Thời điểm rụng trứng của phụ nữ và 7 yếu tố làm ảnh hưởng tới nó

Chị em có biết rằng, thời điểm rụng trứng có rất nhiều yếu tố làm chậm hoặc nhanh quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Để xác định chính xác thời gian rụng trứng không phải là điều đơn giản, nó có thể rụng sớm hoặc muộn hơn dự kiến vì những tác động từ bên ngoài. Đối với những cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong thụ thai, thì việc tìm hiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng thời điểm rụng trứng là rất quan trọng. 

banner ads

Với người phụ nữ có sức khỏe bình thường, trung bình mỗi tháng có một trứng chín, rụng ra rơi vào vòi trứng. Hàng tháng, cơ thể bạn sẽ có một khoảng thời gian dễ thụ thai nhất (khoảng 3 – 4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ, đối với chu kỳ đều đặn trong khoảng 28 đến 30 ngày). Do đó, nếu muốn có con, bạn nên quan hệ tình dục trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày. Nếu chọn sai thời điểm rụng trứng, tỷ lệ mang thai ở phụ nữ giảm đi.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc xác định chính xác thời gian rụng trứng không phải là điều đơn giản. Nếu bạn đang quan tâm đến điều này, nên tìm hiểu yếu tố nào có thể tác động tới quá trình rụng trứng.

co gái cầm bút chì suy nghĩ
Xác định đúng thời điểm rụng trứng để sớm thụ thai là thắc mắc của nhiều chị em. Ảnh: Internet

1. Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện sự rụng trứng có diễn ra đều hay không, hoạt động nội tiết có bình thường không?

Do đó đối với tất cả các chị em phụ nữ, việc theo dõi kỹ hiện tượng kinh nguyệt trong sổ riêng của mình rất cần thiết.

2. Trạng thái sức khỏe

Nếu bạn khỏe mạnh, đương nhiên việc rụng trứng sẽ diễn ra như thông thường. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh, trứng có thể rụng muộn hơn thời điểm dự kiến.

3. Thói quen sinh hoạt cũng ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng

Nếu bạn có thói quen sinh hoạt lành mạnh với nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động... đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển theo đúng tiến trình.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức khuya, làm việc mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi... việc rụng trứng có thể bị đảo lộn. Thậm chí, nó có thể không rụng trứng trong những khoảng thời gian cơ thể bạn quá mệt mỏi.

làm việc mệt mỏi hay thức khuya cũng làm chậm tới thời điểm rụng trứng
Làm việc quá mệt mỏi, hay thức khuya, stress... cũng làm chậm thời điểm rụng trứng. Ảnh: Internet

4. Trạng thái tinh thần

Cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo lắng, hạnh phúc... của bạn đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trứng rụng đều đặn vào những ngày giữa chu kỳ, hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng.

Tốt nhất hãy để sự lo lắng, buồn phiền sang một bên. Thay vào đó học cách vui vẻ và thoải mái để tâm trạng bạn luôn tốt.

5. Chế độ ăn uống cũng là nhân tố làm chậm thời điểm rụng trứng của phụ nữ

Chế độ ăn uống khoa học và điều độ là yếu tố giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường. Nếu bạn sắp xếp, lựa chọn được một chế độ ăn uống đủ chất cho cơ thể mình, thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới hệ quả là trứng có thể rụng đúng ngày.

Ngược lại, nếu bạn cứ ăn uống thiếu dưỡng chất, hoặc nhịn đói, giảm cân thường xuyên, sẽ khiến bạn có thể gặp phải tình trạng trứng rụng bất thường. Điều này đương nhiên sẽ gây khó khăn cho việc tính ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch trong cuộc sống của bạn.

ăn uống thiếu dưỡng chất, hoặc nhịn đói, giảm cân sẽ làm chậm ngày rụng trứng
Ăn uống thiếu dưỡng chất, hoặc nhịn đói, giảm cân sẽ làm chậm ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

6. Cảm xúc khi ân ái 

Cảm xúc khi ân ái cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc rụng trứng. Trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với quy luật, nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau, cảm xúc thăng hoa. Hoặc trong quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú tuyệt đỉnh, do sự co bóp của tử cung, của buồng trứng sẽ làm cho áp lực ở ngoài nang tăng, làm vỡ nang, giải phóng trứng.

7. Tập thể dục quá sức cũng làm ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng của phụ nữ

Nếu bạn có thói quen tập thể dục đều đặn và tập những môn thể thao vừa sức, điều đó hoàn toàn tốt cho cơ thể và việc rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mới chỉ tập thể dụng sau một thời gian dài nghỉ ngơi và chọn những bài tập quá sức với mình, nó sẽ tác động đến việc rụng trứng của bạn.

Chính vì thế, trong tháng đầu tiên mà bạn tập thể dục bạn có thể bị chậm chu kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên, điều đó sẽ giảm dần sau khi cơ thể thích nghi với việc tập luyện của bạn.

nếu tập thể dục quá sức, không điều độ cũng ảnh hưởng tới ngày rụng trứng
Nếu tập thể dục quá sức, không điều độ cũng ảnh hưởng tới thời điểm rụng trứng. Ảnh: Internet

Trên đây, Yeutre.vn đã gửi đến các chị em 7 yếu tố làm "đảo lộn" thời điểm rụng trứng trong mỗi chu kỳ. Nếu rụng trứng không đúng ngày, thì việc xác định thời điểm để "yêu" thụ thai nhanh chóng là điều không dễ dàng chút nào. Đương nhiên điều này sẽ là nỗi lo lắng của các đôi vợ chồng đang mong con. Để tránh nguy cơ trên, chị em nên tập thói quen sống lành mạnh ngay từ bây giờ và bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hi vọng rằng những thông tin trên, sẽ giúp ích cho những trường hợp đang muốn điều chỉnh chu kỳ rụng trứng của mình vào đúng quỹ đạo.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI