Các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện có ảnh hưởng tới việc thụ thai ở phụ nữ?

Các dấu hiệu rụng trứng đối với những cặp đôi mong con, cũng tương đương như lệnh xuất quân, vì đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Tuy nhiên đối với một số phụ nữ, thì những dấu hiệu rụng trứng này không rõ ràng hoặc không xuất hiện, khiến cho các chị em trở nên hoang mang. Điều này cũng khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, dễ dàng. 

banner ads

Mỗi tháng, cơ thể chị em sẽ sản sinh ra một quả trứng và sẽ rụng vào giữa chu kì, nếu trứng không được thụ tinh trứng sẽ chết đi và tạo nên kinh nguyệt. Ngày rụng trứng cũng giống như kinh nguyệt, đều có một số biểu hiện cụ thể để nhận biết như: đau âm ỉ vùng bụng dưới, thân nhiệt tăng nhẹ, ham muốn tăng cao, dịch nhầy tử cung tiết ra nhiều và có màu trắng trứng không mùi...

Tùy theo cơ địa từng người, mà những biểu hiện này có rõ rệt hay không, nhưng đa số phụ nữ đều cảm thấy những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc xác định thời điểm rụng trứng sẽ dễ dàng hơn. 

quá trình rụng trứng
Mỗi tháng cơ thể sẽ sản sinh ra một quả trứng và sẽ rụng vào giữa chu kỳ. Ảnh: Internet

1. Tại sao không xuất hiện dấu hiệu rụng trứng

Thực tế, không phải tất cả chị em đều có chu kỳ rụng trứng đều đặn. Sự rụng trứng ở phụ nữ phụ thuộc vào chu kỳ kinh tiếp theo chứ không phụ thuộc vào chu kỳ kinh đang xảy ra. Vào những ngày rụng trứng, cơ thể sẽ có những biểu hiện nhất định để nhận biết, đôi khi những biểu hiện này rất mờ nhạt thậm chí có thể không xuất hiện, khiến chị em vẫn lầm tưởng là mình không rụng trứng. Vậy những thay đổi của các dấu hiệu này, hay sự không xuất hiện những dấu hiệu là do đâu? 

  • Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố cơ thể chi phối toàn bộ quá trình rụng trứng và hoạt động của buồng trứng. Đối với một số người thiếu hụt nội tiết tố sẽ gần như không thấy những biểu hiện rụng trứng. Thiếu hụt nội tiết tố cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, khó đậu thai, giảm ham muốn và khô âm đạo....
  • Quá béo hoặc quá gầy: Đối với hai nhóm người này cơ thể họ có rất nhiều hoặc rất ít hormone, các hormone cũng thường xuyên bị giao động trong chu kì, dẫn đến việc không thấy các dấu hiệu rụng trứng. 
  • Thường xuyên tập luyện ở cường độ cao: Việc tập luyện thân thể rất tốt cho sức khỏe nhưng việc tập luyện quá sức sẽ khiến cơ thể luôn ở trạng thái căng thẳng. Quá trình này tiêu hao năng lượng nhiều, khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng, không cung cấp đầy đủ năng lượng cho buồng trứng. Đồng thời, việc cơ thể luôn trong trạng thái quá sức sẽ không xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng.
  • Thói quen ăn uống: Thói quen ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đối với những người có thói quen ăn uống không lành mạnh việc không thấy dấu hiệu trứng rụng là thường xuyên xảy ra.
  • Kinh nguyệt không đều: Đối với những người kinh nguyệt không đều những biểu hiện của cơ thể khi đến ngày rụng trứng hầu như không bao giờ rõ ràng.

Rối loạn nội tiết tố khiến các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện.
Rối loạn nội tiết tố khiến các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện. Ảnh: Internet

Đôi khi, vào chu kỳ cơ thể vẫn sẽ sản sinh ra trứng nhưng không rụng mà bị teo dần đi, dẫn đến việc không có dấu hiệu rụng trứng. Ngoài ra việc không xuất hiện dấu hiệu rụng trứng cũng có thể do cơ địa và thể chất của từng người quyết định. 

2. Các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện có thể có thai không?

Như đã nói ở trên, đối với một số người có thể trứng vẫn rụng nhưng hoàn toàn không có các dấu hiệu rụng trứng . Đối với những người không có các dấu hiệu nhưng trứng rụng đều đặn, thì vẫn có thể có thai như bình thường. 

Đối với những người không có dấu hiệu rụng trứng vì cơ thể không sản sinh ra trứng hay trứng bị teo dần, trứng lép thì việc có thai là không có khả năng hoặc khả năng cực kỳ thấp.

Nếu các cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu và không sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai, thì tốt nhất nên đi đến các trung tâm phụ sản để được thăm khám, tìm hiểu nguyên do và kịp thời điều trị. 

trứng vẫn có thể rụng khi không xảy ra các dấu hiệu
Trứng vẫn có thể rụng khi không xảy ra các dấu hiệu. Ảnh: Internet

3. Những biện pháp khác để xác định thời điểm rụng trứng

Không phải chỉ có thể xác định thời điểm rụng trứng thông qua các dấu hiệu của cơ thể.  Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì việc xác định thời điểm trứng rụng đã đơn giản hơn. 

  • Xác định thời điểm trứng rụng thông qua que thử rụng trứng: Đây là một phương pháp phổ biến được nhiều chị em sử dụng trong thời gian gần đây. Cách sử dụng rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. 
  • Siêu âm canh trứng: Đây là phương pháp xác định ngày rụng trứng thông qua sự can thiệp của bác sĩ và máy móc y khoa. Thông qua việc thăm khám và siêu âm, các bác sĩ sẽ dựa vào kích thước của nang trứng để tính toán ngày trứng rụng. 
  • Tiêm thuốc kích thích rụng trứng: Tiêm thuốc kích thích rụng trứng là cách nhanh nhất để các cặp đôi biết được thời điểm rụng trứng. Thông thường sau khi tiêm thuốc 24 đến 32 giờ trứng sẽ rụng và vì được kích thích bằng thuốc nên đôi khi sẽ có hơn 1 quả trứng rụng dẫn đến việc mang đa thai.

kiểm tra sức khỏe sinh sản
Siêu âm canh trứng giúp xác định thời điểm trứng rụng. Ảnh: Internet

Như vậy, các dấu hiệu rụng trứng có xuất hiện hay không đều có ảnh hưởng ở mức độ nào đó đến việc thụ thai ở phụ nữ. Ở những chị em có biểu hiệu rõ ràng thì dự đoán ngày rụng trứng chính xác hơn, tăng cơ hội thụ thai. Ngược lại, các dấu hiệu rụng trứng không xuất hiện hoặc không rõ ràng, có thể làm giảm cơ hội thụ thai ở chị em, nếu không sử dụng thêm các phương pháp khác giúp xác định ngày rụng trứng. Gặp trường hợp cơ thể chị em không xuất hiện các dấu hiệu rụng trứng rõ ràng, chị em cũng đừng lo lắng thái quá, mà hãy nhờ đến các cách khác xác định thời điểm rụng trứng, nhằm tăng cơ hội gặp được con yêu nhé. 

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI