3 cách làm nộm hoa chuối ngon nhất định bạn nên thử

Học cách làm nộm chuối không hề khó bởi chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là đã quyết định đến 80% độ ngon cho món ăn rồi. 20% còn lại là ở khẩu vị nêm nếm cũng như bàn tay tài hoa của người chuẩn bị. Dù là một món ăn khá đơn giản nhưng lại vô cùng đa dạng ở công thức chế biến, giúp cả nhà có thể thưởng thức với nhiều mùi vị khác nhau. Bạn hãy cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon để biết thêm 3 cách chế biến món nộm từ hoa chuối thật dễ chinh phục người thưởng thức này nhé! 

Cách làm nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối là món ngon rất dễ chinh phục người thưởng thức. Ảnh Internet 

Sự khác biệt của món nộm hoa chuối đó chính là nguyên liệu để tạo nên những mùi vị riêng. Chính vì thế, nếu yêu thích nguyên liệu nào thì bạn có thể chọn cho mình nguyên liệu ấy trong cách làm nộm hoa chuối, để tạo ra món ngon mà mình cùng gia đình yêu thích. Dưới đây là 3 cách làm đơn giản cùng nguyên liệu phổ biến dễ ăn, dễ phù hợp đa dạng khẩu vị, chúng ta cùng thử làm ngay xem thế nào nhé.

1. Cách làm nộm hoa chuối tai heo

Nhắc đến cách làm nộm hoa chuối ngon nhất thì không thể bỏ qua sự kết hợp tuyệt vời này. Hoa chuối cùng với tai heo hòa quyện với các gia vị giúp mang lại một món ăn thơm ngon, chống ngán hoàn hảo. Đặc biệt, trong những ngày hè hay những ngày nắng nóng thì các món gỏi đơn giản thế này là số 1.

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g hoa chuối
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100g giá đỗ
  • 200g tai heo
  • Lạc rang
  • Rau mùi, rau kinh giới
  • Chanh tươi, ớt
  • Cách gia vị thông dụng
hoa chuối
Hoa chuối thì nên chọn chuối chát sẽ ngon hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối : Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, hòa tan 2l nước cùng với một ít phèn chua hoặc là muối hạt. Hoa chuối mua về đem bỏ lấy phần bẹ già đi, rửa sạch. Dùng dao bén để thái hoa chuối thành những sợi thật mỏng. Thái tới đâu thì ngâm hoa chuối vào chậu nước tới đó. Như vậy thì hoa chuối sẽ không bị thâm, có màu trắng đẹp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp muối cùng với nước cốt chanh nếu như không có phèn chua. Ngâm tầm 15 phút, dùng tay đảo qua lại nhiều lần để hoa chuối bớt nhựa đi. Vớt ra rổ, rửa lại vài lần nước cho sạch rồi để ráo.

thái hoa chuối
Ngâm với muối khi rửa sẽ giúp hoa chuối được trắng, giòn. Ảnh: Internet

Tai heo : Rửa sạch với giấm hoặc là rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Luộc tai heo với nước có pha với chút muối. Sau đó cho ngay vào tô nước đá lạnh để tai heo được giòn, có màu trắng đẹp. Dùng dao lam để cạo bỏ bớt lông. Rửa lại một lần nữa, vớt ra đợi cho khô rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu dày quá thì khi trộn gỏi sẽ không được thấm, mất vị ngon.

Các nguyên liệu khác : Cà rốt thì gột vỏ, bào sợi mỏng. Giá đỗ cũng rửa sạch đi. Rau thơm thì lặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lạc thì đem rang cho chín, dậy mùi thơm thì để nguội. Một lúc sau thì lấy ra chà xát để bóc lớp vỏ giòn bên ngoài bỏ đi. Phần lạc trắng bên trong thì đem giã ra làm tư. Lưu ý, bạn không nên giã quá nhỏ vì như vậy sẽ làm mất vị độ giòn cũng như vị béo ngậy của lạc.

thai ca rot tron nom
Cà rốt đem bào sợi để tý trộn gỏi. Ảnh: Internet

1.3. Chi tiết cách làm nộm hoa chuối tai heo

Bước 1 : Lấy 1 cái tô nhỏ, cho vào đó 3 thìa mắm nhĩ, 5 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường trắng. Thêm vào đó 1 thìa tỏi và ớt đã băm nhỏ. Dùng thìa để khuấy đều cho các gia vị tan ra. Nếu thấy chát thì thêm 1/2 thìa bọt ngọt cho mùi vị dễ ăn. Bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn nộm đảm bảo độ mặn ngọt hợp lý. Ảnh: Internet

Bước 2 : Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn, cho hết phần tai heo vào trước. Rưới 1/3 chén nước mắm đã pha chế vào, dùng tay để trộn đều cho tai heo thấm gia vị. Sau đó, cho hết chỗ cà rốt, giá đỗ cùng với hoa chuối vào. Từ từ rưới nhẹ chỗ nước mắm còn lại vào, bóp nhẹ để các gia vị thấm đều vào các nguyên liệu. Lưu ý không bóp quá kỹ dễ làm cho rau củ mất độ giòn.

Bước 3 : Cho tiếp vào tô 1/2 chỗ lạc rang cùng với 1/2 chỗ rau thơm đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều lên một lần nữa cho món nộm dậy mùi thơm.

nộm hoa chuối tai heo
Món nộm vừa vị, ăn có độ giòn của rau củ và tai heo. Ảnh: Internet

1.4. Thưởng thức

Cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cùng với lạc rang và rau mùi lên cho đẹp mắt. Để thưởng thức món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn kèm cùng với bánh phồng tôm, bánh đa nướng đều được.

1.5. Yêu cầu thành phẩm

Đĩa nộm hoa chuối chuẩn nhà hàng phải đảm bảo tai heo giòn sần sật, hoa chuối trắng ngần kết hợp với độ béo ngậy của lạc rang. Tất cả tạo nên một món ăn vừa miệng, giúp chống ngán tuyệt vời cho những ngày thời tiết oi bức.

2. Cách làm nộm hoa chuối chay

Hầu hết các món ăn đều sở hữu công thức chế biến riêng dành cho những người ăn chay và món nộm hoa chuối cũng vậy. Học cách làm gỏi hoa chuối đậu phụ sẽ giúp các bà nội trợ có thêm một món ngon lạ miệng để bổ sung vào thực đơn món chay của gia đình.

nộm hoa chuối chay
Nộm hoa chuối chay cho ngày thanh tịnh. Ảnh: Internet

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái hoa chuối nhỏ
  • 2 bì đậu phụ
  • 100g giá đỗ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Lạc
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Rau thơm: Húng, quế, ngò rí
  • Nước tương chinsu
  • Các gia vị thông dụng

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối thì các bạn cũng thực hiện tương tự như các bước mà mình đã hướng dẫn ở trên. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên thái hoa chuối ngâm với nước muối trước khi sơ chế các nguyên liệu còn lại. Hoa chuối phải ngâm ít nhất 15 phút thì mới không bị đen và có độ giòn ngon.

cách thái hoa chuối
Ngâm hoa chuối đã thái ít nhất 5 phút trước khi vắt cho ráo. Ảnh: Internet

Với cà rốt, đem gột vỏ rồi bào sợi mỏng. Lạc thì đem rang cho vàng thơm, tách bỏ vỏ chỉ lấy phần hạt ở bên trong. Đập dập hoặc giã nhỏ tùy bạn. Các loại rau thơm thì đem lặt bỏ lá sâu, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Đậu phụ thì đem chiên lên cho vàng giòn, sau đó thái sợi chỉ để riêng một bên. Nếu ngán dầu mỡ, bạn có thể đem trụng sơ với nước sôi. Tiếp đó, dùng tay để bóp cho nát ra, để qua một bên.

chiên đậu phụ cho giòn
Chiên vàng đậu phụ rồi thái chỉ. Ảnh: Internet

2.3. Các bước thực hiện món nộm hoa chuối chay

Bước 1 : Thực hiện hỗn hợp nước trộn gỏi gồm có nước tương, tỏi ớt băm nhuyễn, bột ngọt và đường. Tất cả cho vào chén, dùng thìa để khuấy lên cho các gia vị tan đều ra.

cách làm nộm hoa chuối chay
Bạn có thể ăn kèm nước tương hoặc là nước mắm chay. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho hết hoa chuối, đậu phụ, giá đỗ cùng với cà rốt bào sợi vào một cái âu lớn. Dùng hai tay để đảo đều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau. Tiếp đó, từ từ rưới phần nước sốt gia vị vào. Nên nhớ chỉ cho tầm 2/3 chén thôi, nêm nêm lại xem thử đã vừa ăn chưa. Nếu thấy nhạt thì cho thêm vào đến thì vừa miệng thì dừng lại.

Bước 3 : Cuối cùng, cho phần rau thơm cùng với chỗ lạc rang lên. Bạn có thể dùng 1/2 chỗ đó để trộn chung với các nguyên liệu, 1/2 còn lại thì dùng để trang trí cho thêm phần bắt mắt.

3. Cách làm nộm hoa chuối với tép

Món nộm hoa chuối với tép là một món ăn dân dã mà mang lại hương vị thật khó quên. Đặc biệt đối với những người xa xứ thì món gỏi hoa chuối như gợi nhớ về miền ký ức thật ngọt ngào bên gia đình.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hoa chuối
  • 200g giá đỗ
  • 150g tép tươi
  • Lạc
  • Tỏi, ớt
  • 2 trái chanh
  • Rau thơm các loại
  • Các gia vị thông dụng
hoa chuối chát
Hoa chuối mới vừa hái xuống thì mới có độ tươi ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý : Trên đây là những nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể thêm thắt sao cho vừa đủ ăn hoặc không bị dư. Bạn có thể mua thêm cà rốt nếu thích. Vì ở đây tép đã có sẵn màu đỏ đẹp rồi nên mình sẽ không dùng đến cà rốt nhé.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối thì thái sợi, rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Giá đỗ cũng rửa sạch, rau thơm cũng rửa sach, thái nhỏ rồi để một bên. 

tép tươi
Chọn loại tép sông, còn sống thì làm nộm mới ngon. Ảnh: Internet

Tép thì mua về rửa sạch qua nhiều lần nước. Để ra rổ cho ráo hẳn. Lạc thì rang lên cho thơm, bóp nhẹ để loại bỏ lớp vỏ ngoài. Với hạt lạc thì đem giã nhẹ để tạo vị béo cho món ăn.

3.3. Rang chín tép

Bắc chảo lên, cho 1 thìa cà phê dầu ăn đun cho đến khi nóng già. Cho hết chỗ tép đã chuẩn bị sẵn vào, xào với lửa lớn để tép chín nhanh mà không bị ra nước. Đây cũng là một bí quyết nấu ăn mà bạn cũng nên bỏ túi để chế biến các món từ tép sao cho ngon nhất. Tép chuyển màu vàng, tiếp tục rang với lửa vừa để tép khô lại. Bạn có thể nêm nếm với 1/2 thìa cà phê muối để tạo vị đậm đà. Tép thơm vàng, trút ra đĩa để chuẩn bị trộn gỏi.

xào chín tép
Xào tép cùng với ít dầu để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet

3.4. Các bước làm nộm hoa chuối với tép

Bước 1 : Để món nộm được thấm đều các gia vị thì chúng ta sẽ pha hỗn hợp nước sốt trước. Công thức sẽ là 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan rồi cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào. Để món ăn có vị mặn mà một tý thì bạn có thể nêm thêm chút bột canh vào. Nếu không có thì món ăn vẫn rất tuyệt vời nhờ công thức pha nước trộn gỏi chua ngọt đậm vị.

nộm hoa chuối với tép
Nộm hoa chuối tép ăn lạ miệng, càng ăn càng ghiền. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho mọi thứ vào tô lớn, gồm hoa chuối, giá đỗ, tép rang. Trộn đều qua một lượt, sau đó thì nhẹ tay đổ phần nước gia vị vào. Với cách làm nộm hoa chuối này thì mọi người nhớ dùng bao tay để trộn lên nhé. Nếu chỉ dùng đũa thì các gia vị sẽ không thể nào thấm đều, món ăn cũng không ngon như mong đợi nữa.

Bước 3 : Rắc 1/2 chỗ lạc rang cùng với rau mùi vào. Bạn nhớ lưu ý 2 nguyên liệu này nên cho vào cuối cùng để rau thơm không bị bầm đi. Lạc cũng có vị béo ngậy giúp món ăn có hương vị tuyệt vời nhất. 

Đậu phộng rang giã dập
Đậu phộng rang giã dập không thể thiếu được trong mọi biến tấu món nộm hoa chuối. Ảnh Internet 

Ngoài 3 cách làm nộm hoa chuối trên thì bạn có thể áp dụng cách làm nộm hoa chuối với sứa hoặc thịt gà để đổi vị cho cả nhà. Sự kết hợp giữa hoa chuối cùng với tai heo, tép hay là một nguyên liệu bất kỳ đều giúp chúng ta tạo nên một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn. Nếu đã ngán với thịt, cá thì nộm hoa chuối quả một món ăn chống ngấy đổi vị tuyệt vời, mà theo Chuyên mục Món ngon nhất định bạn nên thực hiện ngay, gần nhất như vào dịp cuối tuần này chẳng hạn.

Nguyễn Diên tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI