Top 3 món canh cá ngon nấu bốn mùa đều đậm vị bắt cơm

Canh cá được biết đến là một trong những món ăn hấp dẫn, không thể thiếu trong nhiều bữa cơm của mọi gia đình Việt. Nó được yêu thích bởi hương vị thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng, thanh mát cho cơ thể. Cách nấu những món canh cá vừa khó lại vừa dễ. Khó ở chỗ bạn phải biết cách làm sạch mùi tanh đặc trưng từ cá. Dễ vì bạn không cần phải lo lắng về cách nấu vì đã có Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đồng hành cùng bạn. Trong bài viết dưới đây là 3 công thức nấu canh cá vô cùng chi tiết để bạn tham khảo. Với 3 món này, mùa nào bạn nấu cũng đều giúp bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.

banner ads
canh ca
Những món canh từ cá luôn mang đến cho bữa cơm gia đình những hương vị cuốn hút, ngọt thơm, bắt vị. Ảnh: Internet.

1. Canh cá thác lác cà chua thanh mát 

Nếu đã quá quen thuộc muốn đổi vị với những món canh thịt , canh tôm, canh cá lóc hằng ngày. Hãy đổi vị ngay cho các thành viên trong gia đình bằng món canh cá thác lác cà chua ngay nhé. Cá thác lác chúng ta thường thấy kết hợp với khổ qua rất phổ biến. Bạn cũng có thể kết hợp cá thác lác và cà chua để tạo ra một hương vị tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Cùng thử công thức như dưới đây nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 120 gram cá thác lác nạo sẵn
  • 30 gram giò sống
  • 1 trái cà chua, 1 củ hành tây
  • Hành lá, cần tàu, bột canh
  • Các loại gia vị nêm nếm như: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu,…
chuan bi nguyen lieu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh cá thác lác cà chua.Ảnh: Internet.

1.2. Các bước nấu canh cá thác lác cà chua

  • Đầu tiên, chọn mua 130 gram cá thác lác nạo sẵn cùng 30 gram giò sống cho vào một cái tô. Nêm nếm gia vị gồm có: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cá thác lác, giò sống và các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, thực hiện vo chả cá thành từng viên nhỏ vừa ăn.
  • Lưu ý, khi vo chả cá nên mang bao tay hoặc thoa một lớp dầu ăn vào tay để chả không bị dính tay trong lúc làm.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái dạng múi cau.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.
  • Hành lá nhặt gốc và rửa sạch và sử dụng phần đầu hành.
  • Cần tàu cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước để ráo rồi cắt thành từng khúc dài vừa ăn.
cach nau canh ca thac lac
Chả cá vo thành từng viên vừa ăn để không bị ngán. Ảnh: Internet.
  • Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, bắc lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, thả tất cả những viên chả cá cùng cà chua, hành tây, đầu hành lá và cần tàu vào. Tiếp tục nấu sôi với lửa vừa khoảng 1 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị cho món canh cá vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô và thưởng thức ngay thôi nào. Món canh cá thác lác cà chua nóng hổi có vị ngọt thanh vừa ăn. Chả cá có độ dai, mềm và ngọt đậm đà khi chấm kèm nước mắm ớt.
canh ca thac lac
Canh cá thác lác cà chua nấu ngót có vị ngọt thanh vừa ăn, hành tây vừa giòn vừa ngọt ăn rất ngon. Ảnh: Internet.

2. Canh cá hồi nấu măng chua

Canh cá nấu măng hẳn cũng không còn lạ vời nhiều gia đình. Đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng oi bức, một nồi canh cá nấu măng sẽ giúp xua tan mọi cảm giác mệt mỏi. Món canh này có vị chua của măng, vị ngon ngọt của cá cùng vị cay the the đầu lưỡi của ớt. Tất cả sẽ khiến người thưởng thức ai cũng vô cùng thích thú.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150 gram đầu cá hồi
  • 2 trái cà chua
  • 100 gram măng chua
  • Rau ngổ, ớt, hành tím, gừng, rau xà lách
  • Dầu ăn và một số loại gia vị như: hạt nêm, muối, bột ngọt,…
chuan bi nguyen lieu
Đầu cá hồi là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Internet.

2.2. Các bước nấu canh cá hồi măng chua thanh mát hấp dẫn

  • Đầu cá hồi nên chọn phần đầu cá có màu hơi canh và ánh bạc, thịt cá bên trong có màu đỏ cam tươi sáng. Đem về cắt bỏ phần mang, cạo sạch vẩy và cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể để nguyên tùy ý.
  • Cho đầu cá hồi vào ngâm trong nước muối loãng thêm một ít lát gừng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Tiến hành ướp đầu cá với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối với 2 củ hành tím thái lát. Trộn đều gia vị và ướp đầu cá khoảng 15 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi câu.
  • Rau ngổ nhặt gốc, rửa sạch đem cắt nhỏ.
  • Xà lách tách bẹ, rửa sạch để ráo nước.
nau canh chua ca hoi
Để canh chua ngon và không bị tanh, bạn đợi nước sôi già rồi mới cho đầu cá vào nấu chung nhé. Ảnh: Internet.
  • Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và đún nóng dầu. Khi dầu chín tới cho cà chua vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho vào khoảng 1 lít nước, đậy nắp và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho toàn bộ phần cá vào, đun thêm 5 phút nữa cho đầu cá chính thì cho phần măng chua vào. Tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa cho canh sôi lại thì nêm nếm rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho rau ngổ và ớt cắt lát lên trên là bạn đã có ngay một nồi canh cá hồi măng chua cực hấp dẫn. Nước canh chua ngọt dịu, cực đậm đà và thơm ngon cùng chịt cá mềm, béo. Thưởng thức canh cá kèm rau xà lách sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn.
canh chua ca hoi
Món canh dùng kèm rau xà lách và cơm trắng, sẽ là một món ăn hấp dẫn cho cả nhà.Ảnh: Internet.

3. Cách nấu canh chua cá hú hương vị miền Tây

Những ngày oi nóng hay mùa hè, canh chua cá nhất là canh chua cá hú rất được các bà nội trợ yêu chuộng đưa vào thực đơn. Cá hú beo béo kết hợp với nhiều nguyên liệu nấu canh chua quen thuộc trở nên hài hòa và dễ chinh phục vị giác. Về cách nấu, bạn có thể tham khảo cách làm như sau nhé. 

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram cá hú
  • 100 gram đậu bắp
  • 50 gram bạc hà
  • 150 gram giá đỗ
  • 50 gram thơm
  • 1 trái cà chua
  • 1 gói me vắt
  • Các loại rau thơm đi kèm để nấu chua: ngò gai, ngò om, hành lá
  • Hành, tỏi băm nhuyễn
  • Ớt, giấm, dầu ăn và muối hạt
  • Các loại gia vị nêm nếm gồm: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt,…
chuan bi nguyen lieu
Món canh chua cá hú sẽ có vị ngon ngọt hòa quyện giữa các nguyên liệu. Ảnh: Internet.

3.2. Cách nấu canh cá hú chuẩn vị miền Tây

  • Cá hú khi mua về rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Sơ chế và khử mùi tanh cá hù bằng hỗn hợp 2 muỗng canh muối hạt và 1 chút giấm. Chà xác lên các mặt của cá để cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
  • Tiến hành ướp cá với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm và 1 ít bột ngọt. Trộn đều gia vị và ướp khoảng 15 phút để cá ngấm đều.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
  • Bạc hà tước vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ane.
  • Giá đỗ và các loại rau nhặt kĩ và rửa sạch với nước, để ráo nước.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch thái múi câu.
  • Thơm bỏ vỏ và các mắt, thái lát mỏng vừa ăn.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt khoanh chéo hoặc để nguyên trái đều được.
cach nau canh chua ca hu
Chiên sơ cá như vậy thì khi nấu canh, thịt cá không bị nát và không bị tanh. Ảnh: Internet.
  • Bắc lên bếp một cái chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, thi thơm tỏi băm sau đó vớt ra.
  • Tiếp tục sử dụng chảo, phi thơm một ít hành băm và cho cá hú vào chiên sơ cho thịt cá săn lại thì vớt ra.
  • Bắc lên bếp một cái nồi, cho vào lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Khi nước sôi cho vắt me vào rây và tán đều để lọc lấy nước cốt me.
  • Cho cá hú đã chiên sơ vào nấu cho nước canh sôi. Tiếp đó cho thơm và cà chua đã sơ chế vào.
  • Khi nước canh sôi lại tiến hành cho giá đỗ, đậu bắp, bạc hà vào và khuấy đều. Nêm nếm gia vị sao cho canh vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, thêm vào một ít tỏi phi thơm và rau thơm lên trên và thưởng thức ngay thôi. Món canh cá này sẽ có vị chua ngọt, thanh mát chuẩn hương vị miền Tây. Thịt cá hú có vị béo bùi, thơm ngon và cực kì thích hợp sử dụng giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng.
canh chua ca hu
Phần tỏi phi này sẽ để riêng và dùng để rắc lên món ăn để cho hương vị được thơm ngon đậm đà hơn.Ảnh: Internet.

4. Một số bí quyết để nấu canh cá thơm ngon không bị tanh

Làm sao để món canh cá không bị tanh, đậm đà hương vị là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Dưới đây là một số bí quyết bạn cần biết khi nấu canh cá:

4.1. Loại bỏ các bộ phận của cá gây mùi tanh

Các bộ phận như: ruột cá, mang, vây và các chất nhờn trên da là những bộ phận khi sơ chế cá cần làm sạch.

Đối với các loại cá da trơn như cá ba sa , cá hú,…Khi sơ chế nên dùng nước sôi để giúp cho da cá săn lại. Như vậy việc làm sạch nhớt và khử mùi sẽ hiệu quả hơn.

Đối với một số loại cá thường có sợi gân trắng tạo mùi tanh hai bên sườn như cá chép , cá diêu hồng …Khi sơ chế nên cắt sát mang cá để lộ ra sợi gân. Tiến hành rút bỏ sợi gân để canh cá khi nấu sẽ không còn mùi tanh nữa.

lam sach ca
Để món canh cá ngon nhất, công đoạn sơ chế cá vô cùng quan trọng.Ảnh: Internet.

4.2. Một số phương pháp khử mùi tanh cá hiệu quả

Bạn có thể dùng nước vo gạo, hỗn hợp rượu và gừng, muối hột hoặc nước cốt chanh,…chà xát hoặc ngâm cá để làm sạch mùi tanh.

Khi nấu canh cá nên chiên sơ cá trước khi cho vào nước sôi. Điều này sẽ giúp cá ngon hơn, thấm đều gia vị và đặc biệt sẽ không bị nát.

Không nấu cá trực tiếp trong nước lạnh. Điều này rất dễ làm cá chín nát và canh sẽ bị tanh. Bạn nên dùng nước ấm khi nấu canh. 

Dưới cái nắng oi bức của ngày hè, một bát canh cá thanh mát sẽ là liều thuốc xua tan ngay những mệt mỏi. Một tô canh cá lạ miệng, vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua. Với 3 cách nấu canh cá mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp cho chị em nội trợ có thể đổi vị liên tục cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng hơn và không chán.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI