1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Giấy bạc
- Thịt heo loại nạt
- Bì heo
- Gan heo
- Bánh mì
- Mỡ tảng
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
- Phụ gia: hành, tỏi, sữa tươi loại không đường, phô mai
- Ngoài ra cần chuẩn bị thêm dụng cụ làm pate gồm: nồi hấp, khuôn hấp, máy xay thịt.
2. Hướng dẫn cách làm pate heo chi tiết
Các thao tác làm pate gồm rất nhiều công đoạn nhỏ. Nhìn chung quy trình có phần khá phức tạp, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên bù lại là một bữa ăn gia đình an toàn, vệ sinh, sạch sẽ.
2.1. Giai đoạn sơ chế
- Bắt đầu từ gan heo. Gan chính là bộ phận lọc chất độc. Chính vì vậy, chúng có mùi khá tanh và lẫn nhiều tạp chất. Vì vậy trước khi nấu nướng cần phải sơ chế thật kỹ. Thao tác sơ chế chính là: Thái gan thành từng thớ nhỏ, dày khoảng 0,5 cm. Sau đó cho vào tô rồi ngâm với sữa tươi không đường. Chờ khoảng 20 phút. Cuối cùng rửa gan lại lần nước dưới vòi nước sạch.
- Bì heo dùng lưỡi lam hoặc dao nhỏ cạo sạch. Chần bì qua nước sôi 2 – 3 lần. Thái miếng nhỏ. Để yên trong rổ chờ ráo nước.
- Mỡ tảng rửa nhiều lần. Thái thành miếng nhỏ vừa khuôn hấp. Vai trò của mỡ là góp vị béo cho pate.
- Bánh mì mổ bụng, lấy phần ruột. Xé nhuyễn ruột bánh thành miếng nhỏ cho vào tô. Đổ sữa tươi không đường hòa cùng. Vừa trộn vừa tưới sữa đến khi nào bánh và sữa quánh dẻo lại sền sệt thì dừng.
- Tỏi và hành thì băm nhuyễn. Tiêu đâm nhuyễn.
2.2. Giai đoạn xay thịt và gan
- Bắc chảo lớn, đun nóng dầu. Cho tỏi và hành phi thơm. Đến khi chín vàng thì cho gan heo vào. Liền tay nêm nếm: tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt... Xào gan và giữ lửa liu riu. Đến khi chín thì tắt bếp.
- Bắc một nồi nước khác đun sôi. Cho bì heo vào nồi và luộc đến chín nhừ. Vớt ra rổ rồi để nguội.
- Cho gan và bì vào máy xay. Ấn chọn chức năng xay nhuyễn. Sau đó múc để vào 1 tô riêng.
- Liền tay chuyển sang xử lý tiếp thịt lợn và bánh mì đang ngâm sữa. Mang cả 2 bỏ vào máy xay, nêm nếm 1 chút gia vị mắm, muối, tiêu, bột ngọt... Sau đó ấn nút chờ nhuyễn.
- Nếu hoàn thành tốt hướng dẫn này. Pate của bạn bấy giờ sẽ có màu hồng đậm hoặc nâu nhạt. Hồng đậm là do liều lượng gan heo bạn bỏ ít. Còn nâu nhạt là do liều lượng gan heo đã bỏ nhiều.
2.3. Giai đoạn hấp pate
- Đầu tiên, xếp mỡ dưới đáy khay hấp. Nếu muốn pate béo nhiều thì nên xếp dày và khít.
- Cách làm pate heo ở giai đoạn này có mẹo nhỏ là quét 1 lớp dầu ăn mỏng tại đáy khuôn và xung quanh khuôn. Điều này giúp pate sau khi chín có thể lấy ra dễ dàng, nguyên vẹn mà không bị dính bết hoặc biến dạng.
- Bỏ pate vào khay hấp, ép cho hình dáng của chúng dàn đều và phẳng.
- Thêm một lớp giấy bạc. Bọc kín viền ngoài. Nếu không có lớp giấy này, trong quá trình hấp hơi nước sẽ bốc lên rồi chảy ngược lại vào pate. Thành quả của chúng mình khi đó sẽ bị nhão, không đóng thành khối và cực kỳ khó coi. Hoặc nếu không có giấy bạc thì mọi người có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm đều được.
- Hấp cách thủy từ 60 phút – 70 phút. Nếu bạn dùng bếp nướng hoặc nồi áp suất chuyên dụng thì thời gian sẽ rút ngắn hơn, xuống còn khoảng 50 phút thì chín.
- Trước khi hấp chỉ nên rót mực nước vừa phải. Bởi vì nếu rót nước quá nhiều, hơi nước sẽ làm loãng hương vị của pate.
- Sau khi thành phẩm pate của chúng ta hoàn thành, mọi người chỉ cần chờ nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng được lâu.
3. Gợi ý 4 món ngon hết sẩy nếu ăn kèm với pate heo
Ẩm thực của người Việt chỉ xem pate là món ăn phụ đi kèm. Có pate ngon rồi thì bạn nghĩ nên kết hợp chúng với món nào? Cùng xem các gợi ý sau nhé!
3.1. Bánh mì nóng giòn
- Bánh mì pate đã trở thành món ăn quá quen thuộc. Nếu tự làm bánh mì được thì quá ngon, nếu không thì bạn hãy chọn mua những ổ bánh mì nóng hổi, vừa mới ra lò, còn giòn rụm. Cắt đôi ba lát rồi phết pate lên trên. Chỉ vậy thôi, thưởng thức cũng đã quá tuyệt vời rồi.
- Tất nhiên, đỉnh cao vẫn cách làm pate heo và bánh mì bài bản. Nguyên liệu gồm có: nhân thịt, trứng chiên, dưa leo, rau ngò và lớp pate dày cộm. Chọn đây là món ăn sáng mỗi ngày thì không gì sánh bằng.
3.2. Pate nấu gà
- Thịt gà nấu cùng tiêu xanh với phần nước lèo điểm thêm chút pate cho hương vị đậm đà. Chỉ vậy thôi, rồi nhân lúc nước súp còn nóng, chấm thêm miếng bánh mì và cảm nhận. Bạn sẽ thấy món này ngon đủ chinh phục cả những ai có khẩu vị khó chiều nhất.
- Trong món ăn này, bạn sẽ cảm nhận pate thì béo, thịt gà lại dai mà còn có tiêu xanh nhấn vị cay làm điểm xuyết. Dùng với bánh mì thì bao nhiêu cũng chưa thấy thỏa vị.
3.3. Pate nấu bò
- Món pate nấu bò có hương vị vô cùng lạ miệng. Phần nước súp chỉ cần chừa lại sền sệt. Thịt bò khi ăn sẽ quyện với pate mà tưởng như tan chảy trong miệng. Ngon đến khó cưỡng. Cách làm món này cũng tương tự món gà hoặc nếu bạn quen công thức bò kho thì cũng có thể áp dụng, chỉ cần giảm gia vị của bò kho đi là ngon không nhầm vị.
3.4. Pateso
- Bánh pateso có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh thì mềm còn vỏ bánh thì giòn tan. Mỗi lần cắn, bánh lại phát ra tiếng “rùm rụp” đầy mê ly. Bánh pateso ngon không thiếu được vị thơm đặc trưng của pate. Lúc nào có thời gian bạn hãy thử làm món bánh này nhé.
- Đa số các nhà hàng sẽ dùng pateso làm điểm tâm, để thực khách ăn nhẹ trước khi lên món chính. Còn nếu làm tại nhà, chúng ta có thể dùng để ăn sáng hay bữa xế đều rất tuyệt vời.
Từ hướng dẫn cách làm pate heo ở trên, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thành phẩm có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày. Vậy nên khi chế biến, mọi người cân nhắc liều lượng hợp lý thôi nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thành công và chế biến thêm nhiều món ngon kết hợp với thành phẩm pate của mình.
Mỹ Lệ