1. Bao tử cá basa có tốt không?
Cá basa là một trong những loại cá thịt trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tại Việt Nam cá basa được nuôi rất nhiều ở vùng Tây Nam bộ và trở thành một trong những mặt hàng chủ lực để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá basa tốt hơn các loại cá khác nhờ có lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều protein, chứa nhiều đạm, các khoáng chất vi lượng và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Hơn thế, loại cá này cũng rất ít chất béo và ít cholesterol vì thế rất tốt cho tim mạch.
Vì bao tử cá basa cũng là một bộ phận chính của loài cá này, nên theo các chuyên gia chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng như một món ăn. Theo đó, nếu chế biến đúng cách, món bao tử cá này có thể mang lại một số lợi ích sau:
- Cung cấp một lượng đạm nhất định cho cơ thể.
- Là nguồn thức ăn cung cấp lượng protein chất lượng cao.
- Lượng omega 3, DHA có trong bao tử cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
2. Hướng dẫn 2 cách làm món bao tử cá basa ngon đúng chuẩn
Bao tử cá basa có khá nhiều cách chế biến khác nhau. Ở các bài viết trước đó, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ chi tiết cách làm bao tử cá ba sa xào dưa chua và cách làm bao tử cá ba sa xào bạc hà đơn giản cho bữa cơm gia đình. Còn hai cách làm dưới đây sẽ thích hợp hơn cho những buổi tụ họp bạn bè nhé.
2.1. Bao tử cá basa né sa tế
Món ăn này có vị cay nồng, giòn dai rất thích hợp với những buổi tiệc có bia. Chi tiết cách làm như sau.
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram bao tử cá basa
- 50 ml giấm
- 1 muỗng cà phê muối
- 50 gram đường
- 50 ml nước mắm
- 3 gram tiêu
- 30 gram tương cà
- 30 gram tương ớt
- 150 gram sa tế tôm
- 1 muỗng bơ thực vật
- 1/2 củ hành tây
- 100 gram hoa thiên lí
- 100 gram nấm bào ngư
- Gia vị gồm: hành băm, tỏi băm, ớt băm
2.1.2. Hướng dẫn các bước làm chi tiết
- Cho vào tô hỗn hợp gồm bao tử cá, giấm, muối. Dùng tay bóp kỹ bao tử cá trong vòng 5 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch cho hết nhớt.
- Bật bếp, cho bao tử đã rửa sạch vào nồi nước sôi và trụng sơ trong khoảng 5 giây. Sau khi vớt ra ngâm liền trong tô nước đá trong 20 phút. Làm như vậy để bao tử cá được giòn ngon hơn. Ngâm xong 20 phút, bạn đọc vớt ra để ráo.
- Ướp bao tử cá với 50 gram đường, 50 ml nước mắm, 3 gram tiêu, 30 gram tương cà, 30 gram tương ớt, 150 gram sa tế tôm. Dùng đũa đảo đều và ướp các nguyên liệu trong vòng 15 phút.
- Bật bếp, cho vào chảo 1 muỗng bơ thực vật. Đun cho bơ tan chảy rồi lần lượt cho hành tây, đầu hành, tỏi, ớt vào phi cho thơm lên. Sau đó cho phần bao tử cá đã ướp vào xào chín tái.
- Tiếp tục cho hoa thiên lý và nấm bào ngư vào xào chung. Đảo sơ một chút thì cho phần nước ướp bao tử cá rưới lên trên rồi dùng đũa đảo đều.
- Đun cho nồi bao tử cá sôi lại, đập thêm một quả trứng vào giữa nữa là có thể thưởng thức với bánh mì.
2.2. Bao tử cá basa chiên giòn sốt me
Món bao tử cá basa chiên giòn sốt me sẽ có vị chua chua ngọt ngọt của sốt me. Kèm theo đó là vị giai sần sật của bao tử cá. Cách làm chi tiết như sau.
2.2.1. Nguyên liệu cần có
- 400 gram bao tử cá ba sa
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 gói me nhỏ
- Gia vị gồm: bột ngọt, muối, giấm, tương cà, tương ớt, tỏi băm, ớt băm
2.2.2. Các bước làm chi tiết
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành sơ chế bao tử cá. Ướp bao tử cá với 1 muỗng ớt, 1 chút giấm, dùng tay bóp đều thật kỹ rồi mang đi rửa thật sạch với nước lạnh.
- Cục me nhỏ mang ngâm với nửa chén nước nóng, sau đó lược lấy nước cốt cho ra chén riêng.
- Cho vào một nửa nồi nước 1 chút bột ngọt, 1 chút muối, 1 muỗng canh giấm. Tiến hành đun sôi nước rồi cho bao tử cá chần sơ. Làm như vậy sẽ giúp bao tử cá săn lại, hết nhớt, khi chiên sẽ giòn hơn.
- Trụng xong mang bao tử ra ngoài rửa lại cho sạch, để ráo.
Làm nước sốt me
- Trong lúc đợi bao tử ráo thì bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho tỏi vào chảo phi thơm, có màu vàng thì tắt bếp.
- Cho vào chảo 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt rồi dùng đũa đảo đều.
- Cho phần nước cốt me đã lọc vào chảo. Nấu cho phần nước sốt cho sôi lên, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Hòa thêm 1 muỗng bột bắp cho vào nồi để tạo phần nước sốt sánh mịn.
Chiên bao tử cá
- Bao tử cá để ráo mang đi trộn với 1/2 gói bột chiên giòn. Trộn đều tô để bao tử được áo bởi lớp bột. Còn lại 1 nửa gói bột chiên giòn cho vào tô riêng.
- Phần bột để riêng cho vào chút nước trộn đều đến khi bột được mịn. Lưu ý không trộn bột quá lỏng, vừa đủ sệt là được.
- Bắc lên bếp, cho dầu vào chảo. Cho bao tử cá áo qua lần nửa trong chén bột rồi cho vào chảo chiên vàng.
- Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu. Chiên với lửa nhỏ cho đến khi bao tử chín. Không chiên với lửa lớn, trong không chín mà lớp ngoài sẽ bị cháy.
Hoàn thành
- Cho bao tử cá đã chiên ra đĩa. Lúc nào gần ăn sẽ rưới nước cốt me lên trên để giữ được độ giòn ngon. Không nên chan nhiều quá bao tử cá sẽ bị mềm, không ngon.
- Món ăn có vị giai ngon sần sật của bao tử hòa quyện cùng nước sốt me chua ngọt.
Với các món ăn chế biến từ bao tử cá basa bạn đọc cần lưu ý khâu sơ chế cho thật sạch. Bước này có thể mất thời gian nhưng sẽ giúp món ăn không bị tanh và loại bỏ được nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe nhé. Ngoài hai cách làm trên bạn đọc có thể kết hợp với hành tây hoặc nhồi thịt, hầm tiêu xanh. Hoặc đơn giản là làm món bao tử cá basa xào như xào dưa chua , xào rau răm... đều rất ngon. Mến chúc bạn đọc thành công với những món ngon này.
Đức Lộc