1. Cách làm nộm thập cẩm đơn giản với thịt và trứng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt heo nạt
- 100 gram giò lụa
- 2 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa chuột
- 1 trái đu đủ xanh
- 1 trái xoài xanh
- 1/2 bắp cải tím
- Chanh, ớt, giấm, rau bạc hà
- Đậu phộng rang
- Nước mắm ngon, đường, muối,...
1.2. Cách làm nộm thập cẩm đơn giản với thịt và trứng
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
- Các loại rau củ như dưa chuột, cà rốt, đu đủ, xoài các bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và nạo thành sợi. Ướp rau cũ với một ít muối khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó đem rửa lại sạch bằng nước sôi để nguội và vắt cho ráo nước.
- Ướp đu đủ với một chút đường trước khi chế biến.
- Rau bắp cải tím thái nhỏ, rửa sạch.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các loại thịt, trứng
- Các bạn có thể dùng trứng gà hoặc trứng vịt tùy thích. Đập trứng và thêm một ít gia vị đánh và tráng trứng như thông thường. Trứng chín vớt ra để nguội và thái thành sợi nhỏ.
- Thịt heo các bạn chần sơ qua nước sôi sau đó rửa sạch lại và đem luộc chín. Luộc thịt xong bạn để nguội bớt rồi thái thành sợi nhỏ.
- Chả lụa cũng cắt sợi nhỏ vừa.
Bước 3: Pha nước sốt trộn nộm
Nước trộn nộm là yếu tố quyết định độ ngon của món nộm. Các bạn thực hiện theo tỉ lệ như sau: 2 muỗng canh nước lọc : 2 muỗng cà phê giấm : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1 muỗng vơi cà phê muối). Khuấy đều cho tan hoàn toàn. Bạn có thể nếm và điều chỉnh cho vừa vị. Sau đó các bạn cho tỏi và ớt băm vào.
Bước 4: Trộn nộm thập cẩm rau củ
Cho tất cả các nguyên liệu rau củ đã sơ chế vào một cái thau lớn. Tưới từ từ nước trộn vào và trộn thật đều tay cho thấm. Để khoảng 15 phút cho nộm thấm đều thì cho thịt, trứng và chả lụa vào cùng.
Nếm thử, điều chỉnh cho vừa miệng rồi cho nộm thập cẩm rau củ ra đĩa. Rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, thêm một ít rau thơm lên trên và thưởng thức. Bạn có thể dọn kèm chén nước mắm chua ngọt để có thể châm thêm nếu ai thích đậm vị hơn.
2. Cách làm nộm thập cẩm sứa
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram sứa biển đã sơ chế sẵn
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 1 trái xoài xanh
- Đậu phộng rang chín
- Rau thơm, rau mùi, rau kinh giới, giá đỗ, húng quế
- Tỏi, ớt, chanh, đường, muối, nước mắm ngon, giấm...
2.2. Cách làm nộm thập cẩm sứa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi. Cũng trộn với một ít muối và sau đó rửa sạch lại, vắt khô.
- Các loại rau nhặt sạch và đem rửa sạch qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ.
- Sứa biển các bạn mua về, pha một ít nước cốt chanh, giấm và muối. Trộn sứa với hỗn hợp trên và bóp cho sạch nhớt cũng như khử mùi tanh của sứa rất hiệu quả.
- Cắt sứa biển thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bắc lên bếp một ít nước sôi cho vào một vài lát gừng tươi. Chần sơ sứa khoảng 5 đến 10 phút thì vớt ra và vắt ráo nước.
Bước 2: Pha nước trộn nộm thập cẩm sứa biển
Nước trộn nộm sứa pha theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước lọc : 2 muỗng canh giấm : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh đường : 1,5 muỗng canh dầu ăn : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1 muỗng vơi cà phê muối). Dùng muỗng khuấy đều cho chúng tan hoàn toàn rồi cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào.
Bước 3: Trộn nộm thập cẩm sứa biển
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào một cái tô lớn. Cho nước trộn vào và trộn cho thấm nước sốt. Để khoảng một vài phút là nộm đã dùng được. Cách làm nộm sứa thập cẩm làm khéo vô cùng ngon vì vừa đậm đà vừa giòn sật rất thỏa khẩu vị.
3. Cách làm nộm thập cẩm chân gà rút xương
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 cặp chân gà
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 củ su hào
- 2 quả dưa chuột
- 1/2 củ hành tây
- Rau thơm
- Tỏi, ớt, chanh, gừng
- Gia vị đầy đủ: mắm, đường, giấm, muối, hạt nêm,...
3.2. Cách làm nộm thập cẩm chân gà rút xương
Bước 1: Sơ chế chân gà và các nguyên liệu
- Chân gà mua về rửa sạch, chặt hết phần móng, ngâm với nước chanh, muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra rửa sạch. Đem luộc chân gà khoảng 5 phút cho chân gà chín tới thì vớt ra. Cho chân gà vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
- Để thực hiện rút xương, các bạn cho chân gà vào một cái tô bọc kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Lấy chân gà ra, dùng dao mũi nhọn khía mặt trong của từng ngón chân gà, phần bàn chân, cổ chân. Thực hiện rút lần lượt từng phần xương ra. Sau khi rút xương thì cắt thành từng miếng vừa ăn, để trộn nộm sẽ mau ngấm đều gia vị hơn.
- Cà rốt, su hào, hành tây, dưa chuột rửa sạch, nạo sợi. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Cách trộn nộm thập cẩm chân gà
- Cho chân gà rút xương vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh gừng và tỏi băm cùng 2 muỗng canh nước lọc. Ướp gia vị khoảng 30 phút cho gà thấm.
- Trong thời gian ướp gà, các bạn pha một hỗn hợp nước trộn gồm có 1 muỗng cà phê hạt nêm : 2 muỗng canh đường : 2 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1/2 muỗng cà phê muối) : 1 muỗng canh giấm cùng tỏi gừng băm nhỏ.
- Cho các nguyên liệu còn lại vào cùng, tưới nước trộn từ từ và xóc đều lên. Để khoảng 5 đến 10 phút cho nộm thấm đều. Nếm lại để điều chỉnh vị cho vừa ăn nếu cần. Thêm đậu phộng và rau thơm lên trên và dùng bữa ngay thôi.
Ngoài các món nộm thập cẩm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn cũng có thể thực hiện một số món nộm khác như nộm hoa chuối , nộm tai heo ,...với công thức cách làm đơn giản, ăn không bị chán. Không tốn quá nhiều thời gian bạn đã có thể làm ra những món nộm thập cẩm thật thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.
Khánh Kim