Thịt vịt là một loại thực phẩm có gái trị dinh dưỡng khá cao. Phải kế đến một số chất như: canxi, protein, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, A, D, E, Acide Nicotic,...với hàm lượng cao. Trong đó, hàm lượng protein là chất được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn. Bên cạnh đó, các món ngon từ vịt còn có khả năng phòng chống, hỗ trợ chữa một số bệnh như: thiếu máu , suy nhược cơ thể, đau đầu , tăng huyết áp , bệnh hen suyễn ,...
1. Vịt nấu gì ngon nhất - Vịt nấu chao
Vịt nấu gì ngon đầu tiên phải kể đến món vịt nấu chao. Đây được xem là món ăn đặc sản của người dân miền Tây. Vịt nấu chao có sự kết hợp giữa thịt vịt, khoa môn và chao. Món ăn mang lại hương vị rất độc đáo, ngon khó cưỡng. Với vị dai ngọt đậm đà từ thịt vịt cùng vị béo ngậy của chao. Thêm vào đó là vị bùi bùi của khoai môn hòa quyện thật tuyệt hảo.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg thịt vịt
- 2 miếng chao đỏ, 6 miếng chao trắng
- 300 gram khoai môn
- 200 gram hành lá
- 1 trái dừa
- Các loại gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, chanh, hành, tỏi, gừng, rượu trắng
1.2. Cách làm vịt nấu chao
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch chia làm hai phần đập dập và thái nhỏ.
- Hành củ và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá bỏ cuống, rửa sạch và cắt khúc vừa.
- Dừa và chanh bạn chỉ lấy phần nước.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn đem rửa sạch với nước. Để khoai hết nhớt và không bị thâm, các bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó vớt ra.
- Thịt vịt làm sạch khử mùi hôi, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Ứơp thịt vịt với 2 miếng chảo đỏ và 2 miếng chao trắng. Thêm vào một số gia vị như: hạt nêm, muối, đường, tiêu và hành, tỏi băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong vòng 2 tiếng để vịt ngấm đều gia vị.
- Phần nước chấm được pha theo tỉ lệ như sau: cho 5 miếng chao trắng còn lại vào chén. Thêm vào 2 muỗng cà phê đường, ớt, tỏi, gừng và nước cốt chanh. Đánh đều cho các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp đặc sệt sánh vào nhau.
- Bắc lên bếp một cái chảo, thêm vào một ít dầu và đun nóng. Khi dầu chín tới cho toàn bộ khoai môn vào xào sơ sau đó vớt ra để khi nấu khoai không bị nát.
- Tiếp tục cho thêm một ít dầu vào chảo vừa dùng, phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn. Cho toàn bộ thịt vịt vào đảo đều qua lại trong vòng 3-5 phút với lửa lớn. Sau đó hạ lửa nhỏ và để thịt vịt chín trong vòng 10 -15 phút thì thêm nước dừa và khoai môn đã chiên trước đó vào.
- Nấu lửa lớn cho nước sôi thì nêm nếm gia vị và để lửa riu riu cho khoai và thịt vịt chín nhừ mới tắt bếp.
- Cho vịt nấu chao ra tô, thêm một ít hành lá lên trên và thưởng thức với bún tươi, cơm nóng hoặc ăn kèm rau đều ngon hết ý.
2. Vịt nấu gì ngon - Vịt om sấu đậm vị ai cũng mê
Ngoài món vịt nấu măng ăn bún thì vịt om sấu cũng được xem là một trong những món ăn ngon nhất chế biến từ thịt vịt dùng kèm với bún tươi. Cách nấu vịt kiểu này sẽ tạo ra món ăn có vị ngọt của thịt vịt kết hợp cùng vị chua của sấu. Thêm vào đó là một ít vị cay nồng của ớt khiến ai cũng mê mà cách nấu vô cùng đơn giản.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt khoảng 1,5 kg
- 6-8 quả sấu
- Các loại gia vị: gừng, hành khô, hành tươi, ngò tàu, sả, ớt, nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường,...
2.2. Cách làm vịt om sấu ngon cả nhà đều mê
- Thịt vịt mua về làm sạch và tiến hành khử sạch mùi hôi với hỗn hợp rượu trắng và gừng. So chế các nguyên liệu khác.
- Ứơp thịt vịt với một ít nước mắm, muối, tiêu, hành củ, sả và gừng. Trộn đều cho ngấm gia vị khoảng 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm một ít sả, gừng. Tiếp đó, cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều cho thịt vịt săn lại.
- Thêm sấu đã gọt vỏ cùng một lượng nước vừa đủ để om. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ lại và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục om vịt với sấu thêm khoảng 15 phút nữa cho thịt vịt chín đều.
- Cho vịt om sấu ra tô, rắc lên trên một ít ngò tàu và thưởng thức.
3. Cách làm vịt quay ngon không cần ướp gia vị
Vịt quay là một món ăn ngon nhưng cần rất nhiều thời gian và công sức. Làm sao cho miếng thịt vịt sau khi quay có lớp thịt mềm, lớp da giòn ngọt đậm đà gia vị? Bạn hoàn toàn có thể làm món này ngon ngay tại nhà đấy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Một con vịt khoảng 1,5 - 2 kg
- Các loại gia vị: gừng, tỏi, hành củ, mật ong, rượu trắng, bột ngũ vị hương, muối, tiêu, lá mắc mật, dầu hào,...
3.2. Các bước làm vịt quay ngon tại nhà
- Vịt mua về tiến hành sơ chế và khử mùi hôi như các cách làm trên.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Cho vào chén thêm 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hành cùng lá mắc mật và 1 gói ngũ vị hương. Trộn đều các loại gia vị trên lại với nhau.
- Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào bên trong phần bụng của vịt và lấy chỉ khâu lại.
- Dùng chổi nấu ăn, quét đều toàn bộ bên ngoài vịt bằng hỗn hợp: tỏi, hành băm nhuyễn, mật ong và dầu hào.
- Thực hiện quay vịt bằng lò quay chuyên dụng hoặc có thể dùng lò nướng với nhiệt độ 160 - 180 độ C trong vòng 60 phút. Lưu ý nếu dùng lò nước bạn nên cân chỉnh thời gian và trở để các mặt của con vịt được vàng đều, giòn ngon. Vịt được bạn lấy ra cho nguội bớt chặt miếng vừa ăn. Không quên dọn thêm nước chấm vịt quay để tăng vị cho món ăn nhé.
4. Cách làm vịt rang muối giòn rụm
Vịt rang muối giòn thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ rất hao bia. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa thịt vịt và hỗn hợp muối rang đặc biệt. Tạo ra món vịt rang muối đậm đà khiến nhiều người mê.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt vịt
- 3 thìa muối rang
- 50 gram bột bắp hoặc bột năng
- Rau húng, sả, ớt
- Các loại gia vị: nước mắm, ớt và dầu ăn,...
4.2. Cách làm vịt rang muối giòn rụm, thơm ngon
- Thịt vịt mua về sơ chế và khử mùi hôi sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Ứơp thịt với 2 muỗng canh nước mắm trong vòng 10 phút.
- Sau đó, áo cho từng miếng thịt đã ướp qua một lớp bột bắp hoặc bột năng.
- Rau húng, sả, ớt nhặt sạch và rửa rồi để ráo.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào một ít dầu ăn đủ chiên ngập. Khi dầu sôi, cho thịt vịt vào chiên cho giòn đều các mặt.
- Khi thịt vịt đã chín, cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
- Sau đó, cho húng, sả và ớt vào phi cho dậy mùi thơm.
- Tiến hành cho 3 muỗng muối rang vào thịt vịt và xóc đều cho muối tẩm đều trên từng miếng thịt.
- Cho thịt vịt rang muối ra đĩa, rắt lên trên một ít húng, sả và ớt đã chiên sơ và thưởng thức ngon nhất khi còn nóng.
5. Cách làm vịt hầm bia mềm ngon vị đậm đà
Vịt hầm bia vừa mềm ngọt vừa thơm lừng mùi bia và các gia vị đặc trưng. Món ăn này cực kỳ hao cơm bởi vị ngon thực sự khó cưỡng lại. Cách làm vịt hầm bia không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi nhiều thời gian.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg thịt vịt
- 1 lon bia
- Các loại gia vị: bột ngũ vị hương, hành tím, hánh lá, nước mắm, tiêu, ớt, chanh, tỏi, đường,...
5.2. Cách làm vịt hầm bia mềm ngọt vị đậm đà
- Thịt vịt mua về sửa sạch và khử mùi hôi sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1 gói ngũ vị hương cùng đường, tiêu và chanh trong 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu ăn đun cho dầu chín tới. Tiếp đó, cho toàn bộ thịt vịt vào áp chảo để miếng thịt săn chắc và không bị nát.
- Đổ hết 1 lon bia vào và hầm trong lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thịt vịt chín mềm, nước sệt lại là được.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm một ít ớt cùng hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
Với 5 cách nấu món ngon từ vịt được chia sẻ trên đây. Hãy nhanh tay chọn cho mình những món ăn yêu thích và thực hiện ngay nhé. Những món ngon từ vịt vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Ngoài 5 cách chế biến trên, bạn còn có thể thực hiện nhiều món ăn thơm ngon, bỗ dưỡng khác từ vịt. Hãy theo dõi Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé.
Khánh Kim