Bệnh tim mạch mùa hè - tại sao bạn phải lưu ý và cần phòng tránh?

Có lẽ bệnh tim mạch mùa hè còn là một cụm từ khá lạ với nhiều người, mặc dù chúng ta đều thấy, tỉ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại. Đề cập bệnh về tim mạch kể cả mùa hè hay các mùa khác, người ta đều hay nói nguyên nhân do áp lực cuộc sống, chất lượng thực phẩm là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến tim mạch của bạn. Và rất nhiều người trong chúng ta lại mất cảnh giác với thời tiết khí hậu - một tác nhân khác ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe tim mạch - cũng nghiêm trọng không kém.

banner ads

Bệnh tim mạch mùa hè
Bệnh tim mạch mùa hè - bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn. Ảnh Internet

1. Bệnh tim mạch mùa hè - tại sao bạn cần phải lưu ý?

Mùa hè gắn với thời tiết oi bức khó chịu và khi khí hậu thay đổi, trong điều kiện môi trường sống không đủ sạch & xanh, ô nhiễm ngày càng tăng thì mùa hè càng trở nên đáng sợ hơn. Ảnh hưởng của thời tiết mùa hè đến cuộc sống chúng ta hẳn thấy khá rõ ràng, tuy nhiên sự ảnh hưởng của mùa hè đến sức khỏe tim mạch thì không phải mọi người đều nắm rõ.

Đối với người khỏe mạnh, thời tiết oi nồng sẽ làm cho tim và hệ tuần hoàn mệt mỏi. Nhưng với người có sức khỏe tim mạch không đủ tốt thì điều kiện này sẽ tạo thêm gánh nặng cho tim và hệ tuần hoàn của họ.

Theo các bác sỹ về tim mạch, khi nắng nóng, cơ thể phải hoạt động tích cực hơn để điều chỉnh thân nhiệt. Cơ thể lúc này cũng có nhu cầu về oxy cao hơn bình thường. Nắng nóng cũng làm cho cơ thể dễ mất nước. Một khi không đủ nước, sự thích ứng nhiệt độ cao kém,....rất dễ trở thành nguyên nhân của các bệnh về tim mạch xuất hiện từ đau thắt ngực , suy tim đến đột quỵ nhiệt. Và theo các nghiên cứu, người ta cũng tìm thấy, các bệnh tim mạch mùa hè thường có mối liên hệ rất mật thiết với thời tiết khí hậu.

Chính vì những lý do trên, cho dù bạn là người khỏe mạnh không có vấn đề về sức khỏe tim mạch từ trước đến nay, bạn vẫn cần phải chú ý, để bảo đảm sức khỏe nói chung, tim mạch nói riêng. Điều này càng cần thiết khi thời tiết vào mùa hè rất dễ khiến chúng ta mắc bệnh liên quan đến nhiệt và thời tiết khí hậu ở thời điểm nắng, nóng bức rất khó chịu.

Chú ý sức khỏe tim mạch
Dù bạn là người khỏe mạnh, vẫn cần chú ý đến sức khỏe tim mạch khi mùa hè về. Ảnh Internet

2. Mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Như đề cập ở trên, thời tiết mùa hè ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch rất cụ thể và có thể trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh như đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ và chắc chắn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng huyết áp. Một cách cụ thể, với các nhóm đối tượng cụ thể hơn, mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của chúng ta như sau:

2.1 Nhóm sức khỏe tim mạch bình thường

Tất cả chúng ta có sức khỏe tim mạch bình thường hầu như đều khá chủ quan và cho rằng, mình khó có thể mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch chỉ do thời tiết. Song đây không phải là suy nghĩ đúng, vì dù chúng ta khỏe mạnh, ảnh hưởng của thời tiết mùa hè đến sức khỏe tim mạch của chúng ta là không thể lường trước.

Cũng như tỉ lệ vi khuẩn virus sinh sôi nhiều có thể tác động đến sức khỏe khi chúng ta có những khoảng thời gian giảm đề kháng, thì bệnh liên quan đến tim mạch cũng có khả năng xảy đến, khi cơ thể rơi vào những khoảnh khắc không thực sự khỏe mạnh do nắng nóng tác động, làm cơ thể không kịp thích ứng ngay với sự thay đổi nhiệt này.

Bệnh tim mạch luôn có khả năng xảy ra
Bệnh liên quan đến tim mạch luôn có khả năng xảy ra với bạn, ngay cả khi bạn khỏe mạnh. Ảnh Internet

Một số trường hợp, những người rất khỏe mạnh hoạt động thể thao trong mùa hè cũng dễ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như suy tim hoặc đột quỵ, khi tăng cường bài tập trong thời tiết nắng nóng mà không có sự chuẩn bị thích nghi dần, tăng dần cường độ, cũng như không đảm bảo lượng nước đủ cho cơ thể,....Lúc này khả năng một bệnh nào đó liên quan đến tim mạch là hoàn toàn có thể xảy ra.

2.2 Nhóm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mùa hè cao

Nhóm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất vào mùa hè là những đối tượng có sức khỏe đề kháng yếu bao gồm người già, trẻ em, thai phụ và những người đang ốm hoặc mới ôm dậy.

Với những người thuộc nhóm này, đa phần đều gặp tình trạng cơ thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt nhanh để thích ứng kịp với cái nắng nóng của mùa hè. Nhất là trong các trường hợp thay đổi nhiệt độ đột ngột như đang ở trong mát ra ngoài trời nắng, hoặc sinh hoạt trong môi trường không đủ mát mẻ, thì nguy cơ đột quỵ, suy tim, thay đổi huyết áp,...đề rất dễ xảy ra.

Người già dễ mắc bệnh tim mạch mùa hè
Người già có nguy cơ mắc bệnh tim mạch mùa hè cao. Ảnh Internet

2.3 Nhóm những người đang có bệnh liên quan đến tim mạch

Trong nhóm này, cần đề cập nhất là những người đang có vấn đề về huyết áp. Có lẽ bạn cũng từng nghe về bệnh cao huyết áp mùa hè , bệnh được đề cập khá nhiều trong mùa nắng nóng. Với những người đang có vấn đề về huyết áp, hay đang mắc bệnh cao huyết áp, đa phần họ thường gặp các rắc rối về tuần hoàn máu trong cơ thể, nhất là tuần hoàn máu đến tim và não.

Trong khi đó, nhiệt độ mùa hè tăng làm cơ thể tiết mồ hôi nhiều, quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh hơn, vì thế cơ thể cũng mất nước nhiều hơn. Nếu không được bổ sung nước kịp thời và đủ, sẽ làm tăng độ kết dính trong máu. Đây chính là nguyên nhân nghiêm trọng, làm xuất hiện các bệnh lý liên quan đến máu, hẳn nhiên sẽ tăng mức nguy hiểm cho tim và não, cụ thể hơn là dễ xuất hiện các biến chứng liên quan như nhồi máu cơ tim, đau tim, tắc mạch máu não,...

3. Phòng tránh bệnh tim mạch trong mùa hè ra sao?

Một cách sơ lược qua 2 mục trên về ảnh hưởng của thời tiết mùa hè đến tim mạch, chúng ta thấy rõ rằng, bản vệ sức khỏe tim mạch trong mùa này hay phòng tránh bệnh tim mạch khi thời tiết trở nên nóng bức, là cực kỳ cần thiết và khá quan trọng. Vậy cách phòng tránh hiệu quả ra sao, chúng ta cùng tham khảo những gợi ý hữu ích sau đây nhé.

Phòng bệnh tim mạch mùa hè
Phòng tránh bệnh tim mạch trong mùa hè là điều bạn cần làm. Ảnh Internet

3.1 Uống đủ nước và bù đủ chất điện giải

Đây là một việc làm rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Thói quen uống đủ nước hàng ngày vẫn còn là một bài toán với tất cả chúng ta. Vì đây là một đặc trưng trong cách sống nói chung, tỉ lệ những người đáp ứng đủ nước cho cơ thể không cao như chúng ta nghĩ. Chính vì lẽ đó, để phòng tránh bệnh tim mạch trong mùa hè, và kể cả những bệnh mùa hè khác, chắc chắn điều đầu tiên chúng ta phải làm được đó là uống đủ nước.

Vì nhu cầu nước của mỗi cơ thể là khác nhau, phụ thuộc vào thể chất, hoạt động cũng như môi trường sống mà lượng nước cần tiêu thụ là không giống nhau. Bạn được khuyên nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, song nếu bạn là người tập gym, chạy bộ, hoạt động thể thao thường xuyên đều đặn; hoặc bạn là người làm việc trong môi trường nắng nóng, thì lượng nước có thể sẽ cần từ 2.5 lít - 2.7 lít thậm chí có thể lên tới 3 lít. Tuy nhiên các đối tượng khác không ở môi trường nắng nóng, hoạt động thể thao ít hoặc nhẹ hoặc không hoạt động thể thao thì 2 lít nước có thể là đã đáp ứng đủ.

Bạn có thể bổ sung các loại nước uống có chất điện giải, để bù vào lượng chất mất nhiều do thời tiết nắng nóng hoặc do hoạt động nhiều. Các loại nước này có thể là thức uống thể thao lành mạnh, không đường hay nước dừa.

Uống đủ nước mùa hè
Luôn đảm bảo uống đủ nước trong mùa hè. Ảnh Internet

3.2 Hạn chế đồ ăn thức uống nhiều muối, có chứa caffein hoặc cồn

Đồ ăn mặn, thức uống chưa caffein hoặc cồn đều gây mất nước. Và việc mất nước này là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch, do hoạt động của hệ tuần hoàn không được trơn tru. Do đó, bạn cần hạn chế các đồ ăn thức uống như thế này và hãy thay vào đó bằng rau củ quả tươi mát nhiều nước và vitamin, cũng như uống nước lạnh, các loại nước mát hoặc nước ép trái cây.

3.3 Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Cơ thể luôn cần một khoảng thời gian nhất định để điều chỉnh nhiệt độ, thích nghi với môi trường thay đổi. Do vậy, bạn cần tránh việc đang ở không gian lạnh mát có điều hòa hoặc nhiều gió, độ ngột chuyển sang nơi nóng nảy, hoặc đi ra ngoài trời nắng to.

Để cơ thể kịp thích nghi và kịp điều chỉnh thân nhiệt, nếu bạn đang ở trong phòng máy lạnh hãy tăng nhiệt độ, hoặc tắt máy lạnh trước 5-7 phút trước khi bạn ra ngoài. Hoặc, nếu đang ở môi trường lạnh mát, bạn cần chuyển ra ở môi trường có nhiệt độ vừa phải trước khi ra ngoài môi trường có nhiệt độ cao hơn.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột
Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ảnh Internet

3.4 Cân nhắc các hoạt động ngoài trời

Các hoạt động ngoài trời nếu diễn ra ở những nơi nắng nóng không có bóng mát và diễn ra trong khoảng thời gian từ sau 11h30 sáng đến 14h30 chiều thì bạn cần tránh. Vì đây là khoảng thời gian đỉnh điểm của nắng nóng trong ngày, mặt trời cũng chiếu sáng mạnh nhất vào lúc này, sẽ không an toàn cho cơ thể, trong việc điều chỉnh thân nhiệt và thích ứng hoàn toàn với nhiệt độ hay sức nóng ở thời điểm nắng gắt đó.

3.5 Thể thao điều độ

Hoạt động thể dục thể thao cực kỳ tốt cho sức khỏe và bạn nên duy trì nó ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, tránh tăng cường độ tập, tránh chọn không gian tập không phù hợp, không đảm bảo mát mẻ và thoáng đãng. Nếu bạn có các bài tập tăng cường hoặc muốn tăng cường cường độ để tăng sức khỏe thì cần phải có sự thay đổi từ từ ngay từ trước mùa hè.

Tập thể dục điều độ
Tập thể dục điều độ trong mùa hè. Ảnh Internet

3.6 Lưu ý về dinh dưỡng trong mùa hè

Dinh dưỡng mùa hè cũng khá quan trọng. Bạn không nên chỉ tập trung vào các đồ ăn hay thức uống giải nhiệt mà cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng khoa học. Trong chế độ dinh dưỡng này, bạn cần kết hợp trong thực đơn của mình xen kẽ những món ăn giàu dinh dưỡng và các món ăn có tính giải nhiệt, hoặc các món ăn chế biến từ các thực phẩm ít béo nhiều nước với nhau.

Bạn cũng lưu ý, không quá kiên khem trong mùa hè theo quan niệm dùng rau củ quả mọng nước giải nhiệt là đủ tốt. Bạn vẫn cần bổ sung đủ lượng đạm và các vitamin khoáng chất quan trọng khác từ thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, ngũ cốc,...để đảm bảo sức khỏe thể chất toàn diện trong mùa nắng nóng này.

3.7 Chú ý bảo vệ cơ thể khỏi nắng nóng

Khi ở trong mát, bạn nên ưu tiên sử dụng các trang phục thoáng mát có độ thấm hút mồ hôi tốt. Khi đi ra ngoài nắng, cần mặc đồ dài tay, đội mũ, đeo kính và đừng quên bôi kem chống nắng . Những đôi giày/ dép bạn đi cũng cần bảo đảm thoáng, sử dụng các loại tất có độ thấm hút mồ hôi tốt để đảm bảo đôi chân không bị nóng bí. Bảo vệ và chú ý sức khỏe đôi chân cũng là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe mùa hè. Vì nếu chân được tuần hoàn máu tốt, góp phần tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể và giải tỏa mệt mỏi do nắng nóng gây ra.

do chong nang
Bảo vệ cơ thể khỏi nắng nóng với đầy đủ đồ dùng chống nắng khi đi ra ngoài vào mùa hè. Ảnh Internet

Qua những chia sẻ ở trên, chắc chắn chúng ra đều thấy rõ tại sao bệnh tim mạch mùa hè cần được đặc biệt lưu ý và phòng tránh. Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn rất hy vọng rằng, cũng qua những thông tin chia sẻ này, bạn sẽ chú trọng hơn đến sự an toàn của sức khỏe tim mạch khi mùa nắng nóng về. Làm như thế không chỉ đảm bảo chúng ta có thể phòng tránh nguy cơ bệnh, mà còn là một phần rất cần thiết giúp chúng ta luôn khỏe khoắn, đi qua được những ngày nắng nóng nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ không bị yếu tố này chi phối quá nhiều hay ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt cũng như hiệu quả làm việc và trạng thái tinh thần suốt mùa này.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI