, thơm, dưa leo
  • Gia vị: muối, đường, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít muối và bột ngọt hoặc hạt nêm. Sau đó cho gừng và sả băm vào các đường chéo đã khứa. Để như vậy trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cho bia vào nồi hấp sau đó cho cá vào nồi hấp cách thủy. Sau khoảng 15 phút, cá gần chín, sắp cà rốt và hành lá lên trên mặt.

Bước 3: Dọn có ra dĩa, xếp dưa leo, thơm xung quanh dĩa cá và dùng ngay khi còn nóng.

7. Cá điêu hồng hấp gừng và hành

Cá điêu hồng hấp gừng và hành

Chuẩn bị:

  • 1 con cá điêu hồng hơn 1kg: làm sạch, bỏ ruột, khứa đường chéo và ngâm với ít rượu trắng khoảng 15 phút.
  • 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi
  • 2 trái ớt đỏ: thái sợi
  • 1 vài nhánh bông cải xanh: rửa sạch và tách nhánh
  • 50 bông cải thìa: rửa sạch, để nguyên búp
  • 50g nấm hương: cắt làm 4 và ngâm với nước bột năng
  • 1 củ cà rốt: cắt khoanh hoặc cắt hình hoa
  • 1 vài nhánh hành lá: rửa sạch và cắt khúc
  • 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím băm
  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu mè.

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với hành, tỏi băm, ½ phần gừng và các gia vị dầu hào, bột ngọt, muối trong khoảng nửa tiếng. Sau đó sắp hành lá lên trên mặt và đem hấp khoảng 15 phút.

Bước 2: Trong lúc đợi cá chín, trụng bông cải xanh với nước sôi khoảng 3 phút và đem ngâm qua với nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh mướt. Làm tương tự với phần rau cải thìa.

Bước 3: Pha nước sốt: Trộn đều 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng nước lọc. Sau đó đem nấu sôi, cho nấm hương và ớt thái sợi vào.

Bước 4: Khi cá đã chín, rưới hết nước sốt lên trên mặt cá, hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Dọn cá ra dĩa, sắp lại mọi nguyên liệu sao cho đẹp mắt và bày rau cải thìa cùng bông cải xanh xung quanh dĩa cá.

Với món này, bạn có thể dùng kèm một bát nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt dầu hào để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

8. Cá chép hấp sả

Cá chép hấp sả ớt

Chuẩn bị:

  • 1 con cá chép hơn 1kg: làm sạch và để ráo
  • 3 củ hành tím: băm nhuyễn
  • 1 bó thì là: rửa sạch và cắt khúc
  • 1 vài nhánh cần tây: rửa sạch và cắt khúc
  • 2 quả cà chua: rửa sạch và cắt múi cau
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
  • 3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc phần đầu, phần lá dùng để lót dưới đáy nồi hấp.
  • 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt.
  • Rau ăn kèm: rau thơm, khế chua, chuối chát, thơm, dưa leo

Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với ít nước mắm, đường và bột ngọt khoảng 30 phút.

Bước 2: Nhồi vào bụng cá 1 phần thì là, sả, ớt và hành.

Bước 3: Đặt cá vào khay hấp và xếp thì là, cần tây, hành lá và cà chua xung quanh cá. Đem hấp cách thuỷ trong khoảng 20 phút cá sẽ chín.

Bước 4: Pha nước chấm cá: Dùng nước hấp cá cho vào một cái bát lớn, rót thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, tỏi và ớt băm. Khi tất cả đã hoà đều, bạn cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều một lần nữa trước khi dọn kèm với phần cá hấp.

Như vậy là bạn đã có cho mình một món cá hấp thơm ngon và nhiều hương vị để đãi cả nhà rồi!

Làm cá hấp không quá khó, quan trọng nhất là phần nước sốt hấp cá hoặc nước chấm dùng kèm. Chúc bạn khéo tay để giúp mọi người trong nhà có được một ăn thật ngon khi có dịp xum vầy bên mâm cơm nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất