1. Cách nấu canh cá khoai rau cần
Cứ hễ cái nóng mùa hè vừa đến cũng là mùa của cá khoai, loài cá chỉ có vào mùa hè và thường xuất hiện trong các món canh tuyệt ngon, trong đó phải kể đến món canh cá khoai rau cần. Một món ăn ngon, thanh ngọt lại rất mát và tốt cho cơ thể nhưng công thức chế biến cũng rất đơn giản. Canh cá nấu rau cần cũng có chút lạ miệng và đổi vị khá tốt. Hãy cùng thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram cá khoai
- 2 quả me
- 2 quả cà chua
- 1 bó rau cần nước
- 1 củ hành khô
- 2 quả ớt
- Vài nhánh hành lá
- Rau răm, thì là: một ít
- 1 nhánh nhỏ gừng nhỏ
- Gia vị: mắm, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn...
Lưu ý: Để ý tới màu sắc và độ mềm của cá khoai để có thể lựa được những con cá ngon. Cá khoai còn tươi thường có màu xám bạc, thân trong. Các ương thì thân mềm nhũn, đục trắng và có màu hồng.
1.2. Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua khoai mua về làm sạch, cắt bỏ phần miệng vì có nhiều răng nhọn. Sau đó làm sạch phần ruột rồi cắt đôi cá hoặc để nguyên con nếu cá lớn. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo, sau đó ướp với gia vị.
- Rau cần rửa sạch, để ráo rồi cắt thành khúc khoản 5cm hoặc có thể lớn hoặc nhỏ hơn tùy sở thích của mỗi người.
- Cà chua rửa sạch, sau đó để ráo rồi bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt thái lát, hành khô bằm nhỏ. Hành lá làm sạch sau đó xắt nhỏ 3cm. Thì là làm sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh cá
- Nấu chín 2 quả me sau đó lọc lấy nước. Hòa tan 2 muỗng mắm và ớt thái lát vào nước me, sau đó cho cá khoai vào ướp khoảng chừng 15 phút.
- Tiếp theo cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, một lúc khi cà chua chín thì nêm mếm ít muối, gia vị vào sau đó đổ vào nồi để đun sôi nước.
- Khi nước đã sôi thì bắt đầu cho cá khoai đã ướp nhẹ nhàng vào nồi nấu. Sau khi cho cá vào tiếp tục đun lửa để chờ nước sôi trở lại. Tiếp tục cho rau cần vào nồi, dùng thìa canh ấn nhẹ lau để chìm xuống dưới nước. Không ấn quá mạnh sẽ dễ làm nát cá khoai.
- Đợi một lúc nước sôi trở lại thì có thể tắt bếp và cho các gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn. Múc canh ra tô sau đó cho thì là và hành lá vào là bạn đã có ngay tô canh cá khoai rau cần ngon đúng điệu.
2. Cách nấu canh cá khoai cà chua
Canh cá khoai nấu cà chua từ lâu đã trở thành món canh khiến nhiều người mê mẫn bởi vị ngọt của thịt cá và phần nước canh chua chua ăn rất được cơm. Sự kết hợp này cùng với một số nguyên liệu khách không những ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Cách nấu rất đơn giản, bạn có thể học ở công thức sau.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 350 gram cá khoai
- 4 quả cà chua
- 1 vắt nhỏ me chua
- 2 quả ớt trái
- 2 củ hành khô
- 1 nắm hành, rau răm
- Gia vị: nước mắm, bột canh, bột nghệ, tiêu
1.2. Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khoai khi mua về, bạn chỉ cần cắt bỏ đầu hoặc phần miệng nhiều răng nhọn, lôi nhẹ ruột ra ngoài rồi rửa sạch để ráo. Nếu cá to quá thì cắt làm đôi không thì để nguyên con rồi ướp cùng với bột canh, bột nghệ, nước mắm, hành trắng và một ít tiêu.
- Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau. Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, thái lát. Hành lá và rau răm bỏ rể, rửa sạch rồi cắt khúc. Me chua ngâm nước cho mềm rồi lọc lấy phần thịt me.
Bước 2: Nấu canh cá
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu đẹp mắt cho nồi canh. Thêm một chút bột canh vào để cà chua nhanh mềm. Sau đó chế khoảng 1 tô nước (tùy vào lượng ăn của nhà bạn) vào, đun sôi.
- Nước sôi, bạn cho phần cá khoai đã ướp vào. Vì cá này thân khá mềm nên chú ý không được đảo cá và nhớ đun với lửa vừa để cá không bị nát.
- Khi canh sôi và thấy thịt cá chuyển sang màu trắng tức là cá đã chín. Bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi thêm me chua tạo vị chua dịu cho món canh. Cuối cùng cho hành lá, rau răm cùng ít lát ớt vào và tắt bếp. Múc ra tô và bày lên mâm cùng thưởng thức thôi.
3. Cách nấu canh cá khoai thì là
Nếu nhà bạn hay dùng thì là hoặc cách nấu canh cá cũng hay dùng loại rau thơm này, bạn có thể dùng thì là và cá khoai để nấu canh khá ngon. Món canh cá khoai thì là với hương vị mộc mạc mộc nhưng hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng. Hãy thử ngay cách nấu canh cá khoai này xem sao nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram cá khoai
- 100 gram thì là
- 2 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng
- Các gia vị: tiêu, bột nghệ, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
3.2. Hướng dẫn cách nấu canh cá khoai thì là
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá khoai tươi cắt bỏ đầu, làm sạch phần ruột, rửa ra với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tanh, vớt ra rổ để ráo rồi cho vào một cái tô riêng (có thể cắt đôi hoặc để nguyên con tùy ý bạn).
- Rau thì là lặt bỏ những lá hỏng, sâu, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi giã nát. Hành tím bóc lớp vỏ khô, 1 củ dùng dao thái mỏng, 1 củ băm thật nhỏ.
- Ướp cá khoai với bột ngọt, muối, hạt nêm, nước mắm theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê, cùng 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, tiêu, ớt, tỏi. Đảo nhẹ cho các gia vị thấm vào cá, để tầm 30 phút.
Bước 2: Nấu canh cá
- Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho hành tím băm vào phi thơm lên rồi đổ cá vào rán sơ. Khi thấy cá săn đều cả hai mặt thì thêm vào nồi một bát nước, đun sôi.
- Nước sôi, bạn nêm nêm gia vị muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa khẩu vị rồi cho lá thì là đã cắt khúc vào, đun sôi lại lần nữa. Tắt bếp và hoàn thành, múc canh ra tô, rắc ít tiêu bột là đã có thể dùng cơm rồi.
Bạn thấy đấy, cách nấu canh cá khoai như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cũng khá đơn giản phải không nào. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp, đầy đủ và làm đúng quy trình như trên là đã có ngay món canh ngon, bổ dưỡng. Vậy nên bạn đừng ngại thử chế biến món canh mới này để bổ sung vào mâm cơm nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!
Tuyết Nhi