1. Xôi khúc là gì?
Xôi khúc hay còn có tên gọi khác là bánh khúc, xôi cúc. Chúng có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ thể hiện lối sống giản dị, mộc mạc và tiết kiệm. Xôi được làm từ lá rau khúc. Trong đó có hai loại rau khúc tẻ và rau khúc nếp (hay còn gọi là khúc ông và khúc bà). Thông thường mọi người sẽ chọn lá khúc nếp để nấu xôi vì nó thơm hơn loại còn lại. bên cạnh đó bánh còn có nhân đậu xanh tán nhuyễn, thịt heo ba chỉ.
Loại xôi này thường được làm nhiều vào tháng 2 - tháng 3 (âm lịch). Bởi vì đây là thời điểm rau khúc rộ, vào mùa. Ở Hà Nội ngày trước người ta thường rao bán xôi khúc vào buổi tối. Người bán sẽ đội thúng xôi trên đầu đi dọc các tuyến phố với tiếng rao đặc trưng "Ai bánh khúc nóng đây!". Tất cả tạo nên món ăn với nét đặc trưng riêng biệt mang đậm phong cách Hà Thành.
Tuy nhiên hiện tại xôi khúc được bán quanh năm. Bởi nếu không có lá khúc người ta có thể thay thế chúng bằng các loại rau xanh như cải cúc, cải bó xôi , rau ngót hay lá dứa. Món bánh được bao bọc bởi lớp xôi bên ngoài, kế đến là bột nếp, bên trong là đậu xanh và thịt heo. Món ăn thơm dậy mùi khiến nhiều người mê đắm khi rắc lên hành phi hoặc muối mè.
2. Cách làm xôi khúc nhân thịt muối mè
Xôi khúc nhân thịt là món ăn truyền thống mang nét đẹp giản dị, mộc mạc. Món ăn là sự kết hợp giữa gạo nếp, bột nếp, đậu xanh, thịt heo, rau xanh... tạo nên món ăn đậm chất Việt Nam. Tin rằng đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ngày ngán ngấy các món ăn sáng có nước.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram thịt ba rọi bỏ da
- 100gram đậu xanh không vỏ
- 40gram cải cúc
- 200gram bột nếp
- 400gram nếp cái hoa vàng
- 30gram đậu phộng rang
- 12gram mè rang
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu và sên đậu xanh
- Lấy 100gram đậu xanh vo sạch rồi bỏ vào nồi. Nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, đổ vào 400ml nước nấu đậu.
- Khi nồi đậu sôi lên bạn hạ lửa trung bình, dùng thìa vớt bỏ hết bọt. Nấu đến khi nước cạn còn xâm xấp mặt đậu thì hạ lửa nhỏ liu riu. Đậy nắp nồi nấu khoảng 20 phút thì đậu sẽ chín mềm.
- Khi thấy đậu xanh khô lại bạn thêm vào 50ml nước khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả vào 1 thìa canh hành tím băm xào thơm dậy mùi. Tiếp theo bỏ đậu xanh vào xào đều tay dùng phới dẹt tán mịn. Khi thấy đậu kết dính lại thì tắt bếp. Dùng màng bọc thực phẩm đậy đậu xanh lại cho chúng không bị khô.
Bước 2: Ướp thịt, xay cải cúc
- Thịt ba rọi chà muối, rửa sạch, thái thành 10 phần bằng nhau. Nêm nếm 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều. Bỏ thịt vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
- Còn nếu không có lá khúc bạn có thể thay thế chúng bằng cải cúc. Như vậy bạn nhặt phần lá và đọt non cải cúc rửa sạch. Bắc nồi nước sôi thả cải cúc vào chần 30 giây thì vớt ra.
- Bỏ cải cúc vào cối xay thêm 100ml nước, 1/3 thìa cà phê muối. Xay nhuyễn mịn cải cúc là được. Trường hợp mua được lá khúc bạn cũng có thể thực hiện tương tự như vậy.
Bước 3: Trộn bột nếp và ngâm gạo nếp
Đổ 200gram bột nếp ra tô. Sau đó đổ từ từ phần hỗn hợp cải cúc vào bột khuấy đều. Thêm vào từ từ nhiều lần 40ml nước. Dùng tay nhồi thật mịn mượt đến khi bột quyện thành 1 khối dẻo. Kéo mạng bọc thực phẩm để bột nghỉ 20 phút.
Hạt nếp vo sạch, để ráo nước. Bỏ nếp vào nồi thêm 1 thìa cà phê muối, 300ml nước khuấy đều. Để nếp nghỉ 30 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh khúc
- Nhân đậu xanh vo tròn rồi ấn dẹp ra cho miếng thịt sống vào túm đều lại vo tròn.
- Kế đến bạn lấy bột nếp chi làm 10 phần bằng nhau. Lấy bột vo tròn ấn dẹp bỏ nhân đậu xanh vào rồi túm lại, vo tròn.
- Nếp sau khi ngâm bắc lên bếp chỉnh lửa lớn. Dùng phới dẹt trộn đều nếp đến khi nước sôi lên thì hạ lửa trung bình. Trộn đến khi nước rút hết vào hạt nếp thì tắt bếp.
Bước 5: Hấp bánh và xôi
- Lấy xửng hấp trải lên miếng giấy nến đã tỉa nhiều lỗ nhỏ thông hơi. Tiếp theo trải đều 1/2 lượng nếp vào. Bỏ các viên bột nếp vào khoảng cách xa nhau. Sau đó đổ hết phần nếp còn lại lên trên, dùng thìa tém nếp dính vào viên bột màu xanh.
- Dùng thêm tờ giấy nến có cắt lỗ thông hơi đậy lên phía trên xửng. Sau đó đậy nắp xửng lại.
- Bắc lên nồi hấp trên lửa lớn. Đến khi nước sôi hơi nước bốc lên nhiều bạn hạ lửa trung bình. Hấp khoảng 60 phút thì xôi sẽ chín. Trong quá trình hấp thấy nước nồi dưới cạn thì châm thêm nước sôi.
Bước 6: Làm muối mè
Cho vào cối 30gram đậu phộng rang chín giã nhỏ. Tiếp theo cho vào 12gram mè rang vàng, 1/3 thìa cà phê muối, Tiếp tục giã đến khi đạt độ nhuyễn phù hợp thì trộn đều cho ra chén riêng.
Múc xôi ra miếng lá chuối, rắc lên ít muối mè là có thể thưởng thức ngay. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn có phần nhân thịt thấm vị, đậu xanh bùi bùi, nếp dẻo thơm cực ngon miệng. Tin rằng ai thử cách làm xôi khúc thơm ngon tại nhà cũng phải trầm trồ. Món ăn gây thương nhớ từ vùng Bắc Bộ giản dị đặc trưng.
3. Cách làm xôi khúc bằng nồi cơm điện
Thông thường khi nấu xôi mọi người cần trang bị xửng hấp chuyên dụng. Tuy nhiên một cách gọn gàng hơn đó là sử dụng nồi cơm điện. Thiết bị hứa hẹn sẽ là cứu cánh của các tín đồ mê xôi nhưng nhà lại không có xửng hấp. Theo đó món xôi mặn này được nấu từ chiếc nồi cơm điện cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém gì xửng hấp.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram gạo nếp
- 100gram thịt ba rọi bỏ da
- 100gram đậu xanh không vỏ
- 100gram bột nếp
- 100gram lá rau bina và lá cần tây
- 3 củ hành tím băm
- Hành phi
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp, hấp đậu
Đậu xanh ngâm nước qua đêm, vo sạch lại bỏ vào xửng hấp khoảng 30 phút. Khi đậu chín bỏ chúng ra tô dùng thìa nghiền nát nhuyễn đậu.
Nếp ngâm vào nước qua đêm hoặc 3 giờ cùng 1 thìa cà phê muối. Sau đó rửa vo sạch chúng lại để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ, bỏ vào tô. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều.
Cần tây, rau bina rửa sạch, bỏ vào máy xay cùng 100ml nước, 1/2 thìa cà phê muối. Xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
Bước 3: Trộn bột nếp và xào thịt
- Đổ từ từ hỗn hợp rau vào bột nếp dùng tay nhào đều. Khi thấy bột đạt tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được.
- bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím vào xào thơm dậy mùi thì cho thịt heo đã ướp vào xào săn lại.
- Thịt chín đổ hết phần đậu xanh vào đảo đều. Nêm nếm vào chảo 1 thìa cà phê tiêu trộn đều. nêm nếm phần nhân lại cho vừa miệng.
Bước 4: Tạo hình xôi
- Khi nhân đậu thịt nguội bạn chia chúng thành 10 phần bằng nhau vo tròn.
- Phần bột nếp vừa trộn cũng chia thành 10 phần bằng nhau. Nắn chúng bệp ra rồi bỏ phần nhân đậu thịt vào giữa. Túm đều tay vo tròn lại để chúng tạo thành khối tròn.
- Phần gạo nếp bạn đổ vào 1 ấm nước vừa đun sôi. Ngâm khoảng 2 phút thì chắc hết phần nước sôi bỏ đổ gạo nếp vào rây lọc.
- Lấy các viên bột lăn qua gạo nếp sau cho chúng 1 áo một gạo nếp.
Bước 5: Hấp xôi khúc
- Đổ vào lòng trong nồi cơm điện 1 lượng nước khoảng 1/2 lóng tay. Tiếp theo đặt vào 1 chiếc vỉ 3 chân chống để cách ly mặt nước.
- Bên trong vỉ lót lên vài miếng lá chuối để chống dính. Kế đến bạn dàn trải đều 1 lớp gạo nếp quanh vỉ. Tiếp theo bỏ các viên bột lăn gạo lên trên. Đổ hết phần nếp vào những chỗ trống giữ các viên bột để chúng không bị dính vào nhau. Nhớ chừa ra một lỗ trống để hơi nước thông lên phía trên làm xôi chín đều.
- Bật nút nấu của nồi cơm điện như nấu cơm bình thường. Khoảng 50 phút là xôi sẽ chín. Lúc này bạn kiểm tra lại là có thể múc ra rắc hành phi lên ăn.
Trường hợp kiểm tra thấy phía dưới hay giữa nồi xôi vẫn còn hạt nếp sống bạn có thể nấu thêm. Tiếp tục rưới lên xôi ít nước, dùng đũa xới ra lỗ hổng để hơi nước bay lên. Sau đó bật lại nút nấu "cook" đến khi nồi cơm tự động bật lại nút giữ nhiệt "Warm". Như vậy là xôi đã chín.
Nấu xôi khúc bằng nồi cơm điện khá tiện lợi, nhanh chóng và không mất nhiều công sức. Món xôi vẫn thơm ngon để bạn có bữa ăn sáng hấp dẫn. Cách nấu này khá giống cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện bạn có thể tham khảo thêm. Thỉnh thoảng hãy thực hiện món xôi như một cách gợi nhớ quê nhà, gìn giữ món ẩm thực mộc mạc, đơn sơ.
4. Cách làm xôi khúc lá dứa
Lá dứa là một trong những nguyên liệu thường xuyên có mặt trong các món xôi đậu, xôi gà, xôi xoài , xôi gấc... Chúng giúp các món xôi có mùi thơm quyến rũ càng ăn càng nghiện. Xôi khúc lá dứa hứa hẹn sẽ là món ăn vặt, điểm tâm sáng chất lượng thay đổi khẩu vị.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram gạo nếp
- 150gram đậu xanh
- 30gram lá dứa
- 200gram bột nếp
- 100gram thịt ba chỉ lóc bỏ da
- 1 củ hành
- Ít củ nén
- Hành tím phi
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm và hấp đậu xanh
Nếp và đậu xanh bỏ vào 2 tô riêng đổ ngập nước ngâm qua đêm. Việc ngâm trước sẽ giúp chúng khi nấu nhanh mềm. Sau đó vo sạch nếp và đậu xanh để ráo nước.
Bỏ đậu xanh vào xửng hấp khoảng 15 phút. Sau đó dở nắp ra xới đều đậu, kiểm tra thấy đậu đã chín thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Lá dứa rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bỏ lá dứa vào máy thêm 200ml xay nhuyễn. Sau đó bạn lọc qua gây lấy nước cốt lá dứa.
- Thịt ba chỉ bỏ da, chà xát muối giấm, rửa sạch lại, để ráo nước, cắt hạt lựu. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường đảo đều.
- Củ nén, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
Bước 3: Làm nhân xôi khúc
Dùng vá múc cơm tán nhuyễn đậu xanh. Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho hết phàn củ nén và hành tím xay vào phi thơm. Kế đến cho hết thịt vào xào săn lại.
Đổ hết phần đậu xanh vào sên cùng với thịt. Đảo đều tay nêm vào chảo 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối trộn đều. Khi thử nhân thấy vừa ăn thì cho hành lá, ít tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Trộn bột và tạo hình xôi
- Bạn cho vào tô bột nếp từ từ nước cốt lá dứa trộn đều. Dùng tay nhồi bột đến khi chúng kết dính thành khối thống nhất không dính tay. Sau đó chi bột nếp thành 9 phần bằng nhau vo viên tròn.
- Nhân đậu xanh nguội vo tròn thành 9 viên bằng nhau.
- Nặn bẹp viên bột nếp rồi cho phần nhân đậu thịt vào. Túm gọn bột lại vo thành các viên tròn.
Bước 5: Hấp xôi
- Nếp ngâm xong vo sạch lại vài lần cho sạch bụi. Sau đó vào nếp 1 thìa cà phê muối trộn đều tay.
- Dàn trải đều 1 lớp bột nếp vào xửng hấp. Tiếp theo lấy viên bột áo nếp lên. Bỏ các viên bột vào xửng, đổ hết phần nếp còn dư lên trên mặt.
- Bắc nồi lên bếp cho nước vào 1/2 thành nồi. Thêm vào 1 bó lá dứa nhỏ trong nước. Khi nước sôi lên bạn bỏ xửng xôi lên. Đậy lên mặt xôi 1 cái khăn sạch rồi đậy nắp lên để không bị rỉ nước. Hấp trong vòng 30 phút thì dở nắp nồi ra. Lúc này kiểm tra thấy xôi vừa chín tới thì lấy chúng ra ngoài.
Múc xôi ra đĩa rắc lên ít hành phi là hoàn thành món ăn. Đĩa xôi khúc nghi ngút khói, thơm ngon nóng hổi khiến ai nhìn cũng thấy đói bụng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi lá dứa thoang thoảng, nếp mềm dẻo hòa cùng nhận đậu thịt mặn ngọt vừa miệng. Với món ăn này bạn cũng có thể thêm ít tương ớt để tăng thêm khẩu vị.
5. Cách làm xôi khúc không cần lá khúc
Nếu bạn không tìm được được lá khúc để nấu xôi khúc thì cũng không cần phải lo. Theo đó bạn có thể thay thế chúng bằng cải bó xôi cũng rất thích hợp. Món xôi vẫn giữ được hương vị thơm ngon thuần túy, màu sắc hấp dẫn. Món xôi dẻo mềm, thơm bùi sẽ mang đến cho bạn bữa ăn sáng hấp dẫn, nhiều năng lượng.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 650gram gạo nếp cái hoa vàng
- 300gram bột nếp
- 350gram đậu xanh không vỏ
- 100gram lá cải bó xôi
- 150gram thịt ba rọi lóc bỏ da
- 2 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- Hành phi
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp và nấu đậu xanh
- Nếp mang vo sạch đổ xâm xấp nước để ngâm.
- Đậu xanh đổ ngập nước ngâm qua đêm để khi nấu nhanh mềm. Sau đó rửa vo sạch đậu vài lần nước rồi bỏ vào nồi. Đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1 lóng tay. Thêm vào 1 thìa cà phê muối nấu sôi lên bọt. Lúc này bạn tắt bếp chắc nước trong nồi đậu xanh ra bỏ. Chừa lại ít nước xâm xấp. Tiếp theo đậy nắp nồi nấu đậu trên lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút là đậu chín.
- Sau khi đậu chín bạn tắt bếp đậy nắp để yên đậu trong 10 phút mới dở ra. Dùng đũa xới đều cho đậu tơi lên.
Bước 2: Xay cải bó xôi trộn bột nếp
- Lá cải bó xôi rửa sạch bỏ vào máy xay sinh tố. Đổ vào thêm 150ml nước nhấn nút xay cải thật nhuyễn mịn.
- Bỏ cải bó xôi xay vào nồi thêm vào 1/3 thìa cà phê muối. Nấu hỗn hợp đạt khoảng 70 độ C là được.
- Đổ hỗn hợp cải bó xôi từ từ vào thau bột nếp. Vừa đổ vừa dùng thìa trộn đều tay. Thêm vào thau bột 1 thìa canh dầu ăn rồi dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
- Trong lúc nhồi bột thấy chúng vẫn còn khô bạn có thể thêm từ từ ít nước. Vì mỗi loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau. Bột mới sẽ hút nước ít hơn bột cũ.
- Dùng màng bọc thực phẩm gói bột lại ủ trong vòng 30 phút - giờ cho bột nở ra.
Bước 3: Sơ chế và xào thịt đậu xanh làm nhân
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Thịt heo chà xát muối giấm, rửa sạch, để ráo nước. Cắt thịt thành các hạt lựu vừa phải.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ ít hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp theo bỏ thịt vào xào nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường. Đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ hết đậu xanh vào.
- Nêm nếm vào nồi nhân đậu thịt 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hành (dầu hành phi) xào đều. Dùng thìa tán đậu ra để chúng kết dính lại với nhau. Nếu nhân quá khô thì thêm ít nước cho vừa phải. Kế đến cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp. Để lên 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều.
- Sau khi hỗn hợp nhân nguội bạn vo chúng lại thành các viên tròn vừa ăn. Bạn hãy vo chúng thành 10 viên bằng nhau.
Bước 4: Tạo hình xôi khúc
- Lấy bột nếp đã ủ ra nhồi lại một lúc cho mịn. Tiếp theo lấy lượng bột vừa phải nặn dẹp ra rồi cho phần nhân đậu thịt vào trong. Sau đó túm bột lại vo thành viên tròn.
- Nếp sau khi ngâm khoảng 2 giờ bạn vo sạch lại để ráo. Cho vào 1 thìa cà phê muối trộn đều.
- Lấy 1/2 phần nếp dần đều vào xửng hấp lỗ nhỏ. 1/2 phần nếp còn lại bạn thả viên bột nếp vào nén đều để nếp áo đều lên viên bột.
- Các viên bột áo nếp bạn bỏ lên trên lớp bếp vừa dàn đều trên xửng. Phần nếp còn dư bạn cho lên trên các viên bột nếp.
Bước 5: Hấp xôi khúc
Đổ nước vào 1/2 thành nồi. Khi nước sôi bạn bỏ xửng xôi hấp ở tầng thứ 2. Dùng khăn bao bọc phần nắp nồi để nước không nhỏ xuống làm xôi bị nhão.
Hấp xôi trong 25 phút thì xôi sẽ chín đều. Nhìn thấy hạt nếp trong lại, chín đều thì tắt bếp. Nhắc xửng hấp xuống bàn vẫn đậy nắp nồi để xôi không bị khô và dẻo hơn. Khoảng 5 phút thì dở nắp nồi ra.
Múc xôi ra đĩa rắc lên ít hành phi là có thể thưởng thức. Món ăn mềm dẻo, nhân thịt đậu xanh bùi béo càng ăn càng cuốn hút. Tin rằng món xôi khúc ngon sẽ mang đến bữa ăn thú vị khiến cả nhà thích mê. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện cách làm xôi khúc đậu xanh để thay đổi bữa sáng cho cả nhà.
6. Cách làm xôi khúc chay
Xôi khúc chay là một trong những món ăn lý tưởng dành cho ngày rằm, Lễ Vu Lan . Món chay ngon chứa đầy đủ thành phần dinh dưỡng từ nếp, đậu xanh, nấm đông cô... sẽ khiến mọi người hài lòng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng thay đổi khẩu vị, đa dạng thực đơn ăn chay.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram bột nếp
- 100gram gạo nếp
- 100gram đậu xanh không vỏ
- 20gram chả lụa chay
- 20gram nấm đông cô khô
- 20gram nấm mèo
- 4 củ hành tím
- 150gram lá dứa, bồ ngót
- 10 miếng lá chuối
- Gia vị: Đường, tiêu, hạt nêm chay, muối
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bỏ gạo tô đổ ngập nước ấm ngâm khoảng 3 giờ để chúng nở ra.
- Đậu xanh vo sạch cho vào nồi hấp chín sau đó dùng thìa tán nhuyễn mịn.
- Lá dứa, bồ ngót nhặt, rửa sạch, thái nhỏ cho vào cối xay sinh tố. Thêm vào 150ml nước lọc xay nhuyễn lọc qua rây lấy 150ml nước cốt.
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm. Tiếp theo cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng hình chữ nhật. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Chả lụa chay thái sợi.
Bước 2: Xào nhân chay
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng bò hành tím vào phi thơm vàng. Vặn nhỏ lửa cho chả lụa, nấm mèo, nấm đông cô vào xào đều. Nêm nếm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu đảo đều. Khi nấm chín bạn tắt bếp đổ ra tô.
Lấy chảo cho vào ít dầu phi thơm vàng ít hành tím. Cho đậu xanh tán mịn vào xào đều tay. Nêm nêm gia vị cho vừa ăn xào đều tay rồi múc nhân ra ngoài để nguội.
Bước 3: Ướp gạo nếp và pha bột nếp
Gạo nếp ngâm xong vo sạch lại, để ráo. Bỏ gạo nếp vào tô thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều.
Nấu ấm hỗn hợp nước cốt lá dứa, bồ ngót. Tiếp theo đổ từ từ hỗn hợp vào tô bột nếp trộn đều. Dùng tay nhào liên tục đến khi bột kết dính thành khối dẻo mịn. Khi nấu lá dứa sẽ bị tách nước nên bạn không nấu quá nóng.
Bước 4: Tạo hình nhân và bánh khúc
- Đậu xanh dàn đều cho bẹp ra tiếp theo cho vào ít nhân nấm chả vào túm gọn lại, vo tròn.
- Tiếp theo lấy miếng bột cán mỏng, cho nhân đậu xanh nấm vào túm lại vo tròn.
- Lăn viên bột qua gạo nếp và gói lại trong lá chuối như gói bắp hầm.
Bước 5: Hấp xôi
Bỏ các viên xôi đã gói lá chuối vào xửng hấp trong khoảng 30 - 40 phút. Sau đó dở nắp ra thấy hạt xôi trong lại, kiểm tra thấy xối chín thì lấy ra.
Lưu ý để phần nếp có màu xanh đẹp mắt bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt lá dứa ngâm nếp trước.
Món xôi khúc chay với những viên tròn thơm lừng, mềm dẻo khiến ai cũng yêu thích. Thỉnh thoảng bạn có thể vào bếp thực hiện để có món ăn sáng ngon đặc biệt. Tuy giản dị nhưng món xôi vẫn được mọi người yêu thích, thường xuyên tìm công thức thực hiện.
Xôi khúc là món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ của người con đất Bắc. Chúng là người bạn đồng hành với mọi người từ lúc đi học nghèo khó đến những ngày vội vã muộn giờ làm. Món ăn vô cùng tiện lợi, cách làm đơn giản, hương vị mộc mạc nhưng vẫn có sức hút đặc biệt. Xôi khúc đạm bạc, tiết kiệm nhưng lại nhiều năng lượng cho bạn khởi động ngày mới phấn khởi.
Ngọc Hân