1. Canh cá nấu thì là
Nguyên liệu
- 1 miếng cá rô, cá basa, cá hồi hay các loại cá khác
- Cà chua
- Hành lá, hành tím thì là, rau mùi
- 1 ít bột nghệ
- Muối, nước mắm, tiêu
Cách làm
- Cá làm sạch, để ráo rồi cắt miếng nhỏ như quân cờ và ướp với một ít bột nghệ, nước mắm, muối, đường trong khoảng 30 phút để cá ngấm cá gia vị. Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ; còn cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào phi vàng hành tím băm nhỏ, rồi cho cá vào đảo đều, khi cá chín thì múc ra bát để riêng. Cho tiếp cà chua vào đảo đều, khi cà chua chín thì đổ nước lạnh vào sao cho ngập mặt cà chua và nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho cá vào, nêm chút muối, đường, nước mắm cho hợp khẩu vị và thả thì là, hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, múc canh cá nấu thì là ra tô, thêm vài lát chanh, lát ớt cay ăn cùng với cơm nóng và bát nước mắm mặn để chấm cá.
2. Canh cá nấu măng chua
Nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng
- 2 trái cà chua
- 300g măng chua
- Hành khô
- Rau ngổ, hành lá, ớt tươi
- Gia vị: đường, mắm, muối, hạt nêm,...
Cách làm
- Cá mua về làm sạch, bỏ hết ruột, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo rồi ướp với hạt nêm, ớt băm nhuyễn, nhớ thoa đều gia vị bên trong cũng như bên ngoài cá. Măng chua rửa sạch, để ráo; cà chua thái múi cau; thì là, hành lá thái nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá vào chiên cho săn lại và gắp ra đĩa. Cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho tiếp măng chua vào đảo đều và nêm nếm với muối, mì chính.
- Sau đó, cho nước vào nồi măng, khi nước sôi thì cho cá, cà chua vào nấu chín và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho thì là, hành tươi vào nồi canh, tắt bếp và múc canh ra tô lớn, thưởng thức khi nóng.
3. Canh cá chép om dưa
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- Cà chua
- Dưa muối
- Thì là, hành lá
- Dấm bỗng
Cách làm
- Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu: với thì là, hành rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 cm; còn phần đầu hành màu trắng thì để nguyên. Dưa muối bạn nên vắt bớt nước chua, cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Cá chép làm sạch, để ráo, để nguyên con hoặc cắt đôi rồi chiên lên chảo dầu cho xém vàng 2 mặt.
- Sau đó, chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu, rồi cho dưa muối vào xào cùng và nêm thêm chút bột canh. Khi dưa đã ngấm gia vị, cho nước vào ngập mặt dưa và tiếp tục đun cho đến khi dưa có độ nhừ vừa phải.
- Tiếp theo, cho cá mới chiên vào nồi canh dưa đang sôi để cá không bị tanh, rồi nêm bột canh cho món canh cá có độ mặn vừa miệng, đậy nắp kín, hạ nhỏ lửa và đun cá sôi với lửa nhỏ. Khi thịt cá đã chín và dưa nhừ, thì cho dấm bỗng vào và điều chỉnh liều lượng cho vừa khẩu vị.
- Cuối cùng, cho thì là, hành lá vào nồi, đợi canh sôi thì tắt bếp và múc cá chép om dưa ra bát, ăn cùng cơm nóng.
4. Canh cá nấu dứa
Nguyên liệu
- 5 con cá cỡ vừa
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1/3 quả dứa to
- Thì là, hành lá, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm
- Cá làm sạch, để phần đầu riêng, còn phần thân còn lại cắt làm đôi và để ráo nước. Còn cà chua bỏ hạt, thái hình múi cau; dứa gọt vỏ, khía mắt, thái miếng vừa ăn và hành tây cũng bổ múi cau.
- Đầu tiên, đun một nồi nước sôi trên bếp với lượng nước vừa dùng, rồi thả đầu cá và hành tây vào đun khoảng 10 phút, nhớ khi đun không được đậy nắp. Khi đun xong thì lọc bỏ phần hành tây và đầu cá, chỉ giữ lại phần nước để nấu canh cá.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho phần thân cá vào chiên vàng hai mặt rồi thả cá và dứa vào, đun sôi khoảng 5 phút thì nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm.Tiếp theo cho cà chua vào, đun sôi khoảng 2 - 3 phút và nêm nếm nước mắm cho vừa miệng.
- Cuối cùng, rắc thì là, hành lá vào nồi canh, bật lửa to đun cho sôi rồi tắt bếp và múc canh cá nấu dứa ra bát, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có được một bát canh cá đậm đà hương vị và giúp thực đơn mỗi ngày của gia đình được đa dạng hơn. Món canh cá có vị chua chua, ngọt ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị và rau củ giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Các bạn hãy chọn 1 trong các công thức trên để đổi món cho cả gia đình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Hà Vy tổng hợp