Cách làm mứt quất dẻo ngọt không bị đắng để trị ho giảm đờm

Mứt quất không chỉ là một loại bánh mứt thường có mặt trong khay bánh những ngày tết. Loại mứt này còn là một vị thuộc chữa ho rất hiệu quả, chúng ta có thể làm để dùng quanh năm. Mứt quất vốn có vị chua đặc trưng được hòa quyện với vị ngọt của đường rất tốt cho cả trẻ em và người lớn. Cách làm mứt quất không khó nhưng cũng không phải ai cũng có thể làm được. Để có được những mẻ mứt quất ngon, trong bài viết hôm nay Yeutre.vn sẽ mách bạn cách làm mứt quất dẻo ngọt mà không bị đắt cực đơn giản. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!

cach lam mut quat
Mứt quất vừa là một món ăn vặt ngon miệng vừa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Ảnh: Internet.

Mứt quất bên cạnh là một món mứt ngon miệng, còn là một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, giải đờm, giải độc rượu và chống nôn mửa,...Thường ngày chúng ta có thể thưởng thức mứt nguyên vị hoặc có thể dùng kèm với bánh ngọt hoặc thưởng thức cùng ly trà nóng đều rất tuyệt vời.

1. Cách làm mứt quất dẻo ngọt, không bị đắng

Cách làm mứt quất từ lâu đã được rất nhiều chị em quan tâm. Cũng có rất nhiều cách để thực hiện làm món mứt này. Để làm được món mứt quất không bị đắng lại dẻo ngọt, bạn có thể thực hiện với cách làm ngay dưới đây nhé:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 500 gram trái quất chín
  • 1 nhánh gừng
  • 250 gram đường
  • Mè trắng rang
  • Muối
chuan bi nguyen lieu
Nên chọn những trái quất chín tươi, có màu vàng đều và mùi thơm đặc trưng của quất. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm mứt quất dẻo ngọt, không bị đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trái quất hay còn gọi là trái tắc khi mua về, bạn rửa sơ qua bằng nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại 2-3 lần qua nước sạch và để ráo. Tiếp đó, tiến hành cắt bỏ cành và cắt dọc 8 đường đối xứng xung quanh quả quất như tạo hình cánh hoa. Cách này vừa giúp vắt bớt nước quất và hạt, đồng thời giúp cho miếng mứt được tạo hình đẹp mắt hơn. Sau đó ấn dẹt 2 đầu quả quất lại ép cho ra nước và loại bỏ hạt.

Tiếp tục thực hiện tương tự những quả quất còn lại. Giữ lại hai muỗng canh nước cốt quất để ướp quất ở bước tiếp theo nhé.

Gừng gọt vỏ và rửa sạch sau đó thái thành từng sợi vừa.

so che quat
Cắt quất theo chiều dọc của quả và không nên cắt rời múi quất. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ngâm và trụng quất

Sử dụng một tô lớn cho vào 500 ml nước và 1 muỗng canh muối. Khuấy đều để hòa tan hỗn hợp và cho quất đã sơ chế vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra. Bạn rửa sạch vỏ quất lại với nước và dùng tay vắt thêm một lần nữa cho vỏ thật ráo nước.

ngam va trung quat
Vắt nước quất thật ráo để mứt thành phẩm sẽ nhanh khô. Ảnh: Internet.

Đun sôi một ít nước lọc và cho quất vào trụng sơ khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh để giảm nhiệt cho quất và giúp phần vỏ sẽ không bị mềm. Bạn rửa vỏ quất thêm một lần nữa qua nước sạch và vắt nhẹ cho ráo nước. Cho vào rổ và để cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 3: Ướp quất

Sử dụng 2 muỗng canh nước cốt quất cho vào tô đã có sẵn 250 gram đường. Thêm vào một muỗng cà phê muối và trộn đều hỗn hợp. Nếu muốn mứt quất chua hơn bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt tùy theo sở thích. Sau đó, cho toàn bộ quất vào hỗn hợp trên, thêm vào một ít gừng cắt sợi. Mang hỗn hợp đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho đường tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể ngâm tắc với đường qua đêm mà không cần phải phơi nắng.

uop quat
Ướp sao cho đường tự tan hoàn toàn mới thực hiện bước kế tiếp. Ảnh: Internet.

Bước 4: Sên mứt quất

Sau khi đường đã tan hoàn toàn, cho hỗn hợp quất ngâm đường vào chảo. Bật bếp và sên hỗn hợp với lửa nhỏ mà không cần đảo nhiều. Khi nước đường sôi, bạn dùng đũa lật qua mặt còng lại của trái quất là được.

Tiếp tục sên cho đến khi nước đường gần cạn thì vớt quất ra đĩa. Vẫn tiếp tục sên phần nước đường trong chảo thêm 3-5 phút cho nước đường sệt lại và ngả sang màu vàng. Cho tắc vào và đảo nhẹ tay một lần nước cho ngấm đường và có màu vàng óng thì tắt bếp.

sen mut quat
Sên mứt quất với lửa nhỏ và không cần đảo nhiều lần. Ảnh: Internet.

Bước 5: Mứt quất thành phẩm

Cho mứt ra đĩa, rắc lên trên thêm một ít mè trắng ra cho đẹp mắt hơn là đã có thể dùng được. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy mang mứt ra phơi khô dưới nắng khoảng 2 ngày. Hoặc có thể cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Mứt ngon sẽ có vị ngọt thanh hòa cùng vị chua chua đặc trưng của quất, quyện với một ít vị cay the của gừng. Chắc chắn đây sẽ là món mứt đã khách hấp dẫn nhất mọi gia đình nên chuẩn bị.

mut quat
Mứt quất thành phẩm sẽ có hình cánh hoa với màu vàng thật bắt mắt. Ảnh: Internet.

2. Một số lưu ý khi thực hiện làm mứt quất

Để thực hiện thành công món mứt quất, bạn cần lưu ý:

  • Khi ướp quất vào hỗn hợp đường không cần phải trộn đều tránh làm mứt bị đứt hoặc rách. Hãy để đường tự tan dần hoàn toàn.
  • Để mứt thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, không nên sên mứt quất ở lửa lớn và không sên cho đến khi cạn khô hết nước đường.
  • Chỉ nên bảo quản và sử dụng mứt ở nhiệt độ thường trong thời gian 2-3 tuần.
mut quat ngon
Nên bảo quản mứt quất ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp hoặc tốt nhất nên bảo quản lạnh. Ảnh: Internet.

Cách làm mứt quất chỉ với 5 bước đơn giản trên đây là bạn đã có ngay những miếng mứt quất thơm ngon đúng điệu. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua bên trong được cân bằng bởi một lớp đường áo bên ngoài. Đây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn mọi đối tượng người dùng. Hy vọng những chia sẻ từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giúp bạn có thêm những công thức làm mứt thành công để chiêu đãi người thân hoặc để dùng như vị thuốc tự nhiên trị ho, giảm đờm,...thật hiệu quả trong nhà.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI