1. Canh thit bò cà chua
Canh thịt bò nấu cà chua nghe qua đã thấy cực đơn giản phải không bạn. Nếu bạn là người hay nấu bếp, chắc chắn chỉ nghe qua tên món ăn bạn đã có thể nấu được rồi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa lần nào nấu thịt bò với cà chua nhất định nên thử món này. Hoặc nếu bạn từng nấu, cũng hãy xem thử công thức được chia sẻ sau đây có giống cách bạn nấu không nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 120-150g thịt bò (thái mỏng hoặc thịt bò xay đều được)
- 100g thịt heo xay (nếu bạn dùng thịt bò xay)
- 2-3 trái cà chua
- 1 củ khoai tây (tùy chọn)
- 1/2 củ hành tây (tùy chọn)
- 2-3 nhánh hành lá
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm
- Ngò gai hoặc húng quế
- 1 thìa canh tương cà (tùy chọn)
- Giấm gạo hoặc giấm táo (tùy chọn, nếu thích chua)
- Dầu ăn
1.2. Cách nấu canh thịt bò với cà chua
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch đập dập băm nhuyễn. Nếu bạn dùng hành tím cũng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc bào mỏng đều được.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Nếu bạn dùng khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau thơm rửa sạch nếu dùng ngò gai bạn cắt nhỏ. Nếu dùng húng quế bạn cắt vừa.
- Thịt bò bạn rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch. Bạn cắt mỏng và ướp với khoảng 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 tỏi băm. Nếu bạn dùng thịt bò xay, bạn trộn thịt bò xay với thịt heo xay cùng 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 tỏi băm. Thịt heo xay sẽ làm thịt bò xay dẻo hơn, không bị khô và không bị rã khi nấu canh. Ướp thịt ít phút.
1.2.2. Cách nấu canh thịt bò với cà chua
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi tỏi thơm vớt tỏi ra. Cho hành tím vào phi thơm, cà chua cắt nhỏ vào xào. Bạn có thể cho 1 thìa canh tương cà vào đảo đều để canh có màu đẹp. Xào ít phút rồi vớt ra. Tiếp tục các bước sau.
Nếu bạn không dùng khoai tây
- Trường hợp bạn dùng thịt bò thái thì sau khi vớt cà chua, bạn cho nước vào nấu, lượng nước vừa ăn. Nước sôi, bạn nêm gia vị. Kế đến cho lần lượt cà chua, hành tây, thịt bò, đầu hành, hành tây. Nếm lại điều chỉnh vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Trường hợp bạn dùng thịt bò xay, vớt cà chua cho nước vào đun. Khi nước sôi, bạn viên bò xay thả vào nấu chín. Thịt chín bạn cho cà chua, đầu hành, hành tây. Nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Múc canh ra tô, thêm hành lá, tỏi phi, rau thơm và dùng nóng. Bữa cơm có canh thịt bò dinh dưỡng, vị ngon kích thích vị giác. Nhất là, món canh này nấu khá nhanh và dễ dàng.
Nếu bạn dùng khoai tây
Cho khoai tây vào xào rồi đổ lượng nước, nêm một ít muối, nấu chín khoai tây. Lúc này bạn tiếp tục cho thịt bò và tiếp các bước còn lại như ở trên.
2. Canh thịt bò dưa chua
Canh thịt bò dưa chua là món canh đưa cơm vô cùng. Bất cứ khi nào cần chống ngán hay cần một món canh cân bằng vị trong mâm cơm nhiều món giàu chất béo, bạn nên nấu món canh này. Canh thịt bò dưa chua nấu vô cùng đơn giản. Đôi khi bạn chỉ cần dưa chua và thịt bò cùng chút hành lá nấu cũng ngon. Hoặc nếu có nhiều nguyên liệu rau củ hơn bạn đều có thể thêm thắt để tạo thêm món mới lạ vị hơn chút để thưởng thức. Cách nấu món này phổ biến nhất mà mọi người hay thực hiện là nấu cùng cà chua.
2.1. Nguyên liệu
- 250-300g thịt bò (thịt bò xào)
- 1-2 cây dưa cải muối chua hoặc 1 tô nhỏ dưa chua đã cắt
- 2 trái cà chua lớn hoặc 3 trái cà chua vừa
- 3-5 nhánh hành lá
- 1/2 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 1 củ hành tây (tùy chọn)
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường
2.2. Cách nấu canh thịt bò dưa chua
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Nếu bạn dùng dưa cả cây thì vắt nước muối chua ở phần lá. Cắt dưa khúc vừa ăn. Nếu bạn dùng dưa muối miếng đã cắt thì chỉ cần gạn nước chua. Trường hợp dưa quá chua, bạn có thể tráng qua một lần nước sạch. Nếu bạn dùng hành tây thì bóc vỏ, rửa sạch cắt múi cau. Nếu bạn dùng ít hành tây thì có thể cắt mỏng.
- Thịt bò bạn rửa sạch với nước muối loãng, cắt mỏng ướp thịt bò với một chút hạt nêm và 1/3 chỗ tỏi băm cùng ít dầu ăn. Để ít phút cho thịt bò ngấm gia vị.
2.2.2. Cách nấu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi tỏi thơm. Bạn vớt 1/2 chỗ tỏi phi để sau cho vào canh sẽ thơm hơn.
- Cho thịt bò vào xào sơ, vớt ra. Cho dưa chua vào xào, kế đến bạn cho cà chua xào qua. Thêm nước vào dưa lượng nước vừa ăn. Nước sôi bạn nêm gia vị.
- Cuối cùng bạn cho thịt bò và hành lá, hành tây (nếu có/ nếu dùng) vào. Canh sôi trở lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm chút tỏi phi. Nếu thích bạn có thể cho ớt lát và một chút tiêu để vị hơi cay cay cũng rất ngon.
2.2.3. Phiên bản khác của canh thịt bò nấu dưa chua
Nấu cùng hành tây
Để đổi vị cho canh thịt bò dưa chua cũng như làm dịu vị, bạn có thể kết hợp cùng hành tây. Phiên bản này cũng thích hợp cho khẩu vị gia đình không thích quá chua.
Cách chế biến cũng tương tự như trên. Bạn chỉ cần sơ chế hành tây cắt múi cau rồi cho vào canh trước khi tắt bếp là được.
Dưa chua nấu nhừ
Cách nấu chúng ta xem qua ở trên cho dưa vị giòn ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không thích giòn, có thể thực hiện nấu nhừ. Thực tế, có không ít gia đình rất ưa chuộng món dưa chua nấu nhừ. Món canh thịt bò dưa chua nấu theo phiên bản dưa nhừ cũng rất bắt vị và dễ làm hài lòng những ai không thích dưa giòn.
Ở cách nấu này, bạn có thể dùng thêm hành tím phi tỏi thơm và cho dưa vào xào. Dưa chua xem xém bạn thêm nước và đậy vung nấu lửa nhỏ cho đến khi dưa nhừ như ý. Trong khi chờ dưa nhừ, bạn xào thịt bò và các nguyên liệu khác. Khi dưa được thì bạn cho các nguyên liệu này vào, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.
Canh thịt bò viên nấu dưa chua
Đôi lúc bạn có thịt bò xay không có thịt bò miếng, muốn nấu canh dưa chua thì vẫn có món canh ngon như thường.
Ở phiên bản này, bạn có thể trộn thịt heo xay cùng tỏi băm và hạt nêm vo viên rồi nấu. Trường hợp bạn không có thịt heo xay, thì bạn nên chiên sơ viên thịt bò xay để thịt bò chắc hơn khi nấu canh.
Như vậy, với món canh dưa chua như thế này, chúng ta có thêm món và cách chế biến đa dạng để làm phong phú thực đơn mà không sợ chán.
3. Canh thịt bò kim chi
Đây là món canh nằm trong top món canh thịt bò vô cùng kích thích vị giác. Canh thịt bò kim chị lạ miệng dễ chinh phục bất cứ ai nếm thử, đặc biệt là những người thích ăn chua cay. Món canh cũng giúp chúng ta dùng cơm ngon miệng hơn những lúc chán ăn. Đương nhiên trong danh sách các món canh kim chi chống ngán thì chúng ta cũng không thể bỏ qua món canh nấu thịt bò.
3.1. Nguyên liệu
- 200-300g thịt bò (thăn bò)
- 200g kim chi hoặc lượng kim chi tùy ý
- 1 củ hành tây vừa
- 150-200g nấm kim châm (tùy chọn)
- 1/2 củ tỏi
- 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc (tùy chọn)
- 1 thìa canh tương cà (tùy chọn/ nếu bạn không dùng ớt bột)
- 1-2 bìa đậu hũ trắng
- 2 nhánh hành lá hoặc 1/2 nhánh hành boa rô
- Gia vị: muối, đường, nước tương, bột nêm, nước mắm
- 1 thìa cà phê rượu trắng (tùy chọn)
- Giấm gạo hoặc giấm táo (tùy chọn)
3.2. Cách nấu
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn ướp với 1 thìa cà phê bột nêm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cắt múi cau. Nấm kim châm nhặt gốc sạch, rửa sạch để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Hành lá/ hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Kim chi nếu bạn dùng kim chi nguyên cây thì cắt nhỏ vừa ăn.
3.2.2. Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn phi tỏi thơm. Cho kim chi vào xào. Nếu bạn thích cay đậm thì lúc này cho nước kim chi vào. Nếu không bạn có thể cho tương cà vào đảo. Ít phút sau bạn châm nước vừa lượng canh dùng. Đậy vung cho canh sôi, để sôi 3-5 phút.
- Mở vung nồi canh, cho thịt bò đã ướp vào, đảo cho thịt bò tái đều. Cho hành tây, rồi cho bột ớt nếu thích màu đẹp và chút cay. Kế đến bạn nêm gia vị gồm chút xíu muối, nước tương, đường, bột nêm và rượu trắng. Bạn có thể thêm nước nếu canh đặc. Canh sôi bạn nêm nếm để điều chỉnh lại vị. Bạn có thể cho thêm chút giấm nếu muốn.
- Canh được, bạn cho đậu hũ vào để sôi ít phút cho đậu thấm. Cho nấm kim châm nếu bạn dùng nấm kim châm. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp. Múc canh ra tô thưởng thức nóng cực ngon. Bạn chỉ cần cơm trắng với món canh này thôi, cũng đủ để cảm thấy thỏa vị rồi.
Với 3 món canh thịt bò vừa chia sẻ, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng gia đình bạn sẽ bữa cơm thêm phần thi vị. Vào những ngày lạnh hay mưa, món canh này còn làm ấm bụng rất thích. Hãy lưu sổ tay công thức và đừng ngại tạo thêm các phiên bản khác của món này để đổi vị bạn nhé.
Cát Lâm