3 cách làm nộm thập cẩm đơn giản nên có trong sổ tay nấu ăn của bạn

Cách làm nộm thập cẩm dễ làm lại cho món ăn ngon được rất nhiều người dùng yêu thích. Món nộm có sự kết hợp đa dạng các nguyên liệu cùng với nhiều loại rau củ khác nhau. Cùng nước trộn chua cay góp phần giúp cho món nộm thêm đậm hương vị và kích thích ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, việc bổ sung các thành phần từ rau củ cũng sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều chất xơ, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy lưu ngay 3 công thức sau vào sổ tay để thỉnh thoảng trổ tài nhé.

banner ads
cach lam nom thap cam
Cách làm nộm thập cẩm rất ngon, vị chua nhẹ dễ chịu từ nộm sẽ đánh bay cảm giác ngán ngẩm của những món ăn nhiều đạm và dầu mỡ. Ảnh Internet.

1. Cách làm nộm thập cẩm đơn giản với thịt và trứng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt heo nạt
  • 100 gram giò lụa
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa chuột
  • 1 trái đu đủ xanh
  • 1 trái xoài xanh
  • 1/2 bắp cải tím
  • Chanh, ớt, giấm, rau bạc hà
  • Đậu phộng rang
  • Nước mắm ngon, đường, muối,...

1.2. Cách làm nộm thập cẩm đơn giản với thịt và trứng

Bước 1: Sơ chế các loại rau củ

  • Các loại rau củ như dưa chuột, cà rốt, đu đủ, xoài các bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và nạo thành sợi. Ướp rau cũ với một ít muối khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó đem rửa lại sạch bằng nước sôi để nguội và vắt cho ráo nước.
  • Ướp đu đủ với một chút đường trước khi chế biến.
  • Rau bắp cải tím thái nhỏ, rửa sạch.
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
so che
Để trộn nộm các bạn nên nạo các nguyên liệu thành sợi. Ảnh Internet.

Bước 2: Sơ chế các loại thịt, trứng

  • Các bạn có thể dùng trứng gà hoặc trứng vịt tùy thích. Đập trứng và thêm một ít gia vị đánh và tráng trứng như thông thường. Trứng chín vớt ra để nguội và thái thành sợi nhỏ.
  • Thịt heo các bạn chần sơ qua nước sôi sau đó rửa sạch lại và đem luộc chín. Luộc thịt xong bạn để nguội bớt rồi thái thành sợi nhỏ.
  • Chả lụa cũng cắt sợi nhỏ vừa.
so che cac nguyen lieu
Sơ chế trứng, thịt và chả lụa cũng cắt dạng sợi tương tự. Ảnh Internet.

Bước 3: Pha nước sốt trộn nộm

Nước trộn nộm là yếu tố quyết định độ ngon của món nộm. Các bạn thực hiện theo tỉ lệ như sau: 2 muỗng canh nước lọc : 2 muỗng cà phê giấm : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1 muỗng vơi cà phê muối). Khuấy đều cho tan hoàn toàn. Bạn có thể nếm và điều chỉnh cho vừa vị. Sau đó các bạn cho tỏi và ớt băm vào. 

Bước 4: Trộn nộm thập cẩm rau củ

banner ads

Cho tất cả các nguyên liệu rau củ đã sơ chế vào một cái thau lớn. Tưới từ từ nước trộn vào và trộn thật đều tay cho thấm. Để khoảng 15 phút cho nộm thấm đều thì cho thịt, trứng và chả lụa vào cùng.

tron nuoc sot
Nêm nếm nước trộn cho vừa miệng mới tiến hành trộn nộm. Ảnh Internet.

Nếm thử, điều chỉnh cho vừa miệng rồi cho nộm thập cẩm rau củ ra đĩa. Rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, thêm một ít rau thơm lên trên và thưởng thức. Bạn có thể dọn kèm chén nước mắm chua ngọt để có thể châm thêm nếu ai thích đậm vị hơn. 

cach lam nom thap cam don gian
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món nộm thập cẩm chống ngán cực tốt. Ảnh Internet.

2. Cách làm nộm thập cẩm sứa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram sứa biển đã sơ chế sẵn
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 trái xoài xanh
  • Đậu phộng rang chín
  • Rau thơm, rau mùi, rau kinh giới, giá đỗ, húng quế
  • Tỏi, ớt, chanh, đường, muối, nước mắm ngon, giấm...
chuan bi
Cách làm nộm thập cẩm sứa biển chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu trên. Ảnh Internet.

2.2. Cách làm nộm thập cẩm sứa 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi. Cũng trộn với một ít muối và sau đó rửa sạch lại, vắt khô.
  • Các loại rau nhặt sạch và đem rửa sạch qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ.
  • Sứa biển các bạn mua về, pha một ít nước cốt chanh, giấm và muối. Trộn sứa với hỗn hợp trên và bóp cho sạch nhớt cũng như khử mùi tanh của sứa rất hiệu quả.
ngam sua
Sơ chế và ngâm sứa biển cho thật sạch đồng thời khử mùi tanh.Ảnh Internet.
  • Cắt sứa biển thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bắc lên bếp một ít nước sôi cho vào một vài lát gừng tươi. Chần sơ sứa khoảng 5 đến 10 phút thì vớt ra và vắt ráo nước.

Bước 2: Pha nước trộn nộm thập cẩm sứa biển

Nước trộn nộm sứa pha theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước lọc : 2 muỗng canh giấm : 1 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh đường : 1,5 muỗng canh dầu ăn : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1 muỗng vơi cà phê muối). Dùng muỗng khuấy đều cho chúng tan hoàn toàn rồi cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào.

phan nuoc mam
Tạo vị chua ngọt cho nước trộn để món nộm không bị ngán nhé.Ảnh Internet.

Bước 3: Trộn nộm thập cẩm sứa biển

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào một cái tô lớn. Cho nước trộn vào và trộn cho thấm nước sốt. Để khoảng một vài phút là nộm đã dùng được. Cách làm nộm sứa thập cẩm làm khéo vô cùng ngon vì vừa đậm đà vừa giòn sật rất thỏa khẩu vị. 

cach lam nom thap cam sua bien
Trang trí thêm một ít đậu phộng và rau thơm để món nộm thâp cẩm sứa biển thêm bắt mắt. Ảnh Internet.

3. Cách làm nộm thập cẩm chân gà rút xương

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 cặp chân gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ su hào
  • 2 quả dưa chuột
  • 1/2 củ hành tây
  • Rau thơm
  • Tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Gia vị đầy đủ: mắm, đường, giấm, muối, hạt nêm,...

3.2. Cách làm nộm thập cẩm chân gà rút xương

Bước 1: Sơ chế chân gà và các nguyên liệu

  • Chân gà mua về rửa sạch, chặt hết phần móng, ngâm với nước chanh, muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra rửa sạch. Đem luộc chân gà khoảng 5 phút cho chân gà chín tới thì vớt ra. Cho chân gà vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Để thực hiện rút xương, các bạn cho chân gà vào một cái tô bọc kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng.
  • Lấy chân gà ra, dùng dao mũi nhọn khía mặt trong của từng ngón chân gà, phần bàn chân, cổ chân. Thực hiện rút lần lượt từng phần xương ra. Sau khi rút xương thì cắt thành từng miếng vừa ăn, để trộn nộm sẽ mau ngấm đều gia vị hơn.
  • Cà rốt, su hào, hành tây, dưa chuột rửa sạch, nạo sợi. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
cac buoc thuc hien
Cho vào tủ lạnh để thịt không bị nát khi rút xương, đồng thời giúp món nộm ngon, giòn hơn. Ảnh Internet.

Bước 2: Cách trộn nộm thập cẩm chân gà

  • Cho chân gà rút xương vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh gừng và tỏi băm cùng 2 muỗng canh nước lọc. Ướp gia vị khoảng 30 phút cho gà thấm.
  • Trong thời gian ướp gà, các bạn pha một hỗn hợp nước trộn gồm có 1 muỗng cà phê hạt nêm : 2 muỗng canh đường : 2 muỗng canh nước cốt chanh : 1 muỗng canh nước mắm ngon (hoặc 1/2 muỗng cà phê muối) : 1 muỗng canh giấm cùng tỏi gừng băm nhỏ.
  • Cho các nguyên liệu còn lại vào cùng, tưới nước trộn từ từ và xóc đều lên. Để khoảng 5 đến 10 phút cho nộm thấm đều. Nếm lại để điều chỉnh vị cho vừa ăn nếu cần. Thêm đậu phộng và rau thơm lên trên và dùng bữa ngay thôi.
cach lam nom thap cam chan ga rut xuong
Cách làm nộm thập cẩm chân gà rút xương giòn dai và có vị cay cay nhẹ. Ảnh Internet.

Ngoài các món nộm thập cẩm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn cũng có thể thực hiện một số món nộm khác như nộm hoa chuối , nộm tai heo ,...với công thức cách làm đơn giản, ăn không bị chán. Không tốn quá nhiều thời gian bạn đã có thể làm ra những món nộm thập cẩm thật thơm ngon, lạ miệng, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI