Cách canh ngày rụng trứng để thụ thai tự nhiên thành công

Canh ngày rụng trứng để thụ thai là cách được nhiều cặp vợ chồng áp dụng, song nhiều cặp đôi không có được kết quả như mong đợi. Vậy, làm sao tính ra quãng thời gian rụng trứng chính xác, để việc thụ thai diễn ra thuận lợi? Mời bạn cùng tham khảo hợi ý rất hữu ích sau đây nhé.

1. Cách tính để canh ngày rụng trứng sinh con theo ý muốn

Để hoàn thành bài tính này, chị em cần xác định được số ngày trong chu kỳ kinh bình thường của mình. Hãy kiểm tra lại lịch ghi chép để biết được chính xác con số này. Mỗi người có một chu kỳ kinh khác nhau và trứng chỉ sống trong khoảng thời gian rất ngắn sau khi rụng nên mức độ tính càng chính xác thì khả năng thụ thai càng dễ thành công. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra và theo dõi kỹ lưỡng chu kỳ của mình nhé.

canh ngày rụng trứng
Cách tính để canh ngày rụng trứng sinh con. Ảnh Internet

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 cách chu kỳ kinh cuối nếu một chu kỳ kinh dài khoảng 28 ngày.

Nếu chu kỳ kinh của bạn dài hơn 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ muộn hơn tương ứng với 14 ngày cộng thêm số ngày dao động. Sau đây là công thức cụ thể:

Ngày rụng trứng = 14 + số ngày dao động (nếu chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày)

Để bạn dễ hiểu và áp dụng công thức này thành công, Yeutre.vn xin đưa ra một số ví dụ như sau:

  • Nếu chu kỳ kinh 30 ngày thì công thức đúng sẽ là [14+(30-28)]. Do đó, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 sau lần có kinh cuối cùng.
  • Nếu chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì công thức đúng sẽ là [14+(31-28)]. Do đó, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 17 sau lần có kinh cuối cùng.
  • Nếu chu kỳ kinh kéo dài 32 ngày thì công thức đúng sẽ là [14+(32-28)]. Do đó, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 18 sau lần có kinh cuối cùng.
Cách tính ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng

Bạn có thể áp dụng cách canh ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn, vì theo nghiên cứu, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất. Trong trường hợp chưa có ý định có thai, bạn cũng có thể tìm hiểu về quãng thời gian này, không quan hệ để tránh có thai ngoài ý muốn.

Trong khoảng thời gian trứng rụng, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là vào trước hoặc ngay tại thời điểm rụng trứng. Tinh trùng có thể sống từ 3 – 6 ngày sau xuất tinh nhưng trứng chỉ tồn tại từ 12 – 24 tiếng sau khi rụng. Do đó, hãy tính toán cẩn thận để có thể thụ thai thành công, nhờ thời điểm vàng này nhé. Vậy, để làm sao biết thời điểm vàng khi trứng rụng? Bạn hãy tham khảo tiếp một số dấu hiệu của cơ thể vào thời gian chuận bị và rụng trứng cụ thể như dưới đây nhé. 

2. Nhận biết ngày rụng trứng nhờ một số dấu hiệu của cơ thể

Ngoài việc tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh của mình, bạn có thể nhận biết thời gian trứng chuẩn bị rụng nhờ quan sát và theo dõi những dấu hiệu báo hiệu hiện tượng này từ cơ thể mình. Liên quan đến việc rụng trứng, cơ thể của phụ nữ cũng có những biểu hiện liên quan dễ nhận biết chẳng hạn như:

2.1 Xuất hiện chất nhày trắng

chất nhày trắng
Xuất hiện chất nhày trắng là biểu hiện ngày rụng trứng

Tại thời điểm rụng trứng, nội tiết tố nữ sản sinh ra nhiều làm gia tăng chất nhày trắng tại cổ tử cung. Do đó, chị em thường thấy một ít huyết trắng không mùi, kết dính và có màu trắng đục vương vào quần lót. Bên cạnh đó, vùng kín trở nên ẩm ướt hơn so với thường ngày.

2.2 Đau bụng – Ra ít máu

Tình trạng đau nhẹ tại vùng bụng dưới, ra ít máu dính vào đồ lót đối với phụ nữ ở những ngày từ 14 – 18 sau ngày có kinh cuối cùng là không đáng lo ngại. Đây có thể là dấu hiệu báo hiệu ngày rụng trứng . Hãy chú ý thay đổi này của cơ thể để biết quãng thời gian nào dễ thụ thai nhất nhé!

2.3 Ham muốn nhiều hơn bình thường

thèm muốn tình dục
Ham muốn nhiều hơn bình thường cũng là biểu hiện ngày rụng trứng

Trong thời gian rụng trứng, hormone nữ tăng lên đột ngột làm ham muốn của chị em tăng theo. Đây cũng là thời điểm phụ nữ trở nên quyến rũ, gợi cảm và có nhu cầu sinh lý nhiều hơn so với bình thường.

Ngoài ra, rất nhiều dấu hiệu khác có thể cho bạn biết về thời điểm trứng trưởng thành và rụng. Các biểu hiện rụng trứng này phụ thuộc vào thể trạng của từng phụ nữ, có thể giống hoặc không giống với phụ nữ khác. Vì thế, bạn đừng quên theo dõi những thay đổi của cơ thể, ghi chú lại những điểm đặc trưng, để biết chính xác đó là biểu hiện liên quan đến thời gian rụng trứng của mình nhé. 

Trên đây là cách canh ngày rụng trứng để thụ thai tự nhiên hiệu quả, bạn có thể áp dụng theo. Tuy nhiên, bất cứ công thức, cách tính nào cũng sẽ có sai số nhất định, bởi cơ thể con người cũng có thể thay đổi ở những thời điểm giai đoạn khác nhau. Do đó, nếu chưa thành công ngay thì vợ chồng bạn cũng đừng nản lòng. Hãy tiếp tục cố gắng, chăm sóc sức khỏe thể chất tinh thần thật tốt, để ngày rụng trứng ổn định hơn, vì thế mà canh ngày rụng trứng để thụ thai cũng dễ thành công hơn. 

Như Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI