Sự căng thẳng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai - chị em không nên xem thường

Trong số yếu tố gây những ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai thì stress hay sự căng thẳng là một kẻ thù khá thầm lặng. Nó có thể tác động đến quá trình rụng trứng làm cho việc có thai trở nên chậm trễ hơn những gì bạn mong đợi. Chúng ta hãy cùng xem stress gây trở ngại thế nào đến việc mang thai nhé.

banner ads

1. Stress có thể gây cản trở sự rụng trứng – làm chậm trễ quá trình mang thai

Ở phụ nữ stress ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, một tuyến trong não điều chỉnh sự thèm ăn và cảm xúc, cũng như những hormone điều khiển sự rụng trứng. Do vậy nếu bạn bị căng thẳng, sự rụng trứng có thể không diễn ra hoặc diễn ra không đúng chu kỳ. Và nếu bạn chỉ quan hệ vào ngày thứ 14 của chu kỳ hàng tháng với ý nghĩ rằng đây là ngày trứng rụng, thì bạn rất có thể bỏ lỡ cơ hội thụ thai của mình.

Stress có thể gây cản trở sự rụng trứng ở chị em phụ nữ
Stress có thể gây cản trở sự rụng trứng ở chị em phụ nữ. Ảnh Internet

Một điều quan trọng là bạn cần phân biệt giữa căng thẳng đột ngột và liên tục. Nếu bạn phải đối mặt với stress liên tục nhưng khá ổn định, cơ thể vẫn thích nghi được và sự rụng trứng vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên đối với căng thẳng đột ngột (xảy ra khi bạn trải qua một tai nạn, một chuyện buồn, mất mát người thân…), sự rụng trứng bị cản trở và có thể bạn sẽ bị mất chu kỳ.

Trên thực tế, tình trạng này có tác động không giống nhau đối với các phụ nữ khác nhau. Một số người thấy rằng một chuyến du lịch xa cũng có thể khiến họ bị trễ chu kỳ. Một số khác thì cho biết, ngay cả một chấn thương nghiêm trọng cũng không ảnh hưởng đến chu kỳ của họ.

Bạn cũng nên biết rằng, không chỉ căng thẳng tiêu cực mới gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng , mà sự căng thẳng khi trải qua một chuyện vui cũng có thể gây ra tình trạng này. Điển hình như một số cô dâu cho biết họ bị rối loạn chu kỳ do quá hồi hộp về đám cưới.

Phụ nữ hạnh phúc
Rối loạn chu kỳ xảy ra không chỉ bởi căng thẳng tiêu cực mà còn do trải qua một chuyến quá vui, quá phấn khích. Ảnh Internet

2. Vậy làm thế nào để xác định được khoảng thời gian trứng rụng ngay khi stress?

Để xác định được thời gian rụng trứng, bạn cần theo dõi hai biểu hiện sau:

  • Chất nhầy cổ tử cung : đây là chất dịch giống lòng trắng trứng, khi gần đến thời điểm trứng rụng, chất dịch này sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu theo dõi kỹ, bạn sẽ thấy khi dịch nhầy tiết ra nhiều nhất chính là lúc trứng đang rụng.
  • Nhiệt độ cơ thể : thông thường, nhiệt độ cơ thể bạn khá giống nhau ở những ngày trước khi rụng trứng. Khi gần đến ngày trứng rụng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ và sau khi trứng rụng, thân nhiệt lại tăng lên kéo dài trong khoảng 12-16 ngày. Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể trong vòng vài tháng, bạn sẽ dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng của mình.
Theo dõi tình trạng chất nhầy cổ tử cung và nhiệt độ cơ thể để xác định khoảng thời gian trứng rụng
Theo dõi tình trạng chất nhầy cổ tử cung và nhiệt độ cơ thể để xác định khoảng thời gian trứng rụng. Ảnh Internet

3. Sự chậm rụng trứng do căng thẳng có thực sự nghiêm trọng không?

Một tin tốt là nếu bạn bị sự căng thẳng làm chậm trễ sự rụng trứng - làm bạn chậm có thai - thì chỉ kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn chứ không rút ngắn giai đoạn hoàng thể (thường kéo dài 12-16 ngày sau khi trứng rụng đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Điều này khá quan trọng vì giai đoạn hoàng thể ngắn có liên quan đến tình trạng sảy thai sớm.

Sự chậm rụng trứng không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm bạn chậm có thai
Sự chậm rụng trứng không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm bạn chậm có thai. Ảnh Internet

Như vậy, dù căng thẳng có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai ở phụ nữ vì nó làm chậm hoặc thay đổi chu kỳ rụng trứng. Nhưng, nếu bạn theo dõi kỹ những thay đổi của cơ thể, bạn vẫn có thể xác định được khoảng thời gian trứng rụng. Theo đó, bạn vẫn nắm được thời điểm vàng cho việc thụ thai, và con yêu sẽ sớm đến với vợ chồng bạn. Dù vậy, nếu bạn đang mong chờ một em bé, thì tốt nhất hãy cố gắng kiểm soát sự căng thẳng, hãy giải tỏa những căng thẳng tiêu cực càng sớm càng tốt và hãy điều tiết cả tình trạng quá vui quá phấn khích để việc thụ thai diễn ra thuận lợi hơn nhé.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI