Cách làm nộm hoa chuối đơn giản nhưng đậm đà vị ngon và làm dịu những ngày nóng

Cách làm nộm hoa chuối không quá cầu kì hay phức tạp, kể cả với những ai mới bắt đầu làm quen với công việc bếp núc. Món nộm này dù đơn giản, song lại đậm vị ngon không thể chê. Bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, thử làm ngay món nộm lạ miệng nhưng dễ thực hiện này, để vừa làm phong phú thêm, vừa đổi vị dịu mát cho bữa cơm gia đình những ngày trời nóng bức nhé.

banner ads
nộm hoa chuối
Món nộm hoa chuối trang trí đẹp mắt hấp dẫn bất cứ thực khách nào. Ảnh: Internet

Hoa chuối vốn dĩ là thực phẩm dân dã của người Việt từ lâu, nhất là những vùng quê luôn sẵn chuối. Chỉ với chút biến hóa và sáng tạo, chúng ta có thể làm được những món ăn nổi bật trong mâm cơm hằng ngày, như món nộm hoa chuối là một ví dụ. Vào tiết trời hè oi ả, một đĩa nộm hoa chuối thanh mát đưa cơm có lẽ là lựa chọn tuyệt vời khó ai có thể chối từ. Bởi, không chỉ làm ngon miệng vì đưa cơm, món ăn bình dân này còn có tác dụng giải nhiệt, xua đi cái nóng hiện hữu. Thêm vào đó, nộm hoa chuối còn giúp chúng ta chống ngán rất tốt, làm tăng cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng cực kì hiệu quả. 

1. Nguyên liệu làm nộm hoa chuối

  • Hoa chuối
  • Tai heo: 1 cái
  • Gía đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang : 100g
  • Nước cốt chanh
  • Ớt , tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: mì chính, đường, bột canh, giấm, gừng, nước mắm, rau răm, rau kinh giới, ....
hoa chuối
Hoa chuối dùng để chế biến nộm sẽ cho chúng ta món ngon lạ miệng - Ảnh Internet

2. Sơ chế nguyên liệu cho món nộm tai lợn hoa chuối

  • Với hoa chuối làm nộm, bạn lưu ý chọn hoa chuối của cây chuối sứ, hoa của cây chuối sứ làm nộm hoa chuối sẽ không bị chát.
  • Khi có hoa chuối rồi, chúng ta tiến hành bóc vỏ già, thái mỏng tới đâu, cho vào nước muối loãng cùng chút giấm ngâm (ngâm với ít giấm sẽ giúp hoa chuối không bị thâm). Sau khi thái xong, rửa hoa chuối lại nhiều lần đến khi nào ăn thử thấy ngọt không còn vị chát là được. Bạn hãy kiên nhẫn rửa hoa chuối nhé, vì đây chính là bí quyết làm món nộm hoa chuối ngon, hấp dẫn mà lại không bị đắng đấy các bạn ạ. Sau khi rửa xong, nếu chưa làm nộm ngay, hãy ngâm hoa chuối vào âu nước đá lạnh mới có pha một ít nước cốt chanh hoặc giấm. 
thái mỏng hoa chuối
Hoa chuối được thái mỏng ngâm ngay vào nước muối loãng cùng chút giấm - Ảnh Internet
  • Lạc bạn mang đi rang cho chín vàng và thơm, bóp bỏ vỏ và giã lạc cho dập ra.  Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ để riêng. Còn cà rốt rửa sạch, bào sợi mỏng.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
chanh cắt đôi lấy nước cốt
Cắt đôi quả chanh lấy nước cốt - Ảnh Internet
  • Giá đỗ nhặt sạch bỏ rễ, rửa sạch để ráo.

Tai heo mua về rửa thật sạch với nước muối loãng, bạn nhớ cạo lông thật kỹ nhé. Rửa qua tai heo với một lần giấm loãng hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lại để khử mùi hôi. Sau khi rửa xong, bạn cho tai heo vào nồi nước luộc chín, thêm vào nồi nước luộc 1 thìa cà phê bột canh và một nhánh gừng, như thế tai heo luộc sẽ thơm và đậm vị hơn. Luộc tai heo chín tới thì bạn vớt tai heo ra ngâm vào âu nước có vài viên đá lạnh ngay, ngâm khoảng 15 phút để tai heo được trắng và giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước, thái mỏng miếng vừa ăn.

tai heo thái mỏng
Thái mỏng tai heo thành từng miếng vừa ăn - Ảnh Internet

3. Cách làm nộm hoa chuối

Bước 1: Pha nước trộn nộm với tỉ lệ là 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh vừa cùng với 1 miếng gừng nhỏ, tỏi băm nhỏ (có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mình mà các bạn có thể tùy chỉnh gia vị nhé, thích ăn cay thì mình có thể cho thêm ớt).

nước trộn nộm
Nước trộn nộm đậm đà quyết định hương vị món ăn - Ảnh Internet
  • Bước 2:  Vớt hoa chuối ra, để ráo nước. Sau đó cho cà rốt, giá đỗ, đường, tai heo vào trộn đều với nước trộn nộm đã pha, cho thêm rau thơm thái nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu cho ngấm gia vị. Nêm nếm vừa ăn, vị chua ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình là được. 
  • Bước 3:  Khi nào chuẩn bị ăn thì cho lạc vào trộn đều, để lại một ít lạc để rắc lên mặt nộm. 
  • Bước 4: Bày nộm ra đĩa lúc nào ăn, trang trí khéo léo cho đĩa nộm đẹp mắt và thêm phần hấp dẫn.
đĩa nộm chuối
Món nộm chuối hấp dẫn - Ảnh Internet

4. Yêu cầu thành phẩm món nộm hoa chuối

  • Món nộm sau khi trộn, lúc thưởng thức chúng ta cảm nhận độ tươi mát dễ chịu kiểu hương vị đồng nội, độ giòn ngon vừa vặn của tai heo, trộn trong những mớ hoa chuối giòn mềm không dai, lẫn lạc giòn, thơm mùi đặc trưng. Và nhất là, nộm hoa chuối có vị ngon vừa miệng, không hề bị chát hay đắng. 
  • Để thưởng thức nộm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít bánh phồng tôm chiên.
  • Dọn kèm một chén nước chấm chua ngọt, để ai thích đậm vị hơn, đều có thể thêm nước mắm, món ăn sẽ thêm phần vừa miệng.

Với cách làm nộm hoa chuối như trên, hẳn là bạn sẽ có thêm một món nộm ngon , dịu mát trong cẩm nang ẩm thực riêng của gia đình mình. Hy vọng những ngày nóng này, không chỉ làm nộm hoa chuối với tai heo như trên, bạn còn có thể sáng tạo nhiều vị nộm ngon khác cùng hoa chuối, để gia đình vừa thưởng thức vừa giảm nhiệt. Và, bạn cũng đừng quên nếu có cách làm mới cho món nộm này, hãy chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân, để tất cả đều có cơ hội biết thêm món ngon bình dị song lại rất tuyệt vời này nhé.

Thùy Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI