1. Cách nấu cá diêu hồng sốt cà chua
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng
- 2 trái cà chua
- Hành lá,hành tím, ớt, tỏi
- Các loại gia vị như: Tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt,...
1.2. Các bước thực hiện cách nấu cá sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế cá
Cá diêu hồng mua về, rửa sạch, bỏ mang, cắt vây, đánh vảy. Mổ phần bụng của cá ra bỏ hết phần ruột, rửa sạch với nước. Để cá không bị tanh, các bạn có thể sử dụng rượu trắng trộn với gừng tươi cắt lát. Chà xát hỗn hợp lên thân cá, bụng cá. Ướp khoảng 5 - 10 phút thì rửa sạch với nước. Như vậy mùi tanh của cá đã bị áp hẳn. Rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
Tiếp đó, các bạn dùng dao khía khoảng 3 - 4 đường xéo lên thân cá. Tùy vào cá to hay nhỏ bạn có thể khía nhiều hoặc ít hơn. Làm như vậy, để giúp cá thấm gia vị, cũng như không bị cong lên khi chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành lá rửa sạch, để ráo cắt khúc ngắn. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cùng với ớt.
Bước 3: Tiến hành chiên cá
Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu vào đun sôi sao cho lượng dầu đủ chiên ngập cá. Dầu sôi, các bạn thả từ từ cá vào. Chiên cá với lửa nhỏ cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt.
Trong lúc chiên cá, lấy vá múc dầu đang sôi trong chảo rưới lên mặt trên của cá, rồi lật cá cho chín đều 2 mặt. Khi cá đã chín vàng đều 2 mặt, bạn gắp cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.
Bước 4: Làm nước sốt cà chua
Sử dụng một cái chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng phi thơm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn.
Cho cà chua cắt hạt lựu vào cùng với một ít ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Xào đều cho thêm chút nước để cà chua chín, bạn có thể thêm chút nước nữa, đun sôi đến khi nước sốt trở nên sền sệt. Ta được nước sốt cà chua có vị chua ngọt.
Bước 5: Món cá diêu hồng sốt cà chua thành phẩm
Khi cá đã ráo dầu, cho cá ra đĩa và trang trí thêm rau tùy thích. Cho cá lên trên, rưới đều nước sốt chua ngọt lên cá. Cá diêu hồng rất giàu dinh dưỡng, kèm với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt đậm đà sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn không thể tuyệt vời hơn. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm với cơm và nước mắm để chấm đấy!
1.3. Một số lưu ý khi chọn mua cá diêu hồng
Để món cá diêu hồng sốt cà ngon chúng ta cần có cá ngon. Muốn chọn được loại cá diêu hồng ngon, bạn nên dựa vào một số đặc điểm ngay dưới đây:
- Hình dạng: Cá có hình thoi, chọn loại có kích thước lớn bằng 1 bàn tay của người trưởng thành. Da cá có màu hồng tươi.
- Mang cá: Có màu hồng đậm, lớp tơ mang nhiều, cùng một màu sắc.
- Thận: màu hồng tươi, mạch máu phân bố đều, cơ lồng bụng cá hồng hào.
- Ruột cá: chứa đầy thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ. Đối với những con cá bị bệnh thường ruột chỉ chứa nước và dịch mật, không có thức ăn.
2. Cách nấu cá hồi sốt cà chua siêu ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram cá hồi
- 3 trái cà chua
- 1 trái dừa tươi
- 1 trái chanh
- Hành tím, tỏi và ớt
- Hành lá, rau ngò
- Các loại gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu,...
2.2. Các bước thực hiện cách nấu cá hồi sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Cá hồi có thể mua nguyên lát hoặc chọn cá phi lê đều được. Vắt chanh tươi vắt lấy nước cốt, pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm khoảng 3-5 phút, lật cá qua lại cho đều các mặt. Lấy ra rửa sạch lại với nước. Đây cũng là một cách khử mùi tanh cho các loại cá rất hiệu quả.
Ướp cá hồi với 2/3 muỗng cà phê hạt nêm. Thêm một ít hành, tỏi băm nhuyễn vào. Lật cá qua lại để cá thấm gia vị, sau đó ướp trong 10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Chiên cá hồi
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Chiên sơ cá cho vàng cả 2 mặt rồi cho ra đĩa.
Bước 4: Làm cá hồi sốt cà chua
Sử dụng lại chảo vừa chiên cá, cho thêm một ít dầu. Cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Tiếp tục cho cà chua vào, xào sơ qua rồi cho 1 chén nước dừa vào.
Khi hỗn hợp nước sốt sôi, cà chua mềm thì cho cá hồi vào rim cho đến khi nước sốt cà chua cạn lại. Thêm 2 muỗng cà phê nước mắm và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
2.3. Cách chọn mua cá hồi ngon
Cá hồi ngon luôn là yếu tố hàng đầu giúp món ăn chế biến từ cá hồi của chúng ta thêm ngon, với món cá hồi sốt cà chua cũng thế. Để chọn cá hồi ngon, bạn chú ý như sau:
- Cá hồi còn tươi phải có phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
- Lớp vẩy và da cá có độ bóng sáng.
- Mắt cá trong sáng, không bị đục hay ngả vàng.
- Đối với cá hồi đã được phi lê, thịt cá phải có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá sáng, đều màu và không bị đục mờ.
- Bạn không nên chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
3. Cách nấu cá thu sốt cà chua thơm ngon, đậm vị
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá thu tươi
- 2 quả cà chua
- 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng
- Hành lá, thì là
- Ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn,...
3.2. Các nước nấu cá thu sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
Cá thu cắt lát mỏng vừa, để cá bớt mùi tanh của chúng. Có thể sử dụng 2 cách khử mùi tanh ở trên. Hoặc sử dụng sữa tươi. Các bạn cho sữa tươi ra tô lớn, cho cá vào, để sữa tươi ngập cá. Ngâm khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch, cá sẽ không còn mùi tanh nữa. Rửa sạch cá lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua, hành lá, rau thì là rửa sạch. Cà chua cắt hạt lựu nhỏ, hành lá và rau thì là cắt nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái sợi chỉ hoặc băm nhuyễn đều được.
Bước 3: Rán cá thu
Cho một ít dầu vào chảo, bắc lên bếp đun nóng dầu. Thả từ từ lát cá thu vào rán cho chín vàng. Trong thời gian rán cá, các bạn lên lật qua lại để cá chín vàng đều cả 2 mặt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
Bước 3: Làm nước sốt cà chua
Cho thêm dầu vào chảo vừa rán cá, phi thơm hành tỏi và gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo qua lại cho đến khi cà chua nhuyễn, nước sốt sệt lại.
Bước 4: Món cá thu sốt cà chua hoàn thiện
Tiếp đó, cho cá thu vào nước sốt cà chua. Thỉnh thoảng lật nhẹ nhàng lát cá để thấm đều nước sốt ở 2 mặt. Khi cá đã ngấm và nước sốt càng sệt lại thì tắt bếp. Cho cá ra đĩa, đổ nước sốt lên trên, thêm hành lá, rau thì là trang trí và thưởng thức.
Trong các cách nấu cá thu , cá thu sốt cà chua thơm đậm đà mùi cá biển, khi ăn cảm nhận rất rõ vị mặn ngọt quyện vào nhau rất hài hòa. Vì thế món cá thu sốt cà với nhiều gia đình được xem là món cá ngon bất hủ ăn hoài không chán. Nếu nhà bạn ít dùng cá thu thì hãy đưa món cá thu sốt cà vào thực đơn ngay nhé.
4. Những ai nên hạn chế ăn cá?
Ăn cá có rất có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là giúp phát triển trí não. Bởi cá có rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn cá. Nhất là những người đang bị ho, hen. Ăn cá sẽ khiến tình trạng bệnh kéo dài, khó chịu hơn.
Bên cạnh đó, những người bị dị ứng cá hay xơ gan, chức năng máu bị rối loạn cũng không nên ăn cá. Đặc biệt, những ai bị bệnh gout hay bệnh lao. Cá sẽ khiến tình trạng bệnh của những người này nặng thêm vì trong cá có chứa nhiều chất đạm.
Với 3 cách nấu cá sốt cà chua mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu, bạn nhất định nên thử nhé. Yeutre.vn tin rằng, bạn không chỉ thực hiện thành công dễ dàng, còn mang lại cho gia đình một bữa cơm ngon miệng hạnh phúc. Đương nhiên, ngoài 3 món trên, bạn có thể thay thế thành các loại cá khác như cá ngừ, cá nục, cá chép,...hay làm thịt viên sốt cà chua hoặc các món sốt cà chua khác thay đổi khẩu vị để không bị ngán nhé!
Khánh Kim