1. Cách nấu canh cá với cá đồng
1.1 Nguyên liệu
- 500g cá đồng
- 2 trái cà chua
- 500g khế tươi
- Hành lá, rau ngổ, mùi tàu, ớt sừng
- Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn, nước cốt me, bột ngọt, tỏi băm
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài rồi rửa qua với muối loãng để sạch hết lớp nhớt bên ngoài, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.
- Bước 2 : Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau. Khế đem rửa sạch, cắt bỏ hết lớp cạnh bên ngoài rồi thái lát vừa ăn.
- Bước 3 : Phi tỏi thơm, cho nước vào đun sôi, cho cá vào đun sôi lên, kế đến cho nước cốt me vào.
- Bước 4 : Đợi khi nước sôi trở lại thì cho cà chua, đun tầm 5 phút thì nêm nếm gia vị sao cho chua ngọt vừa miệng, thêm khế vào 2 phút, nếm lại vị có cần điều chỉnh không, rồi tắt bếp.
- Bước 5 : Múc canh cá ra tô, cho ngò gai, hành lá đã thái nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Canh cá nấu với cá đồng theo cách này khá đơn giản nhưng bảo đảm ngon vì vị thanh mát vừa phải, lại khá hấp dẫn vì cá đồng tươi luôn tạo một điểm nhấn khác biệt cho món canh.
2. Cách nấu canh cá với cá basa thông dụng
Nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc thích ăn cá ít xương hoặc không mua được cá đồng tươi, chị em có thể dùng cá ba sa hoặc phi lê cá basa để nấu canh cá cũng rất thơm ngon và dễ ăn.
2.1 Nguyên liệu
- 500g cá basa
- Cà chua, lượng cà chua tùy thuộc độ chua mà gia đình yêu thích
- Lá thì là, rau mùi, hành lá
- Gia vị: Bột nghệ, muối, tiêu, nước mắm, hành tím
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi ướp sơ với đường, nước mắm, muối, bột nghệ tầm 15-30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bước 2 : Hành lá, lá thì là đem rửa sạch, thái nhỏ ra. Cà chua đem rửa sạch, cắt múi cau.
- Bước 3 : Bắc chảo cho dầu ăn đun nóng, cho cá basa vào rán đến khi cá chín, se mặt lấy cá ra để riêng ra đĩa. Đổ bớt dầu ăn ra, rồi cho cà chua vào xào khoảng 5-7 phút thì đổ nước lạnh vừa đủ nước canh để gia đình dùng, đun sôi nước, cũng như đủ để cà chua chín.
- Bước 4 : Cà chua chín bạn cho cá vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá, thì là vào tầm 2 phút thì tắt bếp.
- Bước 5 : Múc canh cá ra tô và thưởng thức canh nóng cùng cơm trắng rất tuyệt vời.
3. Cách nấu canh cá với cá quả
3.1 Nguyên liệu
- 200g cá quả
- 100g dọc mùng
- 10g cà chua
- Hành lá, ớt, thì là
- 50g mẻ (có thể thay thế bằng nước cốt me)
- Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm
3.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá quả (cá lóc) mua về đem rửa sạch và để ráo, cắt khúc vừa ăn. Bắc một cái chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi cho cá vào chiên vàng cả hai mặt miếng cá, khi cá chín gắp ra đĩa.
- Bước 2 : Dọc mùng đem tước vỏ, thái nhỏ rồi bóp sơ với muối, rửa sạch để ráo. Cà chua đem rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là, ớt đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra để riêng.
- Bước 3 : Cho mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát ra rồi đổ vào tô hoặc thó dùng đủ nước để nấu canh. Khuấy đều nước để mẻ hòa đều.
- Bước 4 : Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng rồi cho cà chua vào xào khoảng 3 phút, thêm ít muối đảo đều. Đổ phần nước mẻ đã sơ chế qua vào đun sôi lên, khi nước đã sôi thêm cá đã chiên sơ vào nồi đun sôi tầm 5 phút. Cho tiếp dọc mùng vào nấu chín.
- Bước 5 : Khi canh đã sôi kĩ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm ớt, hành lá, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay với cơm trắng khi canh còn nóng hổi. Cá quả dùng để nấu canh khá ngon và ngọt nước. Nấu canh cá theo cách này thật đơn giản, vị mẻ sẽ làm cho món canh cá của chúng ta có vị ngon rất riêng.
4. Cách nấu canh cá với cá chép
4.1 Nguyên liệu
- 500g cá chép
- 200g dưa cải muối
- 2 quả cà chua
- Thì là, hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường
4.2 Cách làm
- Bước 1 : Cá chép mua về đem rửa sạch với chút rượu trắng hoặc nước cốt canh hay giấm cùng chút muối, rửa sạch lại với nước lạnh nhiều lần. Rất nhiều người ngại nấu canh cá mà dùng cá chép vì mùi tanh. Tuy nhiên, chị em rửa kỹ và khử mùi đúng cách sẽ giảm tối đa mùi tanh của cá. Để khử mùi tanh của cá chép hiệu quả, ngoài các cách trên, chị em cũng có thể dùng chút gừng giã dập thay vì rượu hoặc chanh,...Sau khi rửa cá, hãy để ráo. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và cho cá vào chiên sơ qua để cá vàng đều 2 mặt, chiên xong để cá qua một bên.
- Bước 2 : Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Dưa chua đem rửa sơ qua nước, vắt kiệt nước, nếu miếng dưa quá to có thể cắt đôi cho vừa ăn. Hành lá, thì là đem nhặt sạch rửa sạch với nước, thái nhỏ.
- Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn, cà chua, dưa muối vào xào cùng. Cho thêm ít muối, sau đó đổ nước ngập hỗn hợp cà chua và dưa vừa xào. Nước sôi, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho cá đã chiên qua vào, để lửa vừa cho cá và dưa chua chín đều.
- Bước 4 : Khi cá và dưa chín, có thể cho một chút giấm gạo hoặc giấm táo. Đun tầm 5 phút, thử lại vị sao cho chua ngọt vừa ăn, cho thêm lá thì là, hành lá vào rồi tắt bếp.
- Bước 5 : Múc canh cá và dưa chua ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm trắng.
Canh cá nấu dưa chua khá phổ biến và có thể áp dụng nấu canh cá theo cách này với nhiều loại cá khác nhau. Với cá chép, dưa chua sẽ góp phần làm giảm mùi tanh của cá nên rất dễ ăn. Nếu chị em không nấu nguyên con, cũng có thể cắt lát vừa ăn để nấu. Trong cách nấu này có cho thêm chút giấm, nếu chị em không thích dùng giấm có thể dùng nước cốt me thay thế nhé.
Những ngày nóng, cách nấu canh cá là lựa chọn phổ biến của rất nhiều chị em nội trợ. Món canh này không chỉ để kích thích ăn uống ngon miệng hơn mà còn mang lại cảm giác thanh mát dễ chịu khi thưởng thức. Với cách nấu dùng 4 loại cá phổ biến trên, Chuyên mục Món ngon tin rằng, việc nấu canh cá với chị em ngày càng thêm điêu luyện nhanh chóng và càng nấu lại càng ngon đấy chị em ạ!
Phương Lê tổng hợp