Hiện tượng rụng trứng và 10 dấu hiệu tiêu biểu liên quan chị em cần biết

Hiện tượng rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ, đây thực chất là khi một trứng trưởng thành được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng. Mỗi tháng sẽ có 15-20 trứng trưởng thành trong buồng trứng nhưng chỉ có một quả trứng rụng (cũng có trường hợp nhiều hơn) và sẵn sàng để thụ tinh. 

Hiện tượng rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày thì hiện tượng rụng trứng diễn ra trong khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì khó xác định hơn và cần tham khảo thêm các dấu hiệu nhận biết khác.

Để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này chúng ta hãy cùng điểm qua 10 dấu hiệu nhận biết sau đây nhé.

Sự rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng thực chất là khi một trứng trưởng thành được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng

1. Chất nhầy ở cổ tử cung là một dấu hiệu của hiện tượng rụng trứng

Thật ngạc nhiên khi chất nhầy ở cổ tử cung lại "tố cáo" chính xác ngày rụng trứng đấy các bạn ạ. Cách nhận biết dấu hiệu này đó là vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian nghi ngờ trứng rụng, bạn thấy chất nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều, có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà và còn có khả năng kết dính nữa thì trăm phần trăm là hiện tượng rụng trứng đang diễn ra trong cơ thể bạn rồi đấy.

chất nhày sinh học

Chất nhầy sinh học cũng là dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng

2. Nhiệt độ cơ thể cao

Hiện tượng rụng trứng làm cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng cao hơn ngày bình thường lên tới 1 vài độ. Tuy nhiên, người bình thường khó có thể đủ độ nhạy cảm để cảm nhận được nhiệt độ cơ thể mình tăng lên một vài độ cho nên nếu muốn nhận biết hiện tượng rụng trứng bằng cách này bạn có thể dùng một chiếc nhiệt độ và một tờ lịch để đo, theo dõi và ghi chép nhiệt độ cơ thể hằng ngày của mình nhé.

cặp nhiệt độ

Nhiệt độ cơ thể tăng cũng là một dấu hiệu nhận biết hiện tượng rụng trứng

3. Cảm thấy ham muốn tình dục cao 

Hiện tượng rụng trứng là một cơ chế sinh học tự nhiên ở cơ thể người phụ nữ. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên là trong những ngày này bạn tự nhiên sẽ cảm thấy ham muốn tình dục tăng cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường khác.

Lượng estrogen trong cơ thể tăng lên chi phối tâm trạng, cảm xúc làm cho chị em phụ nữ trong thời gian này chỉ muốn gần gũi đối tác hay chồng của mình mà thôi. 

4. Hiện tượng rụng trứng và mùi hương cơ thể của phái nữ

Nếu ông xã của bạn bất chợt phát hiện ra rằng thời gian này mùi hương của bạn rất quyến rũ và đặc biệt thì đừng bỏ qua dấu hiệu này nhé. Vì khi hiện tượng rụng trứng xuất hiện, cơ chế sinh học trong cơ thể thay đổi làm cơ thể tiết ra một mùi hương đặc biệt để giúp bạn thu hút nửa kia của mình đấy.

Mùi hương cơ thể

Hiện tượng rụng trứng và mùi hương cơ thể có sự liên quan mật thiết với nhau

5. Đau một bên xương chậu 

Đau một bên xương chậu cũng là dấu hiệu phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua của hiện tượng rụng trứng. Khi hiện tượng này xảy ra thì bạn chỉ bị đau một bên xương chậu vì trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

6. Xuất hiện đốm máu nhẹ 

Hiện tượng rụng trứng có thể là nguyên nhân gây xuất hiện đốm máu nhẹ trước ngày rụng trứng. Không phải ai cũng có dấu hiệu này nhưng nó cũng xảy ra ở một số chị em. Nguyên nhân là vì trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Chị em có thể theo dõi dấu hiệu này kết hợp với khoảng thời gian giữa chu kỳ, các ngày nghi ngờ rụng trứng.

7. Nhạy cảm và hiện tượng rụng trứng

Nhạy cảm và hiện tượng rụng trứng cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau các bạn ạ. Một số phụ nữ chia sẻ rằng vào những ngày rụng trứng họ thường nhạy cảm hơn bình thường với một số mùi vị. Hãy lắng nghe cơ thể để cảm nhận được sự thay đổi và từ đó bạn sẽ nhận ra được ngày rụng trứng.

8. Cảm giác tức ngực nhẹ 

Hiện tượng rụng trứng cũng làm cho ngực căng tức và to hơn bình thường. Đó là do nồng độ hoóc môn progesterone trong cơ thể tăng cao để sẵn sàng cho quá trình thụ thai diễn ra. Nếu sờ nắn ngực chị em dễ đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

Căng tức ngực

Hiện tượng rụng trứng cũng làm cho ngực căng tức và to hơn bình thường

9. Cảm giác muốn ói, chán ăn 

Ngoài những dấu hiệu trên thì một số ít chị em còn có cảm giác muốn ói, chán ăn trong thời điểm rụng trứng. Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục và giảm sự chú ý tới các vấn đề khác kể cả ăn uống.

nhaycam

Một số ít chị em còn có cảm giác muốn ói, chán ăn trong thời điểm rụng trứng

10. Vẻ ngoài hấp dẫn hơn cũng là dấu hiệu của rụng trứng đừng bỏ qua

Hiện tượng rụng trứng gần xảy ra cũng có thể làm cho bạn bỗng nhiên muốn chăm chút vẻ bề ngoài hơn bình thường và người khác phái cũng cảm thấy bạn thực sự quyến rũ hơn mọi khi rất nhiều. Trong thời gian này, còn chờ gì mà không trưng diện những bộ cánh thật đẹp nào các chị em.

Trên đây là 10 dấu hiệu của hiện tượng rụng trứng mà Yeutre.vn đã tổng hợp được cho các chị em tham khảo. Hiện tượng rụng trứng là một trong những kiến thức về sức khỏe sinh sản cơ bản và quan trọng nhất, vì vậy tất cả mọi người đặc biệt là các bạn nữ trẻ tuổi cần trang bị cho mình để biết tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất. Hoặc những đôi vợ chồng muốn sẵn sàng có em bé, thì khi thấy những hiện tượng trên cũng đồng nghĩa với việc "yêu" để thụ thai là rất cao đấy.

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI