Canh cá nấu chua - 3 cách nấu ngon đúng điệu đổi vị cuối tuần

Từ lâu, canh cá nấu chua là món ăn quen thuộc và dân dã của người dân Việt Nam, nhất là vào những ngày nắng nóng. Với vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng sẽ khiến bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách nấu  thơm ngon đúng điệu, giúp thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào cuối tuần.

Xem Video "Cách Làm Thịt Kho Coca Cola Lạ Miệng, Ngon Khó Cưỡng"

món canh cá nấu chua
Canh cá nấu chua thanh mát, dễ ăn giúp đổi vị cuối tuần - Ảnh Internet

1. Canh cá diêu hồng nấu chua

Nguyên liệu

  • 600g cá diêu hồng
  • 100g giá đỗ
  • 100g đậu bắp
  • 100g bạc hà
  • 2 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm
  • 80g me
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
nguyên liệu cho canh cá diêu hồng nấu chua
Cá diêu hồng sơ chế sạch chuẩn bị nấu canh - Ảnh Internet

Cách làm

- Cá diêu hồng mua về cạo vảy, làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Me ngâm vào chén nước nóng, dùng thìa dầm nhuyễn để me tan ra, rồi lọc qua rây lấy phần nước cốt và bỏ hạt. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn; đậu bắp rửa sạch và cắt xéo. Cà chua cắt làm bốn, bạc hà tước phần vỏ xanh, cắt xéo; giá đỗ rửa sạch và để ráo. 

- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím đã thái mỏng. Khi hành tím chuyển sang màu vàng nhạt thì cho cà chua vào, đảo đều và thêm một ít nước để cà chua nhanh mềm, không bị cháy. Sau đó, cho cá diêu hồng vào và dùng đũa lật nhẹ để thịt cá thấm đều hai mặt.

cho hành tím vào phi thơm
Cho hành tím vào chảo phi thơm cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt - Ảnh Internet

- Khi cá bắt đầu săn lại, đổ một tô nước vào nấu sôi và dùng muỗng liên tục vớt bỏ lớp bọt trên mặt nồi để nước dùng được trong hơn. Tiếp theo, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và cho nước cốt me vào nấu tiếp.

- Đun sôi với lửa to rồi cho lần lượt thơm, bạc hà, đậu bắp, giá đỗ vào và nấu sôi, tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra tô và thêm ngò gai, ớt vào để món ăn thêm hấp dẫn. Canh cá diêu hồng nấu chua dùng với bún hay cơm trắng đều ngon.

canh chua cá diêu hồng
Canh chua cá diêu hồng chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác - Ảnh Internet

2. Canh cá lóc nấu chua

Nguyên liệu

  • 250g cá lóc
  • 100g thơm
  • 100g giá đỗ
  • 100g dọc mùng
  • 3 quả cà chua
  • Me, tỏi, ớt, sả, hành, rau ngổ, ngò gai
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
nguyên liệu canh chua cá lóc
Nguyên liệu cho canh cá lóc nấu chua - Ảnh Internet

Cách làm

- Cá lóc đánh vảy, làm sạch hết chất bẩn trong bụng cá rồi xát muối xung quanh và xả lại bằng nước lạnh, để ráo nước. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ và 1 muỗng cà phê muối.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau thành 6 phần; thơm cắt bỏ phần cùi, gọt vỏ, cắt lát mỏng; dọc mùng tước vỏ và cắt xéo. Còn giá đỗ rửa sạch, rau ngổ, ngò gai thái nhỏ và ớt cắt lát xéo để đẹp mắt hơn. Me thì cho vào bát nước sôi, chắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, khi dầu sôi thì cho 1 muỗng cà phê tỏi, 1 muỗng canh sả vào xào thơm và cho cá đã ướp gia vị vào, lật sơ 2 mặt cá rồi tắt bếp.

cá ướp gia vị
Cá ướp gia vị chuẩn bị cho lên chảo chiên sơ - Ảnh Internet

- Bắc nồi lên bếp với 1,5 lít nước rồi đun sôi, cho nước cốt me cùng cá đã rán sơ vào và vặn lửa to chờ sôi. Khi nồi canh đã sôi, dùng muỗng hớt bọt rồi cho thơm, cà chua vào và đun khoảng 3 - 5 phút thì cho tiếp dọc mùng, giá đỗ vào rồi tắt bếp.

- Cuối cùng nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa miệng và múc canh ra tô, cho thêm rau ngổ, ngò gai, ớt lên trên. Nếu cho thêm chút tỏi phi thì món canh cá lóc nấu chua sẽ dậy mùi thơm hơn.

canh chua cá lóc
Canh cá lóc nấu chua thưởng thức với cơm nóng khiến ăn hoài không chán - Ảnh Internet

3. Canh cá chép nấu chua

Nguyên liệu

  • 600g cá chép
  • 2 quả khế chua
  • 2 cây dọc mùng
  • 1/4 quả dứa chín
  • 2 quả cà chua
  • Hành khô, gừng, hành lá, rau ngổ, thì là
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
nguyên liệu cá chép nấu chua
Cá chép sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn - Ảnh Internet

Cách làm

- Cá chép mua về làm sạch ruột, đánh vảy và chặt khúc vừa phải. Khế cắt bỏ đường viền xung quanh, 1 quả cắt hình sao và 1 quả vắt lấy nước cốt. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, rau ngổ, thì là nhặt sạch và cắt khúc nhỏ 2cm. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ; cà chua bổ múi cau, ớt thái nhỏ, dọc mùng tước sợi và xắt xéo.

- Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá vào rán sơ rồi gắp ra đĩa và cho tiếp hành khô thái nhỏ vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào chín. Khi cà chua đã mềm, đổ nước lạnh vào rồi cho dứa, gừng băm nhỏ và ớt vào để canh cá không bị tanh.

- Khi nồi nước đã sôi, cho cá đã rán vào, đun sôi lại thì cho nước cốt khế, dọc mùng và khế cắt hình sao vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc thêm rau ngổ, thì là, hành lá vào và ăn nóng với cơm.

canh chua cá chép
Canh cá chép nấu chua thơm ngon, bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe - Ảnh Internet

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn hoàn thành được món canh cá nấu chua thanh đạm, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần, làm thanh mát những bữa cơm trong mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, việc dùng món canh cá vào những ngày này rất tốt, vì cá chứa rất nhiều chất đạm, protein và các dưỡng chất khác giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Chúc cá bạn thành công với món ăn này và 3 cách nấu điển hình phổ biến như trên nhé!

Hà Vy tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất