1. Thịt heo cung cấp khá nhiều protein và calories
Bạn có thể thấy, món thịt lợn luộc cực kỳ phổ biến trong các bữa cơm gia đình từ Nam chí Bắc. Thực tế, thịt lợn (thịt heo) là món ăn phổ biến nhất trong bữa cơm của người Việt và thịt luộc là cách làm phổ biến nhất nhì trong các cách chế biến thịt lợn.
Không phải tự nhiên mà loại thực phẩm này được ưu ái đến vậy. Thịt heo mang lại giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp rất nhiều chất thiết yếu đối với cơ thể. Trong thịt heo có chứa nhiều vi chất như: Thiamine, Riboflavin, Niacin,... và các khoáng chất như: Calci, Kali, sắt,... Thịt heo cung cấp khá nhiều protein và calories có tác dụng bổ âm, bổ huyết, bổ can thận từ đó giúp giảm hoa mắt chóng mặt, chống thiếu máu, suy nhược. Vì vậy đây là món ăn rất tốt và phù hợp cho mọi đối tượng kể cả những người ốm, gầy yếu, ốm mới dậy, ...
Do trong thịt heo có chứa nhiều protein nên nó rất tốt đối với cơ bắp, thích hợp bồi bổ cho những người vận động nhiều, tập luyện thể hình. Tuy nhiên, trong thịt heo lại có chứa cholesterol không tốt cho tim mạch và hệ thống mạch máu. Chính vì vậy, dù là món ăn ngon phổ biến nhưng chúng ta nên cân bằng khẩu phần ăn trong tuần, xen kẽ các loại thịt cá để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình.
Để lựa chọn thịt heo ngon thì quả thật không khó đối với các chị em. Chúng ta chỉ cần chú ý chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, không quá lạnh, màng ngoài khô và không có mùi lạ. Đồng thời, đảm bảo miếng thịt có độ đàn hồi tốt, tức là khi chạm ngón tay vào thịt thì bề mặt không bị lõm hẳn vào. Phần thịt heo phù hợp nhất để luộc chính là phần ba chỉ và thịt thăn vì vừa nạc vừa mỡ, khi luộc lên vị ngon sẽ rất cân bằng, thịt không bị khô và khi thưởng thức chúng ta cũng không bị nhanh ngán.
Với món luộc chúng ta không có nhiều gia vị, nguyên liệu để lấp liếm khiếm khuyết của thực phẩm chính. Vì vậy, khi chế biến thịt luộc, càng phải lưu ý kĩ công đoạn lựa chọn và cách luộc.
2. Cách luộc thịt heo
Nguyên liệu
- Thịt heo: 300 - 500g
- Hành khô: 2 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1/2 trái
- Giấm: 1 muỗng cà phê
- Các gia vị khác: muối, nước mắm, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch thịt heo dưới vòi nước, làm sạch phần da bên ngoài, dùng dao khứa thịt nếu miếng thịt quá dày. Còn hành khô ta đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Bước 2: Ta cho thịt vào nồi, cho nước xâm xấp mặt thịt, cho thêm hành khô đã sơ chế, 1 nhúm muối nhỏ và vài giọt giấm vào. Sau đó đun với lửa vừa phải. Khi nước sôi được khoảng 10 - 15 phút, ta dùng đũa kiểm tra độ chín của thịt bằng cách chọc vào thịt, nếu xuyên qua dễ dàng tức là thịt đã chín.
Bước 3: Chúng ta vớt thịt ra và đợi nguội. Tiếp đến thái lát vừa ăn, chú ý thái theo thớ để dễ ăn hơn. Cuối cùng là sắp ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.
Cách pha nước chấm
Chúng ta sơ chế qua tỏi và ớt bằng cách: lột vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, dùng cối giã nhuyễn ớt tỏi. Tiếp đến, múc ra bát thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, thêm vào 2 muỗng cà phê nước lọc rồi khuấy đều lên. Số lượng ớt tỏi có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị từng gia đình. Như vậy chúng ta đã có một bát nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt để ăn kèm với thịt luộc ngon tuyệt rồi.
3. Thức ăn kèm với thịt luộc
Thông thường, chúng ta hay ăn thịt luộc với dưa leo thái lát cùng với rau xà lách. Như vậy, rau củ sẽ giúp trung hòa lại vị của thịt, giúp dễ ăn hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể luộc một ít giá đỗ và hành lá để ăn kèm. Như vậy, món thịt luộc sẽ vừa lạ vừa ngon, kết hợp càng làm cho món thịt thơm ngon.
Bạn thấy đấy, cách luộc thịt lợn thật sự không chỉ là đơn giản bỏ vào nồi nước bật bếp và luộc chín. Việc luộc thịt dù dễ dàng nhưng vẫn đòi hỏi chúng ta phải có một số cách xử lý khi luộc, để mang lại miếng thịt chín vừa, trông trắng tươi hấp dẫn, thịt không khô, vị ngon vừa miệng và đủ thơm để chinh phục người ăn. Yeutre.vn hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã ghi thêm vào sổ tay nấu bếp của mình một vài bí quyết nho nhỏ, để lần tới thực hiện món thịt lợn luộc - dù chỉ là món luộc thôi nhưng cũng khiến cả nhà tấm tắc khen!
Lưu Phương tổng hợp