Que thử rụng trứng - công cụ hữu hiệu giúp xác định ngày dễ thụ thai

Que thử rụng trứng là phương pháp tốt nhất và chính xác hiện nay để hỗ trợ các cặp vợ chồng đang mong thai. Việc xác định ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi có thể lên kế hoạch để tăng cơ hội thụ thai.

Xem Video "Que thử rụng trứng và cách sử dụng cũng như cách đọc kết quả chính xác nhất"

Không như tinh trùng của nam giới có thể sinh trưởng hằng ngày, trứng của phụ nữ mỗi tháng chỉ có thể rụng một lần với số lượng rất ít. Nên việc canh đúng thời điểm để rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi thụ thai dễ dàng hơn. 

trứng và tinh trùng
Việc canh thời điểm rụng trứng sẽ giúp nâng cao khả năng mang thai

1. Que thử rụng trứng là gì?

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ sẽ diễn ra từ lúc bắt đầu dậy thì cho đến lúc mãn kinh và được lặp đi lặp lại hàng tháng.Một chu kì kinh nguyệt thường diễn ra từ 26 đến 35 ngày, đối với người có chu kì kinh nguyệt đều ngày rụng trứng sẽ diễn ra sau khi bắt đầu chu kì 14 ngày.

Nhưng đối với những người có kinh nguyệt bất thường việc xác định được ngày rụng trứng rất khó khăn, nên sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp chị em xác định được ngày rụng trứng chính xác hơn giúp nâng cao khả năng có thai.

Que thử rụng trứng được dùng để xác định thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kì của người phụ nữ thông qua việc kiểm tra hormone Luteinzing trong nước tiểu. Thông thường trong chu kì của phụ nữ chỉ có một số lượng nhỏ hormone này được tiết ra, nhưng càng đến gần ngày rụng trứng lượng LH trong cơ thể càng tiết ra nhiều, đặc biệt ngày rụng trứng là thời điểm hormone LH tăng cao nhất.

trứng bao giờ mới rụng
Vào thời điểm rụng trứng nồng độ hormone LH cao nhất

2. Thời điểm có thể sử dụng que thử rụng trứng

Đối với mỗi chu kì kinh nguyệt khác nhau sẽ có những thời điểm để thử trứng rụng khác nhau, có thể sử dụng ngay sau khi kết thúc nguyệt san. 

Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất ba tháng để nắm được số ngày trong chu kỳ, chúng ta sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chu kỳ 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ.
 • Chu kỳ kéo dài từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 trong chu kỳ.
 • Chu kỳ ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng que thử một cách hiệu quả nhất.
theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Sau khi đã theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất ba tháng để nắm được số ngày trong chu kỳ, chúng ta sử dụng que thử rụng trứng

3. Cách sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng phổ biến trên thị trường bao gồm một que thử được đựng trong bao thiếc được niêm kín kèm theo gói hút ẩm,1 ly nhựa đựng mẫu thử và 1 tờ giấy hướng dẫn sử dụng.

Que thử sẽ có hình chữ nhật dài với hai đầu phân biệt để chị em sử dụng rõ ràng hơn, một đầu có màu và một đầu màu trắng. Đầu màu trắng là đầu dùng để nhúng vào cốc thử, ở giữa đầu này sẽ có một vạch Max Line dùng để đánh dấu mức độ có thể chấp nhận khi nhúng vào mẫu thử, nếu mẫu thử vượt quá vạch này sẽ làm sai lệch kết quả. Ở giữa vạch đánh dấu và đầu màu xanh sẽ là nơi để hiển thị kết quả.

que thử nồng độ LH
Que thử rụng trứng 

Bước 1 : Lấy mẫu nước tiểu vào cốc đựng, thời gian lấy nước tiểu lý tưởng là từ 10h00 đến 20h00 hằng ngày. Nên lấy mẫu nước tiểu thứ hai trong ngày, mẫu thử này có thể bảo quản đến 24 giờ trong môi trường nhiệt độ phòng. 

Bước 2 : Lấy que thử ra khỏi túi đựng, nhúng vào nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ. Không được nhúng ngập quá vạch chỉ định Max Line. Để que thử trong nước tiểu trong 10 giây, sau đó lấy ra đặt lên bề mặt thoáng mát, không thấm nước.

Bước 3 : Chờ từ 3 đến 5 phút để que thử lên vạch màu, tùy vào nồng độ LH trong nước tiểu mà các vạch màu sẽ hiển thị khác nhau. 

Bước 4 : So sánh kết quả que thử với tờ giấy hướng dẫn được kèm theo bộ sản phẩm lúc đầu. Nếu màu trên que thử càng đậm tức là nồng độ LH trong cơ thể càng cao, càng gần ngày trứng rụng. Nếu màu trên que thử nhạt hơn tức là nồng độ LH thấp, chưa đến ngày rụng trứng cần tiếp tục thử trong những ngày tiếp theo.

kết quả thử rụng trứng
Nếu có hai vạch màu đỏ đậm xuất hiện tức là đã gần đến ngày rụng trứng

4. Những lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng

 • Không cần phải hạn chế việc ăn uống vì chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến kết quả thử rụng trứng.
 • Các loại thuốc kháng sinh thông thường không có ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm, nhưng đối với những loại thuốc làm thay đổi nội tiết tố lại có một số ảnh hưởng nhất định đến kết quả.
 • Nên xem hạn sử dụng của que thử, vì nếu que thử đã hết hạn sẽ khiến kết quả không đúng. 
 • Que thử rụng trứng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, không cần trữ đông.
 • Đối với mỗi loại que thử khác nhau sẽ cho ra những vạch màu khác nhau.
 • Nên lấy mẫu thử vào cùng thời điểm trong ngày, việc này sẽ hỗ trợ quá trình theo dõi lâu dài. 
 • Tốt nhất nên áp dụng cách thử rụng trứng trong 3 tháng để đưa ra thời gian dễ thụ thai trong chu kì và lên kế hoạch quan hệ.
tho dõi lịch
Theo dõi ngày rụng trứng ba tháng để biết được thời điểm dễ thụ thai

Có nhiều cách để xác định thời điểm rụng trứng chị em có thể tham khảo nhưng việc sử dụng que thử rụng trứng sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp nhiều phương pháp bao gồm theo dõi vòng kinh và quan sát dịch nhầy tử cung, đo thân nhiệt và thử que rụng trứng để cảm nhận tốt nhất về thời điểm trứng sắp rụng.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
 • Mới nhất
 • Quan tâm nhất

Loading...