Nhận biết ngày rụng trứng qua 3 cảm giác chị em dễ nhận thấy nhất

Nhận biết ngày rụng trứng qua cảm giác có thể với chị em phụ nữ không phải là một vấn đề lạ lẫm. Nhưng, nếu là đề cập một cách rõ ràng và chi tiết, hẳn cũng còn nhiều yếu tố liên quan có thể sẽ khiến tất cả chúng ta phải ngạc nhiên. Muốn khám phá thêm về điều này, chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cụ thể về 3 cảm giác liên quan đến ngày rụng trứng mà chúng ta rất dễ dàng nhận thấy nhé.

banner ads

Nhận biết ngày rụng trứng qua cảm giác
Chị em dễ nhận biết ngày rụng trứng qua cảm giác của mình. Ảnh Internet

1. 3 cảm giác dễ nhận thấy nhất khi bạn đến ngày rụng trứng

Theo các chuyên gia tâm lý học, cảm giác là một phạm trù khá phức tạp gồm nhiều vấn đề để mổ xẻ, xác định hay phân loại. Tuy nhiên, chỉ đơn giản về góc độ cảm nhận qua cảm giác về chính cơ thể, liên quan đến ngày rụng trứng thì lại khá đơn giản, bởi những thay đổi của cơ thể sẽ giúp chúng ta cảm nhận khá rõ ràng về một hiện tượng mang tính chu kỳ, lặp đi lặp lại trong cơ thể chị em quan thời gian. Vậy cảm giác dễ nhận thấy nhất khi chị em phụ nữ đến ngày rụng trứng là gì, bạn có thể thấy ngay sau đây:

1.1 Sự nhạy cảm

Yếu tố nhạy cảm này hầu như diễn ra phủ khắp cơ thể nhất là khứu giác, thị giác, thậm chí đến cả cảm xúc, tâm lý của bạn cũng có vẻ khác thường.

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong 1 tháng, sẽ có những ngày bạn cực kỳ nhạy cảm. Mũi bạn thính như một bà bầu đang ốm nghén ở 3 tháng đầu thai kỳ, chỉ cần một mùi hương dù thơm hay không thoảng qua cũng làm bạn nhận ra ngay. Một cái va chạm rất nhẹ đột ngột thoáng qua vào phần ngực, cũng có thể làm bạn giật mình thậm chí cảm thấy đau.

Nhạy cảm với mùi
Phụ nữ cực kỳ nhạy cảm nhất là mùi trong thời gian hiện tượng rụng trứng diễn ra. Ảnh Internet

Bạn cũng rất dễ nổi nóng, giận dữ, rồi ngay sau đó bi lụy, trào nước mắt, lo âu, khó chịu,... Hay bạn có ngay cảm giác như rơi tõm xuống đâu đó vô định chơi vơi, không điểm tựa, dù chỉ đối mặt với một trở ngại hay vấn đề rất nhỏ, nhưng nó đã được suy diễn to ra rất nhanh chóng ngay cả khi thiếu cơ sở, suy xét nhất. Mức độ bình tĩnh lúc này đương nhiên cũng không được như bình thường vì bạn nhận ra sao mình nhạy cảm đến như thế.

Và, một mặt khác, bỗng nhiên bạn phát hiện bạn đang rất chăm chú nhìn chính mình trong gương, cảm thấy hài lòng vui thích bởi bản thân thật duyên dáng và quyến rũ.

Dù tất cả các trạng thái đã đề cập không phải diễn ra với mọi phụ nữ ở mức độ hay tình trạng tương tự, song hầu như mọi phụ nữ đều trải qua một, hoặc nhiều hơn hai những cảm giác trên, vào một thời điểm nhất định trong tháng - khi ngày rụng trứng của họ gần đến hoặc đang diễn ra. Giải thích cho các thay đổi và sự nhạy cảm này là do hormone estrogen tăng lên, nó chi phối rất mạnh mẽ đến tâm trạng và cảm xúc của phụ nữ.

Phụ nữ khóc
Tâm trạng và cảm xúc của phụ nữ bị chi phối mạnh mẽ bởi hormone estrogen trong thời gian rụng trứng. Ảnh Internet

1.2 Cảm giác thèm ăn hay chán ăn hoặc buồn nôn

Nhạy cảm mùi vị có liên quan đến việc bạn bị kích thích khiến có cảm giác thèm ăn hoặc ngược lại là chán ăn hoặc chưa ăn bao nhiêu đã cảm thấy no, ăn ít hơn...Và cả tình trạng cảm thấy dễ buồn nôn hơn bình thường cũng có thể xuất hiện ở một số chị em. Nghe qua cũng thấy chúng ta rất giống một bà bầu bắt đầu các triệu chứng mang thai phải không nhỉ, song đây lại là tình trạng không bất thường. Chúng có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào ở thời điểm sắp rụng trứng hoặc đang rụng trứng, do hormone estrogen và progesterone đang có thay đổi mạnh mẽ.

1.3 Ham muốn "gần gũi" tăng lên

Cận hoặc trong ngày rụng trứng, hormone progesterone tăng, kèm theo đó là nồng độ LH biến đổi - đây chính là 2 yếu tố dẫn đến sự tăng ham muốn "gần gũi" ở phụ nữ. Chị em thấy rất hưng phấn và cảm thấy mình có nhu cầu chăn gối cao hơn bình thường. Đôi lúc lờ đi hoặc không hiểu rõ cảm giác này sẽ khiến nhiều chị em băn khoăn thậm chí là hoang mang, song, nếu chúng ta hiểu bản thân, thì biết rằng điều này là bình thường, khi nhịp sinh học đến lúc nó phải như thế.

Ham muốn tăng khi rụng trứng
Phụ nữ có ham muốn gần gũi hơn vào ngày rụng trứng. Ảnh Internet

2. Các dấu hiệu tiêu biểu nhất xuất hiện kèm theo khi phụ nữ đến ngày rụng trứng

Nói về cảm giác liên quan đến ngày rụng trứng, chúng ta cũng cần phải nhìn nhận, không phải tất cả phụ nữ đều trải qua cùng cảm giác như thế với mức độ tương đương. Đôi khi cảm giác này xuất hiện ở người này, nhưng nó có thể người khác thì lại không cảm nhận thấy thế.

Chính vì lẽ trên, ngoài 3 cảm giác dễ nhận thấy liên quan đến ngày rụng trứng, chị em cũng cần biết thêm vài dấu hiệu rụng trứng rất tiêu biểu xuất hiện kèm theo như dưới đây:

  • Dịch âm đạo nhiều : Gần ngày rụng trứng , dịch tiết âm đạo sẽ tăng và có thể sẽ là nhiều nhất vào ngày rụng trứng. Tình trạng này diễn ra là cho ở cả cổ tử cung lẫn âm đạo, các tế bào biểu mô tuyến đều đồng loạt tiết ra chất nhầy, nhằm tạo điều kiện thích nghi tốt nhất cho tinh trùng.
  • Đau tức bụng dưới và ngực căng : Đa phần phụ nữ đều trải qua tình trạng đau hoặc tức bụng, ngực căng ở các mức độ khác nhau, cũng có thể nhận biết ngay hoặc không nhận thấy rõ ràng. Tình trạng bụng đau xuất hiện là khi noãn phóng vào trong khoang bụng, và tình trạng ngực căng cứng thậm chí nhạy cảm, dễ cảm thấy đau là do nồng độ hormone progestoren tăng.
Đau tức bụng dưới
Đau tức bụng là một trong các dấu hiệu xuất hiện liên quan đến ngày rụng trứng. Ảnh Internet
  • Thân nhiệt tăng : Vào ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em phụ nữ có thể tăng đến 0.5 độ C so với thường ngày. Đây là dấu hiệu khá đặc trưng liên quan đến ngày rụng trứng mà nếu lưu ý một chút, ai cũng có thể nhận ra. Nguyên nhân tăng thân nhiệt cũng chính là ở việc nồng độ hormone progestoren tăng.

Ngoài các dấu hiệu tiêu biểu trên, ở chị em cũng có thể xuất hiện một số các dấu hiệu khác như xuất hiện hiện tượng ra một ít máu âm đạo hoặc đau xương chậu một bên, tuy nhiên dấu hiệu này cũng như các dấu hiệu khác, không hoàn toàn xuất hiện ở mọi phụ nữ trong ngày rụng trứng.

3. Nhận biết ngày trụng trứng ở phụ nữ quan trọng và cần thiết như thế nào?

Chúng ta thường hay nhắc đến việc nhận biết ngày rụng trứng, khi bàn về sức khỏe sinh sản nữ giới hoặc khi đề cập đến kế hoạch có con của các cặp vợ chồng. Như thế, hẳn nhiên việc nhận biết ngày rụng trứng có một tầm quan trọng không nhỏ, mà mọi phụ nữ đều cần biết về.

Nhận biết rụng trứng quan trọng
Nhận biết ngày rụng trứng rất cần thiết. Ảnh Internet

Ở khía cạnh theo dõi hay chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng ở nữ giới, nhận biết ngày rụng trứng chính là cơ sở để chị em biết, quá trình rụng trứng có diễn ra bình thường hay không. Việc rụng trứng bình thường chứng tỏ buồng trứng hoạt động khá trơn tru và nhịp nhàng. Nó sẽ khiến chị em yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Liên quan đến kế hoạch có con , nhận biết ngày rụng trứng chính là tiêu điểm để giúp các cặp vợ chồng tránh thai tự nhiên an toàn nếu chưa muốn sinh con, hoặc ngược lại, họ dự đoán chính xác hơn về thời điểm màu mỡ nhất để thụ thai.

Nhận biết rụng trứng để tránh thai hoặc có con
Nhận biết ngày rụng trứng chính là tiêu điểm cho kế hoạch có con của các cặp vợ chồng. Ảnh Internet

Qua sự cần thiết của việc nhận biết ngày rụng trứng ở trên, chúng ta đều thấy khá rõ ràng về tầm quan trọng như thế nào của vấn đề này. Cơ thể của chúng ta là một bộ máy diệu kỳ, mọi hoạt động diễn ra bên trong đều theo trình tự và những chu kỳ có mối tương quan chặt chẽ. Do đó, đề cập về sức khỏe sinh sản nói riêng ở phụ nữ, nhận biết về việc rụng trứng có thể được xem là chìa khóa, dẫn chị em đến đúng mục đích mình đang hướng tới hoặc ít nhất cũng là một sự bảo đảm nào đó về sức khỏe bản thân, cũng như giúp chị em hiểu hơn về cơ thể, để thêm trân trọng và yêu quý hơn chính mình.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI