1. Cách làm nộm hoa chuối chay chua ngọt
Nộm hoa chuối chay là món ngon dân dã mang đậm hương vị làng quê Việt Nam, hầu như cả ba miền Bắc Trung Nam đều rất hảo món này. Nộm hoa chuối hội tụ đầy đủ ngũ vị đặc biệt có phần thiên về chua cay nên giúp chống ngán vô cùng tốt. Hơn hết hoa chuối còn tốt cho sức khỏe, nhất là vào ngày hè oi bức. Cách làm nộm hoa chuối chay không khó, nguyên liệu lại gần gũi trong đời sống thường ngày nên bạn không cần phải lo lắng khi thực hiện món này đâu nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 cái hoa chuối
- 100 gram giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- 100 gram đậu phộng
- 2 trái chanh
- 3 tép tỏi
- 3 quả ớt
- Rau mùi, bạc hà, rau húng
- Gia vị nêm nếm: Muối, nước mắm chay, đường, giấm ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm nộm hoa chuối chay chua ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối chọn mua những bắp có vỏ ngoài còn tươi, cầm vào thấy chắc và nặng tay, nếu có lớp phấn trắng bên ngoài thì càng tốt.
- Sau đó chuẩn bị một thau nước sạch, hòa vào 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm ăn. Hoặc nếu không có giấm ăn bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt của 2 quả chanh.
- Hoa chuối đem bỏ những bẹ già bên ngoài, sau đó dùng dao thái thành từng lát mỏng rồi ngâm trong thau nước muối vừa chuẩn bị. Đây là cách thái hoa chuối cho thành phẩm trắng giòn không bị thâm đen.
- Ngâm hoa chuối trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút cho ra hết nhựa rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước, sau đó để ráo.
- Cà rốt đem rửa sạch, nạo bỏ vỏ rồi bào thành sợi dài. Lưu ý, sợi cà rốt nên bào vừa phải, nếu quà dày thì sẽ khó thấm, ngược lại quá mỏng sẽ không được giòn.
- Giá đỗ nhặt bỏ vỏ đậu, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Rau mùi, rau húng, bạc hà nhặt lấy lá tươi, non và không bị sâu, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi ớt đem băm nhuyễn.
- Đậu phộng bắc lên bếp rang chín, để nguội rồi đãi vỏ, sau đó đập dập. Nếu không có thời gian bạn có thể mua loại đậu phộng rang sẵn ngoài chợ, tuy nhiên sẽ không thơm bằng đậu phộng rang tại nhà.
Trộn nộm hoa chuối chay
- Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu, bạn chuẩn bị một tô nhỏ, cho hoa chuối, cà rốt bào sợi và giá đỗ vào tô. Sau đó nêm vào 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm chay , 1 muỗng cà phê giấm, nước cốt của 1 quả chanh cùng tỏi ớt băm nhuyễn. Dùng tay trộn đều và để khoảng 3 đến 5 phút cho nộm ngấm gia vị.
- Cuối cùng, rắc rau thơm và đậu phộng rang đã đập dập lên trên, trộn đều một lần nữa là có thể thưởng thức.
Làm nước chấm nộm hoa chuối chay
- Để cách làm nộm hoa chuối chay trở nên ngon nhất bạn có thể làm thêm một chén nước chấm chay. Cách làm nước mắm chay ngon để chấm thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: 15 ml nước tương, 250 ml nước ngọt có gas, 15 gram muối, 20 gram đường nâu, 10 ml nước cốt chanh và 15 gram ớt.
- Nước ngọt có gas bạn nên chọn xá xị hay coca cola đều được. Sau đó cho vào chén nhỏ và trộn với 20 gram đường nâu, 15 gram muối, 15 ml nước tương. Dùng muỗng khuấy cho thật đều.
- Tiếp đó, cho vào 15 gram ớt băm nhuyễn và nước cốt của một quả chanh. Khuấy đều là có thể đem ra dùng kèm với nộm hoa chuối chay.
Thành phẩm của món nộm hoa chuối chay
- Cho nộm hoa chuối vào đĩa, bày lên bàn cùng với chén nước chấm chay. Nếu sành ăn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng. Đĩa hoa chuối giòn giòn, chua chua ngọt ngọt, phảng phất mùi vị rau thơm và chút bùi bùi của lạc rang, càng ăn lại càng nghiện vô cùng.
2. Những lưu ý để nộm hoa chuối chay được ngon
- Để làm nộm hoa chuối nói chung, bạn nên chọn những hoa có vỏ bên ngoài màu đỏ sậm, tươi, cầm lên chắc và nặng tay. Đặc biệt, những hoa còn có lớp phần trắng bên ngoài thì chứng tỏ càng tươi.
- Khi thái hoa chuối phải luôn đem ngâm vào thau nước muối pha loãng cũng giấm ăn hoặc chanh. Nếu bỏ qua bước này, hoa chuối khi thành phẩm sẽ bị thâm đen và không được giòn ngon. Điều này khiến màu sắc và hương vị món ăn ảnh hưởng rất nhiều.
- Rau thơm nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, không phải xanh đậm, bóng mướt mà màu xanh nhạt bình thường.
- Tương tự, cà rốt cũng chọn củ còn tươi, không bị dập hư hoặc héo.
Món nộm nói chung và nộm hoa chuối chay nói riêng bao giờ cũng dễ lấy lòng người ăn nhờ vào hương vị chua chua ngọt ngọt của rau củ. Quyện cùng vị thanh thanh ấy là chút bùi bùi của đậu phộng và the cay từ ớt. Nộm hoa chuối chay cũng vì thế mà ăn hoài chẳng thấy chán. Hy vọng, với cách làm nộm hoa chuối chay mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có được món ngon chống ngán tuyệt vời nhé.
Mỹ Lệ